Aug 25, 2011

Chuyện Tháng Tám - An Khanh
Chuyện Tháng Tám - An Khanh
Tranh Bùi Xuân Phái.

Mưa tháng Bảy gãy cành Trám
Nắng tháng Tám rám trái Hồng
( tục ngữ - ca dao )

Tháng Tám , trái Hồng bắt đầu vàng , rồi cam , rồi như một diệu kỳ của đất trời - Trái Hồng chín mọng ngọt ngào , mầu Hồng như một giấc mơ tươi thắm . Hồng là món quà ngon của nhũng kẻ lắm tiền ( ở VN ) . Hồi còn ở Sài Gòn , quả Hồng đối với tôi chỉ ở trong mơ , nào biết nó ra sao ? Mãi đến khi sống ở Đalạt , nhà hàng xóm có cây Hồng và tôi đã thấy thế nào là đẹp :
- Quả Hồng treo trên cây , giữa màu lá xanh lục , màu vàng cam nổi lên bắt mắt từ xa. Đẹp như nụ cười duyên của ai đó xuân thì , cười đã đẹp,lại thêm lúm đồng tiền . Quả Hồng mời gọi , nhưng phải đợi đến lúc trái chín vàng đậm như màu đỏ cam , thì mới thưởng thức được cái ngọt thanh tao của Hồng . " Hồng Cốm Tốt Đôi " Hai thứ quà đặc biệt của đất trời. Xanh cốm bên Hồng tươi . Tượng trưng cho lương duyên đằm thắm và ngọt ngào bền bỉ . Chẳng thế mà Tiết Trung Thu , người ta hay dành cho nhau món quà quý hiếm này . Nhà trai xêu tết nhà gái. Mùa trăng mới với cốm vòng thơm lá sen .Gặp nhau dưới ánh trăng Thu, tiệc đã được bầy ra , trẻ con ríu rít ,những ánh mắt thơ ngây đen lánh , những nụ cười hiền từ trìu mến của ông bà cô chú ... Đời ngọt như cây trái ... Dĩ nhiên là tôi ưa tháng Tám với Tết Trung Thu rước đèn . Các cặp tình nhân đi với nhau trong đêm Thu cũng gọi là đi rước đèn . Rước đèn đi chơi , trẻ con đi với nhau từng tốp nhỏ, lồng đèn ông sao xánh duyên với lồng đèn cá chép-Thỏ Ngọc đi với bướm vàng . Tôm Hùm đi cạnh chị công múa xòe ... Và tôi ngồi với chàng... Bao năm qua rồi ... Vẫn nhớ ngày nào ngồi nhìn con trẻ trong sân rước đèn tháng Tám . Nay còn đâu ? dù trăng có sáng vằng vặc , chị Hằng cũng chỉ cười ngoài song cửa . Đêm có đẹp, có sáng mấy thì cũng chỉ ngồi trong nhà ngóng ra một vài giây phút , rồi lại thấy mình ...Soi bóng mình giữa tường trắng lặng câm ... ( TCS )
Bây giờ thì trăng thu hay tháng tám ? Chẳng ăn nhằm gì đến tôi cả . Hồng nào đâu thấy ? À hình như mãi đến tháng mười hay mười một gì đó mới thấy Hồng bán đầy chợ ! Xem kỹ hình như trái Hồng nó có Tai ?! Phần gắn với cuống , quả Hồng có những cánh tai xinh xắn . Trái ngon , đẹp, lại có tai , chắc nó phải nghe nhiều lắm mà không nói được ! Tội nghiệp thay .
- Trong thánh kinh có viết : " Ai có tai hãy nghe " Và cái sự Nghe Lời ... Ôi thôi nó quan trọng vô cùng . Tôi thấy đa số trẻ con ở Mỹ nó nghe - mà hình như nó không hiểu - và cũng chẳng cần hiểu , cũng chẳng cần trả lời .
- Đó là nó nghe ông bà cha mẹ nó nói tiếng Việt !
- Nghe như vịt nghe sấm !
- Nghe nhưng đôi khi làm như không nghe ! Xong rồi ý mình muốn làm gì thì cứ việc làm !
Hay là nghe hoài nhàm tai - Phải tảng lờ đi như không nghe !
Hồi đó cậu Hng em tôi ( học sinh lớp ba trường tiểu học Khiết Tâm ) đã không nghe được rất lâu .Một ngày đẹp trời tháng Tám , tự nhiên anh Trường của cậu , đè cậu ra lấy ráy tai bằng cái Q tip của thợ hớt tóc . Cậu Trường đã lôi ra được một cục ráy tai to đúng bằng cái hạt bắp !
- Và câu Hng đã hí hửng reo lên :
- A bữa nay Hng nghe được tiếng xe xích lô máy nổ rồi anh Trường ơi !
- Giời ạ ! Xích lô máy nổ to như như súng cà nông , ầm hơn tiếng đại bác mà bao lâu nay Hng không hề nghe thấy !
- Biết bao sự đời đã bị bỏ ngi tai .
- Những lời ông bà cha mẹ khuyên bảo , phải chi con cháu nó nghe theo phân nửa thôi , thì đời chúng cũng đỡ khổ biết mấy !? Mà nói cho cùng - Cái gì càng cấm đoán , càng bảo là Đừng ! thì cứ như xúi dục , chúng sinh lại cứ thích nhào dô !
- Có lúc con bảo mẹ rằng Đừng , mà mẹ cũng cứ không nghe !

Mẹ em tham thúng xôi đầy
Tham con lợn béo tham tiền Cảnh Hưng
Em đã bảo mẹ rằng đừng
Mẹ hấm mẹ hứ mẹ bưng ngay vào !
Bây giờ chồng thấp vợ cao ,
Như đôi đũa lệch so sao cho vừa ?

- Đũa lệch thì tai hại và khó chiu khổ thật ! Có những cuộc hôn nhân ( ở Mỹ ) , con cháu đâu có bao giờ nghe lời cha mẹ đâu ? ( khi xưa ai cấm duyên bà ? Bây giờ bà già bà cấm duyên tôi ? ) Thử nghe lời hỏi của mẹ :
- Cái thằng Giai đó , học hành chẳng tới đâu , lại rượu chè cờ bạc , vô trách nhiệm . Không biết mày mê nó ở điểm nào hở con ? Phải nó đẹp giai cũng đành , đây lại giống anh Bảy Chà một thứ !
Và đây bố hỏi con trai :
- Con Nữ đó vừa lười vừa đỏng đảnh , ăn nói sống sượng . Miệng lưỡi như Thị Màu . Làm sao mà con lại chọn nó hả con ?
- Ừ con cứ lấy nó đi , rồi mày sẽ biết !
- Những đứa con không nghe lời cha mẹ đã nhận những hậu quả đáng sợ ! Đời có những cái đáng suy ngẫm ngậm ngùi như sau :
- Ai là người mang lại hạnh phúc nhiều nhất cho một số cặp vợ chồng : Vị linh mục làm phép cưới cho họ , hay ông tòa ký giấy cho họ ly dị ? !
_ Chuyện ngày tám tháng Tám vừa qua , bạo lọan nổ ra tại Anh - Cướp bóc trắng trợn , tấn công cảnh sát , đốt xe hơi , tại mạn bắc Luân Đôn . Khoan hãy nói lý do vì sưu thuế không công bằng - Cảnh đập phá vô cớ trong bạo loạn tại nhiều nơi khiến người ta lo sợ cho nền tảng của xã hội ngày nay . Đám thanh niên ở nhà trống trải, không có việc làm, đêm dài quá ... Nhàm chán quá . Lại đổ lỗi cho bố mẹ luôn luôn vắng nhà từ lúc con còn thơ ấu ! Cả hai cha mẹ đều phải đi làm, đem con đi gởi . May ra thì còn có ông bà cưu mang giúp đỡ và dạy dỗ . Còn không thì là những đứa trẻ rất khó ưa !
Dạy con từ thuở còn thơ , dậy là phải dỗ và uốn nắn . Còn đâu câu chuyện Mạnh Mẫu phải dời nhà ba lần để cho con đừng tiêm nhiễm những thói xấu ?
- Gần chợ - học thói mua bán xảo quyệt
- Gần nghĩa địa , chơi than vay khóc mướn
- Gần trường , con đã ham học và ưa đạo đức lễ nghĩa .
Gia đình và xã hội ngày nay , cần phải thu xếp sao cho một trong hai bố mẹ , cần đầu tư cho con bằng thì giờ dạy dỗ - uốn nắn và yêu thương các con hơn là chỉ đầu tư tạo ra của cải vật chất ... Chúng nó cần món ăn tinh thần cũng ngang hàng với cơm bánh ... Chuyện Tháng Tám là thế.
An Khanh

3 comments:

 1. Biết cách nghe quan trọng biết bao nhiêu . Nó liên quan đến sự sống của chúng ta , nhưng có mấy ai muốn nghe ?

  Trâm .

  ReplyDelete
 2. Tản mạn về tháng 8, An Khanh có cách đưa dẫn rất khéo léo từ trái hồng chín mọng cho đến Tết Trung Thu với thú rước đèn dưới trăng với chị Hằng,chuyển sang những cuộc bạo loạn bên Anh cho đến những lời khuyên các bậc cha mẹ nên dành thì giờ giáo dục con cái.....và còn nhiều... khía cạnh để khám phá. KĐ

  ReplyDelete
 3. Càng đọc đi đọc lại bài của An Khanh có cảm nhận là AK muốn nhắc nhở một điều gì, những câu thơ dẫn giải, một vài lời châm biếm, đó là những đặc thù của AK trong các mẩu chuyện ngắn thật hay, không những thế AK viết rất dễ dàng và đa dạng, xin chúc mừng.
  Thân KĐ

  ReplyDelete