Sep 18, 2011

Tôi Giống Ai ? Hà Ghi.

Ý NGHĨ TRONG NGÀY
THOUGHT OF THE DAY
SUNDAY, 18 SEP 2011

HÀ GHI
Tôi Giống Ai ?


Một lần ở Hà Nội ( Lại nhắc đến Hà Nội ) tôi lò dò ra chợ mua rau. Mấy em bán rau hỏi tôi một câu làm tôi sốt tiết !
- Bác người Tầu à ? Trông bác giống Tầu quá!
- Ồ không . Tầu nó giống tôi đấy chứ ! Tôi người Việt Nam rõ ràng da vàng mũi tẹt thế này . Tầu hồi nào ?
Tức chết đi được , mình không ưa gì Tầu phù ,chú Chệch , mà cứ đi đến đâu , bàn dân thiên hạ bảo mình là A Phò . Thế có chán không ?
Nhớ hồi con bé đã được nghe bài Đồng Dao :
Ngộ ở pên Tầu mới qua Ziệc Lam làm giàu
Ngộ có cái đòn gánh,
Ngộ có cái sọt không
Nhưng ngộ muốn làm phú ông
Ngộ muốn lước Ziệc Lam thành của ngộ
Nên ngộ muốn chơi Ngông !

Thì ra trẻ con cũng đã ngấm ngầm hiểu được cái họa chơi ngông muốn biến lước Ziệc Lam thành của ngộ ! Tụi Tầu đáo để và mộng tham lam bành trướng lãnh thổ của các chú chệch , An Nam ta lúc nào cũng phải đề phòng !
Hơn một ngàn năm bị đô hộ bởi giặc Tầu, người Nam ta đã bị Tầu hóa rất nhiều. Cứ thử xem cách đặt tên của ông bà ngày xưa. Những tên hay ho hi hữu , đều là những danh từ Hán Việt : Con gái thì tên Dung tên Diễm . Con trai tên Hùng tên Cường , tên Dũng tên Tuấn . Nếu có lựa những tên Việt chính cống thì phải tên Mít , Xòai, anh Nhỡ chị Nhớn . Càng những tên hay nghe kêu lỏang xỏang , lại càng chính phải dùng từ hán Việt : Đan Thanh . Kim Chi, Ngọc Diệp, Công Minh. Phú Cường , Hùng Dũng ....
- Tôi bảo Tầu nó giống tôi , chứ tôi đâu có giống Tầu đâu nào ?
- Tôi không thích ăn xì dầu, bánh bao, Mì Chú Ía ...
Tôi chỉ thích nước mắm quốc hồn quốc túy, mê phở bò , bún riêu . bánh cuốn .
Tôi không bao giờ mặc Sường Sám . Tôi mặc áo dài Việt Nam trong những ngày Tết Việt , hoặc các ngày lễ hội lớn , đám cưới đám xin . Tôi không biết nói biết nghe tiếng Tàu một chút nào cả. Tôi là người Việt . Đừng có bảo tôi giống Tàu đấy nhé .

1 comment:

  1. Giống Mỹ , Tây , Nhật Bổn , thái Lan , Đại Hàn , Campochia ....hay giống Ma hô mét đều ok nhưng giống Taù thì nhất định là không!!!!!!!! mời các bạn đọc ý nghĩ trong ngày của Hà ghi.

    ReplyDelete