Sep 12, 2011

Ý NGHĨ TRONG NGÀY 9-12-2011- CANH BÚN- HÀ GHI- BÍCH QUY-KIM THANH

 Ý NGHĨ TRONG NGÀY
THOUGHT OF THE DAY
9-12-2011


                                                          


MIẾNG NGON NHỚ LÂU
HÀ GHI


Có người bảo tôi : Quê Hương chính là một món ngon nào đó mà bạn đã thích ăn từ lúc còn nhỏ. Tôi cho rằng rất đúng, vì khi nhớ về quê xưa,tôi lại nhớ món Canh Bún nồng nàn . Việt Nam thích ăn bún ,nhiều thứ chế biến nấu nướng để ăn với bún lắm , nào là bún chả bún thang, bún riêu, bún bò ,bún ốc, bún mộc , bún bung , bún mắm . Tôi nhớ canh bún vì từ lúc học tiểu học, nhà ở xóm bình dân , trẻ con được phát tiền quà sáng, chạy ra ngõ là có cả dãy hàng quà sáng ,tha hồ lựa mệt nghỉ . Thế mà tôi luôn phải đợi chị Tốt , gánh cái gánh to đùng nặng nề từ xa kẽo kẹt đi đến , chị cũng rao khẽ :
- Ai canh bún ...
- Và có tôi chờ sẵn ngòai hiên .
Nước riêu cua đồng vàng ngậy, nồi nước dùng đầy và lớp bún nằm thảnh thơi dưới đáy. Chị lấy đũa và khoắng chiếc môi lớn , múc vào cái bát chiết yêu vừa bún vừa nước riêu,nhìn đã mắt. Xong chị quay sang phần quang gánh để rau và đồ gia vị , tôi thích ăn rau cần ,và rau nhút, có cả rau muống, nhưng rau cần là vị chính. Phải múc ớt bỏ vào, húp chút nước riêu, ngọt thơm ,cay và đặc biệt nồng nàn . Ai muốn cao lương mỹ vị gì thì tôi không biết , tôi chỉ thích Canh Bún làm quà sáng . Vừa ngon vừa bổ ( nhiều calcium ) lại vừa rẻ tiền . Chị Tốt ơi, bây giờ chị ở đâu ? Múc cho em một tô, nhiều rau cần rau nhút.


KIM THANH
TRUNG THU HỌP BẠN ĂN CANH BÚN

View VN2010 42...jpg in slide show
DUNG , THANH , THƯ VÀ LIÊN

 Chiều qua, nhớ các bạn quá nên rủ các bạn đến chơi....dịp trung thu? 
Kể cũng may mắn thật, trước đó một ngày mưa liên tục cứ mưa rồi tạnh 7,8 lần ,ngày 13 tháng 8 âm lịch thì trời lại trong trẻo, đẹp tươi để tụi Thanh gồm:Dung, Liên ,Thư,Loan và con gái ..họp mặt chuyện trò...sau đó cùng nhau đi ăn canh bún! Công nhận là chỗ này gần nhà Thanh mà Thanh chỉ mới biết nó ngon nhờ Mai Đoàn !
   Số là Mai Đoàn trước khi sang Úc có nhờ Thanh ghé mua giùm cho Mai và Chung canh bún ở đấy nên Thanh mới biết là chỗ đó bán canh bún ngon đấy chớ!
   Nhà Chi có cây phượng? Đỏ hay tím? Ước gì hôm trăng rằm có tụi Thanh đến cùng Chi đi dạo dưới ánh trăng nhỉ? Tàn cây phượng cũng to và rộng lắm, phải không Chi?
  Hôm nay, nếu mời các bạn đến thì...không chắc các bạn sẽ đi đâu vì trời hôm nay gió nhiều và mưa lác đác nữa....!

                                                                                                           KimThanh

CHUYỆN VỤN
BÍCH QUY


View VN2010 43...jpg in slide show
Cây mít nhà Thanh ông
           Đọc bài Chi  tả món canh bún, tui lại nhớ tối hôm kia thôi Thanh đãi Dung , Liên , Loan và tui đi ăn canh bún . Quán nhỏ, gần nhà Thanh. Tui thì chưa ăn canh bún lần nào nhưng hồi bé đã ngó thấy món này từ gánh bún gần nhà. Họ bưng ra mỗi đứa một tô bún, tui thấy có cả riêu, ốc, chả lụa và đậu rán vàng. Trên bàn có   ba đĩa rau muống luộc, chẳng thấy rau cần, rau nhút đâu, cùng  với chanh, ớt... Nước canh màu vàng , thơm mùi riêu cua ngào ngạt. Hóa ra từ cua đồng, người ta có thể chế biến ra nhiều món ngon thế. Ăn xong lại còn uống nước mía nữa. 

           Thanh bảo "Kỳ này có lộc nên tao đãi tui mày, khỏi phải chung tiền" Ra thế. Xong cả bọn lại kéo về nhà Thanh để ngắm trăng ... mười ba. 
           Tui vừa gọt trái bưởi  vừa nói :"Thế này là chúng mình ăn Trung thu đấy nhé"   
            - Ờ, nhưng trăng lại nấp vào mây rồi.
            -Trăng mười ba chưa phải đã tròn nên e ấp vào mây  là phải rồi.

           Cây mít nhà Thanh đã hết quả   nhưng ngồi trước hiên nhà ngắm tàng cây rủ lá , lại nhớ đến hôm nào tụ họp có thêm  các bạn TUL, HC... ở xa về  cùng xì xụp món ốc giả ba ba sao mà vui thế. 

            - Này, ngày mai cả thế giới kỷ niệm ngày 11 tháng 9 đấy
            - Nhanh nhỉ, mới đó mà mười năm rồi
            - Thế mà đã ngưng đâu, đau thương thế, nhưng người ta vẫn gieo rắc thương đau đó thôi..
            - Sao thiên hạ cứ thích chọc giận ông Trời nhỉ
            - Trời mà ra tai thì còn kinh khủng hơn , chẳng lo mà thương yêu nhau lại cứ cắn xé nhau làm gì.
            - Nói như bà thì cứ nấu các món cua đồng mà ăn chẳng hạnh phúc hơn sao?
            - Phải rồi, cứ được tụ họp cùng nhau thì ăn gì cũng ngon.
  

4 comments:

 1. Giời ơi , kiếm ở đâu ra hình tô canh bún , thèm quá. Ăn bằng hình khổ ơi là khổ. Chọc giận ông thần khẩu làm gì tội nghiệp ông . Hích !

  Hà .

  ReplyDelete
 2. Tả canh bún làm người ta thèm rỏ cả rãi... Khiếp khiếp...

  P T.

  ReplyDelete
 3. Món quê giờ trở thành món " Thời Thường " trong nhà hàng sang trọng đấy cụ ơi.

  Uyên

  ReplyDelete
 4. Miếng ngon nhớ lâu , canh bún đi kèm với hình ảnh một thời lớn lên cùng với quê hương , họp bạn mà có tô canh bún cua đồng , đậu rán thì tròi bão cũng tới chứ mưa chỉ là chuyện nhỏ Thanh oi.
  Xin mời các bạn cùng sơi.

  ReplyDelete