Sep 26, 2011

Ring Mountain - Leo Núi - Hà Ghi

Ý NGHĨ TRONG NGÀY
THOUGHT OF THE DAY
SEP 26-2011

RING MOUNTAIN-LEO NÚI
HÀ GHI

Lên non mới biết non cao
Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền

Tôi đi leo núi , núi ở ngay sau nhà mà tôi thì ngại đi một mình nên rất ít khi lên non . Chỉ khi nào có khách viếng thăm , năm thì mười họa mới trèo lên non để thấy non cao . Ring Mountain cũng chẳng phải cao gì cho lắm , nhưng mà đi hòai , lên dốc , rồi lại xuống dốc , cứ thế mà đi , bước chân mòn mỏi. Lên khá cao và bên tay phải , kìa là chiếc cầu Bay Bridge . Dài thậm thượt , mây mù che phủ . Biển xanh và trời rộng . Đúng là đến với thiên nhiên để thấy mình nhỏ bé, cái tôi bớt kiêu ngạo . Lòng đố kị cũng giảm xuống còn phân nửa ! Mình có là cái gì đâu mà cứ nghĩ mình to lắm ? Mùa này hết hoa dại , cỏ cũng đã trụi khô dưới nắng hè . Những cây Bồ Công Anh , hoa cũng chỉ còn là những lớp màn mỏng trắng như tuyết . Đó là lớp tuyết của hè nồng rực rỡ ? Mấy đứa trẻ tò mò đụng vào lớp tuyết sương khói đó , nó dính chắt vào những bụi gai bên đường . Đường vòng quanh núi, không thấy chim kêu vượn hú, bỗng một trự rắn nâu xuất hiện làm mình chùn chân .
- Có lời nguyền của thượng đế , nên mối thù của rắn và đàn bà là mối thù truyền kiếp .
- Lòai rắn kia sẽ phải bò bằng bụng , ăn tro bụi , và kiếm lòai người giống cái , mà cắn gót chân người ! Phải chăng vì dụ được lòai người phạm tội đã ăn trái cấm ?
- Còn người nữ kia, ngươi sẽ phải đau đớn khi thai nghén sinh nở , tình dục ngươi phải su hướng vào người nam , là chồng và phải phục tòng người nam đó .
Hỡi con rắn nâu tệ hại . Ngươi có xuất thân từ một chốn địa đàng hay ngươi cũng đã cùng lòai người bị đuổi ra khỏi nơi chốn thần tiên ấy ? Tội ngươi đáng chết trăm lần , và cái hình dáng kinh khiếp của ngươi làm mọi lòai ghê sợ .
- Nghĩ vậy nhưng tôi cũng e dè đi né sang một bên tránh lòai rắn độc . Hình như nó có tên là Sali ? Hay Joane ? Ai mà biết được ? Chỉ biết rắn là lòai đáng sợ .
-Núi cao chi mấy núi ơi ,
Che khuất mặt trời chẳng thấy người thương !
Chiều xuống dần , chim trời gọi nhau về tổ.
- Thử hỏi nếu đêm nay mình bị lạc chốn núi rừng này , đi mãi không thấy đường ra . Mà đêm tối không biết đường về. Nếu bị ngủ lại trong rừng , kiếm hốc đá gối đầu lên cỏ khô mà ngủ . Rắn độc, cóc nhái ễnh ương , thuồng luồng , chó sói... ở đâu xuất hiện nhiều thế ?
- Con cáo có hang , chim trời có tổ ... Con người không có chỗ gối đầu . Đấng con trời đến trần thế, không nhà không cửa, sinh trong máng cỏ chuồng chiên . Lúc chết còn bị bọn lính canh chia nhau áo sống . Sao lòai người tham lam độc ác quá chừng vậy nhỉ.
- Tại sao bạn lại thích leo núi ?
- Vì mỗi ngày một khám phá mới khi leo núi . Hôm nay thấy rắn , ngày mai có thể thấy chồn thấy cáo hay thấy chim đại bàng .
- Đại bàng đậu chốn cheo leo ,
Sa cơ thất thế phải theo đàn gà !
- Đại bàng bay cao lắm và làm tổ cũng rất cao . Bay bổng tuyệt vời mà sao cũng có lúc sa cơ . Lên non cao , gặp đại bàng bay lượn , bay hòai không mỏi , vút trời cao . ước gì ta cũng bay như đại bàng một ngày nào đó .
Hà Ghi.

1 comment:

  1. NHỮNG Ý NGHĨ CHẲNG " ĐẦU CUA TAI NHEO " GÌ HẾT NHƯNG LÊN NÚI THÌ LIỀN LẠC VỚI NHAU NHƯ MỘT DẢI MÂY LÃNG ĐÃNG ĐỂ RỒI CHÚNGTA CÓ MỘT BÀI VĂN XUÔI HAY NHƯ MỘT CHUYỆN NGỤ NGÔN.
    ĐÓ LÀ "NGHỀ CỦA NÀNG " HÀ GHI-. XIN MỜI CÁC BẠN CÙNG LEO NÚI , VỚT NHỮNG ÁNG MÂY LÀM CHIẾC XE TƯ TƯỞNG CHỞ NHỮNG Ý NGHĨ ĐI XA.......

    ReplyDelete