Sep 6, 2011

Y NGHĨ TRONG NGÀY 9-6-2011- MAI NGUYÊN- HÀ GHI

MAI NGUYÊN
Ý nghĩ trong ngày.
THOUGHT OF THE DAY
9-6-2011


          Nghe 2 mợ Chi và Thư khuyên nhủ nhau mà tớ đây cũng áo não theo.Từ ngày sang cái đất Cờ Hoa này, tính ra đã được 8 tháng trời nhưng đã mất 7 tháng sống trong cảnh "chim bị nhốt trong lồng son "ở tận Riverside, mới đây  mới được xổ lồng xuống Orange County bắt đầu 1 cuộc sống mới.Dù đã biết trước viễn cảnh tìm việc là khó khăn nhưng với tâm trạng đang thơ thới hân hoan vì được "ra riêng ",nên việc gì tớ cũng làm.  Đầu tiên là take care cho 1 bà bị trầm cảm, ban đầu thì mừng vì bà ấy không bịnh hoạn gì cả, không liệt chân liệt tay thì cũng đỡ đi,chỉ yếu chân yếu tay một chút thôi.Sáng đến cho bà ăn uống rồi đẩy xe cho bà đi dạo, rồi cho bà về nghỉ ngơi, tiếp theo lại cho ăn rồi uống thuốc rồi tập đi cho bà rồi  ngủ rồi lại v.v...Nhưng rồi việc không chỉ có thế, cho ăn thì còn khó hơn cho con nít ăn,vì sao ? vì ăn 1 miếng lại nhè ra , bằm nhỏ cách mấy cũng không chịu, đổi qua mấy món khác cũng không chịu, chỉ sữa thôi, đã thế bà có nguyên hàm răng giả, lắp vào bà mới ăn được, thế là cứ từ bàn ăn đến sink để xúc miệng lắp ra lắp vô, dìu bà đứng lên ngồi xuống, cả tiếng dồng hồ chưa xong bữa.Đã đến giờ đi ngủ, chưa kịp thở phào thì nguyên cái việc cho bà nằm cũng không yên,cứ vừa nằm xuống chưa đầy 1 phút lại ngồi dậy đòi đi, phải dỗ dành cho bà nằm xuống thì chưa kịp quay đi bà lại ngồi dậy đòi đi vệ sinh, cứ như thế mà từ 7giờ sáng đến 7 giờ tối. Thôi thì hoàn cảnh khó khăn cũng cố mà làm đi, thế mà cũng không được, làm không lâu con cái trong nhà bà yêu cầu ở lại đêm trong khi lương thì chỉ thêm  một chút xíu.Sức già làm sao kham nổi thôi đành bye bye.
          Làm full time không xong tớ đọc báo kiếm được part time ,2 buổi sáng thứ bảy và chủ nhật.Tự an ủi mình, thôi thì cứ từ từ rồi cũng kiếm được 1 việc trong tuần nữa là đỡ lo.Việc part time này cũng lại take care người già nhưng lần này lại là ông chứ không phải bà,mà lại yếu cả tay lẫn chân phải đi bằng xe đẩy. Lại thêm bị đau dây thần kinh mặt  nên phải đút ăn đút uống, đã thế vì không tự chủ được nên nước miếng lúc nào cũng chảy ròng ròng,nên phải cài 1 cái khăn ở ngực y hệt các bé ở mẫu giáo.Khổ một nỗi ông thì to con trong khi tớ như hạt mít, nhiều lúc đỡ ông vịn vào xe để đứng lên đi,tớ thì gồng hết sức để kéo ông đứng lên mà không được,thế là ông lại ngồi phịch xuống giường trong khi cái xe thì chổng kềnh .  Rồi lại phải vệ sinh cho ông nữa chứ, mấy ngày đầu vừa làm vừa nghẹn ngào vừa tự rủa thầm mình,đến cuối đời của bố mình, mình cũng không phải săn sóc như thế này, thế mà giờ này...Các bạn cứ hình dung ra cảnh tượng tớ đỡ 1 ông to lớn tập đi lòng vòng trong nhà, vừa đi vừa lấy khăn lau nước miếng cho ông, không kịp nó nhỏ xuống đất thì lại phải lấy khăn chùi đi, rồi lại phải massage cả chân lẫn tay, người thì cứ sực mùi dầu trong khi cả đời tớ chẳng khi nào dùng đến 1 miếng dầu ngay cả lúc sinh đẻ.
          Thế mà rồi cũng không xong, chưa được 1 con trăng thì gia đình nói lời chia tay với lý do để dành việc cho đứa cháu mới từ VN qua chưa có việc làm.Thôi thì thôi nhé, có ngần ấy thôi...Bởi thế buồn rầu lo nghĩ,chẳng thiết tha đến việc làm món này món nọ cho bọn trẻ ăn dù rằng khi "ra riêng " đã hứa với chúng sẽ nấu các món các con thích.Nhưng thấy Chi và Thư nói vậy, tớ sẽ cố gắng vượt qua nỗi buồn lo để ngày mai đi chợ và nấu 1 nồi phở thật ngon,kẻo tội nghiệp con của mình.Phải không Chi, phải không Thư ?Hà ghi
khăn gói qủa mướp tới miền đông 


Tôi sẽ ra đi khi trời vưa sáng - Đi đâu ? lại một phen Dế Mèn Phiêu Lưu Ký - Nhà Quê Ra Tỉnh . Đi từ Tây sang Đông và ngược lại . Nước Mỹ bạt ngàn , tiểu bang Cali cũng đã rộng hơn mấy lần cái nước Việt Nam . Nói vậy chứ bà lão nhà quê là tôi này cũng được ra khỏi bang Cali ( trong vòng 20 năm cư ngụ ở miền bắc CA) để đi thăm xứ Mỹ là lần thứ năm ! Trung bình bốn năm được đi đây đi đó cho bớt ngố một lần ! Ba lần đi đảo . Một lần đi sa mạc , và một lần lên miền Đông Bắc . Mai đây lại khăn gói quả mướp trèo lên cánh chim bằng Jet Blue mà bay qua tiểu bang lạnh . Tôi biết một triết gia Ấn Độ , trả lời câu hỏi : Cái gì đẹp nhất trên đời ? -  Đó là bầu trời đầy sao trên đầu và tinh thần bổn phận trong trái tim ta .Ông triết gia đó đáng được nhân lọai ghi ơn , vì ông nhắc đến con người sống đội trời đạp đất ,mà luôn luôn tôn trọng bổn phận trách nhiệm của mình . Thật cao quý . 
- Tôi đang làm trách nhiệm của tôi là đem tình thương yêu đến cho những phần tử nhỏ bé trong gia đình : tôi đi thăm các con và cháu .
- Nhất con nhì cháu , thứ sáu mới đến người dưng . 
- Ông trời tạo cho mình những mối dây liên hệ , bổn phận và trách nhiệm , hãy giữ trong trái tim làm đẹp và trân trọng yêu quý nó mỗi ngày.

5 comments:

 1. TUL không biết nói sao về hoàn cảnh của Mai Nguyên ( Mai B) ,qua Mỹ vì tương lai con cái nhưng ở tuổi này mới bắt đầu ở xứ lạ thì quả là vô cùngkhó khăn cho bạn . Biết rằng Mai B đã rất cố gắng và kiên nhẫn , TuL và các bạn cùng ĐSTV xin thân chúc cho Mai B đưôc nhiều măy mắn và sức khoẽ để start lại từ đầu nơi xứ người . Ai mới qua cũng phãi chịu đựng một thời gian Mai B ơi . Xin mờicác bạn theo doĩ tâm sự trong ngày của Mai B

  ReplyDelete
 2. Hello Mai ,P đang ở Orange county ,dưới này cũng có rất nhiều TV đàn chị cuả chúng mình ,cho P số phone để P liên lạc nghe ,biết đâu có thể "Cố vấn " cho Mai trong lúc lạ nước lạ cái chăng ? ,nếu không thì mình cũng có dịp gặp gỡ và vui chơi với nhau mỗi khi ó bạn từ xa đến ,phải không ?
  Thân mền
  MP

  ReplyDelete
 3. Mai B thân mến ,
  Biết là Mai đang đi làm ở Nam Cali.Chúc mừng đã nhập cuộc. Rất thông cảm với Mai vì bắt đầu làm những công việc mà mình không thích . Ngày xưa ,lúc mới qua, Chi cũng đã từng đi trông nom người bệnh , xa mấy và rẻ mấy cũng vẫn đi vì cần $ và cần việc . Khốn nỗi Chi mát tay quá, nuôi bà già bệnh có hai tháng thì bà ngỏm . Sau này Chi thấy nên kiếm job thơm hơn và kéo dài hơn , đó là coi em bé hay làm trong các Day Care. Trẻ con dễ thương và thay tã , cho ăn cũng dễ . Chúc Mai mau chóng kiếm được việc làm khác thích hợp. Chi sẽ phone cho Mai khi trở lại Cali .Thân mến
  LHC

  ReplyDelete
 4. Mai Xinh oi,

  Em Tuyet Mai nay hoc lop nao vay? Mai co so dien thoai khg? cho chung em de cac mo o Nam Cali goi hoi tham va co vu~ cho em Tuyet Mai len tinh than moi ti' chu.
  Oanh Chu

  ReplyDelete
 5. Tai vi co Tuyet Mai moi o VN sang duoc 9 hay 10 thang gi do can tim viec nen moi dau Phuong va M ban voi nhau co the hoi Thoa dang om can nguoi giup do nhung nghi di nghi lai M thay co the khong co loi nen chac may Mo o nam Cali se tim cach khac chang . Cung toi cho Tuyet Mai gan 60 roi lai lap nghiep lai nen chac han la kho khan hon nhieu so voi tuoi 30 hay 40 .

  ReplyDelete