Sep 4, 2012

Tình Bằng Hữu - Bài của An Khanh- Lưu Hảo Chi


    Tình bằng Hữu 
  An Khanh -Lưu Hảo Chi


   Từ ngày cách biệt bạn hiền 
   Lòng canh cánh nhớ nỗi phiền không nguôi
   Nhớ nhau giấy bút thay lời 
   Tỏ tình bằng hữu ôn đời sống chung 
   Thao thao dòng lại nối dòng 
   Biết bao thân ái tỏ cùng cố nhân 
   ------------------------------------------ ( quên một vài câu )
   Ngày ngày phu trạm mỗi lần đi qua 
   Là em hồi hộp đợi chờ 
   Dừng chân trước cửa bác đưa thư vào 
                                                             ( Viết theo trí nhớ, bài học thuộc lòng lớp nhì ) 

Tôi học lớp nhì ( lớp Bốn ) và bài học cứ mãi canh cánh bên lòng ! Năm đó mới tám chín tuổi ! Bạn học còn thò lò mũi xanh , lấy đâu ra cái tình bằng hữu nhớ nhau ra riết để mà phải viết thư thăm hỏi cố nhân ! Hồi đó mãi đến năm học lớp nhất, thì mới bị học cách viết thư ! Và rồi cuối năm học đệ thất , hè năm đó tôi ra biển nghỉ hè với mẹ ( bà đang làm việc tại đây ) thì mới biết thế nào là nhung nhớ bạn hiền !
Đó là một nơi nghỉ mát nổi tiếng đẹp và thanh bình ! Những năm 1963 - 1964 - chiến tranh còn ở rất xa , và tuổi thơ của tôi êm đềm những ngày mùa hạ nhàn nhã ! Phòng tôi ở trên cao , sân thượng nhìn ra biển, tòa nhà kiến trúc như một chiếc tàu sừng sững ... Đặc biệt hàng phi lao hát lời với sóng thành những hợp tấu rì rào bất tận ...Tôi leo lên đỉnh cột cờ , chờ mây núi sà xuống như lướt vào vai ...cảnh đẹp có thể làm thơ mà ca ngợi !
Tại nơi thiên nhiên hùng vĩ và yêu kiều này , tôi đã lục lọi trí nhớ , kèm thêm cuốn Lưu Bút Ngày Xanh. Tôi có được một số địa chỉ của các bạn hiền và viết thư  " tỏ tình bằng hữu ! "
Những em Mai, em Cúc ngày đó nhận được thư của tôi, chắc là ngạc nhiên hết biết ! và nhớ mãi đến già ( là nhớ đến ngày hôm nay !) Đời tôi chắc là lần đầu viết thư, đề tên họ địa chỉ người gởi, người nhận . Tôi viết phong bì như sau :
- Thân gởi em Bạch Cúc 
72 Thọai Ngọc Hầu 72 
Quận Ba, Sài Gòn - Việt Nam ( thuộc quả địa cầu ) 
By Cyclo ...
Không biết tôi đã tả cảnh tả tình ra sao,cũng nhớ đại khái ở vùng thùy dương cát trắng đó , mỗi chiều chim bay về núi, tiếng con chim Chìa Vôi nghe thao thiết não nùng . Buổi sáng theo mẹ đi chợ xã bằng xe ngựa thồ ! thật là thú vị . Tôi thường khao khát có được các bạn ở đây mà ngắm cảnh tuy thôn dã nhưng thật mênh mông thơ mộng ! Những trưa hè nắng chói, hoa bông Bụp nở đỏ rực rỡ như nụ cười son, còn Phượng thì khỏi chê, say đắm và huy hòang một góc trời .Mùa Hè ơi chào mi ! 
Thế rồi hôm nay, (2012) mùa hè đến rồi lại đi như gió thỏang. Tôi cũng đã tuổi tác già nua, và bạn cũ trường xưa âu cũng chỉ còn trong giấc mộng ! Đôi lúc cũng có những cuộc họp mặt bỏ túi, một bạn cũ từ phương xa có dịp đến xứ Cờ Huê, thế là ới nhau tụ họp . Sau cái màn tay bắt mặt mừng (Big Hug) là một màn đấu hót ! Tuy đã là những bà nội bà ngoại , có dâu có rể, làm ông bà xuôi gia hết rồi đấy, mà vẫn mày tao chí chóe , gọi nhau bằng những tên cúng cơm từ thời đi học, và đặc biệt đứa nào cũng được gọi bằng Con ! 
- Con Ngọc đi làm tới bảy giờ mới về 
- Chút nữa con Mai sẽ đến 
- Chồng con Anh Drop nó ở đây ...
- Con Chi còn đang đi lạc ! Không đi lạc không phải là con Chi !
- Rồi những màn hàn huyên tâm sự, ôn cố nhi tri tân ...Trẻ lại bốn mươi tuổi .Thành tích đáng kể như sau :
-Ngày thứ nhất, thức đến ba giờ sáng . Ngày thứ nhì, thức đến hai giờ ! Ngày thứ ba , hôm sau chủ nhà " Chứa bạn " phải đi làm nên thức đến một giờ! 
-Mới có ba ngày "ăn chơi trác táng " đứa nào cũng khản cổ đau cuống họng ! sụt hết mấy Lb . Tiếp tục cuộc gặp gỡ đến một " nhà chứa bạn  " khác, lại vẫn tiếp tục quàng quạc không biết mệt ! chẳng biết tại sao người Việt mình dai sức thế ? Nhưng rồi có hợp thì phải có tan ! nhưng cuộc vui ngắn ngủi giờ cũng đã thành kỷ niệm . Tôi lại một mình một bóng lầm lũi, như con cò trắng cô độc trên bến sông lặng lờ. Tôi thấm thía câu thơ cũ : 
- Lòng canh cánh nhớ nỗi phiền không nguôi ! 
Tuy nhiên, vì sống thời hiện đại @ ( a còng ) nên tuy có nhớ bạn thì đã có Email . Rồi Chat , rồi phone. Ngòai thì giờ bị đi kiếm cơm , về nhà là phải liên lạc với các đấng bạn hiền ! 
- Hơn mười năm rồi, tôi gặp lại Thúy ( không phải con Thúy và thăng Vũ của Duyên Anh )
Tôi đem lòng nhớ nhung yêu mến bạn hiền vô đỗi !
-Trước tiên tôi bảo con Thúy là mày nom giống ca sĩ Thanh Lan ! 
- Chỉ khác là không bị nốt ruồi " Vạ miệng " ! Nếu biết Thúy dễ thương như vậy và kết bạn từ hồi đó, chắc đời tôi đã khác !! Tuy học cùng lớp rất nhiều năm ,nhưng emThúy với tôi " cách xa ngàn vạn dặm " Thúy hay ngồi dãy bàn đầu ngay cửa ra vào,  bước vào lớp là thấy ngay. Còn tôi thuộc dãy bàn thứ ba, chiếu tướng bàn giáo sư, tuy giả bộ ngoan hiền, nhưng nghịch ngầm và trưởng ban chọc phá ! Giờ thì cũng chẳng còn hơi sức đâu mà phá nghịch! cụ em hiền như ma sơ ! Mà có thấy mình hiền lành mấy cũng không bằng cái hiền lành đằm thắm của em Thúy. Đến tuổi này (U sáu mươi ) cả rồi mà đôi mắt bồ câu ấy vẫn đen láy tinh anh và đượm nét hiền ngoan tha thiết ! Thúy cười thật tươi, nhất là giọng nói Hà Nội 100% . Không biết ông rể TV nào diễm phúc rước được nàng tiên dịu hiền này ! 
- Tới chơi nhà bạn,tôi để ý thấy Thúy chăm chỉ săn sóc việc nhà cho bạn như ở nhà, hết phụ nấu nướng, lại dọn rửa ...và rồi,trước khi từ giã chủ nhà, tôi và em Thúy chẳng bảo mà cùng nhau đi dọn cầu tiêu nhà tắm cùng dọn rác ra cho hợp vệ sinh ! Tôi còn bảo Thúy :
- Thế gian chuộng của chuộng công ! Nào ai có chuộng người không bao giờ ?
- Thúy  cười hì hì rất dễ thương. Tôi nghĩ tính hay lam hay làm của Thúy, chắc một phần vì Thúy là con trưởng ! Chị cả thì dĩ nhiên đảm đang là đúng rồi ! Người hiền lành chân thật,luôn luôn tốt bụng . Tôi rất vui vì có được một người bạn rất mực tử tế ! 
-Trong cõi người ta, có được một tri âm tri kỷ, có thể là không ân hận rồi !
- Theo ông Lâm Ngữ Đường: - Kẻ sĩ nên có bạn thân. Bạn thân bất tất phải là bạn thề sống chết có nhau. Thường thì bạn thân là bạn cách xa nhau ngàn dặm, vẫn có thể tin nhau, không nghe những lời người ta nói xấu về bạn . Việc nào nên làm,nên ngưng thì thay bạn mà mưu tính quyết đóan, hoặc những lúc lợi hại,giúp bạn mà không cho bạn biết, cứ hết lòng vì bạn mà không lo rằng bạn có hiểu mình không ? ! ( sách Sống Đẹp của LNĐ trang 202 )
- Hết lòng vì bạn ! Thật trên đời này có biết bao lời hay ý đẹp để nói về tình bằng hữu! 
Kho tàng truyện cổ đông tây cũng nêu lên biết bao những " Đôi Bạn Chân Tình " 
Bá Nha Tử Kỳ ! Chuyện Lưu Bình Dương Lễ, là những câu chuyện nói được tấm lòng yêu thương quý bạn hết mình ! Cũng có những câu chuyện kinh hòang về bạn, như chuyệnTôn Tẫn Bàng Quyên ( lừa thầy phản bạn ) hay chuyện Thạch Sanh Lý Thông, thì cũng rứa ! Nói tóm lại : Ăn cam bỏ vỏ the the - Qua chốn bạn bè bỏ kẻ tham hư.
Đời vẫn còn dài để đôi lúc phải giật mình khi nhận thấy quanh mình có nhiều Bạn ! Nếu nhận thấy ai đó quá nhiều Tham Hư, thì sẵn sàng lìa bỏ kẻo có ngày bị hại .
Thời buổi @ a còng, sự liên lạc thư từ nhanh chóng nháy mắt ! Cái tiện ích của sự liên lạc làm cho con người văn minh tiến bộ, đến gần nhau hơn và thông hiểu nhau hơn. Tiếng lành đồn xa, mà tiếng dữ cũng đi nhanh và đi xa . Biết để mà tránh và đề phòng ! 
- Cám ơn đời đã cho ta những phút giây trò chuyện với bạn bè . 
Nói chuyện với bạn uyên bác như đọc sách lạ, nói chuyện với bạn phong nhã như đọc thi văn của danh nhân, nói chuyện với bạn nghiêm cẩn, đạo đức như đọc truyện của thánh hiền và bạn ơi, cám ơn tình bạn chân thành khi đến với tôi . 
                                                                              An Khanh - Lưu hảo Chi 
Đặc biệt tặng Tạ Thúy Lan .
4 comments:

 1. TUL post bai cua HC by cell phone , KD gioi thieu gium TUL. cable nha TUl bi something wrong,khong vao internet duoc. Cam on Doan

  ReplyDelete
 2. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV6370 có bài mớicủa Hảo Chi viết về tìnhbằng hưũ.Bài này riêng tặng Thúy Lan , người bạn đúng như Chi nói hiền và đáng yêu với hầu hết những cá tính chân thật và siêng năng , nhà photograper đại tài của TV6370 làm TUL bắt ghen đấy nhé Lan và HC ơi.

  ReplyDelete
 3. Bài viết hay, chân tình. không phải viết riêng cho em tốt nết là em Thúy, mà còn tặng mấy em xấu nết tựu xét tật mình nữa ! Cứ tiếp tục .

  Tao Uyên

  ReplyDelete
 4. Uyên ơi, hy vọng chúng ta không có mấy cảm tưởng đó ....chỉ có mấy em dễ thương như Thúy Lan thôi.

  ReplyDelete