Feb 17, 2012

Các món bún 3 miền


Các loại bún của ba miền trên đất Sài Gòn
Viết bởi Cẩm Nhung

Không đâu như ở Sài Gòn, chúng ta cảm nhận rõ hương vị cùng sự phong phú của hơn 20 món bún trải dài khắp mảnh đất hình chữ S.
Bún thang

Cầu kỳ, công phu trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến, bún thang được nâng tầm như một món bún xuất hiện trong các dịp quan trọng chứ không mang tính phổ biến như các món bún khác
.

Bún chả

Một người chưa từng thưởng thức món ăn này sẽ ngạc nhiên với phần ăn là đĩa bún có cọng nhỏ thanh, đĩa thịt nướng nhỏ, đĩa rau xanh, chén nước mắm có màu khá trong nổi bật những lát đu đủ thái vuông mỏng, màu cam của cà rốt. Cách ăn của món càng lạ thế nhưng không ai phủ nhận cái ngon, cái thanh trong sự kết hợp kỳ lạ này khiến người ta ăn đến no vẫn không muốn dừng đũa
.

Bún
đậu
hủ mắm tôm

Không phải món bún sang trọng, hay yêu cầu cao trong kỹ thuật chế biến nhưng đây lại là món bún rất khó để có hương và vị đúng chất Bắc nhất. Nguyên nhân của điều này gắn với hầu như tất cả các nguyên liệu của món ăn như loại bún, cái béo mềm của đậu hủ hay vị thơm, cái đậm đà của mắm tôm.

Bún riêu ốc

Sự kết đôi có vẻ hơi khác thường của cua và ốc mang đến cho món bún hương thơm khó cưỡng
lại của riêu cua, vị giai giòn của ốc.

Canh bún

Nhiều người thường nghĩ nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự thành công của món ăn này là riêu cua. Điều đó không sai nhưng với những người sành ăn, rau muống luộc là phần quan trọng không kém. Một tô canh bún ngon không thể thiếu màu xanh mát, cái giòn tanh tách của loại rau này.

Bún cá rô đồng

Gắn với loại cá khá năng mùi nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, món bún cá rô cực hấp dẫn và bắt mắt với màu vàng của phần cá xào nghệ, cái giòn tan của phần cá chiên giòn hay cái béo ngậy của cặp trứng cá vàng ươm.

Bún
măng vịt

Xuất hiện mật độ dày tại các chợ miền quê cũng như các thành phố lớn, bún măng vịt mang vị ngai ngái của hai loại măng (khô và tươi), cái ngọt, ngon của thịt vịt quấn quýt trong cái ấm, vị cay, chua nhẹ của chén nước mắm gừng.

Bún mọc

Gắn
với nguyên liệu của món chả lụa truyền thống, bún mọc có vị thanh của nước dùng, vị mộc của mọc kết đôi với mắm tôm mang đến món ăn tưởng như thanh nhưng lại đậm đà.

Bún bung

Những sợi bún thật nhỏ, những miếng đu đủ chín mềm nhưng không nhão, hòa quyện cùng vị béo ngọt của sườn, vị giòn giòn của r
ọc mùng luôn hấp dẫn thực khách trong bất kỳ tiết trời nào.

Bún chả cá

Có 3 địa danh 4 của miền Trung gắn với món bún chả cá đều được giới ẩm thực Sài Thành đón nhận với nhiều sự quan tâm là Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Định và Đà Nẵng. Xét về hình thức, rau đi kèm, sự biến đổi của loại bún này không quá nhiều nhưng khi thưởng thức gia vị khác hẳn và của tỉnh, địa phương nào trội hơn chỉ có thể xét ở mức
đón nhận của người dùng.

Bún bò Hu
ế

Điểm dễ nhận biết nhất của loại bún này là hương sả và mùi mắm ruốc, vị cay lan toả trong không khí khiến những thực khách dù đã no vẫn muốn ăn thêm.

Bún sứa

Một tô bún sứa đúng nghĩ là nước dùng phải có độ sệt nhất định, độ đậm, độ cay vừa phải. Cùng nguyên phụ liệu đi kèm phong phú như tôm, chả cá, mọc, xoài xanh băm nhuyễn…

Bún cá ngừ

Nếu các món bún khác có nước dùng là nước lèo thì bún cá dầm lại đặc biệt khi được chan với nước cá kho của cá ngừ,một trong những món cá dầm quen thuộc của người miền Trung. Nguyên nhân dùng món cá này xuất phát việc loại cá này khá thơm, ngon nhưng có giá thành khá rẻ. Đi kèm món bún là các loại rau dân dã quen thuộc thường có trong vườn.

Bún giấm nuốt

Nhìn có vẻ giống sứa nhưng con nuốt nhỏ hơn và có màu hơi xanh hơn. Món bún này hấp dẫn ở vị chua của cà chua, vị giòn của con nuốt, thơm của đậu phộng và bánh tráng.

Bún thịt nướng

Từa tựa như bún chả Hà Nội nhưng bún thịt nướng đơn giản và "gọn gàng" hơn với tất cả nguyên phụ liệu được sắp sẵn trong tô. Thực khách chỉ làm công đoạn cuối cùng là chan nước mắm vào và trộn đều là có thể dùng được.

Bún nem nướng

Rất khó xác định bún nem nướng là của miền nào bởi ba miền của nước ta đều có món nem nướng. Song có thể xác định một điều là ít dầu mỡ, vừa thanh, vừa đậm, bún nem nướng là món bún luôn nằm trong danh sách những món ăn đổi vị.

Bún mắm

Bún mắm là món ăn lâu đời, dân dã của người dân vùng sông nước Nam bộ. Vì nặng mùi và mặn vị mà bún mắm khá kén khách cũng như chưa thể có mặt tại các nhà hàng lớn mà chỉ bán ở các hàng quán nhỏ. Thế nhưng với những ai ghiền món bún này thì ngoài vị đậm đà của nước dùng, còn ở vị béo giòn của heo quay, bùi bùi của cà tím, giòn dai của mực và ngọt lành của tôm tươi hay đĩa rau non mắt mắt với các loại như rau đắng, cọng súng, thèo nèo.

Bún Thái

Màu vàng óng của nước sốt, màu hồng tươi của những con tôm được bóc trần, thịt bò thái lát mỏng, màu trắng của mực ống, mấy lát hành thái mỏng, một ít tiêu rắc đều lên cho dậy mùi thơm, chỉ ngần ấy đã khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này đừng nói đến vị cay nồng, thơm đậm, vị chua nhẹ của nước dùng. Ngoài những đặc trưng trên, bún Thái còn kết đôi với một loại rau khá quen thuộc của người Nam, rau nhút nên càng khiến thực khách lưu luyến.

Bún nước lèo hay còn gọi là bún cá

Những miếng philê cá được xào vàng ươm, nước dùng thơm đậm vị cá nhưng lại thanh nhẹ và thơm nồng, món bún cá dành cho những ai muốn ăn kiêng nhưng vẫn không thể từ chối món bún. Có hai thương hiệu bún nước lèo là bún nước lèo Sóc Trăng và bún nước lèo Châu Đốc.

Bún S
uông

Những miếng chả tôm được bắt hình như những con suông, một loại sâu trên cây dừa và chà là, vị thơm của nước dùng là điểm nhấn của món ăn.

Bún gỏi

Nghe tưởng như sự kết hợp giữa bún và gỏi hay ít nhất là món gỏi bún. Song khác với suy nghĩ đó, bún gỏi vừa từa tựa món lẩu tôm, vừa như lẩu mắm có điều gói gọn trong 1 tô với nước dùng được chan sâm sấp. Ở Sài Gòn chỉ duy nhất một quán bán món bún này là quán bún Suông trên đường Nguyễn Thái Học


-------------------------------------------------------------------------------------------------------

 
1001 Món ăn VN + 100 món ăn chay ngon



Chạo Tôm + Nem Nướng


1001 Món ăn VN
Xin bấm vào tên món ăn sẽ có công thức.
Click on the title you'll to see the recipe.
Chả Sen Tôm
Chả Trứng Thịt (Egg Pie with Pork & Mushroom)
Cháo Bột Gạo Với Gà Và Đậu (Kiểu Ấn Độ)
Cháo Cá
Cháo Cua
Cháo Gà
Cháo Hào
Cháo Khoai Lang
Cháo Ốc Nấu Rau Cần
Cháo Sườn
Cháo Sườn Heo Bắc Thảo
Cháo Thịt Heo
Cháo Tôm Thịt
Chạo Tôm
Chem Chép Thoa Mỡ Hành
Chem Chép Xào Dừa Xả
Chim Cút Quay
Chim Cút Chiên Giòn
Chôm Chôm Trộn
Chuối Om Óc Đậu
Cơm Âm Phủ
Cơm Bò Nướng Sả
Cơm Bò Tây Ban Nha
Cơm Cà Ri Indonesia
Cơm Cháy
Cơm Cháy Chấm Mắm Ruốc
Cơm Chiên
Cơm Chiên Cá Mặn 1
Cơm Chiên Cá Mặn 2
Cơm Chiên Cua
Cơm Chiên Đặc Biệt XO Sauce
Cơm Chiên Hoàng Hậu
Cơm Chiên Kiểu Thái
Cơm Chiên Thập Cẩm
Cơm Chiên Thịt Cua
Cơm Chiên Trái Thơm
Cơm Cua
Cơm Dừa Malaysia
Cơm Đùi Gà Quay Xốt Me
Cơm Gà
Cơm Gà Ấn Độ
Cơm Gà Hải Nam 1
Cơm Gà Hải Nam 2
Cơm Gà Hấp
Cơm Gà Hấp Muối
Cơm Gà Hoàng Bào
Cơm Gà Italy
Cơm Gà Nướng
Cơm Gà Rô Ti
Cơm Gà Xào Rau
Cơm Hải Sản Thái Lan
Cơm Hấp Lá Sen Việt Nam
Cơm Hến 1 (Clam Rice)
Cơm Hến 2
Cơm Hoa Hồi Trái Cây
Cơm Huế
Cơm Nắm Cá Thu
Cơm Ngon Từ Nước Ý - Risotto
Cơm Nho Nhồi Trái Bơ
Cơm Nị
Cơm Sườn Bì Chả (Grilled Pork Chop Over Rice)
Cơm Sườn Xốt Chua Cay
Cơm Tấm Bì Sườn Nướng
Cơm Tay Cầm 1
Cơm Tay Cầm 2
Cơm Tay Cầm Tây Ban Nha
Cơm Thịt Heo Thịt Gà Xào
Cơm Trứng Ốp La
Cua Lột Chiên Dòn
Cua Lột Sốt Tỏi Ớt
Cua Rang Me 1
Cua Rang Me 2
Cua Rang Muối
Cua Sốt Kim Hương
Cua Xào Cay
Cua Xào Gừng Hành
Dưa Bắp Cải
Dưa Leo Xào Thịt Băm
Dưa Leo Trộn Chua Cay
Đậu Cô-ve Xào Thịt Bò
Đậu Cô-ve Xào Xá Xíu
Đậu Đũa Thịt Bằm
Đậu Đũa Xào Tỏi
Đậu Hũ Chiên Tẩm Nước Mắm Hành
Đậu Hũ Chưng Thịt
Đậu Hũ Chưng Tương
Đậu Hũ Kho Xả Ớt Curry
Đậu Hũ Mềm Chiên Dòn
Đậu Hũ Nhồi Thịt
Đậu Hũ Nhồi Thịt Chiên
Đậu Hũ Non Om Thịt Heo Xay
Đậu Hũ Non Om Xì Dầu
Đậu Hũ Non Sốt Cam Tươi
Đậu Hũ Om
Đậu Hũ Rang Muối
Đậu Hũ Sốt Lá Hẹ
Đậu Hũ Sốt Tỏi
Đậu Hũ Trắng Hấp Thịt
Đậu Hũ Xào Cay
Đồ Biển XàoCay
Đùi Gà Đút Lò Sốt Nấm
Đùi Gà Nướng
Đùi Gà Ướp Xả Ớt Nướng Than
Đuôi Bò Hầm
Ếch Chiên Bơ
Ếch Xào
Filet Mignon In Mushroom Sauce
Flank Steak Cuốn Spinach Và Khoai Tây
Flank Steak - Japanese Steak Roll
Flank Steak Ướp Gừng Và Soy Sauce
French Dip (Roast Beef Sandwich)
Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc
Gà Bóp Rau Răm
Gà Chiên & Trứng Chiên
Gà Chiên Indonesia
Gà Hấp Cải Ngọt
Gà Luộc
Gà Nấu Đậu
Gà Nấu Nấm Kiểu Pháp
Gà Nấu Nho
Gà Nấu Rau Củ
Gà Nấu Rượu Chát
Gà Nướng Hạt Dẻ
Gà Nướng Lá Chanh
Gà Om Nấm
Gà Quay Mật Ong
Gà Ragout
Gà Rô Ti
Gà Tây Ngày Lễ Tạ Ơn
Gà Tây - Mom's Roast Turkey (english)
Gà Tiêu Chanh (Chicken Lemon Pepper)
Gà Xào Sả Ớt
Gà Xé Lá Chanh
Ghẹ Hấp Lá Chanh Chấm Muối Tiêu Me
Giả Cầy
Giò Heo Kho Gừng
Giò Heo Hầm Măng Khô
Giò Heo Nấu Măng Lưỡi Lợn
Giò Heo Quay Nấu Củ Ấu
Giò Heo Sốt Giấm
Giò Huế
Giò Lụa
Giò Sống Bọc Trứng Cút
Gỏi Bắp Cải
Gỏi Bò Thái (Thai Beef Salad)
Gỏi Bưởi Biên Hòa
Gỏi Bưởi Hỗn Hợp
Gỏi Cá Sống
Gỏi Cá Talipia
Gỏi Cuốn Tôm Thịt (Fresh Spring Roll)
Gỏi Cuốn Tôm Thịt 2
Gỏi Dưa Hấu
Gỏi Đu Đủ Ba Khía Thái Lan
Gỏi Đu Đủ Ba Khía Thái Lan - Chính Gốc
Gỏi Đu Đủ Khô Bò Gan Cháy 1
Gỏi Đu Đủ Khô Bò Gan Cháy 2
Gỏi Đu Đủ Thái
Gỏi Gà Xé Phay 1
Gỏi Gà Xé Phay 2
Gỏi Hến Trộn Mít
Gỏi Khổ Qua 1
Gỏi Khổ Qua 2
Gỏi Lưỡi Heo
Gỏi Măng Kiểu Thái
Gỏi Măng Tây
Gỏi Mực Với Nước Me (Thai Squid Salad)
Gỏi Nộm Hoa Chuối
Gỏi Rau Muống
Gỏi Rau Muống Thịt Bò
Gỏi Su Hào
Gỏi Tôm Mực
Gỏi Trái Dừa
Gỏi Vịt Bắp Cải
Gỏi Xoài
Hành Tây Nhồi Tôm Nướng
Hến Xúc Bánh Tráng 1
Hến Xúc Bánh Tráng 2
Hoành Thánh Chiên
Hoành Thánh Xá Xíu
Hải Sản Hấp Thơm
Hủ Tiếu, Mì (Khô/Nước)
Hủ Tiếu Khô Xào với Gà (Paad Thai Gai)
Hủ Tiếu Mỹ Tho
Hủ Tiếu Xào Padthai
Hủ Tiếu Xào Thập Cẩm Đồ Biển
Hủ Tiếu Xào Thịt Bò
Khổ Qua Chưng
Khổ Qua Tráng Trứng
Khổ Qua Xào Trứng
Kim Chi Đại Hàn
Lẫu Bò Sa Tế
Lẫu Cá
Lẫu Cá Hồi
Lẫu Cá Lóc
Lẫu Cháo
Lẫu Cua
Lẫu Đuôi Bò
Lẫu Gà Anh Đào
Lẫu Gà Nấu Nấm 1
Lẫu Gà Nấu Nấm 2
Lẫu Gà Thuốc Bắc
Lẫu Hải Sản
Lẫu Mắm (Cá nước ngọt)
Lẫu Mắm (Miền Nam)
Lẫu Ngũ Hoa
Lẫu Thái
Lẫu Thái Lan
Lẫu Thập Cẩm
Lẫu Tôm Càng
Mai Cua Dồn Thịt
Mắm Kho
Mắm Ruốc Huế Xào Thịt
Mắm Ruốc Xào Thịt, Tôm, Xả
Măng Chua Nấu Cá Rô Phi
Măng Tây Sốt Tôm
Măng Tây Xào Tỏi
Mì Đùi Gà
Mì Lá Cuộn Nấm Sốt Cà Chua
Mì Ống Sốt Kem - Rau
Mì Quảng 1
Mì Quảng 2
Mì Rong Biển Xào Hải Sản
Mì Sợi Vuông Sốt Vang Nghêu
Mì Sốt Bò Băm
Mì Thịt Bò Nghiền Bỏ Lò
Mì Trà Xanh Xốt Cá Ngừ
Mì Trứng Rau Cải
Mì Vắt Sốt Húng Quế và Gà
Mì Vịt Tiềm 1
Mì Vịt Tiềm 2
Mì Xào Giòn
Mì Xào Thập Cẩm
Mì Xào Tôm Đậu Hũ
Mì Xoắn Sốt Bò Jambon
Mì Ý Vodka Cream Pasta
Mì Ý Với Con Sò Và Chanh
Miến Thang
Miến Trộn Hàn Quốc
Miến Xào Thịt Bò
Mộc Cua Bể
Mực Chiên Giòn
Mực Chiên Sả
Mực Nướng
Mực Nướng Chao
Mực Nướng Ngũ Vị
Mực Nướng Sa Tế
Mực Rang Muối
Mực Viên Tuyết Hoa
Mực Xào Cà Ri
Mực Xào Cần Tây
Mực Xào Lá Hương Nhu (Pla Meuk Paad Krapao)
Mực Xào Thập Cẩm
Mực Xốt Xí Muội
Muffins Ham & Broccoli
Nấm Hương Chiên
Nem Chua
Nem Chua Thủ Đức
Nem Cuốn Bì
Nem Ham Chua
Nem Hải Sản
Nem Khoai Môn
Nem Nướng 1
Nem Nướng 2
Nem Nướng Nha Trang
Nem Nướng Thủ Đức
Nem Rau
Nem Trứng
Nghêu Chua Ngọt
Nghêu Um Rau Răm
Nghêu Xào Lá Quế
Nộm Hoa Chuối
Nộm Rau Muống
Ốc Hương Nhồi Thịt
Ốc Hương Xào Tía Tô
Ốc Leng Xào Dừa
Ốc Nấu Bung
Ốc Nhồi Lá Gừng
Ớt Chuông Nhồi Jambon
Ớt Nhồi Cá
Ớt Trộn Jambon
Phá Lấu (Lòng Bò, Lòng Heo)
Phở Áp Chảo
Phở Bò
Phở Bò Cay
Phở Bò Nướng
Phở Cuốn Tôm Thịt
Phở Đuôi Bò
Phở Gà
Phở Khoai Mì
Phở Thập Cẩm
Phở Tôm
Phở Trộn Gà Xé Lá Giang
Phở Xào Bò
Ragu Bò
Ragu Gà Nấm Paté
Rau Củ Non Hấp Trộn Dầu Giấm
Rau Muống Chấm Tôm Um
Rau Muống Xào Tỏi
Rau Xào Thập Cẩm
Ruốc
Salad Táo Củ Cải
Salad Trái Cây 1
Salad Trái Cây 2
Salad Trộn Dầu Dấm 1
Salad Trộn Dầu Dấm 2
Salad Trứng Cua
Seafood Ceviche Salad
Seafood Spread
Soup Bí Đỏ 1
Soup Bí Đỏ 2
Soup Bong Bóng Cá
Soup Bong Bóng Cá Bào Ngư
Soup Há Cảo Tôm
Soup Hành Kiểu Pháp (French Onion Soup)
Soup Hoa Trứng Gà
Soup Măng Cua
Sườn Bò Nướng Kiểu Xá Xị
Sườn Heo Non Nướng Mẻ
Sườn Heo Ram Sốt Tiêu
Sườn Kho Trứng
Sườn Non Kho Tộ
Sườn Non Rim Sauce Đậu Đen
Sườn Nướng
Sườn Nướng Mè
Sườn Nướng Sốt Chua Cay


---------------------------------------------------------------------------------------------------


Trên 100 món ăn chay ngon





Xúc Xích Chay


Sưu tầm internet
và thư viện hoa sen.com

No comments:

Post a Comment