Aug 31, 2011

Ý nghĩ trong ngày 8-31-2011-TUL-Hà ghiÝ NGHĨ TRONG NGÀY
THOUGHT OF THE DAY
8-31-2011


         Hôm nay là ngày cuối cùng của tháng Tám năm 2011, không biết vì lẽ gì mà cái tháng Tám tội nghiệp này cứ bị lầm lẫn với tháng Chín. chắc tại thời gian đi nhanh quá làm chúng ta bị ám ảnh chăng? Đầu tiên là em HC chúc mừng sinh nhật em NG , nhớ ngày sinh nhật để chúc mừng nhưng khi ghi xuống thì lại thành tháng Chín , rồi tới em KĐ , tội nghiệp lo bão , lo air Canada đình công không đi hưởng tuần trăng mật ở Úc được ,lo nhà trường Canada bị cúp diên , cúp nước không cho học sinh làm thí nghiệm được ,rồi lo cây đổ lo lụt lội ..trăm thứ làm em viết ý nghĩ trong ngày tháng Tám cũng tương thành tháng Chín . Hôm qua một người bạn của TUL , anh gửi mấy cái hình chụp đàn hải yến trên biển CA ,hình đẹp và thơ mộng đến nỗi anh cũng quên đề là tháng Chín ngày 30 .         Nhiều người nhầm lẫn như vậy ắt phải có  cái nguyên nhân vô cùng khách quan ảnh hưởng tới mà chúng ta không thể giải thích . Tại sao hiện tượng lú lẫn này không xảy ra hồi tháng Tư , tháng năm hay tháng Sáu? hay bất cứ một tháng nào trong năm? hiện tượng có số đông người lú lẫn trong tháng Tám chỉ có thể hiểu là thời gian đi nhanh quá , thoáng đó đã tháng Chín rồi , cho nên những ngày cuối tháng Tháng Tám là những ngày bị bỏ quên .Tâm lý chạy nước  rút theo thời gian đã làm chúng ta ....vượt qua thời gian là vậy.  Nhớ ngày xưa còn nhỏ chơi cá ngựa , TUL cứ mải đưổi theo ngựa của  đối thủ  để đá nên  chạy ........luôn qua chuồng quên  về  bỏ lỡ dịp ăn và phải  start lại từ đầu .....đúng là vzui qúa vzui phải không các bạn? 


 Hảo Chi
Cây trong vườn

 
                                  
 Mùa Thu đất trời thay áo mới . Bắt đầu sang tháng Chín . Miền Nam Việt Nam  thì chỉ có hai mùa mưa nắng . Bây giờ bên ấy vẫn còn mưa rơi ? ... Nơi đây , trước ô cửa phòng tôi  lại có cây Cóc xanh. Lá đẹp và quả từng chùm đẹp quá. Cây ăn trái miền nhiệt đới, cùng họ với Điều và Xòai. Trái cóc xanh chấm muối ớt là món quà ngon của tuổi học trò. Giờ mình già rồi  
- Một chục quả Hồng nuốt lão tám mươi ! - Ca dao nói ngược của An Nam ta. 
- Quả  xanh đẹp thế kia  lại bị tên là quả Cóc ! Ừ thì nó cũng có hơi tròn trịa , và đỏng đảnh treo trên cây, trơ gan cùng tuế nguyệt  như chàng cóc tía kia... Lá Cóc đẹp quá, xanh biếc ,lục đậm , lá kép từng đôi mười hai lá nằm kề . Trồng Cóc dễ như trở bàn tay . Tôi có tật  ăn trái gì  xong cũng đem hột ra trồng . ( Vì có chân trong Đảng Móng Tay Xanh ( Green thumb ) nên tôi gieo trồng hột gì nó cũng mọc .  Mít , xoài , ổi , cóc , lựu ... Bỏ hột chơi thôi mà cứ như có thần bảo, hạt nẩy mầm mọc cây xum xuê cành lá. Hiện tại trong vườn tôi có hai cây Avocado ( Bơ ) bốn cây quýt , một cây lựu đỏ, một cây cóc , đều trồng bằng hột. Có cây đã được mười năm , đang bói quả. Trồng cây ươm từ hột mà nó cứ nảy mầm đâm lá, thấy sự sống đâm chồi nảy lộc , sao mà không vui ? 
- Tôi thích nhất cây Cóc , vì một sự tình cờ.Được ai đó cho ba trái cóc chín  mang từ Nam Cali lên , ăn xong cũng táy máy vùi vào cái chậu nhỏ ươm  mầm ... Thế mà nay , lại sắp có ba trái cóc chín 

                       Bài Thơ Cây Cóc

                       Cây cóc xanh 
                       Vỏ cây nâu xù
                       Lá lăn tăn nhẹ trong gió Thu
                       Lá xếp hàng đôi, 
                       Xòe nở cúi nhìn 
                       Tàn lá lay động 
                       Lũ quả cựa mình xanh 
                       Nụ cười tròn nhung nhớ
                       Hoa Cóc li ti trắng
                       Rắc thầm hương tình yêu 

                       Gởi trọn đến cho đời...Để trả lời  Mỹ Nga muốn coi hình cây cóc thì đây, TUL làm ơn Post lên DS . Trước khi về lại Mỹ HChi có ươm  được hai cây và gởi Hòang Anh Thư trông nom dùm , Thư tưới hàng ngày và còn đặt tên là cây cóc Chi. Thư có chụp hình khoe Chi xem cây mau cao quá chừng. Mỹ Nga cứ kiếm được hột cóc , ươm rất dễ ,trồng trong chậu càng tốt vì mùa Đông còn đem vào nhà được. Cây Cóc trồng dễ có trái như cây trứng cá vậy đó. Trái treo tòng teng đẹp lắm. Cây nhà Chi mới xơi hết trái rồi, vì bà con anh em tới xin hết. 
LHC 
Cây cóc trước hiên nhà.


7 comments:

 1. HÀ ơi , ý nghĩ ngày cuối tháng tám thật dễ thương . Cám ơn mi nhiều lắm.

  ReplyDelete
 2. Cây trong vườn là cây cóc, lá xoè tay hoa cóc trắng li ti...
  mời các bạn dạo chơi trong vườn của Hà để xem cây cóc cành và lá ra sao? hoa cóc rắng li ti..chỉ là những ý nghĩ trong ngày nhưng ngát xanh và thơm mát.

  ReplyDelete
 3. Thảo, Chi và các bạn mến!

  Vì sao nhầm tháng tám sang tháng chín ư???
  Các bạn có nhớ bài hát thuở xưa còn bé?
  "Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn...
  Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương...
  Màu hoa phượng vĩ như máu con tim.....
  Có nghĩa là ngày xưa, tụi mình nghỉ hè tới ba tháng không gặp nhau,cứ mong cho tới tháng chín khai trường gặp lại....cái ám ảnh đã bắt nguồn từ đó đó....Đúng chưa?
  Còn các lứa già sau này sẽ không bao giờ nhầm tháng tám sang tháng chín như tụi mình đâu!!!

  KimThanh

  ReplyDelete
 4. Nghe HC ươm được cây cóc thấy mê quá, nhưng chưa được xem hình cây cóc của HC, làm ơn chụp và post lên cho mọi người xem với nhé. Mình cũng có lần nhét củ gừng vào chậu, vậy mà cũng lên được một chậu xinh xinh, chưa kịp gặt hái thì mùa đông tới, quên đem vào nhà, chết mất tiêu, uổng ghê !
  Mỹ Nga

  ReplyDelete
 5. Cám ơn HC nhé, Nga sẽ đi kiếm hột cóc và ươm , hy vọng sau 10 năm cũng có được 1 cây nhưng chắc là không thể nào to như cây cóc của HC được rồi . Khí hậu nơi HC ở coi bộ ấm hơn bên Nga nhỉ ?
  Thân ái
  Mỹ Nga

  ReplyDelete
 6. Nhìn cây cóc nhà HC mới thấy nó to và giống cây xoài, hèn chi nó là họ hàng với nhau.
  Nhắc đến trái cóc làm mình nhớ đến một thời tuổi đôi mươi,thích ăn những trái cóc xanh tỉa hoa ngâm trong nước đường vàng vàng, nhất là đến mùa cóc chín những trái cóc vàng ươm được các bà bán hàng chất đầy lên những chiếc xe ba gác đẩy đi bán trên các con đường, Mua về cắt ra ăn vừa ngọt vừa hơi chua chua giống như trài xoài vây.

  Ở bên này, thỉnh thoảng đi chợ những tiệm VN, cũng thấy có trái cóc nhưng nhỏ xíu mà giá mắc lắm,( chắc là nhập từ Thái lan vào) chỉ cầm lên ngắm nghía đề nhớ về kỷ niệm xa xưa một thời con gái ăn quà như mỏ khoét.

  P.Hà.

  ReplyDelete
 7. HC có kinh nghiệm trồng cây Cóc bằng hột. Rất dễ trồng , ba năm là đã có quả. cây và trái rất đẹp ,không tin các bạn cứ trồng thử. Anh Thư đang trồng trong chậu , nếu trồng ra ngòai vườn, mỗi ngày uống sữa xong , tráng ly và tưới cho cây thì cây mau lớn và cho trái rất sai. Cây nào cũng vậy , kể cả Lan và hoa Hồng.
  Chi

  ReplyDelete