Jul 14, 2011

Bánh cuốn Tây Úc





Các bạn ơi ,

Khi mình bàn tán về bánh cuốn Tây Hồ , thì biết bao nhiêu bạn lên tiếng , nhắc lại tên , và chỗ các quán bánh cuốn ngày xưa , với bao kỷ niệm ... ăn uống , ai cũng thèm một điã bánh cuốn nóng hổi , Điệp cũng than vãn có cái nồi hấp bánh cuốn mà không biết làm , thì Oanh thẩy ngay cho một công thức làm bánh cuốn , Điệp vội ...giở trò ngay , chao ôi , đúng công thức , các bạn ạ , bột bánh dai , mỏng , vưà ăn , ngon lắm , Điệp bưng ngay ... bánh cuốn Tây Úc đến nhà Hà để hai đứa thưởng thức ..



Sẵn đây Điệp xin ghi chép lại cẩn thận cách làm bánh cuốn để có mợ nào hứng chí thì làm thử xem sao nhé :

1/ Đầu tiên , rang một ít hành khô ( hành tím nhỏ càng ngon , thơm )
2/xào hành tây bằm , đổ riêng ra một cái tô
3/ xào thịt bằm , nếu thích ăn thịt lớn, mua thịt nạc dăm , về xắt nhỏ theo ý mình , lúc xào nêm , nếm ( muối , đường , bột ngọt ) cho vừa ăn .
4/ Xào mộc nhĩ .
5/ sau cùng trộn tất cả : hành tây , thịt bằm, mộc nhĩ rắc thêm tí tiêu cho thơm , để qua 1 bên .

6/ rửa rau húng quế, ngò , giá . Ăn bánh cuốn có rau thơm và giá rất ngon ...
7/ Cắt chả lụa .
8/ bắt đầu lo tới việc tráng bánh cuốn đây :







- 500 gr bột gạo + 250 gr bột năng + 2 lít nước ngâm từ đêm hôm trước, ( bỏ tủ lạnh ) sáng ra, chắt nước trong vào 1 cái tô hay cái chậu nhỏ ... đem đổ đi , lấy nước ấm, ( bằng y nguyên số lượng nước vừa đổ đi ) đổ vào bột , quấy cho đều lên

- Nồi hấp đổ nhiều nước vào , để lên bếp chờ thật sôi, mới bắt đầu tráng, một việc khá quan trọng là cái khăn trong nồi hấp phải đem ngâm trong nước ấm 3, 4 tiếng , hay cả ngày cũng được, còn cái que để vớt bánh cuốn ra thì nhớ nhét nó vào 1 cái chai , (đổ nước đầy vào chai ), cái que này .... quyết định cuộc đời ... làm bánh cuốn đấy ... , nên lúc nào cũng phải làm nó ... ướt rượt , thì bánh không bị dính ..

-Lấy thêm 1 chén dầu ăn ( dầu olive cũng được ) với 1 cây cọ , phết dầu vào tray (khay) , chờ bánh vừa kéo ra là để ngay vào tray , cho nhân vào cuốn lại ...
để vào đĩa , mời anh xơi cho nóng ...

Hà kèm them hình 2 đứa mình nưã nhe , hay Hà xếp hình lại cho dễ hiểu cách làm .
Thuong mên ,

Điệp





Tháng 7 là mùa Đông ở Úc. Năm nay thời tiết đột nhiên lạnh hơn mọi năm. Sáng thứ bảy tôi đang co ro chùm mền ngồi trước máy computer để vào chơi với cac' bạn của tôi trên hộp thư của nhóm thì điện thoại reng. Tôi vội vàng bắt máy nghe, đầu dây bên kia tiếng Mỹ Điệp nhẹ nhàng:

-Hà ơi, Điệp đang quậy bột, xào nhân tráng bánh cuốn đây. Khi nào xong Điệp mang xuống cho Hà nhé.

Tôi nghĩ thầm trong bụng, hôm nay mình có lộc ăn rồi , lại đúng ngay món ăn mình thích nhất. Tôi và Mỹ Điệp ở cùng một thành phố cũng hơn 20 năm mà hai đứa chẳng biết nhau. Cũng nhờ hộp thư tv6370 yahoogroup khi Mỹ Điệp đi Mỹ chơi vào năm 2008 ý ới với các bạn ,mà chúng tôi mới biết mình cùng là Vịt TV và mới có duyên hội ngộ. Tình bạn TV rất dễ dàng thân thiết lắm (cho dù lúc học ở trường mình không biết nhau) vì chúng mình cùng có chung 7 năm cùng là nữ sinh của ngôi trường TV yêu mến.

Mỹ Điệp nấu ăn ngon và giỏi lắm, tôi đã được bạn cho thưởng thức nhiều món lắm, nào là bánh rán, bánh xèo, sushi Nhật Bản, bún riêu ...rồi hôm nay là bánh cuốn Tây Úc. Vì bạn biết tôi lái xe rất dỏm mà lại hay lạc đường, nên Điệp hay nói để Điệp mang xuống cho Hà. Bạn tôi khệ nệ bưng một túi bánh thật to vào nhà. Hai đứa chụp vài tấm hình tôi gửi cho các bạn cùng xem. Và sau hết tôi muốn gửi đến Mỹ Điệp vài lời :" Điệp ơi, chưa bao giờ Hà được ăn một đĩa ba'nh cuốn ngon như vậy, vì ngoài hương vị mền dẻo, thơm ngon của bánh, còn co' thêm hương vị tình bạn ngọt ngào, thương mến."

P.Hà.

6 comments:

  1. Ha,Điệp ơi , TUL vừa nhìn hình vừa thèm "nhỏ rãi " đây . Sao mà mợ MĐ khéo thế không biết ? Bao giờ mọ MĐ qua Mỹ nữa nhớ trổ tài cho TV6370 đỡ tủi coi! Mợ PHÀ sướng quá , bánh cuốn chỉ nhìn thôi cũng thấy ngon , còn hai mợ thì xinh như mộng. Thân mến.

    ReplyDelete
  2. Nhìn nhân có thịt heo sắt nhỏ,mộc nhĩ, thêm hành phi; đĩa bánh cuốn thì được nghe tả bột vừa dai, mỏng vừa ăn, làm KĐ "nhìn thấy mà thèm" vì tưởng tượng nó ngon như bánh cuốn Tây Hồ vậy .PHà và Mỹ Điệp thì tươi rói, có món ngon cùng nhau chia xẻ thật quý hóa lắm. Mong Điệp và Hà vui khỏe luôn.
    Thân KĐ

    ReplyDelete
  3. Mợ MĐ ơi , cái miếng vải vàcái que ,2 vật quyết đinh đời tráng bánh cuốn thì mua ở dâu ?

    ReplyDelete
  4. Hai mợ không trả lời câu hỏi "sinh tử" của TUL sao? Thôi cũng đành!!!!!!!!!!!!!

    ReplyDelete
  5. TUL oi?
    My~ Diep moi?' email hoi? Ha` la` em nttv la` ai day^'.The^' co' chan' khong^ chu?' hi` hi`.

    TUL muon^' co' noi^` hap^' va`mieng^' vai? cang va`cay^ que tre de^? trang' banh' cuon^'thi` chi? co' cach' la` mua ve', bay ve^` VN ra cho? Ben^' Thanh` mua ve^` la` co' du? bo^.

    con` khong^ thoi^ thi` Thoi^ cung~ danh`... phai? trang' banh' cuon^' bang chao? non stick vay^.
    TUL lam` thu? di nhe'.

    P.H.

    ReplyDelete
  6. Cô khéo tay thật đó. Nhìn bánh cuốn rất ngon và đẹp mắt. Bà con mình ở ngoại quốc có nhu cầu mua Nồi tráng bánh cuốn ghé ủng hộ cửa hàng nhé ! Điện thoại: 0913 956 799 (Ms Ngân Anh). Chân thành cảm ơn !

    ReplyDelete