Sep 6, 2011

HOA QUỲNH -KIM ĐOANHOA QUỲNH


Tối hôm qua, cây hoa Quỳnh nhà chị bạn thân nở hoa, đã mời KĐ- AT đến thưởng hoa, uống trà và chụp hình với hoa, có vài tấm ảnh gởi cho các bạn cùng ngắm HOA QUỲNH, tuyệt đẹp nhưng chóng tàn.


uống trà thưởng hoa
sướng nhất thiên hạ
bạn hiền với ta
cùng hoa một nhà

TUL
**********************************************************

Sự tích hoa Quỳnh

Tùy Dạng Đế là ông vua vô đạo của Trung Quốc. Một đêm, ông vua này nằm mơ thấy một cây trổ hoa rất đẹp. Cũng đúng lúc đó, trước cửa ngôi chùa cổ kính Dương Ly tại thành Lạc Dương, tỉnh Dương Châu, có một luồng sáng rực lên như lửa cháy, nhưng không gây mùi khét mà tỏa hương thơm sực nức.

Sáng hôm sau, dân chúng bàng hoàng khi thấy gần giếng nước trong sân chùa mọc lên một cây hoa lạ, trên ngọn trổ một đóa ngũ sắc với 18 cánh lớn ở phía trên, 24 cánh nhỏ ở phía dưới. Mùi hương của loài hoa này thơm ngào ngạt bay tỏa khắp nơi, lan xa đến ngàn dặm. Dân chúng lấy tên của một loài ngọc quí  là Quỳnh để đặt tên cho hoa:  Quỳnh hoa 瓊花.

Được tin hoa đẹp, Tùy Dạng Đế liền quyết định tuần du Dương Châu để thưởng ngoạn. Nhưng khốn nỗi khi thuyền rồng của nhà vua chưa cập bến Dương Châu thì cũng là lúc bông hoa quỳnh đẹp kia vừa độ rụng cánh sau trận mưa lớn. Tùy Dạng Đế xa giá đến xem hoa song chỉ còn thấy trơ vơ cánh hoa úa rũ, tan tác. Tức giận, nhà vua ra lệnh nhổ bỏ, vứt đi. Từ đó loài hoa quỳnh không nở ngày và không thơm cho khắp thế gian nữa. Nó chỉ khiêm nhường nở về đêm và chỉ dành cho những tâm hồn thanh tao biết đợi chờ.

Khi bạn nhận hoa Quỳnh từ tay một người khác có nghĩa rằng người đó rất tôn trọng bạn và yêu quý bạn, người đó hy vọng bạn có thể chờ họ.


Hoa quỳnh   
 


  


 
  
 


   


               
  File:WeißeNachtblüte.jpg

1 comment:

  1. Cám ơn TUL đã tặng bài thơ rất dễ thương và còn chúc đi chơi vui. KĐ đi làm ngày chót và sáng sớm mai lên đường, cũng để gặp các em cùng đi chơi chung để sang thăm đại gia đình bên Úc.

    KĐ cũng chúc HC đi chơi gặp con cháu thật vui vẻ, hạnh phúc, đừng buồn như chấu cắn nữa nhe.

    Kim Doan

    ReplyDelete