Sep 11, 2011

Ý NGHĨ TRONG NGÀY- SEP 11-2011

                                            Ý NGHĨ TRONG NGÀY
THOUGHT OF THE DAY
SEP 11-2011
HÀ GHI


Đó là ngày đau thương của nước Mỹ , và là ngày cả thế giới phải sững sờ thảng thốt. Tôi không muốn nhắc lại những chuyện đau lòng , nhưng đối với tôi, nỗi đau chung của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ ,là nỗi ám ảnh khôn nguôi về một cái gì khó tin nhưng có thật. Phải chăng chỉ vì không cùng một niềm tin mà con người trở thành thù hận lẫn nhau ? Những điều vô lý , và vô nhân . Trong các lòai động vật có xương sống và có vú, lòai Người là giống thông minh nhất, cai quản muôn lòai muôn vật . Thế nhưng nó lại là cái giống hung dữ và tàn ác nhât. Cũng chỉ để kiếm ăn ,kiếm chỗ ở, muôn lòai đã đấu tranh sinh tồn . Từ thuở xa xưa, người đã làm ra vũ khí để thanh tóan lẫn nhau . Có những nguyên nhân không phải vì tranh giành miếng ăn ,đất sống, mà vì ganh ghét ,hay muốn quyền lực ,làm chúa tể cai trị kẻ khác ! Thế giới lòai người luôn luôn có chiến tranh là vì vậy . Đấng Tạo Hóa cũng còn phải lắc đầu vì cái giống người ngỗ nghịch ngang tàng , dữ tợn và tham lam ... Hình như chúng luôn luôn muốn ngang hàng với ông Trời nữa cơ, mặc dầu chúng nó biết đời người ngắn ngủi ...và những việc làm của lòai người, đôi khi bị hủy diệt vì ông trời thấy không được,kỳ quá... Chúng vẫn tìm cách giết nhau hàng lọat . Sợ thật.


WE WILL NEVER FORGET
TUL

Sep 11 -2001 là ngày thứ ba ,tôi được nghỉ ở nhà. Còn nhớ như in buổi sáng hôm đó thức dậy vừa pha ly cafê đi ra phòng khách  , bật TV lên thì thấy trên màn hình hiện ra hình ảnh  World Trade Center  với ngọn tháp North Tower nghi ngút khói  .  Bà xướng ngôn viên truyền hình Katy Curic  của chanel 4 còn nói rằng " có thể vì trời sương mù nên một phi cơ  đã đâm vào North tower của WTC lúc 8 giờ 46 phút . " Ngay lúc đó  chanel 4 đã phỏng vấn những người bộ hành trên đường phố , không ai biết chuyện gì đã xảy ra ? người ta nói thấy nhiều giấy tờ bay ra từ ngọn tháp ,  và thấy rất nhiều khói . Trên chanel 4 tình hình vẫn chưa rõ ràng ,  nhưng rồi..... tôi nghe và thấy một chiếc phi cơ thứ hai lao tới hit vào tháp South Tower  , lửa bắn ra tung tóe , bà xướng ngôn viên lúc bấy giờ hét lên ...đó là  9 gìờ 03 phút sáng,  Lúc này thì người ta  đã hiểu  rằng nước Mỹ  đang bị attacked . Nhưng ai là kẻ chủ mưu? Tôi thực sự không biết phải  làm gì ? lấy cell phone gọi   cho  vài người thân  lúc đó tôi nghĩ rằng chiến tranh thế giới đã xảy ra.  Tôi hoang mang , sợ hãi  tuy nhiên cũng còn bình tĩnh  chạy xuống tầng dưới nhà để bỏ quần áo vào máy xấy . Khi tôi đang lúi húi lôi quần áo từ máy giặt sang máy xấy,  lúc  đó là 9 giờ 37 phút,   thì  chiêc phi cơ không tặc thứ ba hit vào Pentagon.   Nhà tôi cách pentagon vào khỏang 15 phút lái xe , khá gần để tôi cảm thấy tiếng nổ rúng động nhà cửa. Tôi lại vội vã chạy lên xem TV  vừa run vừa muốn khóc vì không biết tiếng nổ từ đâu mà nghe gần quá. Rất mau hình ảnh về Pentagon lửa cháy ngút trời , khói mù mịt , môt phần  bức tường và building bị xụp đổ. Rồi 10 giờ , có tin chiêc không tặc thứ tu bị rớt ở Pensylvania. Người ta tin rằng chiếc không tặc này hướng mục tiêu whitehouse hoặc Capital.  Những hành khách trên chuyến bay này đã phản ứng lại khi tụi không tặc  giết pilot va tiếp viên phi hành để dành quyền kiểm soát . Những người trên chuyến bay này này đã biết _nhờ cell phone liên lạc _những gì đã xảy ra ở WTC và Pentagon, nên họ kháng cự lại vì  trước sau gì cũng chết tốt nhất là làm cho bọn khủng bố thất bại. Họ thật sự là những hành khách anh hùng. 
          Cái ngày kinh hoàng đó phút chốc gần 3000 mạng người mất đi trong vô nghĩa    nước Mỹ đã thay đổi hoàn toàn , mọi người sắp hàng đi hiến máu vì bệnh viện tràn ngập người bị thương càn được tiếp máu , mọi người  ai cũng gắn một lá cờ nhỏ trên áo và trên xe , sự hoảng sợ ban đầu đã thay thế bằng sự tức giận , người dân Mỹ đoàn kết cùng nhau chưa bao giờ dâng cao như thế.  Trên báo và TV ,những hình ảnh thương tâm gây rúng động....những nạn nhân lao mình ra ngoài ngọn tháp đang cháy đỏ , những gương can đảm của lính cứu hỏa , họ rần rần kéo lên Twin Tower hy vọng dập tắt được ngọn lửa để rồi chứng kiến tòa tháp xụm xuống,  thành phố New york phủ đầy tro bụi , hình ảnh nhưng người trắng xoá một màu tro bước đi như từ  cõi chết trở về....hình ảnh hàng trăm em bé phút giây trở thanh mồ côi bố hoặc mẹ...
         Mười năm đã trôi qua , hận thù vẫn chưa dứt  cuộc chiến tranh chống khủng bố vẫn tiếp diễn mặc dù tên trùm chóp bu đã bị câu sấu thả xác xuống biển !!!!!!!
         Hôm nay Sep 11-2011 toàn thể nứoc Mỹ  tưởng nhớ tới những nạn nhân đã bỏ mình vì vụ tấn công khủng bố dã man , mọi người đề cao cảnh giác . cũng ngày hôm nay , một căn cứ quân sự của Mỹ ở Afganistan  đã bị tấn công tin sơ khởi có hơn 70 lính Mỹ bị thương ,  không nghe nói có ai bị thiệtmạng.
         Đức Phật nói " oán không diệt được oán
                                       chỉ có tình thương mới diệt dược oán thôi "

         Biết đến bao giờ loài người hiểu và làm được theo lời Phật dạy.?               

1 comment:

  1. Từ Việt Nam xem The September 11th Commemoration Servive được truyền hình trực tiếp từ New York, nhìn những người cha, người mẹ, người con, anh, chị, em lên đọc tên thân nhân của mình, những người lính cứu hỏa đã hy sinh trong biến cố này, không còn xúc động nào có thể diễn tả được.

    Đã 10 năm trôi qua rồi mà nỗi đau như vẫn hằn trên khuôn mặt từng người, có người dù là đàn ông vẫn không kềm được cảm xúc và đã bật khóc: "today, your mom is here, your sister and brothers are here, we all love you" thương quá là thương!

    God bless America!

    CHUNG DAO

    ReplyDelete