Jan 14, 2014

YOGA

          YOGA – PHƯƠNG PHÁP CẢI TIẾN SỨC KHỎE TỐT

                                                             CHUNG DAO 

                             


Các bạn thân mến,

 Trước hết Chung xin lỗi được qua mặt bà thầy Yoga Liên Hương để nói một chút về trải nghiệm cá nhân, không phải với tư cách là một huấn luyện viên như cô giáo Liên Hương, mà với tư cách một học viên yoga thôi nhé.

 Tập yoga là một trải nghiệm thú vị, bạn có thể bỡ ngỡ, thậm chí “than khóc” sau buổi tập đầu tiên vì ê ẩm mình mẩy chân tay. Nhưng đừng bao giờ đầu hàng vì ai cũng có thể tập được nếu bạn cố gắng. Khi bắt đầu tập, cơ thể chúng ta chưa quen với các động tác duỗi người nên các bạn cứ từ từ, lắng nghe cơ thể của mình và đừng cố làm theo những người đã tập lâu năm.

 Yoga đơn thuần chỉ là các động tác “stretch” các bộ phận trong cơ thể, làm cho chúng quen với đủ tư thế mà chúng ta vận động hàng ngày. Yoga phải kết hợp với các động tác hít thở thì mới có hiệu quả, nhưng nhớ là khi hít vào các bạn cũng chỉ đẩy luồng khí đầy lên phổi chứ không phùng to bụng ra vì như thế sẽ không làm cho bụng nhỏ lại mà còn to ra.


                                                                     Thế Cây Cầu 


                                                                       Thế Chân Đèn

                                                               Thế cá vàng 

 Khi thở ra thì rang đẩy tất cả khí đã sử dụng ra khỏi cơ thể bằng cách hóp bụng hết sức vào. Con người khi ngày càng có tuổi thì các đốt trên xương sống sẽ hẹp dần, xuyên qua các đốt sống đó là chi  chít các dây thần kinh, điều này giải thích tại sao khi chúng ta càng già thì càng thấy thấp bé hơn khi trẻ tuổi. Khi các đốt sống xẹp xuống, chúng sẽ đè các dây thần kinh đi qua nó và gây nên các chứng tê tay, đau lưng…. Tập yoga sẽ giúp các bạn giữ cho các đột sống này không bị xẹp xuống quá mức và giúp cho cơ thể mình được uốn duỗi luôn trở nên dẻo dai, các khớp gối linh hoạt, từ đó khi các bạn có các tư thế quay ngoắt đột ngột sẽ tránh bị đau buốt lưng.

  Kinh nghiệm của bản thân khi mới tập cũng đã định “give up: vì thấy thật khó khăn, nhưng dần dà khi tập được thêm động tác các bạn sẽ thấy rất hứng thú. Nói thật là yoga và bơi lội bây giờ không chỉ còn là hobby mà đã trở thành một passion đối với bản thân mình. Khi mới tập các bạn có thể tập các tư thế đơn giản nhưng quan trọng là phải nhớ kết hợp hít thở đều đặn.

 Càng ngày khi trình độ càng cao các bạn sẽ thấy rất thích thú. Tốt nhất là tập vào buổi sáng, dù rằng lúc đó cơ thể mình bị đơ nhất, nhưng không sao các bạn luôn phải khởi động trước khi tập chính thức . Dưới đây là một số các tư thế mình muốn giới thiệu với các bạn, hãy nhớ rằng 

 TRY YOUR BEST, NEVER NEVER GIVE UP, IF I CAN DO IT, YOU ALSO CAN DO IT.... CHÚC CÁC BẠN LUÔN VUI KHỎE


                                                                   Thế Chim Bồ Câu


                                                                       Thế  Quạ

4 comments:

 1. Chung oi! Nguoi dang bieu dien Yoga trong hinh la Chung phai khong? Impressive qua di thoi!

  ReplyDelete
 2. ý trời được bà thầy khen, C sướng quá, cám ơn LH

  Chung Dao

  ReplyDelete
 3. Chung dẻo quá và thế quạ rất khó

  ReplyDelete
 4. Cám ơn Đoan, tập từ từ rồi cũng được

  ReplyDelete