Jun 10, 2012

Con Tim Mát Rượi - Hà Ghi ( Ý Nghĩ Trong Ngày )

Ý NGHĨ TRONG NGÀY JUNE 10/2012
HÀ GHI
CON TIM MÁT RƯỢI


Ngạn ngữ Ấn Độ có một câu rất hay  :  " Có ba thứ làm cho con tim chúng ta mát rượi và quên hết nỗi buồn đó là : nước , hoa , và sắc đẹp .
- Bạn có thừa nhận là  đúng hay không thì tùy bạn . Nhưng xem ra câu ngạn ngữ này cũng khá chí lý đấy chứ ? ! 
- Cứ thử tưởng tượng cảnh một anh chàng nghệ sỹ (  lăn lóc xuống mương ....Ba ngày sau vớt lên sình chương ... Sình thì sình em vẫn cứ thương . Thương thì thương nhưng vẫn sình chương ... ) Nghệ sỹ nghèo mà vẫn được các nường xinh đẹp mê đắm ...Em đến thăm một chiều đông , mưa dầm dề đường trơn ướt tiêu điều ! Mưa thì lạnh , mà  em vẫn đến thăm , trời ơi chàng nghệ sỹ sẽ thấy trái tim mát rượi trong căn phòng ấm cúng ! 
Vì vậy mà chúng ta rất thích nhà được ở gần giòng sông hay suối nguồn ngòi rạch .
Tôi hay đứng nơi mé sông,  trông vời bốn phía , dòng sông êm ả , mặt nước lung linh và đàn chim nhỏ chiều chiều nhởn nhơ trên bến nước  . Tự hỏi không hiểu tại sao cảnh lại làm mình lưu luyến thế ? 
- À thì ra nước sông đã làm mềm trái tim khao khát . 
Không phải tôi rửa trái tim tôi xuống nước đâu , nhưng nhìn sóng nước mênh mông ,cõi lòng như buông thả , những ưu phiền làm như từ từ lắng đọng . Còn nhớ lời bài hát Bến Xuân của Văn Cao : Nhà tôi bên chiếc cầu soi nước ...Em đến tôi một chiều ...bến nước tiêu điều , còn hằn in nét đáng yêu ...Lúc tôi lên mười tuổi , sống ở một nơi đô thị và người ta thường vặn máy thu thanh chẳng vừa đủ nghe , nên khi hết chương trình thì có bản nhạc  này trổi lên ...Ông làng ơi sao đêm nó huyền diệu u hòai kinh khủng thế không biết  ? Tiếng nhạc như rõ cảnh bến sông Thương nước dạt dào , tà áo em rung theo gió nhẹ ngòai bến xuân . 
- Cái đẹp của người yêu , thanh tao trìu mến , bến nước như ngừng lại đôi bờ , và em ơi , tiếng lòng ta êm chảy , bởi vì em là hoa , là nước , là tinh anh của đất trời ...
-Hoa đẹp , ai không biết ? Nếu trên bàn học có một bình hoa Lan tím , hay Hồng vàng , tự nhiên cái bàn học nó sáng giá hẳn lên . Ông Lâm Ngữ Đường còn bảo " Nhà không có cây cối hoa lá , như người không mặc áo quần ! "  Cỏ cấy hoa lá , quả đúng thật là tôn đời sống lên một bước thanh cao . Hôm nay trên bàn của tôi có chậu Lan vừa hé nụ . Hoa tím và trắng , những cánh hoa yêu kiều quá đỗi , hoa đã làm đủ bổn phận của một kiếp hoa , đó là Đẹp . 
- Không có gì hơn sắc màu của thiên nhiên ghi dấu . Cánh hoa xếp đều đặn , đài hoa cong uốn nhẹ nhàng , gởi vào không gian những nụ hàm tiếu xinh xinh .
- Hoa nào héo héo , thì hái bỏ đi , chớ để làm chi ...hoa tàn ? ?  
- Có người hỏi tôi - Hoa nào ăn được ? 
- Hình như ba miền bắc , trung , nam nước Việt , mỗi miền đêu có hoa để ăn rất đặc biệt .
-Tôi nhớ không lầm thì hoa Thiên Lý , nấu canh cua đồng ở miền bắc ,hoa Chuối nấu canh tôm, ở miền trung , và hoa Điên Điển , nấu canh chua cá Linh của miền nam ? 
- Nhiều lọai hoa ăn được , và nhìn tay người nội trợ với rổ hoa ...đẹp biết mấy người ơi . 
- Thơm nồng bông Bí nụ , hoa Ban trắng và tím sẽ làm món xào đặc biệt , chấm muối tiêu ! 
- Hoa Artiso trộn salad  còn là một món thuốc bổ gan tiện lợi
- Bạn thân ơi , đừng bắt tôi mang trọng tội , vì " Ngày đẹp mà chỉ nghĩ đến ăn , là trái ý trời " 
Ngày đẹp lắm bạn ơi , hoa đẹp , nước sông hồ đẹp và người đẹp quanh mình đâu có thiếu ? 
- Con tim mát rượi sẽ thêm bàng hòang ...Vậy thì , cách xóa bỏ nỗi buồn hay nhất là hãy trở về một giòng sông , ngắm nước sông ,hay dạo quanh một vườn hoa nào đó ...Nước , hoa và sắc đẹp sẽ làm con tim mát rượi và quên hết nỗi buồn ...
                                                                                                      Hà Ghi 

   
                                                       


5 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với ý nghĩ trong ngày của Hà Ghi , có nước , hoa và ngươì đẹp, những yếu tố ắt có trong đời sống , chúng ta chỉ cần lưu ý và ráng tiếp cận để làm trái tim mát rượi ngày Hè , vỗ về nỗi buồn" lỡ có" hoặc "ai mà chẳng có " từng bước nhẹ, tiêu tan.

  ReplyDelete
 2. Trời ơi ,nhìn cô em này đẹp quá , trái tim mát rượi muốn ngừng đập luôn ! Có khổ không ?

  T Nguyễn

  ReplyDelete
 3. Bài viết dễ thương và nhẹ nhàng , làm người ta thấy yêu đời và yêu Hoa ( làm sao mà không yêu Hoa cho được dù là hoa thật hay hoa giả ! )
  Được leo đồi , rồi lại ngắm sông nước ,tận hưởng thú thiên nhiên thì không còn gì hơn trong lứa tuổi hai mầu tóc này đấy bạn ơi .

  Ann

  ReplyDelete
 4. Vâng , mình rất thích có nhà bên cạnh dòng sông ...

  Trâm

  ReplyDelete
 5. Mới lên mười mà đã biết thưởng thức nhạc Văn Cao , thì quả thật là văn tài ! Biết thưởng thức cái đẹp thiên nhiên để " Con tim mát rượi " là cái Phước trời cho lòai người sau những vất vả của cuộc sống ! Mong Hà Ghi cứ có những " ngẫu hứng " để viết cho bạn bè đọc !

  Trần Bê

  ReplyDelete