Mar 28, 2013

ĐUÔI VÀ MÓNG VUỐT

Ý NGHĨ TRONG NGÀY
HÀ GHI
           Trời sinh ra chỉ có giống người là loài động vật có xương sống, có vú và không có đuôi ! Đa số các loài động vật có xương sống đẻ ra con và cho con bú sữa, thường là có đuôi !
-Con khỉ, con cáo con chồn, rồi các thú rừng như hươu nai , dê cọp, hoặc các thú nuôi trong nhà như chó mèo,bò ngựa ...chúng đều có đuôi cả. Thử nghĩ, loài người mà có đuôi thì chắc là nó buồn cười lắm lắm ! Tuy nhiên trong tự điển tiếng Việt cũng có chữ " Lòi Đuôi " và định nghiã là : gián tiếp để lộ ra ngoài ý muốn, cái xấu, cái nhược điểm đang muốn giấu kín ...ví dụ : Dốt lòi đuôi ...
-          Như vậy Đuôi là một cái gì xấu xí và cần phải giấu diếm ( Giấu ra đằng sau lưng )
Ngày trước tôi thấy những hình vẽ ác quỷ đầu có sừng, tay cầm chiã ba, mặt mày hung dữ, và thường có đuôi ...Đôi khi dưới những hình đó còn chú thích là Cán Bộ Văn Hoá - Những ông mồm to, và dĩ nhiên là có Đuôi ! Tôi liên tưởng đến chuyện Đát Kỷ- con Hồ ly tinh yêu quái, tu luyện lâu năm sau biến thành người đẹp nhan sắc tuyệt vời làm say mê Trụ Vương ! Đát Kỷ có giấu được đuôi và hô biến cái đuôi thành cái gì thì không biết, nhưng con hồ ly này tu luyện chưa kỹ, nên không giấu được móng vuốt của hồ ly. Đát Kỷ không bao giờ dám có những bước chân trần ... hay là mang dép Nhật Bản ! Ả phải lấy vải bó chân lại cho kỹ...Và vì vậy đàn bà Tàu lúc bấy giờ bắt buộc phải bó chân cho nhỏ,cho kỹ, thì mới được gọi là hàng quý tộc ! Hơn nữa, bó chân như vậy, các nàng đi đứng rất khó khăn, lúc nào cũng chỉ ngồi,hoặc quỳ mọp.Đi đâu phải có kiệu khiêng ( không thể bỏ trốn ) và là vật sở hữu của bọn đàn ông quý tộc ! Các bà làm sao chạy thoát với đôi chân bị bó nhỏ ? Nói lan man đến loài Hồ Ly, khéo che giấu đuôi và móng vuốt, con vật thân cận loài người nhất là con mèo, bạn có thấy mèo giấu móng hay không ? Nó đi nhẹ nhàng uyển chuyển , nhưng lúc ra tay bắt mồi thì nhanh như chớp ! Mèo già hoá cáo ! nhưng người mà tu luyện lâu năm lại cũng thành Hồ LY TINH. Cái tu luyện giả nhân giả nghiã, giấu kin móng vuốt , chờ đến khi thành yêu quái thì dương vuốt ra chộp các chú chuột nhắt khờ khạo và ngu ngơ .
             Lịch sử VN dưới thời Hồ Quy Ly , đổi tên nước thành Đai Cồ Việt , Quốc hiệu Đại Ngu . Cách đây 138 năm , khi các con cháu Hồ Quý Ly ở trong rừng bò ra ... mặt mày vênh váo cuả kẻ thắng trận ... Dân nước Đại Cồ Việt vừa khinh vừa tức cười , nhưng vẩn phải giả tạo mà ủng hộ lũ dốt lòi đuôi !
           -Ôi mà nói năng chi cũng thừa ! khi càng ngày càng thấy cái xã hội đó băng hoại và tha hoá.Những mảnh đời cuả những con sâu cái kiến,chui xuống đất đen mà ngoi ngóp- chỉ ngửng đầu lên hay vừa đủ hếch đôi cánh mũi lên mặt đất mà thở hít khí trời, hoặc đưa mắt ngó trăng sao cho nguôi nỗi hận đời lầm than !
           - Trời làm một cuộc lăng nhăng
           - Ông hoá ra thằng ! thằng hoá ra ông !
            Thánh kinh đã bảo : Kẻ ác cũng dành cho ngày tai hoạ... Thế nên công dân nước Đại Ngu đã có những chuỗi ngày tai hoạ phải sống chung với kẻ ác , thì chắc phải tu dưỡng càng nhiều hơn ...không phải tu luyện thành Hồ ly Tinh mà tu sao cho thành những bậc Hiền Nhân đầy lễ nghĩa liêm sỉ ! sống xứng đáng làm người .


      ĐIỀU NGỘ NHẬN 
    TUL

     Sau một thời gian  rong chơi để nhận ra rằng ,   Đặc San Trưng Vương 6370 ,  là nơi chúng ta cùng trở về    hoài niệm một thời  áo trắng .  Hình ảnh của mái trường xưa , thầy cô bạn bè , khoảng trời Nguyễn Bỉnh Khiêm , hàng  me xanh lá.... rồi đến  vị ngọt ngào của đu đủ bò khô thơm mùi rau quế, nồng cay dấm tỏi, ..hay những ly kem mát lạnh ,  đậu đỏ   , đậu xanh nước dừa ...và  ngay cả tiếng cọp gầm vang vọng tư trong sở thú ..những điều nho nhỏ đó chúng ta  đã cùng nhau  chia sẻ  một thời, đã làm nên những kỷ niệm  không thể nào quên.  Cũng vẫn những hoài cảm đó mang theo  khi  ra đời , dù bạn còn ở lại VN hay lưu lạc bốn phương trời , hình ảnh , mùi vị, âm thanh ngày xưa vẫn là cái nôi âu yếm cho những hồi tưởng . 
            Tại sao chúng ta không dễ có thêm hoặc rất hiếm khi tìm thấy  , trong cuộc đời , những khuôn mặt mới , những khuôn mặt đủ sức bền vững để thay thế những khuôn mặt TV ngày nào ? Vậy thì  ....đừng quên tình bạn mà chúng ta đã có là  vô cùng trân qúy , tình bạn đó hình thành từ những ngày tâm hồn chúng ta còn vô cùng trong trắng ,  không phải một ngày mà có , cũng không thể một ngày mà mất được. 
          Đã qua rồi thời của những tư tưởng hạn hẹp , cố chấp , ganh tỵ , nhỏ nhen hay tệ hơn là căm thù gian trá . Đặc biệt với những bạn sống lâu năm nơi xứ người , chúng ta hiểu thế nào là  tự do tư tưởng và ngôn luận , chúng ta có quyền nói lên những ý nghĩ của mình trong đời sống , đây đó trên quê hương hay ở xứ người . Chúng ta hạnh phúc chào đón những ý nghĩ trong ngày mà mỗi bạn được khuyến khích bày tỏ , để cùng suy gẫm , hay có thể học hỏi từ đó cho  những kinh nghiệm hữu ích về sau . Chính vì những ý nghĩ " không hề có biên cương"  ,  người viết tin tưởng vào tâm tình của chính mình cũng như của người đọc , tuy chẳng hề muốn gây ra bất cứ một sự xúc phạm nào,  đôi điều  ngộ nhận vẫn xảy ra không sao tránh khỏi
          Để tránh những tổn thương không đáng có , đặc biệt cho những bạn còn ở lại VN , chúng ta nên tránh tối đa những tuyên tuyền chính trị và tôn giáo . Đó là những vấn đề tế nhị muôn thuở,  chỉ gây xung đột và chia rẽ ....đáng tiếc điều đó đã xảy ra trong tập thể nhỏ bé của chúng ta khi Ý Nghĩ Trong ngày của Hà Ghi , bài Đuôi và Móng Vuốt .được đăng tải trên báo cách đây không lâu 
          ĐSTVlà một diễn đàn tự do , các bạn có thể thích hay không tùy theo cảm quan của mình , các bạn có thể đọc hoặc" liệng thùng rác" nhưng tuyệt đối chúng ta không cố ý ám chỉ ,áp đặt hay trả lời cho một ai với tư cách cá nhân hay bè đảng.!!!  Phản ứng giữa những người bạn dù thế nào cũng nên  dưới hình thức " nói cho nhau nghe ", ở đây  sự việc đã đi quá xa  và  cho thấy tình bạn của chúng ta đã không được tôn trọng.
            Nếu hiểu những  ngộ nhận chỉ là sơ xuất vô tình ,  những  phản hổi chính đáng của người đọc luôn được  trân trọng lắng nghe và không có gì là không thể sửa đổi ....thì vấn đề đã chẳng xấu như thế. . Nên nhớ ĐSTV là một diễn đàn hai chiều , và chúng ta vẫn có thể đi trên  chiều ngược lại miễn là xây dựng và trân trọng lẫn nhau.
           Điều chung cuộc mà chúng ta luôn có bổn phận gìn giữ  đó là tình bạn bất diệt.  
    

7 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với ýnghĩ trong ngày " Đuôi và móng vuốt " , bài đã được chính tác giả Hà Ghi edit lại cho phù hợp với cảm xúc người đọc để tránh đôi điều ngộ nhận không đáng có .
  Bài nói về sự đáng tiếc của con người trong hiện tại và lịch sử VN

  ReplyDelete
 2. Cám ơn Thảo đã viết một bài thật có ý nghĩa va` hay . Tâm hy vọng các bạn đọc xong sẽ xuy nghĩ kỹ va` đừng để ý giận hờn nhau vi` những quan điểm chính trị khác biệt nữa .

  Thân mến ,

  Minh Tâm

  ReplyDelete
 3. Thao viet' dung' lam' . Mong moi nguoi nghi nhu the' .
  " Điều chung cuộc mà chúng ta luôn có bổn phận phải gìn giữ đó là tình bạn bất diệt"

  ReplyDelete
 4. Người ta nói "chín người mười ý" mà, chỉ có điều có người chưa biết ất giáp ra sao đã vội..to tiếng. Thảo đừng buồn nhé. Còn rất nhiều người ủng hộ trang báo mình mà. Chúc vui.

  ReplyDelete
 5. Thảo UL viết rất chí lý. Hương đọc bài Hà Ghi rất thích vì lời văn sắc gọn diễn tả sát thực cảm nghĩ của tác giả. Nếu bắt văn sĩ, họa sĩ, nghệ sĩ,... phải sửa đổi sáng tác của mình để tránh né những dụng chạm "có thể xảy ra ngoài ý muốn" thì đây là tình trạng kiểm duyệt rồi! Chúng mình không nên dùng diễn đàn này để "làm chính trị", nhưng văn sĩ thi sĩ được quyền bày tỏ tình cảm trung thực của mình. Tình cảm con người thì lẽ dĩ nhiên được phản ảnh từ cuộc sống nên làm sao để mà gạn lọc chính trị, xã hội,... ra khỏi tư tưởng của mình vì chúng mình đâu còn là những cô bé ngây thơ ngày xưa kém hiểu biết và thiếu kinh nghiệm về cuộc đời nữa!!!
  LHương

  ReplyDelete
 6. Hello:

  Vit Bach Mai có áo chống cà chua , tốt lắm, deluxe .
  Các mợ DSTV , nhất là nhà văn sĩ nhớn vùng vịnh Cali & ban Gánh ngà Voi có muốn thì BM sẽ gửi tặng mỗi mợ 1 áo.

  Viết văn còn phải theo người chỉ huy , kiểm duyệt, áp lưc.... thì thôi dep quách bút đi ,cho đươc viêc.

  Vậy những bài viết văn, báo chí trong nước VN chưởi chế độ , đọc nhan nhãn là của Ai ?
  Chỉ có Cán bộ mới dám làm , dám viết mà không sơ đi tù , có phải đây là bài bản giả mạo , đánh lừa trong & ngoài nước để kể KIỂM TRA tư tưởng ?

  Ao vit DSTV từ ngày thành lập cho đến hôm nay, Tiêu chuẩn vẫn như sáng tỏ : Chẳng làm điều gì phiền hay xúc phạm đến nhân bản của ai cả . DSTV là nguồn thông tin ,nối liên lạc - tình BẠN cho tất cả TV 6370 , không phân biệt tôn giáo, chính kiến khác nhạu .

  BRAVO DSTV.. tiếp tục công tác phận sự tốt nha.

  Thuong ban

  BM

  ReplyDelete
 7. Có câu hỏi là quả trứng trước hay con gà trước? Có Trụ Vương mới có Đắc Kỷ hay là có Đắc Kỷ thì Trụ Vương mới được đi vào trí nhớ của lịch sử? Cái thú nhức đầu đau lưỡi mòn bút mãi vẫn là thi vị của cuộc đời hỉ!!!

  ReplyDelete