Jun 18, 2011

Father's Day - Chuyện Các Ông Bố‏

Nhân ngày Father's Day, Đặc San TV6370 xin gửi lời chúc mừng đến các chàng rể TV thật nhiều vui vẻ và sức khỏe.


gif

Chuyện Các Ông Bố‏

Ông Hai Thương góa vợ từ lúc đứa con út chào đời . Ông có tới tám đứa con trai và bà vợ qua đời khi sinh đứa chót. Rồi ông bế con đi khắp xóm xin cho đứa nhỏ bú thép ... Và từ đó ông mặc bộ bà ba đen , mang chân không ( đi đất ) , ăn chay trường và không bao giờ tục huyền ! ông cứ thế mà sống cuộc đời gà trống nuôi con . Mặc cho bao nhiêu là bà thấy tội nghiệp đòi xin giúp đỡ ! Sự chung thủy khác thường của ông khiến bao đấng liền ông phải lé mắt khâm phục . Gương làm chồng làm cha thật có một không hai trên cái cõi đời ô trọc !

Người khâm phục ông đứng đầu danh sách phải kể là ông bố chồng của tôi .Lần đó quen biết ông Hai Thương vì do hai cậu quý tử của hai ông nằm cùng phòng , cùng bệnh viện và cạnh giường . Hai cậu đều hi sinh một phần thân thể cho chiến tranh chính nghĩa chống cộng, nên sau ngày Việt Cộng vào đuổi hết thương binh ra khỏi Y viện , ông Hai Thương đem con đến xin tá túc nhà người bạn cạnh giường của con ông. Hai cậu đang trên đường đi tìm chỗ làm chân giả !

Bố chồng tôi thì mặc dù vợ còn sống sờ sờ , vẫn đi lấy thêm một bà lẽ, không ăn chay trường mà thịt chó thì xơi tì tì... Đã thế còn rượu chè cờ bạc ! Tổ tôm tổ đỉa gọi là vào hạng đam mê cờ bạc, có chặt tay đi thì mới chừa đánh bài . Lúc chết phải bỏ vào hòm một bộ tổ tôm mà chược ! Nay thấy một người đàn ông góa vợ, ở vậy nuôi con , làm sao mà lương tâm mình không hổ thẹn ?

Tôi nhớ một câu định nghĩa xanh rờn về cuộc đời như sau :
- Điều quan trọng nhất người cha làm được cho con cái là Thương Yêu Mẹ Chúng !
- Nếu bố yêu mẹ ,thì làm gì có chuyện bố phản bội , chia sẻ tình cảm và tiền bạc cho kẻ khác ? Như vậy bố chồng tôi đã chứng tỏ mình rất thiếu trách nhiệm , chưa lo tòan bổn phận của mình đối với vợ con !

Cha , vì là giống đực nên tình yêu dành cho con rất ít thể hiện ra ngòai . Hình như giống đực bộc lộ tình yêu cho giống cái nhiều hơn . Trong thiên nhiên , động vật có xương sống , lòai nào thì cũng thấy con trống đẹp hơn con mái, từ gà vịt, chim chóc cho đến cọp beo sư tử,hoặc hươu nai . Tạo hóa sinh ra như vậy để giống đực luôn luôn có một lực hấp dẫn giống cái. Nhưng lòai người thì trái lại. Phụ nữ được gọi là phái Đẹp , để cho cái khác phái kia say đắm yêu mê. Nếu cha yêu mẹ , thì con cái sung sướng mà trưởng thành.
- Một nhà hòa thuận hai thân vui vầy !
Cha mẹ thương yêu nhau, cha đem hết tài năng sức lực, nuôi dậy con cái, vun sới và bảo vệ tổ ấm , và những mái ấm đó sẽ tạo ra một xã hội ổn định và thịnh vượng .

Còn về phần tôi, vì mồ côi cha từ thuở nhỏ, nên tôi không thể biết và đòi hỏi những quyền có được của một đứa trẻ có cha . Nhưng dĩ nhiên là tôi không bao giờ muốn bị có một ông bố ích kỷ - lăng nhăng vợ nọ con kia, rồi tự biện hộ cho mình một cách rất hèn là cứ ỳ ra mà hưởng thụ .
Bố tôi rất điển trai , học giỏi và rất ư lịch sự . Công tử Hà Nội 100/100. Những năm 1956- 1957. Tôi mới sáu bảy tuổi mà đã thấy ông diện giầy deux colour , hai màu đen trắng rất mode. Áo sơ mi trắng , cà ra vát màu rất thanh nhã, khuy măng sét kiểu cọ lịch thiệp.
Bố điển trai như vậy làm sao mà phụ nữ không dấu bóng hình cao ráo lịch sự của ông trong trái tim ? Nghe bố khoe là ra đường thì các cô cứ liếc bố đưa tình lả lơi nhẹ nhàng như cung đàn trên sông lạnh ! Hóa ra các bà các cô đều ưa nét hào hoa công tử đất Hà Thành là thế ! Nhưng hào hoa cũng phải biết đến giới hạn , và bố cũng thừa khôn khéo để dừng lại đúng lúc khỏi làm mất hạnh phúc gia đình ! Vợ cái con cột ! Đó là lý do khiến người đàn ông xa nhà phải cẩn thận , đừng tạo ra những liên hệ phức tạp sẽ làm đổ vỡ mái ấm mà ông đã nhiều công vun đắp...

Có tiền thì xây được nhà , nhưng có tình mới xây được tổ ấm . Tôi không nhớ nhiều về sinh họat trong gia đình lúc bố tôi còn sống, chỉ biết ông làm việc ở SaiGòn, vợ con ông ở Đalat . Tối thứ Sáu, ông đi xe Minh Trung lên có mặt ở nhà lúc nửa đêm và tối chủ nhật thì xe lại đến đón ông tận nhà chở ông về SG đi làm . Lúc bố về thì nhà cửa vui hẳn lên, hoa cẩm chướng mầu đỏ được đặc biệt trưng bày trong phòng khách. Nhà cửa thì lúc nào cũng sạch như lau như ly... Mẹ tôi đặc biệt làm những món ngon mà bố thích . Bố tôi thích ăn Tả pín lù ,một hình thức như món Lẫu. Nhưng đặc biệt ông thích nhúng thịt bò và cuốn với các thứ rau tươi, tần ô,rau cải soong, cần tầu, cải thìa..
Tôi nhớ không lầm thì bố hay trêu và gọi mẹ là Cô :
- Cô tưởng tôi là mèo à ? Có ngần này thịt thôi sao ?
- Đĩa thịt bò tái , thái mỏng đầy tú hụ mà vẫn còn bị chê là ít !
Không biết có phải vì mẹ tôi là cô giáo ,nên bố tôi gọi mẹ là cô ? Hay dễ hiểu và dễ thương đó là cô em nhỏ ! ?
Cạnh nhà tôi có ông giáo dạy trung học,ông hiền ơi là hiền, bà giáo thì ôi thôi nhà quê đặc sệt , tôi thấy ông bà xưng hô gọi nhau là cậu với mợ ,nghe sao ngọt ngào âu yếm làm sao
- Cậu đi làm nhớ đội mũ cậu nhớ !
- Mợ sơi quà sáng đi mợ ạ, có món bánh giò ngon lắm đấy !
Tôi cho rằng hai ông bà giáo đã phải rất quí trọng nhau , tình yêu luôn bao phủ hạnh phúc của hai người thể hiện qua lời nói :
Lời nói không mất tiền mua.
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau...

. Và bố mẹ tôi cũng vậy, cô trắng răng tân thời , lúc nào cũng ăn mặc lịch sự và luôn luôn ngọt ngào yêu chiều qúi chuộng chồng con. Ông thì lịch lãm , vào trong phong nhã ra ngòai hào hoa...Công tử đất Hà Thành văn vật, sành ăn, sành mặc, sõi đời rất sớm !
Quãng đời tôi có bố chỉ được chín năm ,hết ba bốn năm đầu đời chưa có trí khôn trí nhớ, mấy năm sau đó cũng nhạt nhòa vì nay tôi cũng đã già, mọi sự đều chỉ còn là hòai tưởng dư âm ...
Tôi nhớ về bố với đêm Noel năm 1958 , sau lễ nửa đêm , bọn tôi ở trong ban hát lễ, gào lên những bản nhạc ngợi khen Chúa Hài Đồng ,về đến nhà thì buồn ngủ díp cả mắt , chỉ một nước thẳng cẳng lên giường . Qua hôm sau , được ăn trưa với món ngỗng quay tại nhà. Bố tôi, đầu bếp trứ danh đã quay ngỗng vàng rượm thơm ngon ngọt thịt ,và món khoai chiên bằng chính củ khoai tây to nhất trong vườn nhà .

Những Xuân ,Hạ , Thu , Đông , những chuỗi ngày có bố, tôi đều có những kỷ niệm êm đềm . Cái Tết cuối cùng với bố ở ĐaLạt ,ông đem bánh chưng từ SàiGòn mà ông bà nội đã gói gởi cho các cháu.Mẹ tôi may cho các con gái áo dài vàng diện Tết. Em bé út mới được đầy tháng, tụi tôi được ngồi bồng em chụp hình chung . Rồi bố phát quà mừng tuổi, không phải tiền , nhưng mỗi đứa được một tấm thiệp đầu xuân . Bốn tiểu thơ, và một cậu ấm , đều được bố viết niềm kỳ vọng ( hòai mong các con thực hiện niềm mơ ước của bố ) đặt trước cái tên .
- Bác Sĩ Lưu Hòang...
- Bác sĩ Lưu Thụy...
Tôi cũng bị được bố mơ trở thành bác sĩ ! ... và tôi không thể thực hiện nguyện ước của bố .

Khi tôi chín tuổi thì bố mất. Và từ đó gia đình tôi theo chế độ Mẫu Hệ. Mẹ và chị tôi quyết định mọi việc trong gia đình . hai người đàn bà đó phải đứng lên ngang hàng với đàn ông để mà tranh sống ! Mẹ tôi làm việc như đàn ông ,xốc vác, kiếm tiền . Lại phải sáng suốt mà tránh những thủ đọan và cạm bẫy Người ! Chị tôi thay mẹ và làm bố " Quyền Huynh Thế Phụ " giáo dục dạy dỗ các em . Tuy không hà khắc , nhưng rất đề cao tư tưởng quân bình , hơi có phần ngạo mạn Nữ nhi không thua gì Nam giới mà có khi còn hơn ! trên mọi lãnh vực, mọi vấn đề từ học vấn đến chỉ huy và cả cách xưng hô ! Chị ấy gieo vào đầu óc các em ý tưởng phụ nữ luôn luôn là thứ nhất ( Lady First ) Cánh liền ông phải xuống hàng thứ nhì !
Đìều này có đúng và đúng bao nhiêu phần trăm thì tôi xin thua, nhưng phải công nhận các ông rể trong nhà tôi không biết tại sao mà vào cùng cái hội Lesovo quá cỡ !
Hay là các ông đều đã lấy được con cháu hai bà ( bốn chị em Lưu gia trang đều học TV ) nên lúc nào cũng nơm nớp vì đang ở dưới trướng ! Nhưng từ khi các ông Rể được lên làm cha, được gọi bằng Bố , thì sự đời nó cũng có những cái biến đổi !
- Chị tôi gọi chồng bằng Bố ( thay cho các con )
- Anh rể gọi chị bằng Mẹ !
Bố với chả Mẹ ! Nghe cứ lạnh cả mình ! Tôi không cảm được cách xưng hô này , nên tôi gọi chồng là Ông và xưng Tôi ! Rất tôn trọng và rất bình đẳng .
-Thưa ông , ông định ăn cơm lúc mấy giờ để tôi nấu ạ !
- Tôi sẽ ăn lúc tám giờ .
Đối thoại như thế lịch sự chín nghìn có thừa không ?

Các ông bà cụ kị nhà ta mà sống dậy , lạc vào thế giới ngày nay chắc các bô lão sẽ phải sửng sốt ngạc nhiên mà chết giấc ! Chuyện bố con ngày nay nó khác xưa 180 độ !
- Xưa , bố tôi chẳng bao giờ làm thủ công dùm cho tôi nó là cái gì cả !
- Nay trẻ con đi học lớp tiểu học thì : bố em Thục An và bố em Thúy Hiền thi nhau làm lồng đèn ông sao nộp cho cô giáo ! Hai bố đều được 10 điểm !
- Lên đến trung học, ( ở Mỹ ) bố Thomas và bố Cody thi nhau làm project (vật lý lẫn hóa học ) bố Thomas được A , bố Cody được B !
- Các ông bố ngày nay rất tiến bộ. Không những giỏi kiếm tiền nuôi con,mà còn phải giỏi đủ thứ để giúp đỡ các con trên đường học vấn !Thật đáng khâm phục . Chúc các bố một ngày Father's Day an lành hạnh phúc vì được hãnh diện làm Bố ./.

AN KHANH
(còn tiếp )


7 comments:

 1. Chuyện ông Hai Thương , gà trống nuôi một bầy con đông như vậy quả là chuyện hiếm thấy và rất đáng kính phục ! Những đứa con sẽ là những người thương yêu bố biết là chừng nào ! Đúng là một gương sáng.

  Thanh.

  ReplyDelete
 2. Thường ở Việt Nam, chỉ có những ông chồng nào mất vợ lúc quá già ( trên 80 tuổi ) hoặc quá nghèo, không ai thèm lấy thì " may ra" mới nghĩ đến chuyện ở giá cùng vui sống với các con ! chứ còn tiền bạc , còn sức khỏe thì khó mà giữ yên lắm!

  Kim

  ReplyDelete
 3. Chi ơi, bài viết rất thật, cảm động quá , em tâm đắc nhất câu : Điều quan trọng nhất mà người bố làm được cho con cái là Thương Yêu Mẹ chúng ( chứ không phải thương yêu Vợ của Bố đâu! ) nhỡ lắm khi vợ của bố lại không phải là Mẹ của chúng ! Happy Father's Day anh T nhé .

  Vân

  ReplyDelete
 4. Số người đàn bà góa chồng rồi lấy chồng khác ở Việt Nam không phải là không có , nhưng tỷ lệ ít hơn hẳn so với đàn ông góa vợ.

  ReplyDelete
 5. Không trách đàn ông sao lắm đa mang vì họ có sứ mạng truyền giống . Cái sứ mạng cao cả đó thôi thúc các đàn ông đi thả dê ...đó cũng là cái GAME của ông Trời dấy.

  ReplyDelete
 6. Nói vậy thì Lạc Long Quân đi thả dê có một lần mà sinh ra tới một trăm trứng ! Bà Âu Cơ ôm bọc trứng nở ra trăm con ! Sao giống trứng nhện quá vậy ? Thuyết con rồng cháu tiên phải xét lại ,nay ta chính là Người Nhện ! Ta sẽ bay ào ào , và cũng sẽ đẻ ra từng bọc !! (Sic)
  June 21, 2011 9:52 AM

  ReplyDelete
 7. Chuyện gợi lại cho tôi thấy mất bố là một điều rất thiệt thòi, và cũng khiến tôi nhớ đến bố già lắm lắm , tôi có cái may mắn hơn bạn là được sống dưới sự che chở của bố hơn nửa thế kỷ ! Trong tim tôi, bố là người rất tử tế và nhân hậu với tất cả mọi người.

  Tran.

  ReplyDelete