Jul 3, 2012

Mảnh vườn cùng xóm giềng (KĐ)

Clivia nở đều Hibiscus 

 Clématis Henry, Multi Blue
 Oh! Thược dược cao quá hơn cả KĐ

Chùm nho còn xanh quá

 Mảnh vườn cùng xóm giềng

Lễ Quốc Khánh Canada 01-07  năm nay lại đúng vào ngày chủ nhật, thứ hai KĐ được nghỉ bù, vẫn thức sớm như mọi hôm nhưng thong thả hơn vì không vội đi làm. Sau khi nhâm nhi ly cà phê buổi sáng, đọc báo, check meo, KĐ thủng thỉnh  ra sau vườn quan sát xem có cần nhổ cỏ dại hay dọn dẹp gì nhiều không vì gần tuần nay trời không được đẹp lắm, khi đi làm về cũng đã thấm mệt nên chưa nghĩ đến việc chăm sóc vườn tược mà chỉ lo loanh quanh với mấy chậu hoa trên deck sau nhà cũng đã hết ngày giờ, tuy vậy ngày nào KĐ cũng đi lòng vòng quanh vườn Zen để thư giãn . Cũng may là anh Xã của KĐ từ ngày về hưu đến nay anh có giờ nhiều hơn, biết chăm sóc vườn nhà  nên trông gọn ghẽ, đẹp đẽ, mát mắt hơn, nhất là mảnh vườn Thái Cực mà anh đã thực hiện vào năm ngoái.KĐ thì lại thích việc trồng hoa, bón phân sao cho cây tươi tốt còn anh thì lo về những việc nặng nhọc hơn như xếp đá, đào lỗ, cắt cây,  khuân đất.vv..... Nhớ lại cách đây cũng gần 8 năm khi cái hồ bơi nhỏ không còn thiết dụng nữa, Tuấn Đoan  có dự tính thay thế bằng vườn Zen, từ sơ đồ cho đến khi làm xong cũng tốn nhiều mồ hôi, công sức, từng đẩy nhiều xe cát và đá, khuân nhiều đống gạch, lựa những tảng đá để vào vườn sao cho mình có thể tưởng tượng ra một nước VN với  núi Tản Viên (miền Bắc) ,  dãy Trường Sơn (miền Trung) và núi Thất Sơn (miền Nam),  tuy rất đơn sơ nhưng thấy vui vì Tuấn Đoan đã thực hiện được dự án này, đúng là "của một đồng, công một nén". Cô bạn Phương Hà có vẻ thích mảnh vườn Zen xinh xinh này của Tuấn Đoan nên cứ đầu mùa Xuân thường hay hỏi tôi vườn Zen của Đoan năm nay ra sao rồi ? khi nào rảnh thì viết về cái vườn Nhật (không dám nhận) này nhe!


19-07-2012
Cháu ngoại đùa nghịch  23-06-2012


19-07-2012 
30-07-2012
Đoan  Minh  Khiết  Quang  Thanh  Mỹ  Trang  Liên 08-2006
 Các bạn trong vườn Zen (08-2006)


Nói đến chuyện vườn tược làm KĐ lại nhớ đến chuyện bà hàng xóm, chiều chủ nhật vừa qua, trong lúc KĐ đang lui cui cắt tỉa và sắp xếp lại mấy cây cảnh ở sân trước, chợt nghe tiếng gọi ‘ KIM’ văng vẳng đâu đó. Vừa quay đầu lại, KĐ nhận ra ngay bà bạn Jacinthe ở trước nhà , bà cười thật tươi và nói :

-Thấy trời đẹp , tôi chắc Kim (là KĐ)  thế nào cũng ở ngoài vườn nên chạy ra báo tin vui !

-KĐ hỏi Jacinthe là tin gì thế ?
- Jacques (chồng của Jacinthe bị ung thư ruột già và đang làm hóa trị lần thứ 5) ông chồng của Jacinthe  đã đi thử máu và đi Scan thì được bác sĩ cho biết kết quả kỳ này rất là khả quan, hơn những dự tính của họ, và kỳ hóa trị tới bác sĩ sẽ giảm bớt lượng thuốc làm cho Jacinthe mừng quá.

Jacinthe  đến để cám ơn KĐ, vì lần trước đang  lúc KĐ làm vườn Jacinthe cũng đến nói chuyện về bệnh ung thư ruột già đã di căn sang gan của Jacques. Trước sự lo lắng,  KĐ cũng chỉ biết vấn an và mách cho chồng Jacinthe về cách dùng (nghệ+tiêu+mật ong)  để chữa trị mỗi ngày, giúp diệt các tế bào ung thư và ngăn ngừa sự di căn mạnh của chúng. Jacques đã tin  và áp dụng ngay khi KĐ biếu cho Jacinthe một gói bột nghệ  và từ đó ông uống đều đều nên kết quả thử nghiệm rất khả quan so với các lần trước. Jacinthe mừng rỡ và đến cám ơn KĐ ‘ngàn lần’ nghe sao cảm động và vui quá!


Cũng nhờ làm vườn, vừa hoạt động cho máu lưu thông, vừa giảm stress và cũng là nơi KĐ và các bà hàng xóm hay gặp nhau để chuyện vãn, KĐ rất hạnh phúc khi thấy mình có thể giúp hàng xóm láng giềng được chuyện gì và đem đến cho họ niềm vui. Khu của Tuấn Đoan ở có rất nhiều cây, nên hơi giống nhà quê và yên tĩnh dù nằm ngay trong thành phố, thấm thoát cũng được hơn 33 năm, chòm xóm đều biết nhau tuy cũng có những cặp trẻ mới đến đây độ vài năm cũng rất là thân thiện; ngoài gia đình Tuấn Đoan và em của anh Xã, ở khu này không có người VN; để hòa đồng với dân địa phương, hàng năm Tuấn Đoan đều tham gia vào các sinh hoạt của khu phố như  giúp vào việc làm popcorn, barbe à papa (kẹo đường) và bán bia nhân ngày lễ hội của Québec St- Jean-Baptist (24-06), cũng vì thế năm 2011 anh Xã Tuấn đã được họ vinh danh về sự đóng góp này cho khu phố. Vừa mới được khen tặng năm rồi, sang năm nay bọn tôi lại không giúp họ được, vì bận giữ cháu ngoại cho bố mẹ cháu đi ăn cưới ở phương xa. Thấy chúng tôi có vẻ hơi  áy náy về việc này , ông trưởng ban tổ chức, khi gặp Tuấn Đoan dắt ba đứa cháu đến dự Lễ hội, được tổ chức ở công viên gần nhà, ông ta vui vẻ lắm, đến nói khẽ vào tai chúng tôi ' giữ cháu cũng là một hình thức làm thiện nguyện còn hay hơn đứng bán bia nhe '. 
các anh hề bắt bọn trẻ tập thể thao dang tay ngồi xuống đứng lênNghị viên thành phố (Ô. Pierre Tardif  đến chia vui )

Tuấn Đoan rất vui mừng vì họ đã hiểu biết và thông cảm cho mình. KĐ cảm thấy phấn khởi hơn và luôn ý thức được rằng, sự hòa hợp trong sự khác biệt cũng luôn đem lại những niềm vui trong cuộc sống.

5 comments:

 1. Buổi chiều mùa hè trong Vườn Zen, ngồi trong quán tre góc vườn thưởng thức một tách trà sen thơm ngát, ngắm giàn hoa tím thơ mộng thì hạnh phúc thật sự đang ở bên ta phải không Đoan ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hà nói rất đúng, có những lúc ngồi thinh lặng trong vườn Zen, nghe tiếng chim hót, tiếng nước chảy nhẹ nhẹ từ fountain mình có một cảm giác rất thanh thản nhẹ nhàng như đang tập thiền vậy.
   Thân

   Delete
 2. Đoan ơi,
  Thật là vui được xem vườn của Tuấn Đoan, vườn của các cháu đẹp lắm lắm đấy. Các cháu có thể tự nhận mình là những LANDSCAPERS có hạng đấy.
  Xem hình vườn của cháu cô thấy thích quá và rất là vui và phải khen tài của các cháu, mà bài viết cũng rất là ý nghĩa và cũng có vẻ hơi giống như ở bên Úc của cô vậy. Câu BÁN ANH EM XA MUA LÁNG GIỀNG GẦN của Việt nam mình quả là thiết thực với trường hợp cô cháu mình Đoan nhỉ.
  Cho cô hợp lời thăm Tuấn nhe.
  Sẽ nói chuyện nhiều hơn sau khi cô về lại Úc vào 1 august.
  Thương mến.
  Cô Vy

  ReplyDelete
 3. Kim Đoan ơi,
  Vườn Zen thơ mộng quá, thấy là muốn thiền rồi! Đời sống của mợ thật là êm đềm hạnh phúc. Chúc mừng Đoan.
  HHo

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn HHoe

   Mợ lúc nào cũng quan tâm đến bạn bè, luôn có những lời khích lệ đúng lúc, khi nào thấy vắng bóng mợ trên diễn đàn là KĐ lại tự hỏi mợ có được khỏe không? và lại nhớ đến mợ trong lời cầu nguyện.
   Mong H luôn có sức khỏe dồi dào và hạnh phúc. KĐ nhờ ở tỉnh lẻ nên mới được êm đềm, nơi phồn hoa đô hội thì có vui nhưng mình bớt an nhàn hơn.
   Một lô thân

   Delete