May 27, 2011

Viết cho Ngà .Kỷ Yếu 63-70.


VIẾT CHO NGÀ-KỶ YẾU 63-70
HANNAH NGUYÊN

Để nhớ đến NGÀ
Để trở về tình thương nguyên sơ cho nhau.
TUL
Tạ Thị Bích, Minh Hải, Bạch Mai, Trần Thị Ngọc, cậu ấm Thạch, Hảo Chi, Trần thị Ngà, Phạm Phong Mỹ
Tôi với em Ngà không hề quen biết, tuy cùng học một trường và cùng niên khoá 63-70.Năm đệ Tam, chia ban nên Ngà từ trường khác chuyển vào TV học ban B (tôi dốt toán nên rất nể phục các mợ ban B).
Ngà kể với tôi là hàng xóm cuả Ngà ( trọ học ở Sài Gòn ) là giáo sư Dương Đức Nhự, và vợ là Cô Từ Nguyên , giám thị ở trường Trưng Vương. Cô Từ Nguyên đã hướng dẫn cho Ngà được vào học TV. Ngà còn khoe tôi là Ngà làm " Sư tại Gia " dạy kèm cho ái nữ của giáo sư Dương Đức Nhự là em Dương Như Nguyện. !! Nói là dạy kèm chứ Nguyện học giỏi bắt chết! có chăng là dòm chừng cho cô bé làm Home Work ! Ngà bảo với tôi như thế. Cho nên nhân buổi đại hội TV ở Houston TX năm1966, Ngà chỉ em Dương Như Nguyện nói là học trò cuả mình thì bọn tôi lé mắt! Tôi sở dĩ quen được em Ngà vì lần đó, năm 1993 Cô em kết nghĩa là em Hải, nhân dịp Memorial Day, chở em Bích lên thăm tôi ở San Francisco ,em Ngà quá giang đi chơi luôn thể họp chợ ở nhà Bạch Mai, và ghé nhà tôi trước. Bữa đó tôi cả gan "múa rìu qua mắt thợ " nấu một nồi phở đãi bạn Nam Cali là nơi có những hàng phở nổi tiếng! Tôi phải chữa thẹn rằng "Đây là Phở Ngon Xóm Nghèo " miễn có chữ Ngon là được rồi ! dầu sao thì cũng bán " hết nồi" ! Lần đầu tiên gặp Ngà, dù có được giới thiệu mấy lần , không hiểu sao tôi cứ gọi nhầm em là "chị Diệp " Ngà cười hề hề và bảo " Tao tên là Ngà " ... Vui vẻ và hay pha trò, lần nào tụ họp bạn bè, tụi tôi cứ được cười nghiêng ngả vì những chuyện tiếu lâm Giao Chỉ của Ngà.
Nhớ năm gần đây nhất 2003 ,tôi xuống Nam Cali dự TV Tao Ngộ . Vừa lóc cóc đi vào, gặp Thầy Đào Đức Hoàng, tôi vội vàng chào hí hửng
- Thưa thầy ạ, Thầy nhớ con không Thầy ? Con học với thầy lớp đệ Nhị năm 68- 69 đó Thầy, con và Hải Hậu, làm báo Mê Linh có đến nhà Thầy, được Thầy cho ăn cơm trưa đó Thầy...
Em Ngà cười toe toét đằng sau chêm thêm...
-Thầy nhớ nó không? ? Nhờ nó mà Thầy bán được nhiều hột dizt đó Thầy.
Tôi cũng đâu có vừa -vội hét:
-Thưa thầy nó là hội trưởng hội " Khổng Học " đó Thầy...
Méc qua méc lại, chắc là tới giờ Thầy vẵn "ngại " đám học trò tếu lâm phá phách...
Ngà độc thân vui vẻ, ưa trêu ghẹo bạn bè, có lần tụ họp ở nhà em Ngọc , em này single mom, nàng đang định treo bảng bán nhà, Ngà bảo:
-Mày đề bảng bán nhà , bonus thêm chủ nhà , thể nào cũng có đứa mua, mua xong vẫn là nhà của mày, lại lời thêm một ông , thế có tiện không ?
Em Ngọc trả lời: Kế cuả mày không hay. Tao phải đề bảng như vầy : LẤY CHỦ NHÀ, THÌ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG CÁI NHÀ .
Như vậy thì mới mong giải quyết được mọi chuyện ! Chứ tao ngần này tuổi Bonus chúng nó sợ lắm. Tôi không hiểu cách nào thì "Nên" hơn, nhưng tới nay nhà cũng chưa bán được !
Ngà bảo tôi: Hồi học đệ Tam, tụi tao Phá lắm. Tôi đáp: Cần gì đệ Tam, lúc nào tụi mày chẳng phá lắm ?
Nhưng Ngà cũng rất tình cảm và chu đáo với bạn bè... Em Bích mới ở VN qua định cư, Ngà sốt sắng chở bạn đi đây đi đó lúc cần , còn ráng giới thiệu việc làm cho em Bích !
Nghe tin em Đào ở VN bị cancer, không những giúp đỡ tài chánh (đóng góp chung với nhóm) Ngà còn rất thường hay gọi phone nói chuyện và an ủi Đào. Ngà có những câu nói để đời ( gần như là đi vào văn học sử ! ) Ngày đó em rủ tôi xuống Nam Cali chơi mấy ngày (tôi ở Bắc Cali ) Tôi viện cớ phải đi làm không có ai thay vân vân... Ngà liền bảo:
-Mày cứ xin nghỉ vài ngày xuống đây chơi với tao. Tổng thống kia còn có đứa thế nữa chứ huống hồ gì cái mặt mày !
Đúng thế, mình có làm cái chức vụ quan trọng gì đâu mà phải lo. Tổng Thống còn có đứa thế để cho Tổng đi du hí ! Luận điệu cuả em Ngà sẽ bất tử trong lịch trình xin nghỉ phép đi chơi của tôi ! Nhớ nhé " Tổng Thống còn có đứa thế huống hồ cái job của mày " ...
Những ngày lâm bệnh nặng của Ngà, tôi là đứa bạn được Ngà chọn để gọi Phone nói láp dáp... Ngà đã thường chỉ gọi vài em thôi, Thúy, Đào , Bích, Hà.. . Lúc nào Ngà gọi, dù là nửa đêm cũng phải lồm cồm mà dậy trả lời phone. Thôi thì chút tình tri kỷ, nghĩa tri âm. Mừng là còn được liên lạc với Ngà, sợ nhất là gọi mà nó không trả lời ! Mất liên lạc... và mình lo lắng sức khỏe của nó . Sau đây là bài TỰ TRÀO của Ngà. May mà tôi còn nhớ. Chép lại đây cho các bạn " NHỚ MỘT NGƯỜI "

Lùn lùn như Má
Tướng tá như Cha
Hay la như Chị
Hay tị như Em
Hay ghen như Hoạn
Hay loạn như Điên
Hay nghiền sổ số
Hay cố ăn thêm
Hay rên như mày... ( tên của bất cứ bạn nào hay rên rỉ than trời ! .
Minh Hải, Hảo Chi, Trần thị Ngọc, Trần Thị Ngà, Pham Phong Mỹ3 comments:

 1. Tội nghiệp em Ngà... Tôi không được tiễn em đến nơi cuối cùng, chẳng nhớ nguyên nhân vì sao ?nhưng trong tâm tưởng vẫn luôn trân trọng tình bạn đơn sơ và rất chí tình của bạn qua những an ủi chân thành và khích lệ rất dí dỏm những khi buồn rầu đến tuyệt vọng !
  Hảo Chi.

  ReplyDelete
 2. HC ơi

  Bài viết thật dí dỏm về một người bạn mà các bạn hằng thương mến khiến cho KĐ có cảm tình dù chưa có dịp gặp nhau. Đọc đi đọc lại bài này của HC mà vẫn buồn cười.
  Thân KĐ

  ReplyDelete
 3. Hao Chi ve mot buc chan dung ve Nga that la song dong. Doc la lien tuong ngay den tieng cuoi vui nhon va nhung cau noi that tieu lam cua Nga. LH.

  ReplyDelete