Jun 1, 2011

Đậu nắng ban mai.

TRANH HOẠ SĨ NGUYỄN ĐÌNH VŨ

                      ĐẬU NẮNG BAN MAI
                                    TUL
                              Riêng tặng Minh Quang
                                             và hai cháu Tường Duy& Colleen Zink
                             
               Một lầm lẫn phổ biến  dễ thương đó là cái tên Thê  Húc đã được hiểu hoặc diễn nghĩa là duyên chồng vợ , có người còn phán rằng đó là cầu ĐÁNH VỢ hoặc VỢ ĐÁNH.  Nguyên do chỉ vì chữ THÊ nổi bật trong cái tên THÊ HÚC của một cây cầu nổi tiếng ngoài Hà Nội
                 Thực ra  Thê Húc có ý nghĩa là là ĐẬU NẮNG BAN MAI,  cầu Thê húc là cầu Đậu nắng Ban mai . Cái tên bắt nguồn từ ráng hồng buổi sáng khi mặt trời lên phía bên kia hồ nhuộm đỏ một khối không gian trước đền ngọc Sơn tĩnh lặng.               Cầu Thê Húc làm hoàn toàn bằng gỗ, không rộng lắm chỉ đủ cho hai làn người sóng đôi trên cầu đi lên đi xuống mà thôi.   Dẫn từ bờ hồ Hoàn Kiếm vào đền Ngọc Sơn ,   cầu  có hình dáng   thanh tao  nhưng quyến rũ, nhịp cầu cong cong , thành cầu  bóng loáng  gỗ trơn không trạm trổ nổi bật nét đơn sơ thi vị.   Những bệ đỡ  cũng bằng gỗ , nhô lên từ mặt hồ đan chéo nhau như trong một bức  tranh thủy mạc. Cầu Thê Húc được   sơn màu đỏ , cái màu rực rỡ trên nền xanh biếc  của nước hồ. cái sắc đỏ lồng theo bóng mây trôi qua chân cầu đẹp như chuyện kể trong một huyền thoại


               Cây cầu độc đáo này là  niềm kiêu hãnh của Hà Nội và của người VN.  Bất cứ ai quan tâm đến văn hoá VN cũng sẽ nhận ra càu Thê Húc như  một  tâm tình của  ngàn năm gửi lại,  nó như  bài thơ nằm vắt ngang mặt hồ.  Khi những người đầu tiên xây dựng nên chiếc cầu này, có lẽ họ cũng không có tham vọng gì ngoài tình yêu đơn giản như những bài cadao trong văn học dân gian.               Trong thời chiến tranh , khi máy bay Mỹ bỏ bom trải thảm tới tấp xuống Hà Nội  nhưng đã không  một trái  nào rơi xuống hồ con rùa , đền Ngọc Sơn hay  cầu Thê Húc.  Tất cả  đã tồn tại qua những  kinh hoàng đó. Phải chăng đây là mục tiêu dân sự không  cần thiết để tán công ?nhưng phần chắc có lẽ đúng hơn la người Mỹ hình như cũng  đã nhận  ra vẻ đẹp của cây cầu đỏ,  trên mặt hồ xanh màu ngọc bích.. Loại  trừ những suy nghĩ không văn hoá hoặc  vô nghệ thuật , khi đứng trên chiếc cằu này sẽ hiểu vì sao nó đã  -tồn tại qua những đau thương của lịch sử..
               Tại sao lại màu đỏ?  sẽ chẳng có màu gì đẹp hơn và thích hợp hơn khi muốn diễn tả một nụ cười ,  một  tình yêu ngàn năm trong tim và  một lời cầu nguyện. 
                Vì thế mà người VN có chiếc cầu  đỏ thẫm trong  tim mình
                Vì thế mà nó  hiện hữu và ở đó mãi mãi...
                Vì thế mà ý tưởng của một bác sĩ trẻ mới ra trường_- chàng người VN nhưng được  sinh ra và lớn lên ở Mỹ , được  giáo dục và  trưởng thành trong văn hoá Mỹ_-rằng chàng muốn tìm một nơi nào đó trên quê hương VN để qùy xuống xin hỏi người yêu về làm vợ.. Người thiếu nữ may mắn đó lại là một cô gái người Mỹ- thì nơi đó không thể khác  hơn là cầu Thê Húc.
                 Vì mẹ đã có ý tưởng đó khi chàng hỏi ý kiến của bà. Thật ra chàng cũng không hề biết gi về VN, mặc dù đó là quê hương  của mình . ...chàng vẫn có những câu hỏi như vậy
                 Khi chàng muốn lập gia đình với một người con gái Mỹ , chàng đã suy nghĩ về tình yêu của mình thật kỹ nhưng vẫn hỏi mẹ để đươc câu trả lời rằng :


the bride

Mary Colleen Z-Đó là hạnh phúc của con , con lấy vợ cho con không phải cho mẹ
                 Tháng 3 năm 2010 , chàng lúc đó đang sửa soạn để năm tới thi ra trường , nhưng vẫn  xắp xếp một chuyến đi về VN cùng với người yêu . Cô gái người Mỹ  này không phải là sắc nước hương trời  (còn có phần nào tom boy nữa ) nhưng chàng đã chọn và yêu. Thật hiếm có một người con gái nào không ưa shopping , không trang điểm , không ăn diện. Nàng yêu sự đơn giản , nàng tận tụy  với đời sống cùng chàng , điều đó quá quan trọng để chàng yêu và muốn kết nghĩa trăm năm.  Chàng  thấy mình làm đúng  khi đưa người yêu cùng với mẹ về lại quê hương.                 Chàng đưa nàng đi thăm các nơi ,nàng dâu Mỹ cũng muốn biết và học về đất nước thứ hai của mình .  Điểm đầu tiên là Sài Gòn , rồi  Huế ( chàng người gốc Huế) va  cuối cùng quan trọng là Hà Nội. Người con gái Mỹ hội nhập mau lẹ với những sinh hoạt chung quanh , nàng đã thưởng thức tất cả những món ăn  VN nhất là các món Huế. Mẹ đã từng gói cả trăm cái bánh bột lọc để gửi cho chàng những ngày chàng đi học xa nhà, chàng cám ơn mẹ nhưng làm thế nào chàng dám mơ một ngày nàng tomboy của mình có thể nấu bún bò Huế ,làm nem tré , làm những món của mẹ mà chàng rất mê từ bé.
                   Trong suốt chuyến đi, cái hộp nhỏ đựng chiếc nhẫn kim cương lúc nào cũng được chàng giữ bên mình, thỉnh thoảng chàng lai check xem make sure nó vẫn còn đó. Nàng không hề hay biết những dự tính trong đầu của chàng . Nàng chỉ gỉản dị nghĩ rằng nàng đang theo bạn trai cùng với mẹ của anh ta đi vacation ở VN , chỉ thế thôi.
                   Ngày quyết định đã đến , buổi sángchàng dậy sớm, chắc ăn với chiếc nhẫn kim cương vẫn còn trong túi , chàng hân hoan cho một ngày mới của riêng mình . phần nàng, đêm hôm trước  không may nàng đã ăn phải "cái gì đó" không hợp , thế là suốt đêm nàng phải đi vệ sinh nhiều lần , mệt nhoài và không ngủ làm nàng mệt mỏi . Sáng ra đã đỡ nhưng nàng không thể dậy nổi , nàng muốn ngủ laị giấc nhưng không được , mẹ chàng nói hôm này ngoài hồ Gươm có hội hè vui lắm , mẹ muốn đi thật sớm để giữ chỗ tốt . Thật ra chàng đã bàn với mẹ như vậy , vì chỉ có buổi sáng sớm cầu Thê Húc mới vắng người để chàng có thể thực hiện ý định của mình mà không sợ bất cứ một sự quấy rầy nào. Hơn nữa mẹ nói cảnh có vắng như thế chụp hình mới đẹp.
                   Tuy mệt nhưng nàng cũng dậy để tham dự ngày hội , nghe chàng nói đặc biệt lắm và nàng cảm tưởng như nếu bỏ qua , chuyến đi của nàng với người yêu sẽ không thể trọn vẹn


.
Well, this will make it even better
Colleen ..will you marry me?


                    Buổi sáng còn tinh sương khi đi  tới hồ Gươm, chiếc cầu đỏ như mỉm cười , một nụ cười vô cùng xinh đẹp và hứa hẹn. Đúng như mẹ nói , chưa có nhiều người vào sớm mai này, trời mùa hạ như xanh và cao hơn ,  nước  hồ Gươm vẫn xanh màu ngọc bích, đền ngọc Sơnvẫn  như một đóa sen  trong không gian tĩnh lặng. 
                     Ba người bắt dầu cùng bước lên cầu Thê Húc,  không khí mát lạnh tù làn gió trên mặt hồ, nàng ngạc nhiên hỏi chàng sao không thấy người đi dự hội ? Chàng mỉm cười , nhìn nét mặt nàng  không son phấn dễ thương mộc mạc, aó quần cũng vậy thật giản đơn .....đó là người sẽ trở thành vợ mình . Chàng nắm tay nàng , hai người đi lên gần giữa cầu , chàng níu nàng dừng lại, mẹ biết ý đã đi nhanh lên phía trước và camera sẵn sàng trong tay . Mẹ chàng là chứng nhân duy nhất cho sự ngỏ lời đầy lãng mạng của chàng với nàng.
                     Nàng tưởng chàng có ý dừng lại ngắm cảnh nên quay ngang nhin xuống mặt hồ, bỗng dưng chàng gọi tên nàng , chàng nói nàng hãy nhắm mắt lai  ,   vẻ của chàng vừa ngây thơ vừa nghiêm trang, vẻ của nàng vừa bối rối vừa hoài nghi lẫn lộn .nàng không hiểu gì hết nhưng cũngnhắm mắt lai. Chàng lấy cái hộp nhẫn kim cương từ trong túi rathật nhanh.  chàng quỳ xuống và kêu nàng mở mắt ra ,  thảng thốt trước mặt  là chàng với cái nhẫn kim cương lóng lánh trong cái hộp nhỏ  thật xinh đang quỳ trước mặt mình .Nàng nghe chàng hỏi:
..before she could even open her eyes......I was already on one knee


                      _  em có nhận lời làm vợ anh không?
nàng run rẩy hạnh phúc , sung sướng ngỡ ngàng như trong mơ, nàng không ngờ đời mình có một giấc mơ đẹp như vậy. 
                       _ yes !yes! 
cả triệu lần yes cũng chưa diễn tả hết nỗi hân hoan vừa ập đến , nàng hạnh phúc gần như nghẹn thở
nàng không ngờ người thanh niên VN laị nồng nàn đến vậy.
                      Rồi nàng cúi xuống và chàng đứng lên , hai người ôm  hôn nhau trong khi mẹ có bổn phân chụp hình lia liạ.
                       Nàng hiểu , dù mệt ngày đó không thể hoãn lại vì ngày đó chàng đeo nhẫn cho nàng.

................       Sau cùng xin báo tin vui ,  chàng và nàng  sẽ chính thức trở  nên vợ chồng vào ngày 4 tháng 6 năm 2011.tai tiểu bang OHIO.   Đám cưới sẽ được tổ chức theo đúng nghi lễ VN với mâm  qủa  xôi gấc do chính mẹ của chàng tự nấu. Cô dâu chú rể sẽ mặc aó dài truyền thống VN.......
                        Xin chúc mừng cho hai cháuTường  Duy và Colleen Zink  trăm năm hạnh phúc 
                        Xin được góp vui với MQ.


        VA June 1-2011
          
Cầu Thê Húc về đêm
                
newly wed
happy forever and after.....

10 comments:

 1. Bài viết của TUL để chúc mừng MQ,cũng như cách cầu hôn của Duy với Mary Collen rất "original".
  Xin chia vui với MQ sắp có thêm dâu ngoan hiền và chúc Duy+Mary Collen luôn hạnh phúc bên nhau.

  ReplyDelete
 2. TUL đúng là nhà văn Tuyệt Cú Mèo. Diễn tả lại một câu chuyện tình như triệu tỷ cuộc chuyện tình trải qua bao thế kỷ trên Cầu Thê Húc.. nhung vẫn rất đặc biệt vì đây niềm vui của Minh Quang, người ban nho nhỏ, dễ thương của chúng ta TV6370; và là một sự bắt đầu cuộc sống mới cho 2 cháu Duy & Zink , một hy vong , niềm tin tương lai ... khởi nguồn bằng tình thương cua người Mẹ .

  Với tài văn nghệ của TUL, kỹ thuật tuyệt vời & tánh hòa nhã , nhẫn nại super của KDoan.. các em Vịt van sĩ NhỚn: Chuc TV WEB Blog luôn luôn vui, KHỎE dể hang ngày văn , thợ sản xuất -- BM nín thở ham đọc.. quên tuốt mọi sự rắc rối trong cỏi đời !!

  Than men, BM

  ReplyDelete
 3. Thảo Uyên Ly viêt´ chuyên. hay thât.

  Quang ơi ,

  Hai đưá chung´ nó dễ thương quá .
  Tao thâý it´có ai chăm lo săn soc´ tưng` ly tưng` tí cho con caí đươc. như may` .
  Chung´ nó quân´ quyt´ yêu thương may` la` phải .

  Mưng` may` săp´ có con dâu ngoan . Chuc´ Cô dâu chú rể suôt´ đơi` hanh. phuc´ .

  Minh Tâm

  ReplyDelete
 4. Propose on our last day in Vietnam and hope for the best. To my surprise, my mom mentioned that Hanoi, our last stop, was known as the most romantic city in Vietnam and that there was a bridge there that she thought roughly translated into English as the "Husband and Wife" bridge...perfect

  ReplyDelete
 5. When it happened...

  3/25/2010
  How it happened...

  We figured we would try to be fun about this, so we're each going to tell our sides of the story leading up to the proposal.

  ReplyDelete
 6. So here I am, wondering if Colleen was even going to be capable of even making it out the door, let alone dress up and walk out to the middle of the city. But for whatever reason, she felt reasonably better, so we left. It didn't even dawn on her when we got there that there was no one there on the bridge. My mom said she wanted to take a picture of us kissing, so Colleen closed her eyes, we kissed; and before she could even open her eyes...
  ...I was already down on one knee...

  ReplyDelete
 7. Thảo ơi.
  Duy và Zink thật là hạnh phúc khi được mẹ Minh Quang "đạo diễn" màn cầu hôn quá mộng mơ hơn cả trong phim , lại được diễn tả bằng giọng văn tuyệt vời của Thảo UL thật là xúc động. Chiếc cầu Thê Húc chỉ có nghĩa là hai bạn trẻ luôn "húc" vào nhau một cách êm ái suốt đời. Xin chúc mừng .
  Anh Thu

  ReplyDelete
 8. Thảo Uyên viết chuyện tình tuyệt vời , thật là tuyệt vời quá ! Viết thêm nhiều tập hai , ba, bốn,
  ngày nào đó lại được mua bản quyền để quay phim. Tha hồ mà kén chọn diễn viên chính ! Đừng quên em là tài tử chuyên đóng vai Bà lão Nhà Quê ! Thượng hạng đấy nhé !

  HC

  ReplyDelete
 9. Cám ơn các bạn đã vào thăm web và đọc bài của TUL , lại còn khen "nức nở" làm mũi em ..muốn bể!

  ReplyDelete
 10. Thao oi , tao da doc bai cua may roi. Hai dua do cung de thuong qua. Bai may viet rat lang man , nen tho. Bay gio ma may con viet duoc nhu vay la tao rat mung. Cu tiep tuc viet nua di nghe, cho ban be TV tim duoc nhung giay phut nhe nhang cua thoi con di hoc. Cho tao goi loi chung mung MQ va con trai cua no. Chuc mung cho may nua vi may viet bai nay rat thanh cong. Jady le

  ReplyDelete