Jun 20, 2013

BẢN QUYỀN


Ý NGHĨ TRONG NGÀY
TUL

           Khi ai đó tài năng hơn người , may mắn hơn người , có cơ hội và điều kiện hơn người sáng chế ra một cái gì mới , chưa từng có ,  hữu ích và  tiên tiến bất kỳ trong địa hạt gì ,, người đó có quyền xin cấp bản quyền cho sáng chế  của mình . Bản quyền là  quyền sáng chế của họ đã được xác nhận,  rẳng chính họ và chỉ có họ có quyền đó mà thôi , quyền này được cầu chứng tại tòa và được pháp luật bảo vệ...
            Ở Mỹ quyền cấp bản quyền thuộc về chính phủ  , cơ quan này có tên là PTO  ( Patent and Trade mark Office ).thuộc chính phủ Liên Bang và có rất nhiều nhân viên là người VN.
            Mới đây khi nữ tài tử Angelina Jolie quyết định tiến hành cắt bỏ hai vú và sẽ cắt cả buồng trứng vì cô có những genes khiếm khuyết BRCA 1 và BRCA 2 . Đây là những genes có khả năng gây ung thư vú và buồng trứng rất cao ( cancer suscestibility genes)  . như trường hợp Jolie tỷ lệ này  ở mức 85% .
            Muốn biết mình có những genes quỷ quái này hay không? phải qua một thử nghiệm   ( expensive gene testing phocess ) rất đắt đỏ và khuynh hường  giá còn cao hon nữa  vì một công ty có tên là Myriad Genetics's  muốn có bản quyền trên những genes này.để họ độc quyền  thử nghiệm .
            Ngay lập tức đã có rất nhiều chống đối , rằng không thể có chuyện cấp bản quyền  trên cơ thể vật chất sinh học của con người ( human biological material should not be patentable ).
Toà Án Tối cao ( supreme court ) đồng ý như vậy  cho rằng việc công ty Myriad Genetics's đòi bản quyền là không thể   vì họ chỉ  ĐỌC ĐƯỢC    ( READ ON ISOLATED NATURALLY OCCURING DNA )    MỘT SẢN PHẨM CỦA THÊN NHIÊN ĐÃ SẴN CÓ CHỨ HỌ KHÔNG SÁNG TẠO GÌ MỚI  ( That isolating a gene from its surrouding genetic material is not an act of invention. )
            Tòa tối cao còn thêm rằng  BẢN QUYỀN CÓ THỂ ĐƯỢC CẤP  GIỚI HẠN CHO synthetic DNA vì dó không phải là sản phẩm của thiên nhiên ( ( type of man made DNA - composition that is not naturally occuring. )
           Nói giông dài   trong lãnh vực mà phần lớn chúng ta chỉ có những khái niệm giới hạn giống như mù sờ voi tuy nhiên  điều  thú vị ở đây chính là quyền sáng tạo  của Thượng Đế.  
           Con người ngày một tiến bộ, có những phát minh siêu đẳng làm thay đổi cả thế giới , cả vận mệnh và  lịch sử con người , thay đổi  cách chúng ta sống và suy nghĩ .  Ngày xưa  một ông thầy ở trường Luật đã giảng  rằng 3 phát minh chính làm thay đổi bộ mặt đời sống , hay rộng hơn làm biến thể  cả vận mệnh nhân loại đó là:
           Lửa ,  bánh xe và   ngân hàng  .
           Tưởng tượng giờ phút đầu tiên khi  con người  phát sinh ra ngọn  lửa , biến  từ ăn lông ở lỗ qua một thời  kỷ có thể sưởi ấm và nấu .....bún riêu (!) cũng như khi  loài người  khám phá ra  khái niệm lăn của một vòng tròn  để áp dụng và  chế ra  cái bánh xe đầu tiên , con người phần nào thoát khỏi lao động nhọc nhằn , chỉ  dựa  trên đôi chân lê lết và  hai tay  kéo đẩy. Phương thức vận chuyển được cải tiến , đi xa hơn và thương mại trao đổi phát triển giữa những bộ lạc.   Phát  minh thần kỳ  thứ ba đó là  ngân hàng, biến tiền tệ thành "có mà không , không mà có"biến  tờ giấy thành tiền . Ngày hôm nay , điều kỳ diêu thứ tư là  Internet ,  những chuyện Tề thiên phù phép bỗng  chỉ  là chuyện bình thường và ai củng sở hưũ được.
           Những tiến bộ tưởng chừng ngày càng đi gần tới  giới hạn và rồi thảng thốt thấy rằng  chẳng hề có một giới hạn !!!!, chỉ có trí thức con người  bị giới hạn mà thôi . Những bộ óc  nếu vượt qua được những giới hạn của chính nó, ?  Năm đệ nhị TV giờ lý hoá , thầy Vĩnh có nhắc đến  thế giới cực đại như mặt trời , vũ trụ , giải ngân hà ........song hành cùng  thế giới cực tiểu,  như trái tim của con kiến  chứa chan  tình yêu mật ngọt ( ! )  hay  bộ óc của những con cực nhỏ như  "vi trùng' chẳng hạn!!!!!   Tất cả  nghe có vẻ đối nghịch  nhưng  mọi   vận hành đều theo  hệ thống  tổ chức có chu kỳ , không khỏi làm chúng ta lạnh người , chính vì thế mà tôn giáo được tìm đến.... AMEN.
          Trở lại với Myriad ,  anh chàng âm mưu kiếm  độc quyền bằng cách nhận vơ bản quyền của Thượng Đế , sự vô lý đã bị ngăn chặn bời Tòa Án Tối cao  Hoa Kỳ.  Phán xét này  giúp phụ nữ trên nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới  khả năng  đi lấy xét  nghiệm GENE TEST  và từ đó họ có thể kiểm soát  được chính  đời  mính , phần nào kiểm soát được bệnh tật ,  đó là cắt bỏ trước khi ung thư xảy ra.
           Tuy nhiên kẻ ngu muội , tác gỉả của những ý nghĩ lượm lặt này không thể tránh được thắc mắc rằng . ....... có cắt bỏ hết vú và buồng trứng , nhưng các genes tai quái đó vẫn còn trong cơ thể và câu hỏi là  " chúng sẽ đi đâu để .....phá tiếp ? sau đó ? 
           Con người đang tìm cách để diệt những kẻ thù này , Thượng Đế bày ra trò chơi này chắc chắn Ngài  cũng là bậc thầy thống  trị nó .
           Hãy chờ  xem một ngày nào đó , một cách nào đó , một người nào đó , ở một nơi nào đó .....người ta có thể  ĐỌC ĐƯỢC ( CHỨ KHÔNG PHẢI SÁNG CHẾ ĐƯỢC)  những thông tin cần thiết  cho một phương thức trị liệu ?
          DÙ BIẾT CHỈ LÀ .....  TRÒ CHƠI CỦA  NGÀI THƯỢNG ĐẾ!!!!! 

3 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với TUL trong miên man ý nghĩ về quyền bản quyền . Câu chuyện vui của những người thông thái muốn ăn cắp bản quyền của thiên nhiên và kẻ ngu muội một ngày bỗng dưng lang thang tự hỏi...... ...Dù sao .hãy đợi và xem một ngày nào đó , một người nào đó , ỏ một nơi nào đó, bằng cách nào đó có thể đọc được những thông tin .....về một trò chơi của ngài THƯỢNG ĐẾ..

  ReplyDelete
 2. Anh đâu biết là em có thêm hobby mới, rời bỏ văn chương qua những vấn đề nhân sinh xã hội, mà có thành tố pháp lý nữa :D
  Em viết vậy là hợp tình, đúng với cảm nhận của nhiều người. Và cũng phần nào hợp lý, nhưng lại không thể toàn hợp lý được, vì có nhắc đến "Thượng Đế" và "Amen"!!. Muốn viết cho nghiêm túc về một vấn đề khoa học, không nên nhắc đến tôn giáo, vì đó là một phạm trù riêng của cá nhân, chỉ cần tin là được, và cũng không cần cùng tin vào cùng một tôn giáo, hay không tôn giáo nào. Mạnh ai nấy theo mình. Còn khoa học thì phải cùng thảo luận, minh chứng, rồi mới chấp nhận. :)
  Dĩ nhiên là bài em viết cũng hợp lẽ luôn...
  Nhưng rất ít tính cách "hợp pháp" :) . Như em đã thấy, trên mạng có những bài chuyên môn hơn. Họ phân tích và thảo luận kỹ lưỡng vấn đề này, patent từ cây cỏ rừng Amazon, đến tế bào con người... và bà con đọc rất ít. Lý do là khi đã lăn ra ngủ rồi, thì đâu đọc được nữa?
  Ạnh thấy tấm hình em chọn trên đầu bài là hay nhất...
  Nói vậy thôi, chứ viết gì thì viết, còn hơn không...

  ReplyDelete
 3. Em cũng mê tấm hình này lắm , nó nói lên được tất cả .....

  ReplyDelete