Feb 26, 2012

Ngày Trở Về Của Ký Ức- Tống Hồ Diệu Hiền.-Kỷ Niệm 95 năm Trưng Vương - Kim Thanh

Ngày trở về của ký ức
Tống Hồ Diệu Hiền


Trưng Vương một thơì kỷ niệm
thơ nhạc và tiếng hát của BS Lê Khắc Bình

Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập trường Trưng vương (1917-2012) đúng vào chủ nhật 26.02.2012, tôi phải lên trường trước 1 ngày để nhận thiệp mời theo lời mời của Ngọc Phượng( ban tổ chức) và thật may tôi được chứng kiến buổi tổng dợt buổi lễ cho ngày mai.

Thật thong thả tôi cho xe chạy vào trường, 1 không khí nhộn nhịp, hối hả chạy chương trình cho ngày đáng nhớ này. Sân khấu đã dàn dựng sẵn, máy móc âm thanh, ánh sáng đủ màu trông thật đẹp mắt. Nhìn những mái tóc bạc phơ của những đàn chị náo nức đang diễn tập ôi cảm động làm sao. Xa xa đằng kia nơi góc sân các chị đàn em đang vung gươm múa kiếm theo truyền thống của hai Bà. “Chà, ngày mai sẽ hấp dẫn lắm đây”,tôi thầm nghĩ rồi lặng lẽ kiếm 1 chỗ thật khuất để theo dõi tiếp và cũng để gặp Phượng. Mãi 1 lúc 2 chúng tôi mới gặp nhau, Phượng thật dễ mến,vui vẻ rằng “toàn bộ chương trình văn nghệ đặc sắc kỷ niệm 95 năm đều do các cựu học sinh của các thế hệ trở về trước đảm trách”. Các chị tự lo trang trải chi phí biểu diễn. Năm nay có 1 party thật hoành tráng 60 bàn ăn, có nghĩa là 600 cựu hs Trung vương, chưa kể lực lượng tham gia văn nghệ hơn 100 người cùng có mặt.

Một con số thật đáng nể và cũng thật khâm phục cho ban tổ chức quá chu đáo, vẹn toàn. Các tiết mục tổng dợt vẫn tiếp diễn, tôi lặng lẽ men theo hành lang cũ, ngang qua phòng Bà Tổng giám thị, cái phòng mà bọn học trò chúng tôi chỉ muốn lướt qua thật nhanh để khỏi phải chạm trán bà. Tôi tần ngần thật lâu trước phòng nhị AP1, nơi mà tôi lách vào thật nhanh bằng cửa hông mỗi khi trễ học. Còn cái gốc cây già nơi cuối sân là nơi chúng tôi xếp hàng chuẩn bị vào lớp nay đã cao hơn thời chúng tôi và tội nghiệp thay nó xơ xác tàn lá trông như mái tóc chúng tôi khi về chiều. Trường đã thay đổi nhiều khi nơi để xe khi xưa nay đã thành 1 dãy mới với 5 tầng lầu. Nhìn đẹp đấy, lộng lẫy đấy nhưng sao tôi vẫn yêu mái trường xưa mộc mạc, đầy ắp tiếng cười của lũ bạn.

Tôi ra về trong chiều thứ 7 với cơn gió mát nhẹ nhàng, bài hát “Trưng Vương khung cửa mùa thu” đang duyệt như đuổi theo, quấn quýt chân tôi khi trời rưng rưng tối. Lòng tôi rưng rưng theo từng vòng xe lăn và văng vẳng đâu đây tiếng xe đạp cót két 1 thuở học trò.

Tống Hồ Diệu Hiền

KỶ NIỆM 95 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG TRƯNG VƯƠNG
KIM THANH


Chỉ còn 5 năm nữa là Trường Trưng Vương chúng ta sẽ tròn 100 năm tuổi!!!
Đến cổng Sở Thú, quẹo sang phải là đi vào ngay con đường Nguyễn Bỉnh Khiêm thơ mộng tuổi học trò....
Từ xa đã thấy thấp thoáng bóng dáng các bạn Trưng Vương dần tập trung về trường cũ. Trường thay đổi mới lạ rất nhiều nhưng Thanh vẫn "nghe được mùi Trưng Vương"! Có lẽ nó thoát lên từ dưới mặt đất, hay tỏa từ trên các cây cao xuống!
Phương Hà thật may mắn về Việt nam đúng dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập trường.Thanh có nói với Hà rằng năm nay là năm trường tổ chức quy mô trang trọng nhất từ trước đến nay( kể từ buổi họp mặt đầu tiên năm 1989). Sân khấu to lớn, trang trí hình ảnh Hai Bà cưởi voi xông trận rất oai phong,hệ thống đèn chiếu sáng sân khấu đẹp, âm thanh rõ ,êm hơn hẳn những năm trước.Theo một chị trong ban tổ chức thì lần này chi khá nhiều tiền cho các khâu này....
Thầy Cô đến dự có đủ các Cô: Cô Ninh,Cô Hiền, Cô Chi Hương, Cô Cao Hương và cả Cô Vân Nhung nữa ,mặc dầu trông cô rất gầy yếu và đi rất chậm chạp!Các bạn tham dự cũng khá đông đủ tổng cộng TV 63-70 có khoảng hai chục bạn!Bạn Diệu Hiền, Thành Oanh năm nay chụp hình xông xáo dữ lắm, hứa hẹn có nhiều hình đẹp đấy Lần này có lẽ là đông nhất so với những năm trước,và tổng cộng toàn trường hơn 600 người tham dự!
Các tiết mục văn nghệ tập luyện cũng khá công phu, các bộ áo đồng phục ,mới mẻ trông bắt mắt,các bạn trong ban văn nghệ không những bỏ thời gian ,công sức tập luyện mà còn bỏ cả chi phí may áo bộ đồng phục và cả phụ giúp tài trợ cùng các bạn khác.

Người dẫn chương trình có đọc cả phần đóng góp xây cầu của các bạn TV 63-70 ở hải ngoại và Hà có nhờ Thanh cùng lên sân khấu để tặng hoa cám ơn Cô Chi Hương đã giúp đỡ cùng tham gia trong chương trình từ thiện này.
Năm nay phần ẩm thực là tiệc chay, tất cả đều nấu từ nấm, rau củ....rất hợp với những người cao tuổi như tụi mình!
Bàn Thanh ,Dung,Liên,Loan....ngồi đến phút chót để tham dự sổ xố! Loan trúng được giài thưởng đi chữa răng miễn phí,Loan nhường cho Liên Đoàn.
Tiệc tan cũng khoảng 8 giờ tối, thời tiết lúc này mát mẻ ,dễ chịu chứ không nóng bức gay gắt như buổi trưa...
Hình ảnh Thanh gửi kèm sau.Nếu các bạn muốn xem thật nhiều hình thì chờ Thành Oanh gửi vì Thành Oanh biết cách gửi nhiều hình cùng một lúc


6 comments:

 1. Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập trường TV.
  Mời các bạn cùng Diệu Hiền trở về khung trời cũ TV ,những kỷ niệm có dịp lại tràn ngập ký ức chúng ta , như mới hôm qua thôi những khuôn mặt bạn bè ,như còn nguyên tà áo và tiếng cười đuổi nhau trên hành lang sân trường , lớp học. Những giờ toán nặng nề , nhửng giờ nhạc vui nhộn , nhũng giờ giảng văn , triết học , lý hóa, sử điạ , .....say xưa và lười lĩnh của" xóm nhà lá". Trở về để nhìn hàng cây già nua xơ xác, những viên gạch rêu phong , con đường NBK cây cao bóng mát, trở về cũng để thấy những thay đổi " càng mới càng xấu đi cái duyên dáng TV thuở nào " càng tiếc nuối vì những cái mới đó không có bóng mình và bạn bè trong đó , không len được vào trong ký ức TV6370, nên đã bao lần đi qua ta chẳng dừng lại chụp hình , đã có lần ghé lại trường nhưng lòng thêm xa lạ mất mát . TV ơi ta chỉ muốn nhìn lại hình ảnh xưa , sân trường , hành lang , cầu thang gỗ, nhà để xe sau trường , thư viện phòng thí nghiệm , sân chơi , cột cờ ...bác Chột giữ xe và chị Nụ mà thôi.

  ReplyDelete
 2. Cám ơn phóng viên Thanh ông đã rất mau mắn tường thuật kèm hình ảnh rất đẹp và đầy đủ cho buổi lễ 95 năm của trường TV. PHà ơi ơì , TUL ghen với Hà quá vì không được măy mắn dự lễ, nhìn các bạn và Hà ai cũng đẹp tươi như Hoa .

  ReplyDelete
 3. Hello Thanh ông & các ban Vịt 6370 :

  Cám ơn Thanh đã gửi hình và viết bài phóng sự diễn tả tình tiết ngày đại hôi lễ mừng trường TV thành lập 95 năm.

  Tớ cứ nhìn tà áo trắng, hay tà ào xanh cua Thanh mặc mà lòng xao xuyến , nôn nao.. bao nhiêu kỷ niêm.

  Qua một giai đoạn dài : chiến tranh, học tập cải tạo, vượt biên.. đen toi..
  Nhìn lại cảnh trường xưa, tình ban, tình Thầy Cô sâu đâm và tiếp nối mãi mãi đến hôm nay .
  BM rất cảm động,

  Cầu xin công đức Hai Bà ban thương yêu và phù hộ cho những học trò xuất thân từ trường TV ,
  bao giờ cũng được hoàn mỹ trong ý thiện, xây dựng cho ban thân, gia đình và xã hội.

  Các cô từ Cô Hiệu Trưởng Tuyết đến cô Tổng giám Thi Nguyệt Minh hay thầy Hoàng: rất tin ở công đức Hai Bà .

  Khi Cô nghe chuyện mình nghich , leo cửa sổ, chui hàng rào hay trèo tuờng. Cô chi xúyt xoa: Nhờ ơn công đức Hai Bà, chẳng em nào bi gẫy xương, lọi chân !!!

  Mong hình gởi tiếp tuc đấy nha Thành Oanh & chuyên viên video Phương Hà.

  Than men

  BM

  ReplyDelete
 4. Cám ơn Kim Thanh và Diệu Hiền đã nhanh chóng ghi lại về lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập trường Trưng vương (1917-2012)rất đầy đủ .
  Gần 1 thế kỷ, bao nhiêu kỷ niệm, nhìn lại những sinh hoạt của các cộng đoàn TV hải ngoại khắp nơi trên thế giới, KĐ rất hãnh diện đã được đào tạo ở trường TV, được mang tên hai bà là bậc Nữ Nhi đầy chí khí, tâm huyết , đáng kính phục và là tấm gương để noi theo.
  Năm 2007 về thăm trường cũ, như TUL đã nhận xét, trường bây giờ khang trang hơn, thay đổi rất nhiều, hình ảnh xưa chỉ còn lại rất ít như giảng đường và khu lớp học sát sân trước; KĐ cũng rất bồi hồi và tiếc khi không thấy còn thư viện, phòng thí nghiệm và cột cờ, hơn thế nữa bây giờ trường TV không còn dành riêng cho nữ sinh như khi xưa mà bây giờ có cả nam sinh và đó là điều làm cho KĐ hụt hẫng nhất.
  Trong cuộc đời luôn có những đổi thay, tuy chỉ biết chấp nhận nhưng không khỏi tiếc nuối những hình ảnh của ngôi trường xưa với đầy ắp những kỷ niệm thân thương, cùng bạn bè, cùng thầy cô vào thập niên 63-70.
  Chỉ còn là kỷ niệm !

  ReplyDelete
 5. Trưng Vương một thơì kỷ niệm nghe thật hay và .thấm thía quá xin cám ơn tác gỉa.

  ReplyDelete
 6. Doc bai viet va xem hinh thay co va cac ban thay nho truong xua qua. Cam on cac mo. Mot cu chi rat "Trung Vuong" khi mo Loan nhuong giai thuong cho mo Lien lam minh nho lai tinh ban ngay xua rat nhieu...
  LHuong

  ReplyDelete