Jun 26, 2012

Tình Đẹp Như Hoa - Ý Nghĩ Trong Ngày - Hà Ghi .


Hoa hướng  dương đã nở
trong vườn anh thiết tha....


Tình Đẹp Như Hoa 
 Ý Nghĩ Trong Ngày - Hà Ghi .

Mỗi buổi sáng đi qua khu vườn nhà kia , tôi thường thấy người đàn ông đó cặm cụi tưới hoa . Một vài cây đã trổ bông cao và to . Đó là lọai hoa Hương Dương rực rỡ . Màu vàng rất khỏe , và bông Hướng Dương như cười ngạo nghễ với ánh nắng hè gay gắt . 
- Hoa đẹp hơn nếu mọc bạt ngàn , và mọc thành một cánh đồng hoa vàng kiều diễm , để cho văn thi sỹ họa sỹ làm văn làm thơ vẽ hoa ca tụng . Tôi nhớ một đọan trong phim Dr Zhivago : Rừng hoa mọc phất phới ,và nàng  Tonya yêu kiều đang lững thững trong vườn , hình như đang chuẩn bị cắt một bó hoa trang điểm cho nhà nàng ? 
-Dr Zhivago , với hai mối tình lớn giữa Tonya và Lara,  mà tác giả Boris Pasternak đã coi như viết về chính cuộc đời của ông . Sự chọn lưa gay gắt quyết liệt giữa hai mối tình cho vợ và người yêu ! Dr Zhivago không thể quyết định được . Tư tưởng lớn trong tác phẩm ấy đã cho thấy con người dám sống , theo đuổi tình yêu , mặc dù sảy ra những cuộc chia ly không hy vọng gì gặp lại , hay cái chết cận kề , vẫn không làm suy thóai hay biến chất , thay đổi nhân tính con người , mà trái lại , ở đó họ tỏa sáng lên một tình yêu cháy bỏng đến đam mê và thánh thiện . Somewhere My Love ? ... 
Những buổi sáng hè nóng cuồng vội ở xứ người , thấy hoa mà lại nhớ đến chuyện xưa . Parternak một nhà văn đau đớn vì  thành công trong việc vẽ lại một nước Nga triền miên trong khói lửa chiến tranh và đói khổ thời kỳ 1903-1929 (Trước thế chiến thứ hai - Cách mạng tháng Mười ở Nga . ) Với những con người mang tâm trạng lưu đầy trên chính quê hương mình . Tác phẩm tuy được giải Nobel nhưng ông đau đầu vì nó . Phải tự lên án mình và bị chính quyền bôi lọ , bạn bè hạ nhục . Bộ phim này được trình chiếu tại Sai Gòn khỏang thời gian 1972 - 1973 . Cách đây cũng đã 37 năm . Thời thanh xuân , tuổi học trò , và ai cũng mang trong tim một mối tình bất diệt , có lẽ đẹp như truyện tình Dr Zhivago . Tôi cũng không thể hiểu nổi những mẫu người đàn ông và cả đàn bà , có những mối tình vụng trộm và say đắm ! ? anh có vợ , ả có chồng , mà vẫn lén lút yêu nhau thắm thiết ! Thế là thế nào ? 
- Bánh ăn vụng bao giờ cũng ngon ! các cụ nhà ta đã kết luận một câu xanh rờn như vậy ! Cho nên chuyện tình nàng Lara với Dr Zhivago , nó đau đớn lãng mạng , khốc liệt và lâm ly ! 
- Cuối đọan phim , chỉ cần nhác trông thấy Lara , chàng đã tất tả chạy theo vẫy gọi ...Tiếng gọi của trái tim nhớ nhung muôn thuở . Trời ơi ! Bóng hình xưa ...Sự súc động quá mãnh liệt khiến chàng gục xuống ... và Vĩnh Biệt Tình Em ...
Cánh đồng hoa vàng , mối tình cay đắng và nghiệt ngã ...lồng trong bối cảnh nước Nga chiến tranh tàn khốc bi thương . Chuyện tình yêu muôn đời là đề tài cũ như trái đất , nhưng vẫn lôi cuốn mọi người . Nhất là đám thanh niên miền Nam VN thời đó , trong chiến tranh khói lửa và tuổi thanh xuân còn ngời sáng . 
                                                               Hoa Hướng Dương đã nở 
                                                               Trong vườn anh thiết tha 
                                                               Zhivago yêu dấu 
                                                               Tình anh đẹp như hoa 
                                                                                               ( thơ của TUL )

 Hà Ghi

10 comments:

 1. Hầu như tất cả chúng ta một thời tuổi trẻ đã xao xuyến ít nhiều với hình ảnh Dr Zivago và câu chuyện tình bất hủ của ông lổng trong cuộc cách mạng tháng 10 ở Nga.Cuộc cách mạng cộng sản khắc nghiệt, làn sóng hùng hổ đã trào .lên .nghiền nát tất cả , con người nhỏ bé ,vô nghĩa. Những tâm tình cá nhân lại càng trở nên một vật phẩm xa xỉ ...Trong bối cảnh đó tình yêu như những đóa hướng dương vẫn vươn nhanh về phía mạt trời , vẫn tỏa sáng dịu dàng nhưng bất khuất ....Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với ý nghĩ trong ngày của Hà Ghi , để nhớ lại tình yêu của Dr Zivago đã một thời hỏi ai trong chúng ta không ao ước được sống và được nuôi dưỡng trong một tình yêu như thế?

  ReplyDelete
 2. Hay , Đẹp ...Nhưng mà đừng bắt chước nhé !

  Đòan Xuân

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạn ơi, xin mạn phép nói với bạn, khoan lên án và kết tội những ông chồng trắc nết và những người đàn bà, mà có thể theo bạn là lăng loàn, vì họ đã phản bội hoặc không trung thành với vợ hoặc chồng của họ, mà theo tôi, nếu người chồng hoặc người vợ ngoại tình , thì người vợ hoặc người chồng của họ ,đã có một cái gì khiếm khuyết hoặc khuyết điểm chăng, mà họ đã tìm thấy ở một người khác ???
   vì con người, theo tôi, luôn muốn tìm cách hoàn mỹ va` hoàn thiện mình, trong chiều hướng đó, ta đã đi tìm nưả người đích thực của mình, qua tình yêu, vi`tình yêu làm cho người ta biến đổi, đáng yêu, hướng thiện, yêu đời yêu người va` chỉ có thể yêu người khi người đã hiểu mình, yêu mình. Do đó, làm sao mà ta có thể bắt chước để yêu được, nếu tim ta không rung động, không đập cùng một tần số, không hòa điệu với người khác...
   Xin lỗi bạn nhé, bạn nói giống giáo điều quá, mà không phải tiếng nói của trái tim.
   và bạn qủa là may mắn, vì bạn đã có một đời sống gia đình thật bình an và không có sóng gió hoặc bất hạnh như những người kém may mắn khác. Thành thực chúc mừng cho bạn nhé

   Delete
 3. Tình yêu mang niềm vui
  Tình yêu mang sức sống
  Tình luôn đẹp như Hoa
  Hà ghi đúng không sai
  Hãy trân quý tình yêu.

  Chỉ tiếc là cuộc tình của Dr Zivago đầy ngang trái và quá buồn.

  ReplyDelete
 4. Đọc Tình đẹp như hoa của Hà Ghi, đã đánh giá và phân tích đúng đắn tình yêu của Zhivago và nàng Lara trong tác phẩm Doctor Zhivago của tác giả Boris Pasternak khi viết rằng:"
  Dr Zivago , với hai mối tình lớn giữa Tonya và Lara. Sự chọn lưa gay gắt quyết liệt giữa hai mối tình cho vợ và người yêu ! Dr Zivago không thể quyết định được . Tư tưởng lớn trong tác phẩm ấy đã cho thấy con người dám sống , theo đuổi tình yêu , mặc dù sảy ra những cuộc chia ly không hy vọng gì gặp lại , hay cái chết cận kề , vẫn không làm suy thóai hay biến chất , thay đổi nhân tính con người , mà trái lại , ở đó họ tỏa sáng lên một tình yêu cháy bỏng đến đam mê và thánh thiện . Somewhere My Love ? ..
  Nhưng có môt chút ngạc nhiên và hơi thất vọng cho người đọc khi Hà Ghi đã tự mâu thuẫn mình vì không hiểu tại sao…
  Tôi cũng không thể hiểu nổi những mẫu người đàn ông và cả đàn bà , có những mối tình vụng trộm và say đắm ! ? anh có vợ , ả có chồng , mà vẫn lén lút yêu nhau thắm thiết ! Thế là thế nào ?
  Rồi vì tìm không ra lời giải thích về sự kiện này, Hà Ghi đã đành mượn lời nói của các cụ để kết luận hiện tượng ngoại tình và cũng là ngoại lệ này, mà không đưa ra được lời giải thích thỏa đáng cho người đọc, khi đã viết:
  - Bánh ăn vụng bao giờ cũng ngon ! các cụ nhà ta đã kết luận một câu xanh rờn như vậy

  Cảm nghĩ của tôi về tình yêu của Zhivago và vợ, nàng Tonya xinh đẹp , hiền dịu có thể hiểu như tình yêu của một người anh đối với người em gái, thì đúng hơn, chúng ta đừng quên bối cảnh gia đình của Yuri ( Zhivago), mồ côi từ 10 tuổi, phải ở với bố mẹ của nàng Tonya, là ân nhân của mình, 2 đứa trẻ đã sống chung trong môt gia đình và chơi với nhau như 2 anh em, 2 người bạn thời thơ ấu, Sau đó Yuri học y khoa, bắt đầu làm thơ, rồi quay trở về cưới vợ là Tonya, con gái ân nhân của mình.

  Cuộc đời củaZhivago và Tonya sẽ bình lặng trôi qua và cũng như bao nhiêu cặp vợ chồng khác, sẽ sinh con đẻ cháu, Zhivago sẽ hành nghề bác sĩ cho đến khi già và chết hoặc về hưu, nếu không xảy ra cuộc cách mạng thang 10 Nga năm 1917 và tiếp theo đó là những sự kiện tiếp sau cuộc nội chiến 1918-1920, xoay quanh nhân vật chính là bác sĩ Zhivago, và là một nhà thơ.

  Đọc tác phẩm Doctor Zhivago là một bản trường ca về tình yêu và số phận con người đặt trong bối cảnh lịch sử của cuộc cách mạng Nga là một cuộc đổi đời cho tất cả, nơi đó chiến tranh đã tàn phá đất nước Nga. Zhivago (Yuri) tòng quân với tư cách bác sĩ quân y Chiến tranh bùng nổ khắp nơi, Yuri và Lara được bổ nhiệm công tác chung tại một nhà thương ở tỉnh nhỏ xa xôi, * Yuri tiếp tục làm thơ - bày tỏ tâm sự của chàng về những thăng trầm của đời sống, những lo sợ và lòng can đảm trong chiến tranh và hơn hết là tình yêu dành cho Lara, vì ở nơi đó chàng đang cần một người bạn đồng hành, một người hiểu chàng và yêu chàng, chia sẻ với chàng những nỗi hiểm nguy, những gian khổ, sự sợ hãi, lòng can đảm, cũng như giúp đỡ chàng trong công việc hằng ngày, hơn là tình yêu của một người em gái, một người vợ hiền thục, yếu đuối, luôn cần sự che chở của chàng. Điều đó đã giải thích tại sao Zhivago đã yêu và không thể sống thiếu Lara được. Đó chính là nưả phần người còn lại của Yuri ( Zhivago). Trong vai trò đó Lara đã đóng vai trò đôi khi như một người bạn chiến đấu, một người tình, một người vợ, một người chị,và có thể là một người mẹ nưã, của Yuri( Zhivago), vì chàng mồ côi và thiếu thốn tình cảm từ thời còn nhỏ.
  Điều này đã giải thích tại sao thái tử Charles của nưóc Anh đã yêu bà già đã ly dị chồng, Camila già khọm, xấu hơn vợ mình là nàng Diana xinh đẹp, kiêu sa, và cương quyết lấy cho bằng được Camila, bất chấp áp lực từ phía hoàng gia và dân chúng nước Anh, và đã chịu biết bao tai tiếng. vì Camila hiểu thái tử Charles cần gì và biết làm cho thái tử Charles hạnh phúc, như thái tử William đã xác nhận , khi đưọc hỏi thái độ cuả William đối với Camila, " tôi yêu người đàn bà này, vì bà ấy đã làm cho cha tôi hạnh phúc”, mặc dù rất đau buồn về cái chết đầy tức tưởi và bất hạnh của mẹ mình.
  Đó là một vài suy nghĩ thô thiển của tôi, bạn có thể đồng tình hay không đồng ý.

  Hiền

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Thảo Uyên Ly đã cho nghe lại bản nhạc Somewhere my love, tạm dich, Hỡi người yêu dấu, em ở đâu. Những giai điệu lộng lẫy và tha thiết đến ám ảnh được phối trên nền nhạc chủ đạo là tiếng đàn balalaika với giàn giao hưởng hỗ trợ đã vượt khỏi khuôn khổ của bộ phim, tự thân bản nhạc trở thành một tác phẩm độc lập bất hủ. Bài nhạc dẫn trong bộ phim là những tiết tấu vô cùng da diết, lãng mạn. Đặc biệt khi nó được dạo lên trên nền khung cảnh mùa đông nước Nga đầy tuyết trắng. người tình và cũng là nàng thơ của Zhivago

   Văn trích:"Bản nhạc chủ đạo của bộ phim – Lara’s Theme, là một tác phẩm để đời của Maurice JarreBản nhạc chủ đạo của bộ phim – Lara’s Theme, là một tác phẩm để đời của Maurice Jarre, luôn nằm trong danh sách những bản nhạc phim hay nhất. Để thực hiện tác phẩm này, sau một vài thử nghiệm không thành công với phần nhạc nền dành riêng cho nàng thơ Lara – Maurice Jarra đã làm theo lời khuyên của đạo diễn David Lean: ông đưa người bạn gái đi nghỉ ở một vùng núi, và sáng tác một bản tình ca tặng nàng, và kết quả của nó là một thành công ngoài sức tưởng tượng. Sau đó, Paul Francis Webster đã thêm vào phần lời, bản nhạc từ đó có tên Somewhere, my love – được trình diễn lần đầu bởi Ray Coniff năm 1966 đã lập tức có mặt trên top của các bảng xếp hạng uy tín.
   Cho đến nay, đã có rất nhiều những phiên bản Somewhere my love do các giọng cao tên tuổi trình bày như Frank Sinatra , Andy William hay Kenny Rogers…, và được chuyển dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, tiếng Hoa và cả tiếng Việt (Bản Việt ngữ - Hỡi người tình Lara do Phạm Duy chuyển ngữ).”

   Delete
 5. RẤt đồng ý với những nhận xét xác đáng của Hiền. Xin càm ơn bạn đã đọc và cho comment. Riêng phần nghe ra mâu thuẫn của tác giả " lên án kẻ ngoại tình " trong một bài ca tụng tình đẹp như hoa của Zhivago. Cái này phải đợi Hà Ghi trả lời. Theo TUL thì ý nghĩ tác giả đã đi từ màn ảnh ra đời thường, từ tiểu thuyết ra thực tế mà thôi. Thói đời người ngoại tình có lý lẻ riêng của con tim nhưng đời thì khác , chẳng cần biết tiếng nói tim ai là đúng , cứ thấy kẻ khao khát đi vụng trộm là xấu rồi . thế mới gọi là nhân quần xã hội .

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Bạn đã có sự đồng cảm pha một chút lãng mạn với Hiền. Ở đây Hiền chi muốn nói mỗi người chúng ta là một thế giới khácnhau, hòan cảnh và môi trường sống khác nhau, nên không thể đòi hỏi người khác phải đồng tình cách suy nghĩ với mình, và có cùng cách sống với mình hoặc như mình, mà nên tôn trọng họ, vì họ đã kém may mắn hơn mình, thay vì cho họ là ăn vụng , là xấu xa.

   Delete
 6. Ai là Lara cũng phải yêu Zhivago, Ai là Zhivago cũng phải yêu Lara . Thế thôi không khác được , không tránh được không bắt chước được.

  ReplyDelete
 7. Ý nghĩ trong ngày là một dòng chảy "không khởi đầu và không kết thúc", nó khác một bài viết có chủ đề hoặc một truyện ngắn. Hoa hướng dương là biểu tượng cho tình yêu của Zhivgo vì loài hoa này xuất hiện bạt ngàn trong phim, không những đẹp vì sắc màu huy hoàng , hướng dương còn nói lên sự dịu dàng của tình yêu nhưng bất khuất của số phận. Dù tình đẹp như hoa cũng không thoát khỏi những dằn vặt đời thường , ch1nh Dr Zhivago nhiều lần muốn thú nhận với vợ về sự dan díu của mình nhưng rồi ông lại không đủ can đảm vì biết không thể chấm dứt . Tình yêu đó vì thế khốc liệt lại bi cuốn đi trong chiến tranh , sự mâu thuẫn luôn tiềm tàng trong những mối tình vụng trôm.... cái mâu thuẫn cửa Hà Ghi nếu có cũng dễ hiểu , dòng chảy không ngừng lại với cái đẹp ,nó miên man tới những khe khắt của xã hội nơi những ý niệm đẹp đồng nghĩa với sự chính đáng và cũng chính những phần tử trong xã hội đó cũng phải thừa nhận rằng ' bánh ăn vụng là ngon hết xảy...." ý nghĩ trong ngày vì thế ..mâu thuẫn hay ..không khởi đầu và không kết thúc là vậy

  ReplyDelete