May 2, 2011

ÂM DƯƠNG TRONG DINH DƯỠNG

Nguyễn Hiền sưu tầm




Phương Pháp Ăn Gạo Lức Muối Mè Trị & Ngừa Bá Bệnh (Ohsawa)

Phương pháp tiết-thực của Bác-sĩ Ohsawa hệ tái trị bịnh toàn khoa bằng cách ăn uống theo đúng luật quân-bình Âm Dương. Như thế, ta thấy rằng: muôn bệnh tật đều do lạm dụng ăn uống.
Theo nguyên-tắc “Ngừa bệnh hơn chữa bệnh” con người cần phải chú ý nhiều về vấn đề ăn và uống. Hễ ăn uống theo đúng quân-bình Âm Dương thì vô bệnh. Ăn quá nhiều đồ ăn Dương, thì nóng nảy, hoảng hốt, gầy còm, tuy có thể khỏe mạnh, hăng-hái, có khi đến bạo tàn. Ăn quá nhiều đồ ăn âm, có thể hiền lành, nhu nhược, ươn lười và nặng nề. Ăn uống theo luật quân-bình Âm Dương, sẽ khỏe mạnh, trường sinh.
Nhưng dựa trên căn-bản nào để biết: đồ ăn đồ uống này Dương, đồ uống kia Âm?
Người xưa dựa trên màu sắc, nhiệt-độ hay mùi vị, để phân-biệt Âm với Dương. Ngày nay các Bác-sĩ Nhật bản, tiêu-biểu là Bác-sĩ Ohsawa, dựa trên hai hóa chất Potassium (K và Sodium (Na) để phân-định Âm Dương. Vật nào nhiều Sodium là Dương, vật nào nhiều potassium là Âm. Bác-sĩ đề ra một phương-trình: K = 5, để làm tỉ lệ cho quân-bình Âm Dương. Tất cả những vật có tỉ-số cao hơn 5 là Âm, có tỉ số dưới 5 là Dương. Ví-dụ: Gạo có K = 4.50 là Dương. Khoai Tây có K = 512 thì rất Âm. Cam có K = 570 cũng rất Âm. Chuối có K = 840 thì cực Âm.
Như vậy tỉ lệ Âm Dương quân-bình trong cơ thể và trong dinh dưỡng luôn luôn là:
1 Dương = 5 Âm.
Dưới đây là bảng sắp xếp các đồ ăn uống theo thứ-tự từ Âm đến Dương, từ ít Âm đến nhiều Âm và từ ít Dương đến nhiều Dương. Nhờ đó, mỗi người có thể, tùy cơ-thể và tạng phủ mà ăn uống cho điều hòa.


KÝ HIỆU ÂM DƯƠNG
Ở đây ta dùng ký-hiệu = ÂM (ying) và = DƯƠNG (yang)


1.
Bạc-hà
1-Âm
2.
Bắp (ngô)
1-Âm
3.
Bo-bo
1-Âm
4.
Cá chép
1-Âm
5.
Cá hương
1-Âm
6.
Cá lơn-bơn
1-Âm
7.
Cam-thảo tươi
1-Âm
8.
Cần (rau)
1-Âm
9.
Chả giò
1-Âm
10.
Củ nứa
1-Âm
11.
(thịt cấm)
1-Âm
12.
Dâu tầm (lá)
1-Âm
13.
Dền tía (rau)
1-Âm
14.
Đại mạch
1-Âm
15.
Đậu xanh
1-Âm
16.
Gà (thịt)
1-Âm
17.
Giò, chả
1-Âm
18.
Hào, hến
1-Âm
19.
Khế (trái)
1-Âm
20.
Kiêu mạch
1-Âm
21.
Lõa mạch
1-Âm
22.
Lươn
1-Âm
23.
Lựu (trái)
1-Âm
24.
Mã-đề (rau)
1-Âm
25.
Mãng cầu (na)
1-Âm
26.
Măng cụt
1-Âm
27.
Mật ong
1-Âm
28.
Mực (cá)
1-Âm
29.
Nhãn (trái)
1-Âm
30.
Nước giếng
1-Âm
31.
Nước khoáng chất
1-Âm
32.
Ổi (trái)
1-Âm
33.
Phó-mát Camembert
1-Âm
34.
Phó-mát Gruyere
1-Âm
35.
Sò, vạng
1-Âm
36.
Soda (nước)
1-Âm
37.
Su đỏ
1-Âm
38.
Su-hào
1-Âm
39.
Thiên-môn (củ)
1-Âm
40.
Thỏ (thịt)
1-Âm
41.
Tỏi (củ)
1-Âm
42.
Tôm hùm
1-Âm
43.
Trái su-su
1-Âm
44.
Vú sữa (trái)
1-Âm
45.
Bầu (trái)
2-Âm
46.
Bia (la-ve)
2-Âm
47.
Bò (thịt)
2-Âm
48.
Dứa (trái)
2-Âm
49.
Chanh (trái)
2-Âm
50.
Chôm-chôm
2-Âm
51.
Củ cải đỏ
2-Âm
52.
Củ từ (khoai từ)
2-Âm
53.
Dầu dừa
2-Âm
54.
Dưa tây
2-Âm
55.
Dưa hấu
2-Âm
56.
Đào (trái)
2-Âm
57.
Đậu lăng-ti
2-Âm
58.
Đậu petit pois
2-Âm
59.
Đậu nành
2-Âm
60.
Đậu phụng (lạc)
2-Âm
61.
Đường mạch-nha
2-Âm
62.
Đường phèn
2-Âm
63.
Ếch, nhái
2-Âm
64.
Lê (trái)
2-Âm
65.
Heo (thịt lợn)
2-Âm
66.
Mít (trái)
2-Âm
67.
Mồng tơi
2-Âm
68.
Mỡ động vật
2-Âm
69.
Muống (rau)
2-Âm
70.
(thịt cấm)
2-Âm
71.
Nho (trái)
2-Âm
72.
Nước đá lạnh
2-Âm
73.
Ốc bươu
2-Âm
74.
Phật-thủ (trái)
2-Âm
75.
Phó-mát (các loại)
2-Âm
76.
Rau dền xanh
2-Âm
77.
Rau Sam
2-Âm
78.
Rượu đế
2-Âm
79.
Sắn (khoai mì)
2-Âm
80.
Sữa bò
2-Âm
81.
Thỏ rừng (thịt)
2-Âm
82.
Tiêu (hạt)
2-Âm
83.
Trái vải
2-Âm
84.
Hồng nước (trái)
2-Âm
85.
Sapotier (trái)
2-Âm
86.
A-ti-so
3-Âm
87.
Bắp chuối
3-Âm
88.
Bơ (bò)
3-Âm
89.
Bưởi (trái)
3-Âm
90.
Cà chua
3-Âm
91.
Cà ghém
3-Âm
92.
Cà tím
3-Âm
93.
Cà-phê
3-Âm
94.
Cà-rem
3-Âm
95.
Cam quit
3-Âm
96.
Candies
3-Âm
97.
Champagne
3-Âm
98.
Chocolate
3-Âm
99.
Chuối
3-Âm
100.
Coca-cola
3-Âm
101.
Đậu (củ)
3-Âm
102.
Dấm chua
3-Âm
103.
Dưa bở
3-Âm
104.
Dưa chuột
3-Âm
105.
Dưa gang
3-Âm
106.
Dứa (thơm)
3-Âm
107.
Đậu đũa
3-Âm
108.
đậu lave
3-Âm
109.
Đậu ngự
3-Âm
110.
Đu-đủ
3-Âm
111.
Đường hóa-học
3-Âm
112.
Gừng (củ)
3-Âm
113.
Hồng giòn (trái)
3-Âm
114.




http://www.hophap.org/index.php?do=viewarticle&artid=735&title=ph%c6%b0%c6%a1ng-phap-an-g%e1%ba%a1o-l%e1%bb%a9c-mu%e1%bb%91i-me-tr%e1%bb%8b-ng%e1%bb%aba-ba-b%e1%bb%87nh-ohsawa

Phương Pháp Ăn Gạo Lức Muối Mè Trị & Ngừa Bá Bệnh (Ohsawa)

* PHÂN LƯỢNG GẠO LỨC, NƯỚC VÀ MUỐI

Một lon gạo (lon sữa bò) + hai lon nước (lon sữa bò) + một phần tư (¼) muỗng cà phê muối. Lượng nước có thể thêm bớt tùy theo loại gạo.

* CÁCH NẤU GẠO LỨC

Nấu nước sôi, cho gạo và muối vào nước sôi, khuấy đều. Đậy nắp, nấu cho sôi bùng lên rồi tắt lửa. Nhắc nồi xuống vẫn đậy nắp để 15 phút. Sau đó, bắt nồi lên bếp nấu tiếp lửa nhỏ cho đến khi chín cơm.

* CÁCH NẤU GẠO LỨC BẰNG NỒI ÁP SUẤT

Một gạo + một rưỡi (1½) nước (đong bằng lon sữa bò) + một phần tư (¼) muỗng cà phê muối. Cho gạo, nước, muối vô nồi một lượt. Nấu sôi xì hơi, tắt lửa. Nhắc nồi xuống để 15 phút. Sau đó, bắt nồi lên bếp, nấu tiếp, lửa nhỏ, cho đến khi chín.

* CÁCH GIỮ CƠM GẠO LỨC KHÔNG THIU

Không đậy nắp kín mà dùng rá để đậy nồi cơm. Không được để cơm trong tủ lạnh.

* CÁCH HÂM CƠM GẠO LỨC

Mở nồi cơm, dùng muỗng xới cơm khoét một lỗ tròn giữa nồi cơm cho đến đụng đáy nồi, đổ nước vô (lượng nước đủ tráng đáy nồi để cơm không bị khét khi hâm). Đậy nắp nồi cơm, nấu cho nước bốc hơi lên, mở nắp nồi khuấy đều. Dùng muỗng ép cơm cho bằng mặt và cứng. Đây nắp nồi, để lửa riu riu khoảng 5 phút là cơm đã được hâm nóng đều, tắt lửa.

* CÁCH RANG MÈ

Mè vàng còn vỏ. Đổ mè vào thau nước đầy, vớt bỏ phần nồi trên mặt nước và bỏ sạn cát chìm xuống dưới thau. Sử dụng phần mè sạch còn lại, phơi mè cho khô, đựng trong hộp đậy nắp.

Khi rang mè nhúng tay cho ướt để bóp sơ mè cho thấm nước mới rang thì mè sẽ thơm hơn khi rang khô. Rang lửa đều và nhỏ, khuấy đều mè, đến khi mè nổ lách tách là chín. Đổ mè chín ra thau, phải đậy kín liền. Mười phút sau, mè nguội, bỏ vô cối nghiền chung với muối (nghiền chớ không phải giả).

Một muỗng cà phê muối nghiền với 14-20 muỗng mè. Phân lượng này có thể Mè trộn muối rồi chỉ được sử dụng 4 ngày. Ăn tiếp phải rang mè mới.

* CÁCH ĂN CƠM GẠO LỨC VỚI MUỐI MÈ

Khi múc cơm ra chén, không được xới cơm đều, chỉ xắn cơm trong nồi từ trên xuống dưới để lấy đủ âm dương. Ăn bao nhiêu thì xắn bấy nhiêu ra chén. Để nguyên phần cơm dư ngày mai, không được xới lên.

Một chén cơm trộn đều với 2 muỗng cà phê muối mè.

Ăn bằng muỗng cà phê, một lần ăn một muỗng cà phê cơm trộn mè, không được nhiều hơn, để nhai nát cơm cho dễ. Phải nhai cho đến khi cơm thành nước và cảm thấy ngọt mới được nuốt và chỉ nuốt một lần, không được nuốt nhiều lần, vì nuốt nhiều lần sẽ bị khát nước. Khi ăn không được hở môi, không được nói chuyện. Ăn bất cứ giờ nào, không cần đúng bữa. Trước khi ngủ hai tiếng, không được ăn. Dùng số lượng cơm nhiều ít tùy theo cơ địa mỗi người, nhưng không nên ăn no một lần, một chén cơm có thể ăn nhiều lần.


* ĂN GẠO LỨC RANG BUỖI CHIỀU ĐỂ CHỮA BỆNH THẤP KHỚP

Đổ nước bằng với mặt gạo, nấu sôi đều, không được để nở gạo. Đậy nắp, tắt lửa, nhắc nồi cơm xuống. Sau khi cơm nguội, xới cơm ra mâm phơi cho ráo nước (không cần phơi khô). Rang cơm cho đến khi hạt gạo vàng. Tắt lửa, đậy nắp liền.

Đậy nắp khoảng 30 phút trở lên, khi sờ tay thấy gạo còn ấm, không phỏng tay, cho muối vào (lượng muối bao nhiêu cũng được) đậy nắp lại, đến khi gạo nguội hoàn toàn, đổ ra vợt rây, bỏ muối lấy gạo. Chú ý nếu cho muối vào gạo còn nóng thì gạo sẽ hút nhiều muối, không được. Nếu cho muối vào gạo đã nguội thì gạo sẽ không thấm được muối.

Nếu răng yếu, có thể xay gạo rang thành bột để ăn, nhưng phải nhai bột gạo này cho đến thành nước, mới được nuốt. Số lượng bột ăn tùy theo cơ địa mỗi người, nhưng cũng không được ăn no.


* NẾU BỊ BÓN


Hai tiếng một lần, nhai một muỗng cà phê muối mè (mè đã nghiền chung với muối). Và trước khi ngủ, nhai 4 muỗng cà phê muối mè, nhai đến lúc không còn mặn mới được nuốt.


* NƯỚC UỐNG TÙY THEO BỆNH


Bệnh tim mạch, đường ruột, bao tử, vôi cột sống: Dùng lá trà ba năm, nấu nước sôi, cho lá trà vào rồi vớt ra liền (đó là cách rửa trà). Sau đó ủ một đêm, phơi chỗ mát, một ngày xốc lên ba lần (sáng, trưa, chiều) phơi khoảng một tuần đến 10 ngày, lá trà khô, cho vô bao, để chỗ không ẩm.

Khi dùng, rang lá trà, sao khử thổ bằng cách đổ lá trà đã rang xuống nền gạch tàu, rồi hốt lên liền, không được để lâu. Có thể mua 4 miếng gạch tàu, nếu nhà không có lót gạch tàu. Lá trà rang rồi, để nguội cho vô bao nilon treo lên.

o Tùy khả năng không nhứt thiết ăn ròng gạo lức + muối + mè.

Hoặc ăn bình-thường, nhưng tránh bớt món cực âm, nhiều âm mà lâu nay không biết để duy-trì Âm Dương điều hoà, được sức khoẻ tốt, tránh bệnh nan y.

***

· Ruồi kiến bị đường rơi rớt trong nhà bếp chúng ta lôi cuốn như thế nào, thì trong cơ thể ta đường cũng hấp dẫn các vi trùngký sinh trùng như vậy.

· Ung thư dĩ nhiên là một bệnh Âm, đặc tính của nó là một số tế bào nào đó trong một cơ quan nào đó của cơ thể tăng trưởng một cách quá mau lẹ. Nguyên-nhân chính luôn luôn là quá dư chất Âm trong món ăn hằng ngày.

· Ung thư máu chỉ xuất hiện nơi những người thích ăn ngọt: nước ngọt, kem, sữa có đường, cà phê sữa, trà đường. Điều đáng chú ý và rõ ràng là người quá ham ăn ngọt chắc chắn sẽ phải chết vì bệnh.

· Đường biến thành nước và C0₂ trong cơ thể, nó làm giảm các nguyên tố Dương trong máu và làm gia tăng tỷ lệ K đối với Na. Nó là chất Cực Âm. Âm nhất trong các thức ăn của con người và là nguyên-nhân trực-tiếp của nhiều bệnh giết người.

· Ngày nay một đứa trẻ Mỹ trung bình tiêu thụ một số lượng đường kinh khủng so với những đứa trẻ 50 năm về trước. Thế thì có gì đáng ngạc nhiên khi thấy các bệnh hoại huyếtung thư, hơn tất cả các bệnh khác, giết hại vô số trẻ con vô tội Mỹ.

Trung Tâm Dưỡng Sinh

The Most Reverend Thích Tuệ Uy, CEO & Abbot

3048 Lashbrook Ave.

El Monte, CA 91733, Big Saigon, USA

Phone: 626-453-0109 & Cell: 626-377-1103

E-mail: TuVienHoPhap@gmail.com

No comments:

Post a Comment