Dec 17, 2012

TẢN MẠN THÁNG CHẠP

TẢN MẠN THÁNG CHẠP

HÀ GHI
 


Ngày qua đi như bóng câu qua cửa sổ ! Mới đó mà đã  hết muà Thu! Trẻ con ở Mỹ cũng hết Hè vào giữa tháng Tám rồi ! Và ông Thanh Tịnh lại nhắc nhở chúng ta những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường ! Hồi đó được lên lớp , bạn cũ thầy mới, sách vở mới, chưa thấy đời là bể khổ chút nào ! Mãi cho đến những năm phải học thi tú tài ! thì mới thấy thấm thía cái bài hát : Thi ơi là thi ! Sinh mi làm chi? Khóc cùng cười buồn vui vì mi !
Hết tháng Chín, qua tháng Mười,tháng Mười Một, tháng Mười Hai. Tây thì có September, October, November,December. An Nam ta lại gọi Tháng Một, tháng Chạp, Tháng Giêng, Tháng Hai !
Một có nghiã là tháng Mười Một. Tháng Chạp là tháng Mười Hai.Tháng Giêng (Riêng )là tháng để riêng ra mà ăn Tết ! (tức là tháng January ) qua tháng Hai thì hết hội hè !  

Tháng Giêng hay tháng Chạp 
Mưa sầu hay hoa bay ?  ( Thơ Thái Ngọc San ) 

Tôi thích tháng Giêng hoa bay hơn là mưa sầu tháng Chạp ! Bây giờ đã vào tháng Chạp mưa sầu ! Còn phải đợi muà Xuân trở lại .
-Này muà xuân và hoa Tulip, hãy vì ta mà đỏ hồng trước hiên nhà . 
- Trồng hoa thì được ngắm hoa . Ở Mỹ, cứ sau cái ngày Ma Quỷ Haloween thì người ta chuẩn bị trồng Tulip.Các chợ Mỹ đua nhau bán và dân Mỹ đua nhau tới tấp mua. Một bịch có tới 50 củ, đủ màu, mua hai bịch thì trồng được 100 cây ( trồng xong muốn gãy lưng ! ) Tulip rất dễ trồng, cứ vùi nông một tấc trước hiên nhà mình những bulbs Tulip rồi không chờ không đợi ... Tháng Ba khi tiết xuân sang, hoa sẽ hồng trước hiên nhà cùng gởi những nụ cười tươi thắm ấm áp ngày xuân. Tulip - Nàng còn có tên là Uất Kim Hương ! Phần lớn những tên đẹp đều có dính dáng đến từ Hán Việt ! Chẳng biết nàng uất ức điều gì? Nhưng Tulip ơi, tôi tha thiết yêu nàng với mối tình trìu mến. Nàng mong manh giữa nắng xuân và thả vào trời xuân những diệu kỳ bỡ ngỡ ! Ôi tháng Giêng hoa bay hay mưa sầu tháng Chạp ? Tháng này mưa bắt đầu rả rích ... Từng giọt buồn giọt nhớ giọt sầu tương tư ...Việt Nam thì còn có mưa Ngâu tháng bảy. Bắc bộ xứ có mưa phùn gió bấc ... còn nơi đây xứ Cờ Huê, tôi gọi là " mưa dầm dề đường trơn ướt tiêu điều " ... 
- Ngày đó tôi mơ được có một căn phòng làm việc lắp toàn bằng kính để nhìn mưa rơi xuống mặt mà không bị ướt ! Lẩn thẩn thế mà nay lại thành sự thật ! Mưa du dương trầm bổng, từng đợt mưa tháng Chạp tới tấp dập dìu .
- Thú ngắm mưa mà được nằm trên võng đong đưa ... nhìn lên trời mây xám âm u ... gió thổi những đợt mưa như từng đoàn vũ nữ thân gầy dìu nhau lướt nhanh đều đặn ...Và dàn hoà tấu Mưa cũng đều đặn rả rích ! Một cái gì mênh mông dìu dặt cho cõi lòng hiu hiu ... 
    
Rơi rơi dìu dịu rơi rơi 
Trăm muôn giọt nhẹ nối lời vu vơ 
                                       Thơ Huy Cận 

Và mưa ơi - mưa làm chi cho ta buồn hiu hắt ? Thứ nhất là buồn vì mưa ướt tiêu điều thế kia, đi đâu cũng ngại ! Ngại nhất là sợ bị trúng mấy hạt mưa buốt thấu xương rồi bị cảm! khổ lắm lắm ! Gió mưa là bệnh của Trời ! Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng ! 
- Hoá ra tương tư chỉ dành cho các cậu thôi đấy.Thôi thì đề bài thơ tặng cho các cậu vẫn còn tương tư các người đẹp TV từ thủơ xưa  !

Mưa ơi từ đâu tới ? 
Hay từ cuộc rong chơi 
Một ngày trong mưa mỏng 
Hoa cỏ uá đất trời ! 
Thương mưa đời diệu vợi 
Cho nhắn nhủ đôi lời 
Tương tư là nhung nhớ ! 
Yêu những ngày mưa rơi...

( Riêng tặng ai đó đang thuộc hội viên Hội ái mộ người đẹp TV ) 
                                                              
                                                               Hà Ghi 

1 comment:

  1. Thật đúng với tựa đề
    Tản Mạn Tháng Chạp
    Bài viết thật nhẹ nhàng, ngắn gọn nhưng rất hay vì cách nối kết của nhiều đề tài rất khéo từ thú ngắm hoa sang ngắm mưa đưa tới mối tương tư của người ái mộ TV thuở xưa ..

    ReplyDelete