Sep 14, 2011

Y NGHĨ TRONG NGÀY 9-14-2011 THUYỀN CÂU- HÀ GHI

Ý NGHĨ TRONG NGÀY
THOUGHT OF THE DAY
9-14-2011
View ha long b...jpg in slide show
MỘT CHIẾC THUYỀN CÂU
BÉ TẺO TEO

THUYỀN CÂU
HÀ GHI


Nếu cứ đi hòai , vẫn chỉ thấy cây xanh , cỏ dại . Nhũng lòai cây trồng làm gì , khi không bông không trái ? Một ngày kia nếu đức Jessu có đi ngang qua chốn này , ắt Ngài sẽ rủa cái cây Vả sao không sinh trái ? lời rủa sẽ khiến cây chết khô ngay . Ừ mà nếu cây dâu bên đường này có vài chùm quả,cho tôi xin một trái , đỡ khát nước. Bữa nay tôi đi xuống tận bến nước sông Charlers. Nước sông sâu thẳm không thấy đáy , và tuy nước rất trong, nhưng đáy sông lát bằng đá đen , nên dòng sông mang một màu đen bí ẩn. Thòng chân xuống nước, nhìn bàn chân như chân người chết . Lạ lẫm với cả chính thân thể mình . Đi bộ hơn năm mls. cũng khá mỏi gối chồn chân . Ngồi bên dòng sông , nhìn những tòa nhà trọc trời cao. Lại vẫn nhiều kiến trúc gạch đỏ. Đặc biệt của Cambrigde. Sông sâu và dài nên chắc cá phải to lắm . Chẳng thấy chiếc thuyền câu nào, cụ Nguyễn Khuyến chỉ câu cá ở ao Thu nhà cụ thôi. Tôi chẳng biết câu là ra làm sao ,cũng ước được một ngày về quê làng Yên Đổ , chèo chiếc thuyền câu bé tẻo teo mà câu cá diếc ?
- Xỉa cá mè , đè cá chép . Chân nào đẹp thì đi buôn men . Chân nào đen thì ở nhà làm chó làm mèo !
Bài đồng dao này ý nghĩa thâm thúy lắm . Lại nhắc đến thân phận làm người. Cũng có một định mệnh hay sao để cái đứa chân đẹp thì đi buôn ? Đứa xấu số kia , xuống hàng chó mèo mà giữ nhà bắt chuột ? Hay đã phải xuống đáy vực sâu của cái phận làm người ?
Việt Nam có câu : Cá dưới sông , vợ chồng thyền chài cãi nhau . Ám chỉ họ cãi nhau những chuyện viễn vông không dính dáng gì tới họ cả.
Hôm nay nếu có một anh thuyền chài Trương Chi ,mê hát hỏng hơn là mê đánh lưới ! chắc tôi cũng sẽ núp sau lùm cây nào đó mà nghe anh hát . Hay như Don Hồ hay Tuấn Ngọc , Nguyên Khang ? Lại sắp ca cẩm chuyện tình buồn ?
- Chiều nay nắng vàng quá , tấm hàng rào nâu im lìm ngắm cành Phượng rung rinh.
Thấy chiều hớn hở tôi ra đón
Như đưa trẻ con thấy mẹ về
Chiều buồn , chiều đẹp , chiều mơn trớn
Chiều ru êm ái khúc lòng tê...
Của Xuân Diệu hay Huy Cận không nhớ rõ .
Tóm lại , vẫn nhớ một chiều với chiếc thuyền câu và anh thuyền chài hát hay . Nhưng mà ở đâu ra ? Hở bạn ?

1 comment:

  1. Mợ Hà càng ngày càng dớ dẩn. Đi đâu mà ra tận bến sông . Thế có định ra bến cảng nhà rồng không ? Ai biết chỗ nào chỉ cho mợ ấy đi kìa !

    Lam Hương

    ReplyDelete