Sep 3, 2011

NGÀY BUỒN - BICH QUYÝ NGHĨ TRONG NGÀY
THOUGHT OF THE DAY
9-2-2011


CÁC BẠN ĐẠI DIỆN TV6370
N G À Y         B U Ồ N

                                    BÍCH    QUY

   Hôm nay là ngày lễ 2 tháng 9 , mọi người được nghỉ cộng thêm với hai ngày cuối tuần là được nghỉ ba ngày. Thế nhưng các hãng du lịch vẫn kêu còn chỗ đến giờ chót. Có nghĩa là người ta đi du lịch ít  hơn mọi năm. Hình như mọi người cũng sợ ra đường nhiều. Đường cao tốc thì có cả ổ gà lẫn ổ voi. Không ngày nào mở báo mà không thấy tai nạn xe. Khi thì xe hơi đâm xe khách, khi thì xe lửa húc xe máy chỉ vì muốn vượt qua rào chắn, lúc lại xe buýt mất thắng leo lề.....Thật là khủng khiếp. Thời buổi thứ gì cũng tăng giá, chỉ có lương là đứng giá nên  mọi người phải ra sức tiết kiệm, thắt lưng buộc bụng...Vả lại đi du lịch vào ngày lễ thì bao giờ ăn uống cũng đắt đỏ hơn ngày thường

    Lễ hội cũng được mở ra đó đây nhưng chẳng có gì vui. Buổi tối pháo bông cũng được bắn đ́ì đùng một lúc nhưng nhà cao tầng che chắn hết nên cũng chẳng nhìn thấy gì
.
    Hôm nay lại là ngày đi phúng điếu thầy Lân dạy toán năm xưa của trường Trưng Vương.  Hồi ấy thầy còn trẻ nên trò cũng hay trêu ghẹo thầy. Thầy chỉ cười hiền lành và có nhiều câu trả lời cũng dí dỏm làm thầy trò đều cười. Sau này tôi mới biết gia cảnh của thầy, tuy đông con và chỉ đủ ăn nhưng gia đình thầy rất đầm ấm. Đã có lúc thầy được làm Hiệu trưởng của một trường cấp hai. Điều mà tôi cảm phục là thầy dạy toán nhưng lại giỏi cả tiếng Anh, tiếng Pháp và từng là dịch giả của  nhiều sách   Trung quốc nữa. Trong số các sách đã xuất bản như  Liêu trai chí dị toàn tập,  Phong thần diễn nghĩa,  Bát tiên đắc đạo, Tây thi Đệ nhất mỹ nhân v...v....Tôi đã vinh hạnh được thầy đề tặng vào cuốn Tây thi Dệ nhất mỹ nhân mà tôi rất thích đọc. Sách thì còn đây, chữ viết của thầy còn đây, vậy mà thầy đã đi vào cõi vĩnh hằng. Nước mắt lặn cả vào trong, con gái thầy kể rằng thầy chỉ bỏ ăn có ba ngày và ra đi một cách nhẹ nhàng êm ả . Thầy đã chọn ngày nghỉ ra đi để cho tất cả con cháu được tụ về lo tang lễ cho thầy một cách thong thả trọn vẹn.  

     Một cái lá đã rời cành chao nghiêng xuống bãi cỏ xanh không tiếc nuối nhưng đã để lại bao quả ngọt cho đời. Mọi người đều khóc trong lòng nhưng thầy đã được mỉm cười .Một nén nhang thắp lên tưởng nhớ công lao của thầy. Cầu chúc hương hồn thầy sớm tiêu diêu nơi miền cực lạc.

   


5 comments:

 1. Thư ơi,
  bài viết của bà ngắn gọn mà rất cảm động . Tôi tuy là học trò dốt của Thầy cũng vẫn cảmthấy hãnh diện được học những người thầy giỏi và hiền lành như Thày Lân . Tấm làng tri ân của các học trò cũ , chắc Thầy cũng rất mãn nguyện .
  LHC .

  ReplyDelete
 2. Ngày buồn 2-09 đã được HA Thư thuật lại rất nhẹ nhàng, sau khi đến chia buồn vói gđ của Thầy Lân người thầy đáng kính vừa nằm xuống, thầy đã để lại trong lòng các học trò TV nhiều ấn tượng cùng những kỷ niệm khó quên ở tuổi ô mai đã chọc phá thầy.

  ReplyDelete
 3. Chiều nay Thanh và các bạn đã đến phúng điếu Thầy. Ngoài số tiền Tâm nhờ chị Liên đưa cho Thanh 5 triệu vnd, Thanh đã đưa tận tay Cô nói là tiền các bạn nước ngoài gửi phúng viếng Thầy,Thanh và Thành Oanh mua vòng hoa tươi, các bạn còn lại gửi tiền phúng vào phong bì.
  Các Thầy Cô Trưng Vương của mình cũng đến phúng viếng trước tụi Thanh khoảng một giờ.Trong hình chắc có một số bạn chưa biết tên,từ trái sang phải là:Anh Thư,Kim Hoa(AP2),Thiện(học trước mình hai năm sau đó mới học chung lớp 9),Kim Thoa,Anh Bằng và Kim Thanh.Các bạn Chung, Đoàn thị Liên,Ngọc Sang, Tân Lê, Loan đang đi chơi ngày lễ,bạn Thành Oanh bận đưa cháu vào bệnh viện,bạn An Trinh,Dung, Liên bận.Thanh đã gọi hết các bạn rồi đấy nhé!

  KimThanh

  ReplyDelete
 4. .....Một cái lá đã rời cành chao nghiêng xuống bãi cỏ xanh không tiếc nuối nhưng đã để lại bao quả ngọt cho đời.....
  HAT viết cảm tưởng của ngày đến viếng linh cửu của thầy Lân rất cô động và chân tình . Những ý nghĩ rất đẹp trong ngày....
  Cám ơn các bạn.
  Mỹ Nga

  ReplyDelete
 5. Đã lâu lắm HAT mới trở lại với diễn đàn ,cũng với những lời văn nhẹ nhàng như cũ
  Cám ơn Anh Thư ,Kim Thanh và các bạn cỏn lại bên nhà đã thay mặt các bạn phương xa đến thắp cho thẩy một nén hương vĩnh biệt
  Xin cám ơn tất cả
  MP

  ReplyDelete