Jul 3, 2014

TRANG THƠ NHẠC CUỐI TUẦN

TIẾNG HÁT THIÊN NGA      


TV63-70 Thiên Nga

Trang thơ nhạc cuối tuần xin giới thiệu đến các bạn và độc giả tiếng hát của  một TV63-70, tiếng hát Thiên Nga qua những nhạc phẩm của Nhạc sĩ Thanh Trang.

Nhạc sĩ Thanh Trang là tác giả của những nhạc phẩm trữ tình. Trước năm 1975 ông đã sáng tác và hai nhạc phẩm rất nổi tiếng  là"Duyên Thề " và "Tình Khúc Mùa Đông"

Lời nhạc trong những nhạc phẩm sau này của ông êm ái như những vần thơ nhẹ nhàng ,  lâng lâng chất chứa nhiều kỷ niệm của một thời đã xa.
Kỷ niệm đó có khi  là  chiếc cầu trên một dòng sông nhỏ.  Kỷ niệm đó đôi lúc lại là một chốn cũ có hôm nắng ngày mưa. Và  kỷ niệm đó  cũng có khi chỉ là một làn tóc, một màu áo em xưa........

Thân mời các bạn cùng tìm về một thời để nhớ qua tiếng hát thánh thót, êm ái của Thiên Nga .
Cám ơn Thiên Nga đã gửi những video clips thật dễ thương, do cháu ngoại của nhạc sĩ Thanh Trang thực hiện cho các bạn được thưởng thức những sáng tác mới của nhạc sĩ Thanh Trang .
Trích dẫn lời  Nhạc sĩ Thanh Trang khi thực hiện Video Clip "Cây cầu trên dòng sông nhỏ "

" Cầu Mống  khi xưa từ bên phía Hội Trường Diên Hồng và Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam nối liền phía Quận Nhì Saigon với khu Khánh Hội là Quận Tư. Từ 1964 đến cuối thập niên 60 thì nhà bố mẹ tôi ở bên Khánh Hội, cách bờ kinh là Bến Vân Đồn chừng ba trăm thước, trên đường Lê Quốc Hưng. Trương Thục Phi, người con gái gốc Hoa mà tôi quen từ năm 66 thì nhà bố mẹ cũng ngay gần đó trong một cái ngõ rộng có lát gạch và tráng xi-măng, thông qua đường Nguyễn trường Tộ là đường từ cầu Mống Qua vùng Khánh Hội. Cuối năm 68, từ quân Trường Thủ Đức tôi chỉ về lại nhà chừng vài tuần lễ trước khi lên giảng dạy ở Võ Bị Quốc Gia trên Dalat. Từ đấy, chỉ thỉnh thoảng tôi mới trở về nhà bố mẹ mình ở Khánh Hội, và cho đến cuối năm 69 thì đã rời khỏi nước đi du học tại Hoa Kỳ. Trở về nước vào đầu năm 73, ngay sau Hiệp Định Paris, thì bố mẹ tôi đã dọn nhà qua vùng An Phú, hướng Thủ Đức và tôi chẳng mấy khi còn có dịp qua lại bên Khánh Hội, nhất là sau khi trở về nước thì tôi vẫn tiếp tục giảng dạy ở Võ Bị Quốc Gia và Viện Đại Học Dalat.
Mươi năm trở lại đây, giới làm ca nhạc hoặc ưa thích ca nhạc thường có thói quen thực hiện nhưng "PPS", những "slideshows" để minh họa cho các bài hát hoặc các màn trình diễn gì đấy. Tôi có đưa cháu ngoại, con gái, tên là Alice, năm nay tám tuổi, rất thích những trò có liên quan đến máy vi tính, đến các "smart phones", "Ipads". Tôi hướng dẫn cho cháu cách "ráp nối " để thực hiện những "slideshows" hoặc "video presentations" với hình ảnh do tôi cung cấp. Dần dà, cháu nó coi đấy như một thứ "hobby". Nhưng kỳ này, khi sao lục hình ảnh đẻ làm cái "slideshow" cho bài hát "Cây cầu trên dòng sông nhỏ" thì có tình trạng nan giải. Những hình ảnh khi xưa về vùng Khánh Hội là từ khan hiếm đến không có trên mạng. Đối với cây Cầu Mống thì cũng vậy. Mà dù cho có đi nữa thì phẩm chất cũng rất kém so với những tấm hình cho ra hình. Nhưng rồi ngẫm đi nghĩ lại, cho dù giờ này đây tôi đang có mặt trong vùng Khánh Hội đi nữa thì từ cái cầu đến đường xá, nhà cửa, con người, tất cả đều đã đổi thay sau ngần ấy tháng năm. Chả còn bất cứ một cái gì mà theo tiếng Anh là "remotely close to.." những cái khi xưa.
Đành phải thực hiện một cái "video presentation" với những hình ảnh hoàn toàn mang tính minh họa. Minh họa được chừng nào hay chừng đó cho bài hát với nội dung chủ yếu là hoài niệm một khung trời xưa, những con người cũ, mà trong đó có nhân vật nữ làm nền cho bài hát.
Còn về mặt quan hệ tình cảm giữa người con gái đó với tác giả bài hát ra sao, cỡ nào thì chỉ có thể tóm gọn lại là : Nếu như người nghe thấy bài hát cũng chỉ vầy vậy, chả có gì đáng nói thì mối tình kia có lẽ cũng chỉ cỡ đó. Còn nếu người nghe thấy có cái gì đấy còn "đọng lại" trong lòng mình, để có được cảm xúc mà nhớ đến những cái riêng của riêng mình, thì chuyện tình kia e cũng phải có như thế nào thì mới dẫn đến cảm hứng để có được bài hát với ít nhiều ý nghĩa gì đấy, như thế ! "

Thanh Trang - Nam Cali. - Tháng Tư 2014

9 comments:

 1. Bravo Thien Nga nhe ,
  Khong ngo group TV 63-70 co nhieu tai nang sang choi qua.
  Than,
  Thuc

  ReplyDelete
 2. PH thích bài Lần cuối chia tay nhất Thiên Nga ơi!
  Cũng thích dòng nhạc cũng như lời nhạc như những vần thơ trữ tình của nhạc sĩ Thanh Trang .
  Cám ơn TNga đã cho nghe những bài hát thật hay !

  Bầu show
  P.Hà.

  ReplyDelete
 3. Giọng ca Thiên Nga hay không kém bất kỳ một cô ca sĩ trẻ nào!!!! Hay lắm ! Rất ngọt ngào!!!

  KimThanh

  ReplyDelete
 4. Hay quá , nghe như suối róc rách bên tai , ngỡ như giấc mơ " xây nhà bên suối " .....

  ReplyDelete
 5. Nga oi! Moi bai co mot cai hay cua no. Huong nghi la Nga hat bai Chieu Muon hay nhat. Chuc mo cu "hat len di cho cuoc doi tuoi roi nhe!"

  ReplyDelete
 6. Nghe tiếng hát Thiên Nga thật du dương, nhẹ nhàng như ru hồn người trong tiếng nhạc, hay tuyệt, rất hãnh diện vì TV 6370 có nhiều tài năng quá .
  Hẹn gặp TNga ở DHTV nhe
  Thân

  ReplyDelete
 7. Hay qua, giong hat Thien Nga that ngot ngao, trong sang rat thich hop voi cac bai hat cua nhac si Thanh Trang .Em dem diu dang lam sao.! Ngay xua khi con be Lan cung o ngang khu bot quan Tu, giua 2 cay cau Mong va cau Quay.Khi nghe nhac den lai nghi den nhung ky niem em dem thuo con be tho... Cam on Thien Nga cho thuong thuc nhung bai hat, men phuc Thien Nga da yeu thich giu gin phong tuc, y phuc va nhac VietNam minh...
  Chuc Thien Nga luon vui khoe tre dep va hat hay mai mai.

  than men,
  T.Lan.

  ReplyDelete
 8. BM ôm iPhone nên mai toi hom nay , qua web blog moi nghe được giọng hát nhe nhàng , gợi kỹ niệm cua thành phố SaiGon cua ThienNga.. Dễ thương ghê !!
  Mong được thuong thúc live music . Khg qua máy :)

  Cam on TV web !!

  BM

  ReplyDelete
 9. Thienga cám on PHa posted nhūng bại hát. Cám ơn Các Vit vỗ tay khuyến khích
  Tnga mong được nghe các Vit khác hát nhé!
  Thienga

  ReplyDelete