Jan 20, 2014

Theo dấu chân Người Tình

                                           THEO DẤU CHÂN NGƯỜI TÌNH                              

Sau khi bốn vịt – Oanh, Thanh, Thư, Thảo UL đi thăm vườn hoa ở làng Tân Quy Đông thì đoàn đi tiếp ghé thăm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, tọa lạc tại số 255A, đường Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Ngôi nhà vài năm gần đây trở nên nổi tiếng vì dựa theo quyển tiểu thuyết L’Amant ( Người tình ) của nhân vật chính trong truyện cũng là tác giả nổi tiếng người Pháp Marguerite Duras. Năm 2009, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia.

                                     

                                                 

  
                                              

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, Marguerite Duras vẫn ôm nặng mối tình ấy. Trong dòng hồi tưởng, nữ văn sĩ đã viết nên tiểu thuyết L’amant, xuất bản năm 1984 để kể về cuộc tình trắc trở của bà. Đến nay, tiểu thuyết “Người tình” được dịch ra hơn 40 thứ tiếng, đoạt được giải thưởng Goncourt (giải thưởng văn học danh giá nhất của Pháp). 
Năm 1992, đạo diễn người Pháp Jean Jacques Annaud cho ra đời bộ phim cùng tên dựa theo tiểu thuyết của bà. Bộ phim công chiếu đã nhận được nhiều sự tán thưởng của khán giả khắp nơi trên thế giới. Bà viết cuốn tiểu thuyết sau một thời gian dài chia cắt, hai người không hề liên lạc nhau, bỗng một hôm bà nhận điện thoại của ông báo tin là mình sắp sang Pháp. Trong lá thư của ông có câu nói nổi tiếng: “Trong suốt đời này, cuộc đời anh luôn thuộc về em”.

Các mợ vịt đã xem phim này chưa? Lá thư của ông ở đoạn cuối phim nghe mà xúc động. Còn thời đại bây giờ người ta chia tay nhau thì tung clip sex, tung thư từ hình ảnh để triệt hạ lẫn nhau. Tình yêu không còn lãng mạn, thủy chung nữa. Mà đoạn kết cho một cuộc tình bây giờ lại là sự trả thù lẫn nhau.

Chúng tôi vào nhà và nghe MC kể về lịch sử ngôi nhà. Xây dựng năm 1895 toàn bằng gỗ, Gạch men với hoa văn kiểu Pháp được dùng để lát ngôi nhà đều được nhập từ Pháp. Các bạn xem hình để ý thấy viên gạch nền nhà tôi chụp ở mặt sau có đóng dấu sản phẩm của Pháp. 


                                           
Theo phong thủy của người Hoa thì ngôi nhà hơi trũng ở chính giữa một chút, chắc là để gom tụ khí vận tiền tài không cho phát tán ra ngoài. Ở phòng khách sắp đặt tất cả hình ảnh của đời thực ông Huỳnh Thủy Lê ở một bên, còn hình ảnh trong phim là một bên (hình Lương Gia Huy và Jane March). Chúng tôi được nghe kể về gia đình thực của ông và vợ con. Các con của ông sau này thành đạt và đều ở nước ngoài .


Tôi đặc biệt thích thú với cái cửa sắt nặng chình chịch ở cửa chính với các thanh gỗ tròn song song nằm ngang có thể kéo qua lại (các bạn xem hình). Buổi trưa nhà không đóng cửa chính mà kéo khung cửa này. Ánh sáng và gió vẫn có thể lùa vào nhà, hàng xóm thấy khung cửa được kéo cũng sẽ không gọi làm phiền. Có người gọi đó là “khung cửa ngủ trưa" Tôi dự định mua cái nón mà nữ tài tử người Anh - Jane March đóng vai Marguerite Duras đã đội trong phim, nhưng mắc quá 170,000 vnđ / 1 cái nên âm mưu giả dạng Jane March 30 năm sau đành bỏ dở, hehe. Ở đó người ta cũng bán đồ lưu niệm, cuốn tiểu thuyết L’ Amant thì có 2 thứ tiếng: một Việt và một Anh.

Thảo UL thích thú chụp hình ở hành lang bên ngoài, tôi thì phải ráng chộp vài tấm cho Thảo làm sao cho giống với "Người tình" trong phim./.


NGÔ OANH

Sài gòn ngày 20Jan, 2014 


                                                                               

                                       3 comments:

 1. PH coi film này trên youtube rồi.
  Em TUL coi cũng giống nhân vật trong flim lắm .....

  ReplyDelete
 2. Phim Theo Dấu Chân Người Tình
  - Biên tập và quay phim : NGÔ OANH
  - Diễn Viên : THẢO UYÊN LY
  - Hóa Trang : ANH THƯ
  Phim được thực hiện ngày 17 tháng 1 năm 2014 tại nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Sa đéc và được ra mắt ngày 20 tháng 1 năm 2014

  ReplyDelete
 3. Ha ha chính xác lắm
  Hãng phimVÁC NGÀ VOI
  Doanh thu zero !!!!
  chỉ được những.....cái liếc mắt của các mợ TV6370
  Sẽ có tập hai của phim THEO DẤU CHÂN NGƯỜI TÌNH
  mời các bạn đón xem ...

  ReplyDelete