Jan 19, 2014

LÀNG HOA TÂN QUY ĐÔNG  
LÀNG HOA TÂN QUY ĐÔNG

Ngày 16/1/2014 ( 17 tháng chạp âm lịch, tức là trước lễ ông táo 1 tuần, vì theo thông lệ, chủ hoa sẽ  chở hoa về Sài gòn đúng ngày lễ ông táo), gọi theo kiểu “quý sờ tộc” là tứ nương tử TV6370 còn gọi theo mấy hàng bán ….cháo vịt là 4 con vịt  (Thảo UL, Thanh, Thư, Oanh) du xuân tận Đồng Tháp. Trong lịch du xuân có thăm viếng làng hoa Tân Quy Đông, thị xã Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp. Nằm ở bờ Nam sông Tiền, tây giáp huyện Lấp Vò, Lai Vung, nam giáp huyện Châu Thành. Sông Tiền chảy ở bờ Bắc và Đông ngăn cách với huyện Cao Lãnh. Xưa kia, đây là đất của nước Chân Lạp, tên Khmer là Psar-dek (nghĩa là chợ Sắt). Muốn tới làng hoa phải qua phà Cao Lãnh. Tụi này chộp được vài tấm hình vì biết là cầu Cao Lãnh xây đã 4 tháng nay. Trong tương lai, phà Cao Lãnh sẽ đi vào lịch sử và những tấm hình của phà sẽ trở thành kỷ niệm đối với 4 vịt trời.

Tương truyền, ngày xưa có nàng Psardek, con gái chúa đất họ Thạc, đã phải lòng một chàng trai nghèo. Phản đối mối tình này, cha nàng đã sai người trói chàng trai lại và thả trôi sông. Nàng Psardek buồn tình nên đã đi tu. Về sau, khi cha mất, nàng đã dùng tài sản của gia đình để làm việc từ thiện, tu bổ đường xá, xây cất chợ búa. Từ đó người ta gọi chợ và vùng này là Psardek. Lâu ngày đọc trại thành Sa Đéc. Về sau nhà Nguyễn đặt làm phủ lị phủ Kiến Đăng, tỉnh Định Tường.

Với lịch sử lâu đời, từ lâu là điểm đến yêu thích của những người yêu hoa. Một năm bốn mùa, đủ sắc hoa trên khắp các thửa vườn, nổi bật với cúc mâm xôi, cúc vạn thọ và hoa hồng. Là một trong những vựa hoa lớn nhất miền Tây Nam Bộ, làng hoa cung cấp các loại cho toàn bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh lân cận khác. Phải đến những ngày giáp Tết, ghé thăm làng hoa Sa Đéc mới thấy được hết vẻ đẹp rực rỡ của muôn hoa. Từ những ngày lũ, các vườn hoa dành cho Tết bắt đầu được ươm trồng. Nhà vườn mắc giàn hoa trên cao để tránh lũ. Hoa được trồng trên mặt nước, người trồng hoa dùng thuyền chăm hoa tạo nên vẻ đẹp riêng nên thơ. Đón nhận làn gió mát lành quanh năm từ sông Tiền cùng dòng phù sa màu mỡ, muôn hoa tốt tươi cùng các loài giống cây cảnh quý hiếm sẵn sàng đủ cung ứng cho Tết.
Các vườn hoa được hình thành bắt đầu từ một vài hộ gia đình trồng hoa chỉ để trang trí và biếu tặng nhau trong những dịp tết đến xuân về. Dần dần, số hộ trồng hoa đã tăng lên và mục đích kinh doanh cũng được xác định. Cho đến nay, trên toàn thành phố Sa Đéc có trên 350 ha sản xuất hoa kiểng với khoảng hộ 2.000 hộ, tập trung chủ yếu tại hai xã Tân Quy Đông và Tân Khánh Đông, khoảng 2.000 chủng loại hoa kiểng.

Bốn vịt TV lạc vào vương quốc hoa nên chìm đắm trong việc chụp hình, đến nỗi chàng tour guide thúc giục mà còn chưa chịu rời. Thảo, Thanh, Oanh còn leo trèo cây cao để…săn hình, cứ như là tài tử đóng phim.

Nhiều loài hoa đẹp mà ở Sài Gòn ít thấy. Nàng Anh Thư mê quá rinh 2 chậu một lúc, chàng tour guide (hình Thảo đứng ở cây cao có chàng đẹp trai lấp ló là chàng tour guide) thì khuyến khích mỗi khách nên khuân vác mỗi người ….40 chậu đem về nhà. Nghe lời chàng chắc dễ …cúp bình thiếc lắm.Nghe nói về vườn hồng thật đẹp của làng hoa Tân Quy Đông (bông hồng nhung đỏ thắm, hồng Grada tím sen, hồng phấn Cleopatre, hồng trắng Masseille và hồng phớt Elizabet), nhưng vì không có thời gian ( còn phải ghé nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, nhân vật chính trong phim Người tình ) nên tụi này rời vườn hoa mà lòng còn lưu luyến. Nàng Thảo nhà ta cứ xuýt xoa khen ngợi giá tour rẻ quá.

Chắc mai mốt tụi này hùn hạp vốn để làm vườn ươm trồng cây giống tha hồ nhìn cho đã mắt. Nhưng hỏng biết là cây cối có sống nổi không hay không biết cách chăm sóc nó lại chết ngắt….híhí  huhu./.


Ngô Oanh

Sài gòn ngày 19/1/2014

1 comment:

  1. Biết dùng sông Tiền cùng dòng phù sa màu mỡ để trồng hoa tốt tươi cùng các loài giống cây cảnh quý hiếm sẵn sàng đủ cung ứng cho Tết thật có lý và là một nét đặc thù của làng hoa Tân Quý Đông ở Sa- Đéc nữa. Cám ơn Oanh viết report, sao ít hình thế, gởi thêm hình về những vườn hoa bát ngát đi chứ.
    Chúc mợ TUL và các mợ luôn được đi chơi vui dài dài.

    ReplyDelete