Jul 17, 2012

Sự ra đời của chữ quốc ngữ


Nhân kỷ niệm 85 năm bãi bỏ chữ Nho (1919) và
 80 năm (1924) quyết định đưa chữ Quốc ngữ vào dạy
tại cấp tiểu học Việt Nam
___

Sự ra đời của chữ quốc ngữ

Cái chết siêu việt của ông Nguyễn Văn Vĩnh


Alexandre de Rhodes
(1591 - 1660)

Nguyễn Văn Vĩnh
(1882 - 1936)


Chữ Hán từng được dùng ở Việt Nam trong vòng một ngàn năm mãi đến tận đầu thế kỷ thứ 20.
Alexandre de Rhodes (sinh năm 1591 tại Avignon, Pháp; mất năm 1660 tại Ispahan, Ba Tư)
đã sang Việt Nam truyền đạo trong vòng sáu năm (1624 -1630).
Ông là người có công rất lớn trong việc La-mã hoá tiếng Việt (nhiều tác giả gọi là La-tinh hóa. Thực ra mẫu tựchữ cái tiếng Việt hiện nay là mẫu tự chữ Roman chứ không phải là chữ La-tinh).
Kế tục công trình của những người đi trước là các tu sĩ Jesuit (dòng Tên) người Bồ Đào Nha như Francisco de Pina, Gaspar d’Amaral, Antonio Barbosa, v.v. trong việc La-mã hóa tiếng Việt, Alexandre de Rhodes đã xuất bản “Bài giảng giáo lý Tám ngày” đầu tiên bằng tiếng Việt
và cuốn từ điển Việt - La - Bồ đầu tiên vào năm 1651 tại Rome.

*** Hệ thống chữ viết tiếng Việt dùng chữ cái La-mã này
được chúng ta ngày nay gọi là  “chữ quốc ngữ” (chữ viết của quốc gia) ***

Nguyễn Văn Vĩnh sinh năm 1882 tại Hà Nội – cái năm thành Hà Nội thất thủ vào tay quân Pháp do đại tá Henri Rivière chỉ huy. Tổng đốc Hà Nội Hoàng Diệu thắt cổ tự vẫn.

Gia đình Nguyễn Văn Vĩnh nghèo nên không có tiền cho con cái đi học. Lên tám tuổi, cậu Vĩnh đã phải đi làm để kiếm sống. Công việc của cậu lúc đó là làm thằng nhỏ kéo quạt để làm mát cho một lớp đào tạo thông ngôn do người Pháp mở ở đình Yên phụ - Hà Nội. Vừa kéo quạt, cậu vừa nghe lỏm bài giảng. Cậu ghi nhớ mọi thứ rất nhanh và còn trả lời được các câu hỏi của thày giáo trong khi các cậu con nhà giàu trong lớp còn đương lúng túng.Thầy giáo người Pháp thấy vậy bèn nói với ông hiệu trưởng giúp tiền cho cậu vào học chính thức. Năm 14 tuổi Nguyễn Văn Vĩnh đỗ đầu khóa học và trở thành một thông dịch viên xuất sắc.Sau đó ông được bổ làm trợ lý cho công sứ Pháp tỉnh Bắc Ninh. Năm 1906, lúc ông 24 tuổi, Nguyễn Văn Vĩnh được Pháp gửi sang dự triển lãm tại Marseilles.
Tại đây, ông được tiếp cận với kỹ nghệ in ấn và báo chí. Ông còn là người Việt Nam đầu tiên    gia nhập hội Nhân quyền Pháp.

            Trở về Việt Nam, Nguyễn Văn Vĩnh từ bỏ nghiệp quan chức   và bắt đầu    làm báo tự do. Năm 1907 ông mở nhà in đầu tiên ở Hà Nội và   xuất bản tờ Đăng Cổ Tùng Báo - tờ báo đầu tiên bằng chữ quốc ngữ ở Bắc Kỳ. Năm 1913 ông xuất bản tờ Đông dương Tạp chí
để dạy dân Việt viết văn bằng quốc ngữ. Ông là người đầu tiên dịch ra chữ quốc ngữ các tác phẩmcủa các đại văn hào Pháp như Balzac, Victor Hugo, Alexandre Dumas, La Fontaine, Molière, v.v. và cũng là ngườiđầu tiên dịch “Truyện Kiều” sang tiếng Pháp. Bản dịch “Kiều” của ông Vĩnh rất đặc sắc vì ông không chỉ dịch cả câu  mà còn dịch nghĩa từng chữ  và kể rõ các tích cổ gắn với nghĩa đó - một điều chỉ có những ai  am hiểu sâu sắc văn chương  Việt Nam (bằng chữ Nôm), Trung Hoa (bằng chữ Nho), và  Pháp mới có thể làm được.

 Sự cố gắng và sức làm việc phi thường của ông Vĩnh đã góp phần rất quan trọng  trong việc truyền bá kiến thức và văn hoá phương Tây trong dân Việt, và đẩy xã hội Việt Nam đi đến chỗ   dần dần chấp nhận chữ quốc ngữ.

Năm 1915 vua Duy Tân ra chỉ dụ bãi bỏ các khoa thi (Hương - Hội  - Đình) ở Bắc Kỳ.
Năm 1918 vua Khải Định ra chỉ dụ bãi bỏ các khoa thi này ở Trung Kỳ
và đến năm 1919 bãi bỏ hoàn toàn các trường dạy chữ Nho, thay thế bằng hệ thống trường Pháp - Việt.
Ngày 18 tháng 9 năm 1924, toàn quyền Đông Dương Merlin ký quyết định đưa chữ Quốc Ngữ vào dạy ở ba năm đầu cấp tiểu học.

Như vậy là, sau gần ba thế kỷ  kể từ khi cuốn từ điển Việt - La - Bồ của Alexandre de Rhodes ra đời, người Việt Nam mới thật sự đoạn tuyệt với chữ viết của Trung Hoa, chính thức chuyển sang dùng chữ quốc ngữ.

Đây quả thực là một cuộc chuyển hóa vô cùng lớn lao, trong đó ông Nguyễn Văn Vĩnh đã vô hình chung đóng vai trò một nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam.

            Ông Nguyễn Văn Vĩnh, tuy nhiên, đã không thể kiếm sống bằng nghề báo của mình.
Ông là người luôn lên tiếng phản đối chính sách hà khắc của Pháp đối với thuộc địa, là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất đã hai lần từ chối  huân chương Bắc đẩu bội tinh của chính phủ Pháp ban tặng,  và cũng là người đã cùng với bốn người Pháp viết đơn gửi chính quyền Đông Dương phản đối việc bắt giữ cụ Phan Chu Trinh. Vì thế chính quyền thuộc địa của Pháp ở Đông Dương chẳng ưa gì ông. 
Tòa báo của ông vỡ nợ. Gia sản của ông bị tịch biên.
Ông bỏ đi đào vàng ở Lào và mất ở đó năm 1936 vì sốt rét.
Người ta tìm thấy xác ông nằm trong một chiếc thuyền độc mộc trên một dòng sông ở Sepole.
Trong tay ông lúc đó vẫn còn nắm chặt một cây bút và một quyển sổ ghi chép:
Ông đang viết dở thiên ký sự bằng tiếng Pháp “Một tháng với những người tìm vàng”.
Khi đoàn tàu chở chiếc quan tài mang thi hài ông Vĩnh về đến ga Hàng Cỏ,
hàng ngàn người dân Hà Nội đứng chờ trong một sự yên lặng vô cùng trang nghiêm
trước quảng trường nhà ga để đưa tiễn ông- con người bằng tài năng và sức lao động không biết mệt mỏi của mình đã góp phần làm cho chữ quốc ngữ trở thành chữ viết của toàn dân Việt. 

          Tôi đã vẽ bức tranh “Sự ra đời của chữ quốc ngữ- Cái chết siêu việt của ông Nguyễn Văn Vĩnh” với lòng ngưỡng mộ sâu sắc đối với hai vĩ nhân nói trên của dân tộc Việt Nam - Alexandre de Rhodes và Nguyễn Văn Vĩnh.

         Lời cảm ơn
       
Tác giả bài viết này  biết ơn thân sinh của mình - nhà giáo Nguyễn Đình Nam,
người đầu tiên  kể cho tác giả  về cuộc đời và sự nghiệp của cụ Nguyễn Văn Vĩnh
từ khi tác giả còn là học sinh tiểu học, khi sách giáo khoa chính thống còn gọi Alexandre Rhodes là “gián điệp” còn Nguyễn Văn Vĩnh là “bồi bút” của Pháp.

Tác giả xin chân thành cảm ơn
ông Nguyễn Kỳ - con trai cụ Nguyễn Văn Vĩnh,
và ông Nguyên Lân Bình - cháu nội cụ Nguyễn Văn Vĩnh vì những câu chuyện xúc động về cuộc sống  và sự nghiệp của cụ Nguyễn Văn Vĩnh cũng như của gia tộc cụ.

Tác giả xin cảm ơn thày Trí - cháu ngoại cụ Nguyễn Văn Vĩnh ,
đồng thời từng là thày dạy toán của tác giả khi tác giả là học sinh trung học.

Tokyo, 10/11/2004

Nguồn: Lê thị Kiểm chuyển

2 comments:

 1. Nếu Truyện Kiều là một tác phẩm độc nhất vô nhị trong văn chương VN mà Đại thi hào Nguyễn Du đã diễn tả dưới những vần thơ lục bát, tất cả là 3254 câu thơ hoàn toàn đơn giản, nhưng ý nghĩa của nó vô cùng súc tích và thâm thúy, vì mỗi câu của nó là một triết lý sống cho tất cả chúng ta trong mọi hoàn cảnh,mọi đoạn đời, mọi nơi, mọi lúc... Qua đó chúng ta đã đọc, không có một chữ nào thừa thãi và có thể thay đổi ( thay thế) hay hơn, mà cụ Nguyễn văn Vĩnh đã hiểu được từng câu,từng chữ và dịch sang tiếng Pháp, để lột tả áng văn chương tuyệt tác của cu Nguyễn Du nói riêng , hay nói cho đúng hơn văn chương của cả dân tộc VN, thì công đức của cụ Nguyễn văn Vĩnh không phải là nhỏ, để cho người Pháp nói riêng và người ngoại quốc nói chung, có thể hiểu được văn chương của cả dân tộc VN dưới thế kỷ 19.
  Xin tán thán công đức của 2 cụ Nguyễn Du và cụ Nguyễn văn Vĩnh.!
  cũng như cám ơn rất nhiều tác giả bài viết Nguyễn đình Đăng và Kim Đoan, người đã đưa tin...
  Theo Hiền được biết là hiện nay nhạc sĩ Phạm Duy đang chuyển nhạc cho tác phẩm Truyện Kiều.- Một công trình vĩ đại,chúng ta hãy chờ xem....
  Hiền

  ReplyDelete
 2. It's really a cool and useful piece of info. I am happy that you just shared this helpful info with us. Please stay us up to date like this. Thank you for sharing.

  http://www.feeling.com.tw/node/109135
  http://www.ourgardennd.com/node/158948
  http://uncensoredchristianity.com/node/174234
  http://www.taxattorneytaxrelief.com/content/what-it-really-convenient-plans-through-how-buy-cheap-twitter-followers
  http://latifaalfares.com/node/105010
  http://kerdst.kerbabel.net/?q=node/174106
  http://wwsdemo.fourptzero.com/blog/lizacheathamjrdp/clear-cut-how-buy-cheap-twitter-followers-software-programs-3-some-kind-guide
  http://galbraithsociety.ca/node/41227
  http://uk.chefs-jobs.com/?q=content/some-good-info-how-buy-cheap-twitter-followers-programs
  http://tijarica.org/content/goods-created-how-buy-cheap-twitter-followers

  Feel free to surf to my blog post: newson

  ReplyDelete