Jul 31, 2012

Hoa Diên Vĩ Buồn - Hà Ghi

Ý NGHĨ TRONG NGÀY
HOA DIÊN VĨ BUỒN
HÀ GHI
Hoa diên vĩ
tranh của cậu ấm Thạch.

Tháng Bảy đang mùa hè ở Mỹ , tuy vậy vẫn có nhiều lọai hoa đang đến kỳ nở rộ, không biết có hoa Phượng, còn gọi là Phượng Vĩ màu đỏ thắm,và để hát lên khúc hát Nỗi Buồn Hoa Phượng?! Hoa Diên Vĩ , tôi không biết hoa có buồn không ? nhưng màu tím nao lòng của hoa khiến tôi vẩn vơ thơ thẩn cả ngày ! 
- Ông Thanh Sơn, tác giả bài Nỗi Buồn Hoa Phượng, với bài hát này tôi thấy hoa Phượng chuyên chở nỗi buồn của tuổi học trò, vì phải chia ly, xa trường xa bạn, nhiều đứa phải thuyên chuyển và vì cha mẹ đổi nhà đổi công tác đi chỗ khác, sẽ bị biệt vô âm tín với bạn như chơi. Rồi trong khỏanh khắc, lớp học cũ, thầy xưa, tất cả thành dĩ vãng không thể bao giờ tìm lại được ... Thế là Buồn, và người buồn, cảnh có vui đâu bao giờ ? Bởi vậy cánh hoa Phượng đỏ thắm đep não nùng, nhưng :
- Hoa ơi, rụng làm chi xuống nỗi sầu ly biệt ?
- Mùa hè đến ngòai sân trường với nỗi háo hức được nghỉ hè và những cuộc rong chơi thú vị! Cho nên học trò trường nhà nước ( tức các trường công lập ) bảo đảm có đuợc những ngày hè thơ thới hân hoan, vì trường đóng cửa!
- Trong khỏanh khắc sách bài là giấy cũ ! ( Thơ Xuân Tâm ) 
- Vui buồn lẫn lộn! Kỷ niệm một năm học chín tháng sẽ chỉ còn trong lưu bút ngày xanh!
- Tôi lẩn thẩn nghĩ đến Phượng, vì lòai hoa được ca tụng nhiều trong thi ca... Phượng Yêu, Phượng buồn, Phượng âu sầu ảo não ! Và tên Phượng Vĩ, có họ hàng chi với Hoa Diên Vĩ? - Lòai hoa vốn có tên Tây rất đặc biệt là Iris. Iris tên của một nữ thần Hylạp. Nàng thường xuất hiện dưới hình một chiếc cầu vồng. Iris mang thông điệp của các vị thần linh từ con mắt " Thiên Đường " và vì thế,  tên  lòai hoa này có nghĩa là tròng đen con mắt. Điều này ngụ ý mỗi người trong chúng ta, đều mang trong mình một mảnh của thiên đường! 
- Một mảnh thiên đường , quý giá long lanh và đẹp . Mắt là cửa sổ của linh hồn !
- Tôi không biết có đôi mắt nào đẹp và buồn bằng mắt của hoa Diên Vĩ . Cứ ngắm một đóa hoa sầu mầu tím lung linh, tím như nhung và mềm mại, cánh hoa như lặng đi trong chiều nắng nhạt .Hoa chẳng thốt một lời nào, nhưng vẫn tỏa ra nỗi u hòai viễn vông của kiếp nhân sinh! tôi cho là như thế, vì vậy chàng hoa sỹ Van Gogh đã từng để hồn bát ngát trong màu hoa Diên Vĩ mà sáng tác bức họa tuyệt vời . Bức danh họa Hoa Diên Vĩ được Vincent van Gogh vẽ vào năm cuối cùng của một cuộc đời ngắn ngủi ...Những cảm xúc mãnh liệt điên cuồng trào dâng cuộn xóay được thể hiện trong hai bức " Đêm Sao " và " Hoa Diên Vĩ " ...Màu sắc của thiên nhiên ( màu vàng được dùng nhiều trong tác phẩm hội họa này ) như nắng và mặt trời chói chang cho đến khi thân mình như nướng chín , hai
con mắt toé lửa!

Irises, Saint-Remy, c.1889 Art Print
 Irises
Vincent Van Gogh
 - Hoa Diên Vĩ - Nhắc đến sự cuồng lọan và sự kết thúc của nghệ sỹ !
- Nỗi buồn Hoa Phượng hay nỗi sầu Hoa Diên Vĩ ? ai mà biết được ? 
- Một ngày cuối tháng Bảy, nỗi quạnh hiu như tên hai lòai hoa bên trời chói chang nắng lửa! Hè về rồi đây tâm hồn luyến lưu ./.


IRISES
Van Gogh
Irises
Vincent Van Gogh
  Vase of Irises, c.1890 Art Print

4 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV để ngắm cành Diên Vĩ , đoá hoa mang ý nghĩa của đôi mắt thần linh từ đó bạn nhận ra trong mổi con người chúng ta dều mang một mảnh của thiên đường , đó lả đôi mắt thần linh HoaDiên vĩ. Ý nghĩ của ngày cuối tháng bảy ,mùa hè rực lửa thiêu đốt cháy bỏng cả đôi mắt thiên đường trong tranh Iris cũa VAN GOGH.

  ReplyDelete
 2. TUL P Hà, và Kim Đoan, có kiếm được bức tranh Hoa Diên Vĩ của Van Gogh không? rất nhiều bạn muốn biết bức họa này !

  Thu Hương

  ReplyDelete
 3. Thu Hương mến , TUL tìm được tranh Hoa Diên Vĩ của VAn Gogh , xin post tặng Hương và các bạn.

  ReplyDelete
 4. Bức Irises cuối cùng của Van Gogh do Phương Hà vừa tìm ra có lẽ là bức họa về Irises hoàn hảo nhất .

  ReplyDelete