Sep 1, 2011

Ý NGHĨ TRONG NGÀY- vĩnh biệt thầy Lân( TUL) mười sáu trăng tròn( Hà ghi)

Ý Nghĩ Trong Ngày
thought of the day
Sep 1-2011
Sáng nay vào lúc 5 AM lại có một trận đông đất nữa xảy ra ở các tiểu bang miền Đông nước Mỹ . Trận này được gọi là aftershock, chưa tới 4 độ Richter. TUL hoàn toàn không cảm thấy gì hết vì lúc đó đang còn say ngủ. Đến khi vào chỗ làm nghe mọi người nói mới biết và một chút bâng khuâng , sợ thì không hẳn nhưng quả thật bây giờ chẳng còn nơi đâu gọi là an toàn nữa. Miền Đông rất hiếm khi động đất , cả mấy trăm năm lịch sử chỉ chừng vài trận là cùng , không đáng kể , nhưng hơn một tuần nay đã xảy ra 3 trận rồi, miền Đông bây giờ mới thấm và thương cảm CaLi.
Chiều nay được tin thầy Lân đã ra đi, biết rằng sẽ có một ngày tuần tự tất cả sẽ ra đi nhưng cái chết luôn làm hụt hẫng. Nhớ lại hình ảnh thầy hiền lành chân chất ...đến tội nghiệp , đứa nào cũng thi nhau chọc phá Thầy. Gần Tết thầy vào lớp không đứa nào chịu học , bằng đó cái miệng gào lên "chơi thầy, chơi thầy" ý lũ học trò xin thầy cho chơi, làm văn nghệ. Nhớ Tết năm đệ Tam , không biết sao đứa nào cũng nhao nhao đòi thầy xem bói, lúc đó thầy còn độc thân vậy mà lũ học trò con gái thi nhau xếp hàng , rồi bu quanh thầy , mấy chục bàn tay chìa ra xin được thầy coi xem chừng nào con có người yêu ? chừng nào con lên xe bông hở thày? số con sau này giàu nghèo ra sao? Tội nghiệp thầy cũng phải cầm những bàn tay rồi phán rằng:
- cái cô này lười học thì sau này chả ai thương , có lấy chồng cũng vẫn khổ!
thế là cả lũ lại gào lên '' con, thầy, con đâu có lười học đâu thầ y vậy con có được ai thương không?
Nhớ thầy coi bói cho Bùi thị Mỹ lâu nhất , thầy phán rằng " cô này công danh sự nghiệp tư mình tạo ra nhưng khổ tâm vv....có đúng không mợ BTM?
Hôm nay thầy đã ra đi , chúng con mất đi hình bóng hiền hòa của thầy ngày nào . nguyện cầu cho vong linh thầy được an nghỉ siêu thoát trong cõi Phật.


HÀ ghi 
MƯỜI SÁU TRĂNG TRÒN
SEP 1


Hôm nay mồng một , ngòai kia có trăng hay không ?Hình như Trăng mỗi ngày đều có tên gọi riêng       Mồng một lưỡi trai
           Mồng hai lá lúa ( lá mạ ) 
           Mồng ba câu liêm 
           Mồng bốn lưỡi liềm 
           Mồng năm liềm gặt 
           Mồng sáu thật trăng
           Mười rằm trăng náu
           Mười sáu trăng tròn....

 Trăng trên trời mà người dưới đất cứ ví von . Có phải vì trăng thân cận và rất gần để hàng ngày tôi ra đứng ngóng, rồi tự hỏi :  Trăng ơi từ đâu đến ? 
Bữa nay có người đến cắt cỏ dọn vườn , khỏang vườn rộng với nhiều hoa trăng và tím , hoa cúc trắng đơn sơ như tình tôi một thời yêu dấu, hoa lan tím sầu muộn , nhiều nhất là Huệ , tím đầu cành và nay đã kết trái non . Một ngày nữa trôi qua , biết rằng thiên nhiên vẫn gởi tặng nắng gió, mây trời và sự bình yên một cõi... Sao linh hồn tôi vẫn đói khát một chốn trở về ! 
Có biết đâu rằng vẫn đi loanh quanh cho đời mỏi mệt ! Thèm một ngày vui ,gặp lại những người mình thân thiết  cùng ăn một món ngon cùng đàm luận dưới trăng . Sẽ chơi bản nhạc Cung Đàn Lữ Thứ. Chắc người sẽ hiểu lòng ta...Đàn ơi ta với ngươi cùng đi...  
                         

No comments:

Post a Comment