Sep 13, 2011

Ý NGHĨ TRONG NGÀY 9-13-201- HÀ GHI. - HÀ NỘI BÁT NHÁOÝ NGHĨ TRONG NGÀY
THOUGHT OF THE DAY
9-13-2011
HÀ NỘI BÁT NHÁO
Hà Nội phong cách lịch sự chỉ còn trong tranh BXP
HÀ GHI
Lúc này mà cụ Thạch Lam sống dậy , đi khắp ba mươi sáu phố phường Hà Nội ,đi qua phố hàng Pạc rồi trở lại phố hàng Puồm tới phố hàng Pún ... Chắc cụ hết vía vì nó thay đổi và bát nháo quá cỡ thợ mộc. Cụ sẽ lại phải xách đòn gánh mà phang vài phang cho cái đứa nào dám nấu nướng bậy bạ , hỏng hết cái mồm sành ăn của cụ , ai đời đâu chúng ăn cái chết tiệt gì cũng bỏ " Quẩy " vào . Gánh bún ốc , xì xụp , ốc thì dai hơn dây thung một bực , các thứ rau hổ lốn , đã vậy múc tô bún xong , em bán hàng hỏi tôi : Quẩy không ?
- Ngạc nhiên hết sức, phải có người giải thích :
- Có ăn dầu cháo quẩy không ?
- À ra thế. Ai mà lại ăn bún ốc với dầu cháo quẩy hở giời ?
Có bữa đi ăn phở Bát Đàn ( nay đổi tên là Bát Nháo cho đúng hiệu )
- Thực khách không phải là ân nhân , mà như là ăn xin !
Đứng xếp hàng trước cái nồi nấu phở của mụ bán phở , mặt mũi mụ hung dữ như bà la sát.Chờ đến phiên mình . Tay phải cầm sẵn tiền . Tiền trao phở múc.
- Đến lượt tôi, tuy cũng cầm tiền sẵn trong tay , nhưng không biết giá bao nhiêu ( và vì cũng chưa quen sài tiền đồng .) Bèn hỏi :
- Bao nhiêu tiền một tô hở bà ?
- Mụ chủ cầm cái môi , đưa lên chỉ cái bảng giá treo trên tường :
- Mù à ? hai mươi nhăm nghìn đồng một tô không thấy hay sao ?
Tôi chưng hửng , eo ơi , có thứ người ở đâu mà dữ tợn quá chừng vậy ?
Thôi đành chịu vậy, công dân VN bây giờ tha hóa quá xá rồi , xấu hổ vô cùng . Bê tô phở , tự ra chỗ nào còn bàn trống chỗ thì ngồi xuống mà ăn ( trong e dè sợ sệt có đứa nó mắng cho là mù )
- Lại thấy trên bàn cũng có "Quẩy "
Những cái bánh dầu cháo quẩy ở Hà Nội nó nhỏ nhẻ như hai ngón tay , trông thiểu não và thảm hại. Tại sao ăn món gì cũng phải bỏ Quẩy vào vậy hở ? Cụ Thạch Lam ơi , cụ viết lại món ngon Hà Nội đi nhé. Kẻo hậu sinh chúng đi biểu tình đòi ăn phở , ăn bún riêu , bún ốc , phải có Quẩy . Không thì không xong với những quân ấy đấy.3 comments:

 1. H ảo Chi ơi ,

  Mày hay quá cỡ thợ mộc , bái phục ... vái phục ...

  Mày nói đúng lắm , cái hôm tao đi ăn phở Pasteur cũng vậy , trên bàn nó để sẵn , bánh tiêu , dầu cháo quẩy , làm tao ngạc nhiên hết sức , tao thấy tận mắt họ xé toạc cái quẩy ra làm đôi , nhúng 1 đầu vào tô phở ... rồi đưa lên ... nhét vào miệng ... giời ạ ... ăn phở với dầu cháo quẩy , thế bây giờ mày mới viết ...

  Thuong men ,

  Điep

  ReplyDelete
 2. Đó là lỗi của Đảng đã làm dân đói triền miên nên bi giờ được ăn họ phải ăn "bù " cho đã vì quẩy và phở là hai món trái nghịch , ăn như thế là nghệ thuật ăn uống "một lúc hai món "!!!!!

  ReplyDelete
 3. Không phải chỉ mình tôi ăn phở chửi , mà hình như có rất nhiều người phàn nàn rằng họ bị ăn cháo mắng, bánh mì hách dịch V.V...Tôi muốn nói đến nền tảng đạo đức đang đi xuống , và sự tha hóa biến người ta hết còn cái gì thanh lịch của người Hà Nội . Tiếc lắm thay ! Ai muốn ăn phở chửi , cháo mắng làm gì ?

  Hà.

  ReplyDelete