Dec 15, 2012

Mong Manh Tuổi Già

Ý nghĩ trong ngày
Mong manh tuổi già 
Hà Ghi


  
      Ví dầu, ví dẩu ví dâu 
      Ví qua ví lại ví trâu vô chuồng
      Vô chuồng bứt một sợi mây 
      Đem về thắt võng cho mầy đi buôn ...
      Đi buôn đi bán không lỗ, thì lời,
      Đi ra cho thấy mặt trời mặt trăng 

Đi ra cho thấy mặt trời mặt trăng- Trăng sao và mặt trời, tuy xa nhưng lại thật gần gũi thân thiết! Ngày nào buồn mà ta đi lang thang chẳng hiểu bởi vì đâu? thì bầu trời cùng các vì sao kia sẽ làm ta vui sướng ! Khoé mắt có trăng sao, đêm đêm nhìn giải Ngân Hà ...
Và những sáng muà Đông rụt rè tia nắng ấm như ấp ủ vai gầy ! Còn nhìn thấy trăng sao, vẫn thấy đời đáng sống ! Lá cây ngọn cỏ, gió thổi hoa bay, con đường nhiều mây và bóng chiều lãng đãng. Bước ta thong thả, phù du. Cúi nhìn hoa cỏ, bắt gặp những ngày tháng vội vàng rảo bước đến trường, mà mắt vẫn dán vào những tàn cây hoa Sứ, những giò Lan tím cánh rung rinh và hương Hoàng Lan thơm ngọt đất trời ! Những bước chân trẻ thơ đến trường, giờ đây đã quá xa lạ. Muốn gặp lại người em thời ấu thơ, đôi bím tóc đuôi sam,áo đầm trắng, mắt không rời những cành hoa nhỏ...Cô ấy đã mù khơi biển nhớ ! Hay nói đúng hơn : Cô ấy nay đã thành bà lão già ! 
- Không ai am hiểu tuổi già bằng " Người Già " ...
- Bắt đầu tuổi Sáu Mươi : hay quên, khó nhớ ! Lẩn thẩn suốt ngày đi tìm chià khoá hoặc mắt kiếng ! Đôi khi quên không biết mình đã ăn chưa ? Tắm thì đã gội đầu rồi ! chút không biết đầu mình đã gội chưa ? Lại chà xà bông lên đầu thêm lần nữa ! Và cứ tự hỏi - không hiểu sao cái chai shampoo nó mau hết làm vậy ? 
- Tuổi già bắt đầu lẩm cẩm ! chẳng còn làm được việc gì cho ra trò : 
- Nhà em có một mẹ già 
  Nấu cơm chẳng chín quét nhà chẳng nên !
Nói vậy chứ nếu còn chút hơi sức già, thì ngoài việc tự giúp mình ăn uống, vệ sinh tắm rửa, có khi còn giúp được con cái, trông nom trẻ nhỏ ( cháu nội hay cháu ngoại ) . Ngày xưa ông Nguyễn Công Trứ, không biết đã đến sáu bó chưa ? à hình như cụ đã bảy mươi tuổi,  mà vẫn còn có : 
   - Gót tiên theo đủng đỉnh một đôi dì ! 
     Bụt cũng nực cười ông ngất ngưởng .
Nghe bắt mệt ! Nhưng mà tuổi già cuả tôi ơi, ước mong ngày nào cũng có thì giờ và đủ điều kiện mà thấy trăng sao hiện ra khung cửa sổ, hay những buổi bình minh thức dậy thấy chim sáo chuyền cành , lá Liễu xanh biếc thảnh thơi một ngày mới ... Cám ơn tuổi già mong manh phút giây bừng con mắt dậy, thấy đời vẫn đáng sống . Dù gối mỏi , mắt loà nhưng vẫn đủ sức : Đi ra cho thấy mặt trời mặt trăng ....  

4 comments:

 1. Lan man tuổi già, sau con đồi kia đường về quả thật
  mênh mông, đôi khi vẫn như trẻ thơ lạc mất đường về.

  ReplyDelete
 2. Tuổi già dù quên quên nhớ nhớ có mong manh nhưng đời vẫn còn hồn nhiên đáng sống phải không LHC ?

  Thân

  ReplyDelete
 3. sao em bảo tuổi già mong manh ?
  Tôi vẫn thấy màu mắt em xanh
  Xanh xanh một màu xanh thăm thẳm
  Như biển trời mây nước mông mênh


  Sao em bảo tuổi già mong manh?
  Nụ cười em vẫn đẹp dịu dàng
  Như nụ hồng nở tươi buổi sáng
  Long lanh trong nắng sớm trên cành

  Em ơi ! dù em bao nhiêu tuổi
  Em vẫn là em của thủa nào
  Vẫn mãi là em ngày xưa ấy
  Dẫu em đã tuổi già mong manh.

  Tặng các người đẹp TV thủa xưa

  Người ái mộ.

  ReplyDelete
 4. Gửi người "ái mộ" TV xưa....
  ĐSTV xin gửi đến người ái mộ những tri ân không kém vì bạn đã ghé thăm khu vườn TV6370 , thưởng lãm thơ và để lại tình yêu cho TV .Những ưu ái đó làm tuổi gìa chúng em ......đỡ một chút mong manh , thêm một chút ấm áp. Xin cảm ơn người 'ái mộ " một lần nữa và cũng không thể quên được đón tiếp bạn vào thăm thế giới của ĐSTV6370 thường xuyên hơn nhé .

  ReplyDelete