Mar 6, 2012

CHIM CÁNH CỤT BIẾT BAY- TỐNG Hồ Diệu & Hương Hoe & TULTống Hồ Diệu Hiền & Hương Hoe & TUL


Ngày em "trôi vào đời " hay trườn ra từ trong lòng mđã thật dễ dàng vì em không có tay , em trơn tru không vướng mắc. Mẹ yếu lắm,thiếp đi . Em được săn sóc, tắm rửa đúng thủ tục , quấn tã đầy đủ , lịch sự và ấm áp để chính thức làm người . Em đã được nằm bên cạnh mẹ ,chỉ trong chốc lát thôi vì mẹ vẫn còn mê man , em được bú sữa một chút xíu không phải từ vú mẹ mà từ một bình nhỏ xíu có cái ti y hệt núm vú . Em biết nhà em quá nghèo , em thương mđã mang thai trong cảnh thiếu thốn vì thế mẹ kiệt sức. Em nhìn thấy bố cũng chẳng khoẻ hơn là mấy , nhưng dù sao bố cũng là người đàn ông trụ cột trong nhà nên bố phải tìm cách đứng vững trên dôi chân mình để gia đình được tồn tại. Em biết có cái gì đó không ổn hay nặng hơn là sự bất hạnh đã ập xuống khi em ra đời. Em thấy rõ sự kiện mất mát nhưng em không hiểu được nguyen do!!!!!!!!!!!!nhưng có ai hiểu được nguyên do ? có những cái xảy ra đâu cn nguyên do ! không biết bắt đầu tđâu?cũng không thấy có kết thúc ?
Tội nghiệp bmuốn em được gần mẹ nhưng cũng làm sao dấu mđđừng biết em không có tay? Rối mọi người bảo nhau tìm cách che đậy em , quấn chặt em như cái gìo luchỉ lòi ra khuôn mặt tí xíu ( nhưng đã có quá nhiều chuyện , đúng không?) chỉ có cách đó để em xuất hiện như một hài nhi bình thường, để em được nằm bên cạnh mẹ như một dứa con có đầy đủ tay chân. Em nhớ mđã mở mắt , đã ôm em vuốt ve , đã hôn em , đã không một chút thắc mắc .....trong lúc bố ngồi đó nhìn mẹ và em xót xa . Nhưng em ngừng ý nghĩ đó , em không dại gì miên man ,em muốn hưởng thụ hơi ấm từ mẹ , và dòng sữa ngọt ngào chảy ra từ hai bầu vú của mẹ. Đó là sự thật huyền nhiệm , chảy từ mẹ vào em Mỗi ngày như thế , sau khi được nai nịt cẩn thận em đươc vào nằm bên cạnh mẹ . Em hạnh phúc và cảm thấy em có thđã rất bình thương chăng?
Cho tới một ngày và ngày đó phải đến , mẹ thay tã cho em , em nằm yên chđợi , em không biết vay mượn đâu để có đôi tay như mọi người? không được thì hãy để em trốn đi để mđừng thấy.
Điều duy nhất em sợ , muốn bỏ trốn chỉ vì em smđau lòng. Chỉ kịp nghĩ đến thế em nghe tiếng mẹ hét lên hãi hùng, mẹ gọi Thượng Đế và ngất xỉu. Em không khóc, đáng lẽ em phải khóc vì em chứng kiến bầu trời trên đầu mẹ xụp đổ. Nhưng em thấy điều quan trọng hơn phải làm đó là an ủi mẹ, cách tốt nhất lúc đó là nằm yên .Điều khó khăn nhất đã xong, em gọi " mơi " âm thầm tự hứa " con sẽ sống , sẽ nhặt lên và hàn gắn lại từng mảnh trời xụp đổ cho mẹ , mơi.
Ngày tháng trôi , em lớn dần chỉ có đôi chân , em lún cún đi cái đầu hơi đưa về phía trước dể lấy thế thăng bằng. Mọi người gọi em là Chim Cánh Cụt ....tên hay đấy nhưng em thêm vào hai chữ Biết Bay.


CHIM CÁNH CỤT BIẾT BAY.... giấc mộng lớn đó một ngày sẽ thêm vào BAY XA BAY CAO em đã lẫm chẫm từng bước và em tin sẽ có ngày đó .
Mọi người đã thương mến giúp đỡ em , cô giáo đã tạo đìều kiện để em có thể đến trường lớp học cùng các bạn bình thường, em có cái bàn đặc biệt thấp hơn của các bạn vì em viết... bằng chân . Mỗi lần lên bảng em dựa vào bàn cô giáo , đứng bằng chân trái, viết bằng chân phải. Chữ em không đến nỗi tệ lắm cho tới khi cô giáo khen em viết đẹp không thua gì những bạn viết bằng tay.
Em được chú X đóng cho cái xe đạp ba bánh đặc biêt, có cần lái cao tới cằm , khi đạp xe em tựa cằm trên cần lái đi phăng phăng , em còn chở cô em gái ngồi đằng sau, cứ như thế hàng ngày em đi học . Trong lớp khi cô hỏi bài thay vì dơ tay như các bạn em đặc biệt dơ chân . Em nghiêm chỉnh vì thế cô luôn cho em phátbiẻu ý kiến và giải thích tường tận những thắc mắc....Em dân quenvà quên đi em thiếu hai tay . Điều kỳ lạ xảy ra làm em hạnh phúc , rõ ràng Trời đã trả lại vô hình, hai tay thiếu đó của em đã nhập vào thành đôi chân thêm khéo léo. Em đã tự mình làm được tất cả moị việc bình thường trong nhà ngoài ngõ để giúp đỡ bố mẹ và những người xung quanh , em rửa chén , quét nhà , tự đánh răng ....tất cả đều làm bằng chân thuần thục . Em có thể nặn ra những con chim cánh cụt bằng đất xét đủ màu , những con chim đều không có cánh . Tại sao? Một ngày sẽ đến khi em đạt được giấc mơ của mình , giấc mơ về tri thức và kiến thức lúc đó những con chim sẽ có cánh sẽ BAY CAO và BAY XA..Em tàn tật nhưng em không phế
Vẫn nụ cười sảng khoái em ơi
Đôi chân em thao tác mọi nơi
Như chống đỡ cả bầu vũ trụEm yêu đời dù cuộc đời lam lũ
Ôm ấp nhiều những ước mộng tương lai
Thử thách dù nặng trĩu đôi vai
Em chấp nhận với niềm tin trong sáng

Không gì "quá tầm tay", "ngoài giới hạn"...
Em tặng đời t
ấm gương sáng  kiên trì!
Cầu mong sao trên những bước em đi
Sẽ luôn có những vòng tay nhân ái

Tống Hồ Diệu Hiền & Hương Hoe & TUL

13 comments:

 1. ĐSTV6370 xin mời các bạn đọc baì viết về một cậu bé ở Định Quán VN, không tay chỉ với đôi chân em đã từng bước vượt qua để đến với giấc mơ của mình ...mong em bay cao và bay xa.

  ReplyDelete
 2. WOW , bài thơ hay quá, mấy hôm nay cũng muốn góp phần vói DH và LH nhưng nguồn hứng về thơ chưa đến, và cúng khá lu bu với công việc, bây giờ LH lại thêm vào vài câu thì quá hoàn chỉnh.
  LT cũng định đăng vào DSTV nhưng thấy TUL đã chuẩn bị rồi nên xin TUL hoàn tất về việc đăng bài thơ hay này của DH và LH nhe.

  Thân mến

  ReplyDelete
 3. Hương ơi , TUL xin phép sửa " một bài học " thành " một gương sáng" để vần điệu hơn có được không? Bài tho của hai mợ hay quá TUL rất xúc đông và sẽ viết bài về Chim Cánh Cụt ..biết bay , bài thơ của hai mợ sẽ là minh hoạ đầy đủ cho giấc mơ bay lên....

  ReplyDelete
 4. TUL oi, mo rat rat dung: "mot guong sang" thi van dieu hon "mot bai hoc". Huong chi ngai minh lap lai chu "sa'ng" vi chu nay dung o 1 cau tho tren thoi. Huong de tuy TUL quyet dinh nhe vi mo co nhieu kinh nghiem ve van tho hon em nhieu lam.
  Cam on TUL va KDoan khen bai tho cua DHien va HHoe. Tat ca la nho DHien da mo dau bai tho rat hay va nhung y kien tim ve gap em be cua hai mo Hien lam H hung khoi de them vao do vai cau do ma...
  1 no than,
  HHoe

  ReplyDelete
 5. Dieu Hien oi,

  Neu co the va thu xep duoc, Hien rat muon den tham em be chim canh cut, trong lan ve VN lan nay.
  Dieu Hien co y kien gi khong.?
  Dieu Hien co the tim dia chi chinh xac cua be khong.?
  Va neu co the tui minh cung di de tham em duoc, thi vui lam.

  Nhung Hien van khong dam hua, co thuc hien duoc khong, tat ca con tuy thuoc vao thoi gian, ma thoi gian cua Hien vo cung eo hep trong chuyen di nay, va co nhung chuyen lon phai lam, nhu boc mo cho ong ba ngoai, di tham 2 ba co gia o mien Bac v.v...va noi theo nha Phat, tat ca deu tuy duyen nua Dieu Hien a.
  Nhung Hien nghi neu di tham duoc em thi thich lam.

  Than men
  Hien

  ReplyDelete
 6. Hi Hiền Nguyễn,

  Chí lớn gặp nhau. Mình cũng có ý tưởng đấy. Sẽ tìm hiểu thêm rồi báo cho HN biết sau nhá. HOAN HÔ !

  ReplyDelete
 7. Bài của TUL viết về cánh cụt thật hay và dí dỏm đọc rất hứng thú, chắc ban biên tập cũng nên cám ơn mợ Nguyễn Hiền đã gởi bài viết về cánh cụt và từ đó làm nguồn hứng để TV6370 làm thơ và viết bài thì chắc Hiền sẽ vui hơn khi thấy chúng mình đã để ý đến sự đóng gópcủa Hiền về đề tài này.

  ReplyDelete
 8. Tul thấy ghét,

  Ta ghét mi quá chừng vì mi khiến ta giọt ngắn giọt dài, phải đến mấy hộp khăn giấy, cho thân phận của em Hồ Hữu Hạnh trong bài viết của mi. Thảo Uyên Ly bà con với Trang thanh Lan cứ viết tiếp kịch bản cải lương nữa đi để ta chuẩn bị tiếp khăn giấy kế bên nhé. Thấy ghét. Ni cô Diệu Hiền

  ReplyDelete
 9. Nhận được mail của Hiền xong , Thanh định ra bưu điện gửi quà của Hiền cho Bé "Chim cánh cụt". Nhưng có bạn bảo có thể sẽ bị "lạc"! Còn nếu đến tận nơi gửi thì phải đi xe hơi suốt một ngày và mướn xe không dưới 1 triệu vnd!
  May nhờ có Diệu Hiền đưa Thanh đến tận Ngân hàng phát triển Nông thôn ở Saigon ,đề gửi trực tiếp cho NH nông thôn ở Định Quán ! Thanh được nói chuyện với Bác Thân là Bố của Bé Hạnh, Bác sẽ đến NH lãnh tiền gửi ngay hôm nay! Diệu Hiền cũng gửi thêm ít quà cho Bé!
  Vậy là Gia đình Bé nhận được quà đúng vào Mùa Phật Đản! Thật có ý nghĩa phải không Hiền! Bé sẽ đánh mail cám ơn Hiền đấy! Thế là Thanh xong nhiệm vụ nhé! Nhờ có Diệu Hiền giúp đấy!!!
  Kim Thanh

  ReplyDelete
 10. Hi các bạn,
  Lâu rồi DH không nói chuyện cùng các bạn, mọingười có khỏe không? Nhân dịp mùa Phật Đản về DH xin cầu chúc các bạn thân tâm thường an lạc.
  Một điều vui nữa" em bé chim cánh cụt, Hồ Hữu Hạnh đã nhận được quà của Hiền DM. Một nhà hảo tâm ở Mỹ cũng đã tặng em bộ computer có web cam. Như vậy DH tối nay(gio VN 19g) có thể trực tiếp nói chuyện cùng em. Sau đó Hiền DM và cả mọi người đều có thể.
  Xin cám ơn Hiền DM, Kim Thanh là người nhiệt tình, xông xáo khi bạn bè nhờ. Một việc thiện rất có ý nghĩa.

  Thân ái.
  DHiền

  ReplyDelete
 11. Hi Hien Nguyễn,

  Còn em Hồ Hữu Hạnh Chim cánh cụt bây giờ sắp vào hè nên khi online là cứ muốn cô DH chat. Giọng em thật dễ thương, lễ phép, hứa học giỏi, thật đáng yêu.

  Những sự việc trên đều do công Hiền đấy.
  DH

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dieu Hien than men
   Phai noi la cong cua Dieu Hien va Kim Thanh thi dung hon. Vi nguoi ta noi cua mot dong nhung cong mot nen day.
   Hien rat vui va rat mung khi thay cac ban sot sang giup Hien, de tat ca chung ta deu dat muc dich la tui minh chia se voi nhung nguoi kem may man va bat hanh hon minh.
   Mot lan nua, Hien cam on Dieu Hien va Kim Thanh that nhieu nhe.
   Than men
   Hiền Nguyễn

   Delete
 12. Đọc xong bài viết của các anh chị, tôi rất xúc động về tình cảm thân thương của mọi người từ khắp mọi miền trên thế giới dành cho em một cậu bé kém may mắn vượt lên số phận. Đó là một tình yêu thương không biên giới.
  Chân thành cảm ơn mọi người.
  Đặng Văn Toàn (1976): 0912507503

  ReplyDelete