Jun 2, 2013

Khánh thành cầu Thiện Mạnh.                              KHÁNH THÀNH CẦU THIỆN MẠNH


Trưa ngày 28 tháng 5, 2013, đoàn chúng tôi gồm: LM Giuse Nguyễn Văn Việt, cha xứ của nhà thờ Đền Thánh Giuse kiêm trưởng ban bác ái Giáo phận Long Xuyên, Như Mai, K Hoa, Lê và tôi khoảng 2 giờ đã có mặt ở xã Mong Thọ A, (nằm dọc quốc lộ 80), huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang để làm lễ khánh thành cây cầu Thiện Mạnh, hồi hướng công đức cho chồng Như Mai là anh Lương Phú Hùng.
Đến nơi chúng tôi thấy chính quyền điạ phương, đồng bào, các em học sinh đã có mặt đầy đủ, ai nấy cũng đều hớn hở. Cái nắng đến thiêu đốt như ở sa mạc làm người nào cũng mồ hôi nhễ nhại. Bên kia cầu nhờ có hàng tre chạy dọc theo bờ sông nên mát hơn bên có đặt bảng tên cầu. Cầu dài 28m, ngang 3m, sơn màu trắng là chính. Tôi đọc được trên bảng tên cầu những chi tiết như sau:

CẦU THIỆN MẠNH
(ông Lương Phú Hùng)
Kênh sau làng 19 ấp Hòa An, xã Mong Thọ, Châu Thành, Kiên Giang
Ngày khởi công 6/4/13
Ngày khánh thành 28/5/13
Tổng kinh phí 150.000.000, cựu nữ sinh TV6370: 84 triệu, doanh nghiệp, nhân dân địa phương: 66 triệu. Tổng ngày công là 650 ngày.

Bàn hương án nhỏ ở ngoài trời mà vẫn có đầy đủ trái cây, bông hoa, bát nhang.
Trước tiên N Mai thắp hương tưởng nhớ anh Hùng, 4 năm rồi tình yêu của Mai dành cho anh ấy vẫn sâu đậm như ngày nào. Chắc anh Hùng ở nơi thanh cảnh ắt sẽ hài lòng với việc làm của Mai.
Sau đó mọi người kéo nhau qua phía bên kia cầu.
Lần lượt giới chức địa phương, nhân dân, phát biểu cảm tưởng, đến LM Việt, rồi Như Mai. Sau đó là phần phát quà cho các em nhỏ, rồi cắt băng khánh thành.

Tôi nhìn cây cầu khỉ lắt lơ , lắt lẻo mà thấy thương mấy em nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, và cả cây cầu tre yếu ớt cũng đã gồng mình chịu trận bao năm qua. Không thể tưởng tượng được sao mà dân mình đáng thương như vậy! Bây giờ nhìn cây cầu bê tông nối liền 2 bờ sông và xe gắn máy từ đường cái có thể chạy thẳng vô sâu bên trong nữa, tôi dường như cũng vui lây với bà con ở tại xã đó: từ nay họ đã có thêm tiện nghi cho đời sống. 
Sau khi chụp hình lưu niệm xong xuôi, nhóm TV ra về lúc hơn 3:30 pm.
Lại có thêm một ngày thật ý nghĩa trôi qua.

Sàigòn ngày 29 tháng 5 năm 2013

Ngô Oanh


3 comments:

 1. Chúc mừng Như Mai và các bạn đã hoàn thành " sứ mạng " tuy nhỏ nhoi nhưng với cả tình yêu và trái tim của mình .

  ReplyDelete
 2. Mai đã làm việc này để hồi hướng công đức cho anh Hùng, chắc anh đã mãn nguyện về Mai lắm. Mai và các bạn Oanh, Hoa , Lê lặn lội từ phương xa đền khánh thành cầu, tuy vất vả, trời nóng nực nhưng nghĩ đến dân tình ở Kiên Gianhg được thêm tiện nghi giao thông trong đời sống thì việc Mai làm rất đấng công vì nó có ý nghĩa.
  Hãnh diện vì TV6370 luôn hăng say làm thiện nguyện
  Thân

  ReplyDelete
 3. Bai viet va hinh anh day du qua. Lai them duoc mot chiec cau tot cho dong bao ngheo. Cam kich cac mo Nhu Mai, Minh Tam, Thanh Oanh, Hoa, Le... lam!

  ReplyDelete