Aug 20, 2012

Dế mèn phiên lưu ký August 10 to 16 năm 2012( tiếp theo và hết)NIAGARA FALLS bên bờ CANADA
Xin mời click vào video clip xem thác đổ.

Cũng cùng một thác nhưng ở bên bờ Canada,  Dế mèn cảm thấy như tiếp cận gần hơn , Dòng chảy trên cao dọc theo side walk , chỉ chênh vênh độ cao xuôi xuống cho tới khi thành thác .  Dọc theo có bờ đá và song sắt bao bọc . Du khách có thể tựa trên chấn song để ngắm thác nhưng không được leo trèo ra ngoài, có vài người leo  lên kè đá chụp vội tấm hình rồi nhảy xuống ngay. Người Ấn Độ ở đây còn nhiều hơn ở state park NY nữa.  Chắc người Ấn thích phong cảnh thác đổ nên tụ hội về đây chăng?Nhìn xuống dòng thác cuồn cuộn Dế mèn cm thấy mình như trôi theo  , cảm giác chuyển động dưới chân như thật , thoáng nhanh  gợi một chút choáng váng..Trong lich sử đã có những ngươì trong đó có một phụ nữ , họ chui vào những cái thùng gỗ tròn gọi là barrel rồi lăn từ thác xuống dòng sông Niagara dưới  kia  , họ thành công và được gọi là Dare Devil . Mùa đông thác đóng băng, đã có những người vượt biên giới đi qua thác bình yên . Aỏ thuật gia David Copperfield đã từng vượt thác trên một sợi  dây  cáp ngang . DếMèn không thể hiểu nổi thần kinh của họ làm bằng  sợi gì???? 


CẦU VỒNG

Những ngày nắng , Niagara falls luôn xuất hiện hình ảnh của chiếc cầu vồng ngũ sắc , nằm vắt vẻo từ trời thả vòng qua thác.  tùy theo giờ , buổi trưa cầu vồng đi từ thấp lên cao rực rỡ trong nắng

Cầu vồng xuất hiện đều đặn và nổi tiếng trên thế giới , vì thế cây cầu nối giữa Mỹ và Canada có tên là The Rainbow Bridge.

DOWNTOWN VÀ PHỐ TÀU TORONTO

Downtown và phố Tàu Toronto nhìn tương tự như ở New York, nhưng không dồ sộ bằng, ,  cảm tưởng như Mỹ và Canada chỉ là một . Phố Tàu nổi tiếng với những quán ăn Tàu , hai em Dế Mèn đói quá, chui vào một quán ăn Tàu  vì thấy đông nghẹt , đoán là ngon mà ngon thiệt lại nhằm ngày lobster on sale,  hai em gọi ngay  một tô mì vịt tiềm và một điã lobster sào gừng hành , 2 con lobster to tướng thật ngon.  Phố Tàu còn nổi tiếng với những quầy trái cây như ở VN,  bán dọc theo phố , nhưng so giá cũng không rẻ hơn ở Mỹ , có móncòn đắt hơn như sầu riêng $5.99 /lb.  Một số hàng trái cây do người VN đứng bán , và có lẽ họ "xuất thân từ Hà Nội" sao đó,  nên chửi rủa rất lành nghề, họ vô cùng thô lỗ  với khách hàng, chửi xong lại  tỉnh bơ , điều hiếm khi thấy ở Mỹ. Dế Mèn cũng "bị chửi " vì xớn xàc ăn thử một trái nhãn. Dế Mèn bèn mang nguyên caí vỏ và hột nhãn đi complain thì được trả lời là có một số người lợi dụng ăn thử để ăn đã đời nên làm người bán phát điên là vậy. Ôi cái gì cũng có cái lý do của nó.!!!!!!!!!!!!
Bị chửi là vậy mà hai em vẫn mua nhãn , soài , măng cầu ....ăn cả ngày không hết , lại thêm mối lo vì  Mỹ không cho đem trái cây qua biên giới  nên trước khi về hai em phải tìm một chỗ ngồi ăn cho hết , hoặc dục đi . Ai ngờ khi qua biên giớicó ai hỏi gì về trái cây đâu biết thế diếm vài trái măng cầu na vì ở Mỹ không có hoặc rất hiếm. Nhưng đời là thế khi mình không dấu diếm  thì chẳng ai hỏi , còn khi đã ám muội là bi xét ngay đấy cưng ơi.


Phố Tàu
Downtown Toronto
 Sư Phụ và GPS

          Ngày vui qua mau  ,  hai em rời Canada trở về Mỹ lúc 7 giờ tối. .   Các bạn chắc sẽ có người thắc mắc từ đầu sao hai em không xài GPS nhỉ? GPS  thật ra rất crazy , trường hợp nếu mình chiụ khó up grade nó thì có lẽ ok ( điều này Dế Mèn không sure) mà tiền up grade bằng tiền mua cái GPS mới!!!!!!Không biết sao  GPS luôn có khuynh hướng dắt vào đường làng và đi vòng.  Lúc về  hai em set up  đường về Mỹ, dùng GPS cho chắc ăn ai ngờ cuối cùng hai em thấy mình lọt vào một con đường làng  tệ hơn nữa là  đường rừng tối om , không một mái nhà , không một ánh đèn , thỉnh thoảng có một vài cái big truck phóng vút qua và hai em không biết mình đang ở đâu?Dế Mèn hơi lo nhưng em tài xế vô cùng bình tĩnh. Đi mãi cũng thấy một bóng đèn lấp ló từ xa , hai em phóng lại đó là một trạm xăng nhỏ với convenient store . Chạy vào hỏi đường ra  free way  90 . Khi tìm ra được lối để get on xa lộ , DếMèn mừng quá quay sang em tài xế chúc mừng :
            _ Sư Phụ.!!!!!!!!!!!!!
Trong khi cái GPS  vẫn  nhai nhải" we're calculating ,  U turn and keep right" , Dế Mèn liếc qua phía right thì hỡi ơi ...đó là mộtcon đường nhỏ không tên tối om và không biết nó sẽ đưa tới đâu? Đúng là GPS , vừa lúc đó cai GPS rớt xuống  , hai em cũng chả buồn để ý nhưng vẫn nghe nó dụ khị we're calculating, keep right ...Thôi đi Má  .

Hai em về tới nhà lúc 3 giờ rưỡi sáng . Muộn còn hơn ....ngủ dọc đường !!!! 


7 comments:

 1. Anh Thư ( Bich Quy)August 20, 2012 at 11:36 PM

  Thảo ơi,
  Viết hấp dẫn quá , cứ tưởng hai nàng còn đi chơi thêm nhiều nơi nữa chứ, mới có chút xíu đã về rồi, coi chẳng đã tý nào. Đã thế lại còn về tối, rồi lại đi lạc nữa chứ, hai nàng không sợ ...ma à? Tớ chuyên đi lạc nên ...hãi lắm. Dù sao cũng về tới nhà rồi. Mong hai nàng lại sớm có một chuyến du ký khác cho bà con....coi theo...

  --
  Anh Thu

  ReplyDelete
 2. Thư ơi , chỉ chủ đích đi thăm Niagara falls thôi , ngủ bên mỗi bờ một đêm ,lang thang gần một ngày ở Toronto rồi về.

  ReplyDelete
 3. Được đọc và xem slideshow chuyến du lịch của hai dế mèn kiều diễm thấy thú vị lắm. TUL viết rất tếu, KĐ vừa đọc vừa cười.
  Chúc TUL luôn vui,hạnh phúc và tiếp tục viết nhiều hơn nữa nhe.
  Thân

  ReplyDelete
 4. Thác nước quả là to lớn, vĩ đại thật! Thảo và Quang đi thăm thác nước với nhau thích thật đấy!
  Cầu vồng dài và nhìn rõ quá ha? Cứ trời nắng là nhìn thấy ! Thanh cũng muốn xem cầu vồng , nhưng ở Việt nam thì không biết xem ở đâu!
  Nhìn hai bạn chả giống "dế mèn" chi cả! Chỉ giống hai tiểu thơ đi du xuân thôi!!! Xen hình các bạn gửi về...cũng như được xem ké thác nước Niagara mà Thanh thấy hồi lớp sáu trong cuốn sách anh văn "English for today" đó!!!

  KimThanh

  ReplyDelete
 5. Đào phương DungAugust 21, 2012 at 9:35 AM

  Chắc kiếp trước không tu nên kiếp này tớ cứ ở xó nhà đợi ngày ra đi cùng ông sáu tấm Thảo ạ ! Nhưng cũng cảm ơn Thảo nhờ xem một loạt video Thảo gởi mới biết được ở nước ngoài hùng vĩ như thế nào,để còn có ai hỏi mà còn biết kể thác Niagara,hay thành phố Toronto như thế nào ...Thương.

  ReplyDelete
 6. Dung ơi lại tơi phiên tớ thúc dục đằng ý đi chơi , qua đây du lịch đi tớ sẽ đưa ấy đi chơi. Ráng lên nhé .

  ReplyDelete
 7. Than gai dam duong ma hai mo chiu kho di choi that la can dam! Cac mo cu chiu kho di choi roi chup hinh ke chuyen cho chung em nghe cho do the`m nhe! Hinh chup dep va hai mo trong tre trung tuoi mat nham!
  HHoe

  ReplyDelete