Jun 5, 2012

Tường Thuật Chuyến Đi Cà mâu 6/2/12 - Diệu Hiền

TƯỜNG THUẬT CHUYẾN ĐI CÀ MAU


Bộ trưởng ngoại giao DH đang vượt cầu khỉ.

Theo đúng chương trình và kế hoạch của Minh Tâm, công việc được chuẩn bị ròng rã 1 tháng trời. Trung tâm điều hành đặt tại Cali, nơi thực hiện nhiệm vụ là Saigon, nơi hỗ trợ tam nương TV là nhà thờ Cái Rắn, Cà mau:cha Nguyễn Hoàng Hôn.
   Chuyến bay sáng sớm thứ bảy 02.06.2012 đã dưa chúng tôi  và hạ cánh an toàn tại sân bay Cà Mau. Sau khi xong mọi thủ tục, cha Hoàng Hôn đã có mặt kịp thời dón và đưa phái đoàn trực chỉ cầu Thành nhân ở xã khánh Hải để khánh thành đầu tiên.
   Xe đi dược 1 đoạn chuyển sang đi lãi võ (ghe bằng nhựa đặc biệt có gắn máy đuôi tôm). Dân Saigon lần đầu tiên đi loại ghe này vừa vui vừa hãi, đòi mặc phao, cha H Hôn bảo không sao. Những tia nước bắn dạt 2 bên ghe khiến chúng tôi cảm thấy sảng khoái quên đi nỗi sợ hãi,
   Hơn 1 tiếng đòng hồ bềnh bồng với võ lãi, cầu Thành Nhân  đã xuất hiện với cờ xí bay phất phới. Chúng tôi vội vàng lên bờ, mọi thứ đã chuẩn bị tươm tất. Các em học sinh, các thầy cô, các vị chức sắc trong trang phục chỉnh tề như các bạn đã thấy trong ảnh.
   Chủ tịch xã phát biểu cảm tưởng, tỏ lòng biết ơn nhà tái trợ hải ngoại( do các bạn TV và các cty hải ngoại đóng góp). Sau đó phát biểu của cha Nguyễn Hoàng Hôn và kế tiếp là diễn văn đáp từ của Diệu Hiền, đại diện các nữ sinh TV khóa 1963 – 1970 ở VN và hải ngoại.Sau đó đại diện chính quyền cùng cha và 3 bà bộ trưởng cắt băng khánh thành cầu Thành Nhân Sau phần phát quà các em học sinh và thầy cô, đoàn vội vã rời xã Khánh Hải để đi tiếp cầu Bằng hữu.

   Từ Khánh Hải qua thị trấn Cái Nước là đường sông rất dài. Trời đã lên cao, nắng đã gắt. Chúng tôi đén nơi lúc 13,15 đã thấy cấp chính quyền xã, thầy cô đón tiếp long trọng. Trời nắng chang chang mà ban tổ chúc quên trang bị bạt che nắng, tội nghiệp các em làm sao, có em lội bộ từ sáng sớm đến nhận quà, chưa kịp ăn uống gì. Phái đoàn phải ngồi đội nắng dự lễ.Khi Cha Hoàng Hôn phát biểu cảm tưởng, DH phải mượn đỡ cây dù đúng sau che nắng cho cha. Tiếp đén phát quà cho thấy cô và các em, không khí rộn ràng hẳn lên,niềm hân hoan hiện rõ trên những nét mặt thơ ngây. Có 1 em chờ mãi không thấy gọi tên nhận quà, ngồi yểu xìu. DH hòi em bí xị trả lời “Con không có phiêu……….”Thế là trường hợp ngoại lệ này được cô giáo ở đây giải quyết nhanh chóng và em đã có nụ cười rạng rỡ như các bạn đã thấy.

Sau đó đại diện xã, cha Hoàng Hôn, 3 bộ trưởng cùng cắt băng khánh thành cầu Bằng Hữu và toàn thể thầy trò thong cầu trong niềm vui rộn rã của mọi người.

  Đúng như dự kiến, 15g đoàn tiếp tục lên đường đi Rạch Muỗi, xã Phú Hưng, ra ghe tiếp tục hành trình. Trời đã dịu nắng, lòng  khấp khời  mừng vì sắp hoàn thành nốt cây cầu cuối : Hạnh Ngộ
Đến rồi, sao vắng lặng thế này. Cầu không cờ xí, không thầy cô, không cả học trò. Thì ra, họ chưa chuẩn bị gì cả. Vậy là cả Ban Bác Ái nhà thờ, cha Hoàng hôn và 3 bộ trưởng cùng Bí thư Xã “hè hụi” ra  tay giúp sức. Hoa, Oanh Hiền lo phân bổ và phát quà, cha và Ban Bác Ái lo dựng cổng. Còn ban tổ chức địa phương lon ton chạy ra chợ mua banderol và 4 cây kéo. Mọi việc rồi cũng xong. Nhưng cũng chưa yên, một tình huống dỡ khóc dỡ cười khi cắt băng khánh thành vì 4 cây kéo chẳng chịu lướt trót lọt chúng cứ khập kha khập khừng như 4 anh say rượu. Vừa giận vừa tội vừa thương cho cầu Hạnh Ngộ út ít hôm nay thế. Để bù lại nó là cây cầu ghi lại nhiều hình ảnh cùa cha Hoàng Hôn và 3 hậu duệ con cháu 2 Bà . Đáng yêu nhất  là khoảnh khắc tiểu thư Thành Oanh mệt mỏi tựa vào tấm bảng ghi ten cầu Hạnh Ngộ,với lời chú “ Bên cầu dệt lụa”.
   Như để tạ tội cho phần thiếu sót này ban tổ chức đã nấu nồi cháo vịt thiệt bự khẩn khoản mời đoàn nán lại dùng bữa. Cha biết ý, bảo mọi người cùng húp miếng cháo cho vui dù ai nấy đã thực sự  thấm mệt.

Phải hơn 17.30 đoàn mới ra ghe ,à không vỏ lãi chứ, mọi người cùng hét to “ CHỜI ƠI! CHÚA ƠI! XONG RỒI, KHỎE RỒI”, cái ghe nó cũng vui lây lao đi vun vút mừng quân ta chiến thắng trở về nhà thờ Cái Rắn của cha Hoàng Hôn.

Mãi mê ngắm cảnh, mãi mê tám chuyện ghe đã về tới nhà thờ mà 3 bà bộ trưởng không hay, “LÊN BỜ, TỚI RỒI”…”ỦA TỚI NHÀ RỒI HẢ CHA”.Mọi người lót tót lên và cùng thốt lên nhà thờ đẹp quá! Số kiếp 3 bà hôm nay sao lận đận thế, cúp điện rồi. Tội nghiệp cha Hoàng Hôn, mệt mỏi lắm nhưng cha vẫn đôn đốc các soeur, các dì lo chỗ nghỉ ngơi cho 3 bà dù nhân sự kể cả cha chỉ có 6 người.

Buổi cơm tối thật là thịnh soạn, có chả giò có lẫu hải sản với đủ mọi thứ rau của vùng đồng chua nước mặn. Cha Hoàng Hôn ơi sao cha chu đáo thế, viết đến đây mắt DH bỗng dưng cay xè. Mọi người ăn trong bóng tối chập chùng “manger dans la somber”. Sau đó 3 bà trở về phòng có 3 giường dành cho 3 bà, Hoa, Oanh nhanh nhẹn tắm rửa rồi vào chuồng sớm còn DH lục đục mãi mới xong. Vừ ngả lưng chợp mắt đã có cuộc gọi từ THÁI THƯỢNG HOÀNG MINH TÂM MẪU HẬU.

Chuyện bên lề

Vì Thành Oanh đã có bài  cảm nghĩ về chuyến đi tặng quà cho 5 gia đình nghèo ở vùng sâu vùng xa quá hay nên DH xin kể những linh tinh vặt vảnh tạm gọi là : chuyện bên lề các bạn đọc cho vui vào dịp cuối tuần nhé.

1)      Thái thượng Hoàng Minh Tâm mẫu hậu là nhân vật rất đặt biệt mà thần Ngoại giao đầy ngưỡng mộ. Mẫu hậu làm việc, lên kế hoạch, vẽ chương trình khánh thành 3 cầu trước đó cầu cả tháng. Mẫu vừa email vứa phone cho chúng thần không biết mệt mỏi. Mỗi cú phone như thế không dưới 1 tiếng. Mỗi lần nghe xong tội cho mẫu lắm, giọng khàn hẳn đi còn tai chúng thần hình như tê liệt. Đêm nằm toàn mộng mị chuyện Cà Mau, 5 Căn, Cái Rắn.

Đang xếp hàng chờ lên máy bay mẫu phone 1 cái cho mama Hoa hỏi thăm đã dậy chưa, đã tới đâu rồi.Có nghĩa là mẫu hành quân sát cánh chúng thấn, cùng xung phong ra trận, Có lẽ 2 bà quá cảm kích nên đã nhập vào mẫu chăng. Ngày đầu tiên sau khi hoàn thành mỹ mãn công việc, đêm về mẫu phone tiếp nữa. Điện thì cúp, cell phone thì hét pin, thần vứa báo cáo vắn tắt thì có điện. Đúng là mẫu hậu từ nửa vòng trái đất bấm độn biết giờ thiêng nên nên đã gọi về. Mama Hoa, thần Xã hội trước đó nằm trong mùng kiểm lại tiền để chuẩn bị phát cho gia đình nghèo ngày mai bằng cây đèn pin cá nhân của thần mang theo, không ngờ hữu dụng dến thế.Vì di động hết pin nên được charge ngay ổ cắm điện trước cửa rest room., mama Hoa vừa báo cáo tài chính vứa đập muỗi chan chát. Còn thần thì đã lẹ làng chui tọt vào mùng tránh muỗi CaMau thứ thiệt.

2)      Cha Nguyễn Hoàng Hôn là nhân vật thứ 2 thần ấn tượng, trước khi đi cứ nghĩ cha trên dưới 70 qua giọng nói, ai dè cha trẻ măng so với số tuổi 45. Nếu không có cha trên đời chắc tụi này bơ vơ mất, cha hướng dẫn tận tình cũng sát cánh chúng thần không kém gì mẫu hậu. Cha sinh ra và lớn lên tại vùng sông nước chằng chịt này nên cha bơi rất giỏi. Chính vì thế khi đoàn đi ghe vô thăm vùng xa tặng quà người dân nghèo, đi giữa vùng nước mênh mông, bao la bát ngát cửa song ông Đốc. Bỗng cha nhó lại thời trai trẻ, tinh nghịch, cha lắc hai bên mạng ghe cho nó lắc lư con tàu đi. Cha có biết đâu 3 bà dân sègoong hỏng biết bơi, thảy đều xanh mặt, ú ớ la làng. Tội quá cha ơi, cha chơi chi ác rứa !
Tối đó chúng thần mời cha và cả ông cụ của cha nữa, vì có ghé thăm nhà cha ở thành phố CaMau, 1 bũa cơm thân mật đẻ cám ơn và cũng để tạm biệt 2 ngày gắn bó cùng cha hành quân.
Ăn xong lại rủ nhau hát karaoke, cha và Oanh hát hay nhất 99 điểm maxi. Còn ông cụ hát bài Luu bút ngày xanh, mùi ra rít.


Các bạn thân mến,

Như vậy qua những hình ảnh và những báo cáo của 3 bà bộ trưởng Ngoại giao Diệu Hiền, bộ trưởng Nội vụ Thành Oanh, bộ trưởng Xã hội Kim Hoa để các bạn có hình để xem, có bài để đọc. Chắc chắc sẽ có những điều chưa hài lòng. Mong các bạn thứ lỗi.

Diệu Hiền xin trân trọng cám ơn tất cả các bạn hải ngoại và các công ty đã đóng góp không những tấm lòng vàng và cả hiện kim để giúp trao tận tay người nghèo khổ nơi vùng xa xôi hèo lánh, nước mặn đồng chua của Cà Mau.

Diệu Hiền xin cám ơn và ngưỡng mộ Minh Tâm đã cho DH cái cơ duyên nói theo nhà Phật và nói theo Công giáo là ý Chúa "ĐƯỢC" tham gia công việc từ thiện ý nghĩa này, được gần gũi và nhìn tận mắt cảnh cơ cực của người dân nơi đây. Được nhìn tận mắt nhiều cây cầu Minh Tâm và các bạn thực hiện từ nhiều năm trước.

Diệu Hiền xin trân trọng cám ơn linh mục Nguyễn Hoàng Hôn đã giúp DH không còn khái niệm về lằn ranh tôn giáo. Một người tuổi đời thì ít nhưng tuổi đạo thì rất uyên bác đủ bản lĩnh để cai quản địa phận giào xứ Cái Nước, Cái Rắn.

Diệu Hiền xin trân trọng cám ơn Ban Chủ bút DSTV, Tul, Kim Đoan, Phương Hà đã post kịp thời bài vở và hình ảnh.

Diệu Hiền cũng xin cám ơn bạn Thành Oanh, người đã mang vác hành lý to nhất, nhưng không phải cho mình mà chứa áo phao cho các bạn và quà cho dân nghèo. Cám ơn Kim Hoa người mang tiền nhiều nhất nhưng không phải cho mình mà đem cho dân nghèo. 

Còn lại mỗi DH không mang vác gì cả, ích kỷ quá lại có tính hay cà rởn hay đem bạn bè ra giễu cợt. DH xin trở lại kiếp nâu sòng, vào chùa đọc kinh sám hối và quỳ 3 cây nhang hối lỗi ăn năn.

 Diệu Hiền xin mượn hai câu thơ này để kết thúc bài báo cáo của mình.

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Cho tôi thêm ngày nữa để yêu thươngTống Hồ Diệu Hiền
            
  

    

4 comments:

 1. Mặc dù bài viết của DH chưa xong ( còn tiếp ) nhưng vì tính nóng nổi của sự kiện nên TUL đã post lên ĐSTV để các bạn tiện theo dõi . TUL cũngxin chúc mừng các bộ trưởng đã thành công mỹ mãn trongcông việc đạidiện của mình . Bravo bis bis..riêng mợ DH ơi mợ làm ơn gửicho TUL cáihình mợ đang đứng trên cầu khỉ nhé để dùng minh hoạ cho bàiviết của mợ đó., vì TUL không thể lấy ra một tấm từ nguyên abum được . Cám ơn mợ nhé.l

  ReplyDelete
 2. Bà Bộ Trưởng Ngoại Giao DH viết phóng sự hấp dẫn quá, tặng thêm luôn cho DH làm Bộ Trưởng Thông Tin Báo chí luôn hì hì hì...

  P.H

  ReplyDelete
 3. Hoa muốn phụ đề thêm: Cha nói gọi tên Cha nhớ gọi luôn 2 chữ, đừng nói Cha Hôn ơi....
  KH

  ReplyDelete
 4. Cám ơn Diệu Hiền đã viết bài tường thuật đặcsắc , thâm thúy và không kém phân nghiêm trang lẫn vui nhộn .
  TUL thích nhất đoạn kết đầy tính cà rởn nhưng làm người đọc sụt sùi....rơi lệ . Đó là nghệ thuật hài bi tráng của nicô chúng ta.

  ReplyDelete