Jan 1, 2014

CHÚC MỪNG NĂM MỚI - VÀ KHÚC CA GIAO THỪA

                            CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2014Trong niềm vui đón chào năm mới 2014 đã đến, Đặc San TV6370  thân ái gửi đến tất cả các bạn TV, quí thân hữu, quí độc giả những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, vui khỏe, bình an, hạnh phúc trong năm 2014.

Mời các bạn cùng nghe lại một ca khúc giao thừa mà khi xưa còn bé, chúng ta ai cũng đã một lần nghe, và  hát bằng những lời hát thật trẻ con , thật vui nhộn.

                        Ò e Rô be đánh đu, Tặc Giăng nhảy dù, Zô Rô bắn súng.....                 AULD LANG SYNE - KHÚC CA GIAO THỪA NHIỀU HOÀI NIỆM
                                                ( Nguồn : trên internet )

Vào thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ, hàng triệu người lại đứng sát bên nhau, tay trong tay cùng ca vang khúc ca giao thừa nổi tiếng nhất mọi thời đại.


Giống như tên gọi bằng tiếng Scotland của ca khúc, Auld Lang Syne được dịch ra tiếng Anh là “Old Long Since” (Những ngày xa xưa). Đây là một bài hát cổ, có lịch sử hơn 200 năm. Không thể nhắc đến Auld Lang Syne mà quên đi cái tên Robert Burns (1759-1796), người đã có công sáng tác lời và phổ nhạc cho bài hát theo một giai điệu dân ca cổ.
Robert Burns là nhà thơ vĩ đại của Scotland, được mệnh danh là "đại thi hào dân tộc", "thi sĩ của dân cày", "đứa con cưng của đất nước". Người Scotland tôn thờ Robert Burns đến nỗi họ dùng từ “Thi Nhân” viết hoa (The Bard) khi muốn nhắc tới ông. Trong tiềm thức của người dân, Robert Burns là nhà thơ của mọi nhà thơ. Năm 2009, trong một cuộc bầu chọn của chương trình truyền hình STV, Robert Burns được vinh danh là người Scotland vĩ đại nhất mọi thời đại.
Robert Burns còn rất nổi tiếng với việc sưu tầm dân ca khắp lãnh thổ Scotland, chỉnh sửa hoặc biên tập lại cho phù hợp. Auld Lang Syne là một trường hợp như vậy. Năm 1788, ông gửi bản thảo của bài hát đến Viện bảo tàng Âm nhạc Scotland với lời nhắn: “Bài hát sau đây, một bài hát rất cổ, thuộc về những thời đại xa xưa và chưa bao giờ được in ra hay thậm chí chép tay lại cho đến khi tôi ghi ra từ tiếng hát của một cụ già”.
Trong suốt cuộc đời mình, Robert Burns khiêm tốn chưa bao giờ tự nhận mình là cha đẻ của Auld Lang Syne nhưng các học giả vẫn khẳng định công lao to lớn không thể phủ nhận của ông trong việc hình thành nên ca khúc như nó được biết đến ngày nay.


Auld Lang Syne nhanh chóng được yêu thích rộng rãi và việc hát ca khúc vào đêm giao thừa đã trở thành một phong tục truyền thống ở Scotland. Cùng với những bước chân di cư của người Scotland, Auld Lang Syne được phổ biến khắp nơi trên thế giới. Khi ca khúc sang Mỹ, nó được nhạc trưởng Guy Lombardo chọn biểu diễn ngay khi tiếng chuông đồng hồ điểm 12 giờ đêm. Suốt từ năm 1929 cho đến nay, mỗi khi đến thời điểm một năm cũ qua, một năm mới đến, hàng nghìn người lại đổ dồn về Quảng trường Thời đại để cất vang lời ca của Auld Lang Syne.
Với những ca từ giàu hoài niệm, Auld Lang Syne cũng được sử dụng như một lời chia tay trong các dịp tang ma, lễ tốt nghiệp hoặc trong các sự kiện đánh dấu sự kết thúc
Auld Lang Syne ám ảnh người nghe bằng những câu hỏi tu từ được láy đi láy lại như một sự mời gọi các kỷ niệm cũ trở về:


“… Should old acquaintance be forgot,
and never brought to mind?
Should old acquaintance be forgot,
and auld lang syne?”

“… Lẽ nào lại quên đi những người bạn cũ năm xưa
Và không bao giờ nhớ gì nữa?
Lẽ nào quên đi những người bạn xưa ấy
Và những ngày xưa êm đềm?”

Lời ca như một sự nhắc nhở không bao giờ được lãng quên quá khứ và những người đã đến trong cuộc đời ta. Tất cả kỷ niệm dù cay đắng hay ngọt ngào, tất cả những người đã đến mang theo hạnh phúc hay đau khổ đều góp phần tạo nên con người ta ở hiện tại.


                                         

Thời khắc giao thừa là khi người ta nhìn lại năm cũ với bao được và mất, thành công và sai lầm, niềm vui và nỗi buồn. Cả một năm với bao sự kiện trong thoáng chốc cùng lướt qua trước mắt. Mọi người tiễn đưa năm cũ với sự luyến tiếc nhẹ nhàng, xen lẫn niềm vui vô bờ khi năm mới đến. Một khởi đầu mới lại đến với những niềm hy vọng ở một tương lai rực rỡ hơn, đẹp đẽ hơn. Ở thời khắc đặc biệt ấy, khúc Auld Lang Syne càng trở nên da diết và xúc động:
“… For auld lang syne, my dear,
For auld lang syne,
We’ll take a cup of kindness yet,
For auld lang syne…”

“… Cho những ngày xa xưa, bạn ơi
Cho những ngày xa xưa ấy
Chúng ta cùng nâng ly vì những điều tốt lành
Cho những ngày xa xưa…”


Vì tính chất giàu hồi tưởng, Auld Lang Syne cũng thường được sử dụng như một cái kết đẹp trong điện ảnh. Khán giả yêu môn nghệ thuật thứ bảy hẳn còn nhớ cảnh kết kỳ diệu của It’s a Wonderful Life khi George Bailey trở về nhà, nghèo khổ và vỡ nợ, phát hiện ra bạn bè làng xóm đã tụ tập đông đủ để quyên góp tiền giúp anh. Giây phút đó, tình bạn và tình người được thăng hoa trong tiếng ca vang của Auld Lang Syne.

Khán giả cũng sẽ không thể quên điệu valse giã từ Auld Lang Syne giữa Roy và Myra trong Waterloo Bridge cùng câu chuyện tình yêu đẫm nước mắt của hai người.

Auld Lang Syne là một ca khúc về tình bè bạn, về những người đã đến, đã đi qua đời ta và để lại những kỷ niệm. Đó là lời tiễn biệt năm cũ với bao điều nhớ mong dang dở và lời chào đón năm mới với bao kỳ vọng trông chờ. Những cảm xúc bồi hồi và hân hoan đan xen đã khiến Auld Lang Syne trở thành ca khúc bất tử của đêm Giao thừa.

Anh Trâm

Nguồn : sưu tầm trên internet8 comments:

 1. HAPPY NEW YEAR cac mo Viet Nam, Uc Chau, Au Chau, My Chau...

  To te, Ro Be danh du, tac zang nhay du, zo ro ban sung!
  Chet cha con ma nao day, thang Tay nhau du, than lan cut duoi! (cac mo co nho bai hat nay khong?) hihihi`....

  Love,
  HHoe

  ReplyDelete
 2. Các mợ Úc Châu và VN đã sang năm 2014

  Chúc Mừng Năm Mới tất cả các bạn

  AN KHANG-HẠNH PHÚC

  LH ơi , KĐ nhớ bài hát

  "To te, Ro Be danh du, tac zang nhay du, zo ro ban sung!
  Chet cha con ma nao day, thang Tay nhau du, than lan cut duoi! "

  đó mỗi khi " Vãn tuồng" thiên hạ nghe vãng hát cùng nhau đứng dậy và nghe tiếng ghế vang lên !


  ReplyDelete
 3. Chuc Mung nam moi tat ca Cac ban xa gan.
  Thienga nho Bai hat nay , Nhung Kim Doan con nho van tuong nua thi hay that, bay gio KD nhac minh moi nho do!
  Thienga

  ReplyDelete
 4. BM thân chúc các vịt khắp nơi trên thế giới được 1 năm mới yên lành ,
  hạnh phúc & vui vẻ

  Thương bạn

  BM

  ReplyDelete
 5. ò e Rô be đánh đu, Tặc Giăng nhẩy dù, Zoro bắn súng... hihihi

  HAPPY NEW YEAR CÁC BẠN ƠI !

  ReplyDelete
 6. Cám ơn Phương Hà và Kim Đoan rất nhiều!!! Chèn đét ơi!!! Từ hồi nào đến giờ Thanh chỉ nghĩ đến bài hát này với cách vui nhộn...chứ đâu có ngờ nguyên gốc lại hay đến như vậy!!!
  Nhân dịp năm mới Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, vui tười và tràn đầy HẠNH PHÚC nhé!!!

  KimThanh

  ReplyDelete
 7. TUL xin hat khac mot chut , vi hoi nho em hat the nay "thang Tay het hon " thay vi thang Tay nhau du .....ha ha ha happy new year 6370.

  ReplyDelete
 8. Cam on Phuong Ha da dang len nguon goc bai hat, rat hay! TUL nho bai hat dung hon H do: "thang Tay het hon" la dung roi! vui qua!

  ReplyDelete