Sep 23, 2011

LẠI NÓI VỀ MÙA THU- Ý NGHĨ TRONG NGÀY SEP 22-2011- TUL

Ý NGHĨ TRONG NGÀY
THOUGHT OF THE DAY
SEP 22- 2011

LẠI NÓI VỀ MÙA THU
TUL

              Anh xin nhặt chiếc lá vàng
              Làm bằng chứng yêu em
              Lời bài hát không nhớ tên , qua tiếng hát Khánh ly nghe sao mà lãng man thế .!!!!! Nhưng đóchỉ là cảm tuởng của hơn hai mươi năm trước , lúc còn ở SG với hai mùa mưa nắng rõ rệt , làm gì có thu hay đông để có lá vàng rơi vì thế tinh nhân mới trân trọng chiếc lá vàng đến nỗi thế . Còn ở dây , xứ Mỹ này , mùa Thu là mùa của lá vàng bất tận . Khi lá bắt đầu đổi màu vào cuối tháng chín , sắc hồng như màu má thiếu nữ xuân thì đã nhuộm lúc nào trên những tàng lá mới hôm qua còn đậm màu xanh khỏe khoắn .  màu hồng phơn phớt đó đỏ dần rực rỡ ánh tím xen lẫn những lá vàng màu chanh cốm  . Sang đầu tháng 10  màu sắc càng nổi bật hơn nữa  tuỳ theo loại lá với sắc màu  chuyển từ nhạt qua đậm ...vàng , đỏ , nâu , tím .. ....đất trời vào Thu có sắc thái của những hoài niệm , nhắc nhở , cái rực rỡ bừng lên đủ màu để rồi ..tơi tả khắp nơi . những luồng gió đã bắt dầu buốt giá thổi qua những tàng cây  , hàng triệu cái lá rơi  xoay vòng vòng , phủ kín không gian rồi rải thảm trên mặt đất . Cuối tháng 10 sang tháng 11 , toàn thể cây cối đã trơ trụi  những hàng cây như gầy guộc hơn vươn lên nền trời lúc nào cũng lãng đãng những đám mây màu xám . Trời mau tối hơn , khoảng 5 giờ chiều đã muốn xập xuống , tháng 10 lại còn vặn đồng hồ lên 1 giờ, ngày ngắn lại , đi làm lúc mờ sáng chiều về đã mờ tối , cảm tưởng như không có ngày . Thời gian mùa thu đẹp nhất vào khoảng giữa tháng 10 , toàn thể lá đã đổi màu , những ngày này rủ nhau lên núi , lên skyline nằm trong khu vực công viên quốc gia , đứng trên núi nhìn xuống thung lũng ngập tràn màu sắc  thu,  thật không gì đẹp và lãng mạn hơn hai chữ" bàng bạc " đúng là để diễn tả mùa thu , từ caí mênh mông của đất trời bàng bạc mây tới cái rực rỡ của lá như cháy bùng một ngọn lửa, của cái đẹp sắp tàn rụi , không tránh khỏi  trong ta một  nỗi buồn tha thiết chẳng hiểu vì sao?Cuối tháng 10 bước sang cuối thu , bốn bề ngập lá , nhà nhà thi nhau thổi lá quét lá bỏ bao , cột chặt , chất núi để xe rác tới lấy đi.  Công việc này rất nặng nhọc , thường giao cho đàn ông đảm trách , đàn bà con gái chỉ làm "thợ vịn". Những nhà không có đàn ông hay cảnh neo đơn , phải thuê người thổi lá,  giá ít  nhất cũng từ 150 US tới hơn 200. Những chiếc lá nhỏ nhắn , xinh đẹp là thế nhưng khi đã lìa cành nếu không được dọn đi sẽ gây ra  lắm vấn đề về vệ sinh , bừa bãi xấu xí . Chưa kể những cơn gió vô tình thường mang lá từ nhà này thả sang nhà kia, vậy kinh nghiệm đừng dọn lá quá sớm hãy chờ cho mọi người bắt đầu rồi  mình  lo  theo. Nếu không bạn sẽ phải dọn lá lần thứ hai vì gió sẽ lấy lá  ở khắp nơi rồi tung lên ngập  đầy như cũ chỉ qua một cơn . Nhà ai ở trên đồi sẽ được gío dọn  lá giùm . thổi hết xuống những  nơi thấp hơn cứ như thế mà biết tay với gió............... 
         Ta  có nghe mùa thu? ta nghe cả tiếng máy thổi lá và tiếng xào xạc của cây cào lá trên driveway. Buổi sáng  còn thấy vài con nai ngơ ngác bước trên lá vàng khô giống như trong một bài thơ nổi tiếng .
          Nhớ ngày xưa , vào sở thú hốt lá khô đổ dưới gốc cây làm thảm để chụp một tấm hình mùa thu Sài gòn., ở đây  mùa thu mỗi nhà có mấy chục bao lá ,loại bao lớn như bao tải , xếp thành núi trên sidewalk .Lá nhiều đến nỗi xe rác lấy không kịp, phải đến cuối tháng 11 mọi người mới thở phào nhẹ nhõm vì đã giọn sạch lá để chuẩn bị bước vào mùa đông .Nếu không tuyết sẽ phủ lên lá , mục rữa và sẽ là thảm họa cho mùa đông cũng như mùa xuân năm sau.
          Vì thế , xin anh đừng nhặt chiếc lá vàng
           Hãy dọn lá, hốt lá , bỏ bao để làm bằng chứng ...yêu em.
   .

1 comment:

  1. Mùa thu miền Bắc Mỹ thơ mộng đẹp quá!
    Khi nào lá đổi màu TUL nhớ chụp hình post vào đây nghe.
    P.Hà

    ReplyDelete