Sep 16, 2011

Ý nghĩ trong ngày- 16- 09- 2011

HẠNH PHÚC

ĐÀO THI CHUNG


Đời sống ngày một khó khăn, người thất nghiệp tăng cao, trộm cắp như rươi nhưng những người trẻ quanh ta vẫn lạc quan yêu đời và yêu nhau.

Buổi sáng đi bơi trong khu du lịch Văn Thánh, lòng thật thoải mái khi hồ chỉ có vài người khách, vừa bơi vừa ngắm trời đất, cây cỏ xung quanh, mặt trời nhẹ nhàng đang lên cao… cảm tưởng như đang bơi trong hồ nhà. Đâu đó trên các bãi cõ trong khuôn viên khu du lịch, những cặp trẻ tuổi sắp làm đám cưới đến chụp ảnh album cưới trông thật khổ cực với soirée dài và veston trong trời nắng chang chang, nhưng nếu không có nắng thì ảnh sẽ không đẹp. Việt Nam may mắn có nắng quanh năm, người nước ngoài thì chết mê chết mệt vì nắng, còn người Việt Nam có nhiều nắng quá lại sợ
Muốn đến hồ bơi cho vắng thì đi sáng sớm hoặc trưa thật nắng vì người Việt Nam rất dở chịu lạnh, đối với họ 6 giờ sáng mà nhảy xuống hồ là điên vì dễ bị cảm lạnh, và buổi trưa thì nắng quá chỉ có đám người nước ngoài và các em me Tây, me Mỹ ra hồ phơi nắng chứ đa số phụ nữ Việt Nam thì trốn mất tăm cho đến tận 17:00 khi mặt trời đã dịu xuống.
Đàn bà ở Việt Nam bây giờ đi xe gắn máy ra đường thì chẳng còn nhận ra ai là ai nữa, mặt nạ đeo ngang mặt bọc quanh cả cổ như cái yếm trẻ con, đầu đội “helmet”, tay mang găng đến tận nách, chân cũng đi vớ đôi khi đến tận đầu gối, hình ảnh này đã gây ngạc nhiên cho du khách nước ngoài khi lần đầu tiên đến Việt Nam. Ngày nay các ông có muốn ngắm con gái đẹp phải chờ đến 17:00 khi ánh nắng đã hết thì các em mới bỏ bớt đồ “accessories” ra để mà lộ cái dung nhan kiều diễm của mình, mà cũng chẳng lộ hết được vì chắc chắn trên miệng cũng phải mang một miếng nhỏ che mũi và miệng để tránh khói bụi bay vào, đặc biệt khói bụi của xe bus chạy bằng dầu diesel. Không thua gì các cô, các cậu ở Việt Nam bây giờ cũng đặc biệt chăm chút da mặt, cũng đầy đủ phụ tùng che chắn nắng, thậm chí cả sunblock bôi mặt

Ngày khác đi tập yoga về, ngang qua con đường Thống Nhất ngày xưa dẫn từ Dinh Độc Lập thẳng đến Sở Thú để quẹo vào Trưng Vương, ngay nhà thờ Đức Bà và công viên trước Dinh Độc Lập nhiều cặp cũng ra đó để chụp ảnh cưới, mồ hôi nhễ nhại vì nắng nóng mà phải lên đồ, có cô dâu chú rể thậm chí còn vào Bưu Điện thay mấy bộ quần áo khác nhau để chụp ảnh. Công việc thật nặng nhọc vì luôn phải theo chỉ dẫn của các bác phó nhòm:
“Anh dựa đầu vào sát đầu chị một chút, còn xa quá trông chưa tình tứ” hoặc
“Tay anh phải đặt ngay vòng eo chị nhưng nhẹ nhàng thôi, đừng cương và đừng bám chặt quá mất tự nhiên”
Thế đấy lúc thì bắt thật mùi mẫn, lúc thì cấm không được ghì chặt quá mất tự nhiên, phải công nhận là mấy anh phó nhòm cũng thật là khó chiều. Cả hai người, chú rể và cô dâu, tuy mệt nhưng luôn cố nở nụ cười thật tươi vì trong số hình ảnh này, tấm đẹp nhất sẽ được chọn để phóng to chưng bày tại sảnh khách sạn nơi tổ chức tiệc cưới.
Hình như ảnh cưới chỉ được chụp vào buổi sáng, khi có nắng nhưng ánh nắng không được gay gắt quá (từ 8:30 tới 10:00 là lý tưởng), vì nếu nắng quá lại chói và nhân vật trong hình sẽ nhăn mặt lại không được đẹp.

Cứ mỗi buổi sáng trên đường đi bơi hoặc tập yoga về, ta lại chứng kiến những cảnh này, lòng luôn tự hỏi “hôm nay hăm hở chụp hình thế nhưng không biết yêu nhau được đến ngày nào?, hôn nhân tồn tại đến bao giờ”. Chợt thấy mình thật vô duyên, sao lại bi quan hộ cho người ta thế, có lẽ cuộc đời không dành cho mình hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn nên đành bi quan hộ người khác chăng. Mỉm cười với ý nghĩ ngộ nghĩnh đó, nhấn ga chạy vọt qua và tự nhủ lòng “dù sao được sống với một mối tình lớn trong đời là hạnh phúc rồi cho dù ngày sau ra sao có ai biết được?” Que sera sera….


ĐTC.1 comment:

  1. Bài viết của Chung luôn là những miêu tả sống dộng của đời thường VN. Trong một bối cảnh xã hội ngổn ngang dầy khắc nghiệt người con gái vẫn cố gắng bảo vệ sắc đẹp của mình đến nỗi chùm kín từ đầu tới chân,người tuổi trẻ vẫn yêu và nâng niu giắc mộng trăm năm mà cách tốt nhất ....có khi chỉ là chụp hình không cần biết sau sẽ ra sao? dòng đời vẫn trôi , phải chăng tất cả chúng ta dù ở hoàn cảnh nào vẫn tin hoặc vẫn đi tìm một tình yêu lớn trong đời dù có khi chẳng bao giờ gặp.
    Cám ơn Chung đã có bài cho ĐSTV6370, chờ đợi thêm những bài mới của Chung để được nhìn xã hội VN dưới mọi góc cạnh của đời sống.

    ReplyDelete