Aug 19, 2014

MỸ DU KÝ TẬP 6 - NGÔ OANH


TẬP 6 – THẬT ẢO - ẢO THẬT
PHIM TRƯỜNG HOLLYWOOD
(UNIVERSAL STUDIOS HOLLYWOOD

thân tặng các bạn chưa đi, hoặc đi rồi nhưng đã hơn ….10 năm, hìhì ..

Tôi nhớ hồi còn học Trưng Vương, tôi rất say mê phim cao bồi Mỹ và phim điệp viên James Bond, nhưng hồi đó ra rạp xem phim thì hì hì …. phải có tiền, mà đi học thì dễ gì có hoặc là xem truyền hình Mỹ, nhưng xem TV Mỹ chỉ toàn nói tiếng Anh nên phần nghe kể như bị…điếc, chỉ còn lại xem hình rồi đoán.

Sau này với sự phát triển của đầu máy, rồi vi tính, rồi truyền hình cáp, phim ảnh tràn lan không còn quý hiếm như ngày xưa. Nhưng kỷ niệm ở thời thơ ấu: cốt truyện phim, tài tử không phai nhòa trong tâm trí tôi.

Các bạn ở Việt Nam muốn xem các phim xưa: đen trắng hoặc phim của thập niên 50, 60 thì các bạn xem kênh Cinemax từ 4:00 p.m. Xem lại những phim cũ mới thấy Hollywood đã dẫn đầu thế giới về kỹ thuật: phim đen trắng về con quái thú King Kong khổng lồ bên cạnh xe hơi, nhà cửa, người ta nhỏ bé như hộp quẹt. Hoặc phim về người ngoài hành tinh, phim hành động, phim kinh dị của Hitcock. Những phim này đều có khoảng thập niên 1930 vì phim màu đầu tiên của thế giới là phim “Cuốn theo chiều gió” được thực hiện năm 1936. Nhờ xem lại loạt phim xưa tôi mới biết là những phim hiện đại bây giờ như người ngoài hành tinh, King Kong, hành động, kinh dị….đều xuất phát từ nội dung của những phim hồi xưa. Chẳng qua bây giờ Hollywood với kỹ thuật vi tính, máy móc quay phim hiện đại, họ đã làm mới lại những đề tài này. Một điều ai cũng phải nhìn nhận: Hollywood là cái nôi của điện ảnh thế giới, tất cả phát minh về điện ảnh đều xuất phát từ Hollywood. Do đó tôi nhất quyết ….đi viếng thăm Universal Studios Hollywood.

Tọa lạc tại số 100 Universal City Plaza, hạt Los Angeles, tiểu bang California, tên đúng của nó là The Entertainment Capital of LA.

Nếu bạn chỉ đi dạo ở Universal City Walk để ăn uống, shopping thì khỏi mua vé. Năm 2013, chỉ riêng khu đi dạo, shopping mà Hollywood đã đón 6.148.000 du khách, xếp hạng thứ 17 thế giới và thứ 9 phía Bắc Mỹ.

Nếu bạn muốn xem show thì phải mua vé vô cửa 92 $ / 1 người, book online là 87 $. Nơi đây chia làm 2 khu vực: upper lot (khu đất trên) và lower lot (khu đất thấp).

Ngay từ khởi đầu, ngày 14 tháng 3, 1915, Hollywood đã biết cách moi tiền thiên hạ bằng việc bán vé 0.05$. Lúc đó Carl Laemmle muốn mời công chúng đến xem tất cả hoạt động của phim trường, nhưng tour du lịch này bị ngưng khoảng năm 1930 vì sự xuất hiện của phim lồng tiếng.

Ngày 15 tháng 7, năm 1964, tour du lịch mới khai thác trở lại. Logo của phim trường là Woody Woodpecker (xin xem hình). Từ ngày thành lập đến nay, Phim trường bị cả thẩy 9 đám cháy, làm mất đi 40.000 đến 50.000 bản sao phim, kể cả phim truyền hình. Có những phim ở thập niên 1920 (thật quý)! Tổng số tiền làm lại phim ít nhất 50 triệu đô.

Dự định năm 2016, Hollywood sẽ xây thêm The Wizarding World of Harry Potter (thế giới phù thủy của Harry Potter).

Phim trường chia làm 2 phần: upper lot (khu đất trên) và lower lot (khu đất thấp) nối nhau bằng thang máy Starway. Có tổng cộng 15 shows biểu diễn, đa số show ở upper lot hợp với gia đình hoặc người lớn tuổi, còn show ở lower lot thì mạnh bạo, thót tim. Các bạn bịnh tim hoặc có yếu cột sống, loãng xương v.v… đừng tham gia vào những show hồi hộp hoặc rung lắc ghế thật mạnh. Ở tuổi này tôi chỉ chọn xem những show ….gọi là phù hợp: Special effets stage, tour đi xe điện King Kong để xem hết cảnh giả trong các phim, chằng tinh Shrek, animal actors, Waterworld (xin xem hình).

1/ Special effect stage (trong rạp này không được chụp hình): Tôi rất thích show này vì ở đây chúng ta sẽ hiểu cảnh chèo thuyền trong khu rừng rậm thật dễ thực hiện. Nhân viên dựng cảnh đẩy một chiếc thuyền kiểu cổ ra sân khấu, sau đó họ mời cỡ chục khán giả: nam, nữ, trẻ, già gì cũng được, đứng trên chiếc thuyền đó. Một người giả làm thuyền trưởng cầm lái sơ sơ, rồi mọi người sẽ diễn tả nét mặt vui, buồn, lo âu gì đó tùy theo đạo diễn yêu cầu. Có một máy chiếu, rọi ngay vào chiếc thuyền, phóng lên màn ảnh lớn. Thế là chúng ta thấy cảnh chiếc thuyền đang lái vào khu rừng rậm rạp nào đó. Trước đây đọc báo tôi được biết nữ tài tử Sandra Bullock chỉ ngồi một chỗ mà lái chiếc xe bus có chứa chất nổ (phim Tốc độ). Hollywood chỉ cần bạn biết diễn tả nét mặt thôi là đủ ăn tiền thiên hạ.

Cảnh khác nữa là họ sẽ mời bạn lên sân khấu để cánh tay trên bàn, rồi người của họ chặt cánh tay, máu me ra đầm đìa. Thiên hạ đứng lên, la hét quá cỡ luôn. Anh chàng kỹ thuật viên Hollywood rút con dao ra và đưa mặt sau của con dao cho khán giả thấy một bịch dung dịch màu đỏ như máu cột dấu sau con dao và con dao bị khuyết hình trăng phập xuống cổ tay. Chơi kiểu kinh dị này, chắc tôi lủi mất hỏng làm tài tử Hollywood nổi, dầu biết chắc chắn con dao đó là con dao ảo thuật. Nhưng ai mà biết được, lỡ anh chàng cầm dao bấm chậm 1 tích tắc, con dao chưa kịp trợt qua thì….ý dà….

2/ Chiếc xe điện King Kong: Chiếc xe chạy vòng hết phim trường để chúng ta thấy nào là khu nhà ngân hàng, khu nhà cổ tích, nhà trong phim cao bồi, nhà hiện đại (xin xem hình). Chiếc máy bay bị gẫy nát, vỏ của chiếc máy bay bằng giấy carton (xin xem hình) hìhì, các bạn xem phim thấy cảnh máy bay rơi chắc hết hồi hộp rồi.

Chúng ta thấy cảnh mưa rơi, lũ lụt, cháy xe…. thì ở đây họ chỉ cần nhấn nút là bạn sẽ thấy mưa rơi ào ào trên các khu nhà, cảnh nước chảy mạnh như thác lũ tiến sát ngay chiếc xe điện mà khách đang ngồi cùng với âm thanh ầm ầm của nước lũ. Cảnh này thì ai ai cũng dễ trở thành tài tử vì du khách sợ quá la hét lên khi thấy nước lũ ầm ầm chảy sát về phía mình. Cảnh giả mà y như thật dễ làm chúng ta khiếp vía lắm.

3/ Rạp chiếu Shrek (chằng tinh Shrek): vào đây bạn sẽ lấy mắt kính đen để xem phim 3D. Ở Việt Nam tôi có nghe nói về rạp chiếu phim Hollywood 3D, không phải chỉ là xem bằng mắt mà ở đây hễ nhân vật đi tới biển to sóng lớn thì rạp hát cũng bắn ra tia nước thật nhỏ trên đầu khán giả. Khi có một đám châu chấu bay ra từ phim thì ở dưới chân và ở gáy khán giả cũng có cảm giác nhột nhột như bị mấy con châu chấu bao vây. Khán giả la hét um sùm trong rạp. Các bạn biết không, dưới mỗi ghế ngồi có một ống nhỏ như ống hút, họ sẽ thả một ít hơi gas làm chân của mình cảm thấy nhột là vậy.

Tôi rời phim trường Hollywood mà vẫn không thể nào xem hết 15 show. Ở đây ảo mà như thật, thật mà là ảo đó bạn. Hollywood có cách nhát ma để moi tiền thiên hạ. Tôi nhớ có bạn Trưng Vương nói là chỉ thích xem phim “Cuốn theo chiều gió” thôi, ngoài ra không muốn xem phim nào khác. Các bạn có hoài cổ như vậy không? nếu ai cũng chỉ thích xem phim tình cảm, cổ điển y như phim “Cuốn theo chiều gió”, không cần xem phát minh khoa học tiên tiến, thì chắc là đạo diễn, tài tử, chuyên viên kỹ xảo… khóc hết, tại hỏng có việc gì để làm.

Nhưng cách làm phim hiện tại của Hollywood cũng ngã về một xu hướng mà tôi chưa ưng ý lắm: phim đánh đấm, giết chóc dữ dội, người dơi, người nhện, người ngoài hành tinh chiếm ưu thế. Hollywood đã tận dụng hết máy móc, kỹ thuật vi tính để định hướng giải trí cho lớp người trẻ hôm nay: xem phim hành động xong là không cần nhớ gì hết, còn lại phần chủ đề, tính cách nhân vật thật mờ nhạt, lớp khán giả trẻ hầu như không hiểu được chiều sâu của nội dung tác phẩm. Những phim kinh điển như: Cuốn theo chiều gió, Ben Hur, Quo Vadis, Ảo ảnh cuộc đời, Ryan’s daughter, Roman Holiday, God Father, Cleopatre, Sound of music, Papillon (người tù khổ sai)... bao lâu nữa Hollywood sẽ có những phim hay như vậy? phim hiện đại có chủ đề hay như tàu Titanic thật hiếm

Điện ảnh, video và máy vi tính là đỉnh cao kỹ thuật trong ngành giải trí hôm nay. Lịch sử đã chứng minh con người hiện diện ở hành tinh này bao nhiêu tỷ năm, trải qua biết bao nền văn minh: văn minh Maya, La Mã, Ai Cập, Trung Hoa cổ xưa, văn minh Hồi Giáo, văn minh Ấn Độ cổ xưa…..Nền văn minh hiện tại của con người là khoa học kỹ thuật của người Mỹ. Trong tương lai không biết sẽ có nền văn minh nào khác nữa?


Và không biết mình có còn sống nổi để chứng kiến quả địa cầu chuyển biến qua một nền văn minh khác?


Cali ngày 31 tháng 7, 2014


Ngô Oanh

5 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với Mỹ DU KÝ tậo 6 của Ngô Oanh
  Một lần nữa cám ơn bạn đã kể chuyện về thế giới ảo nhưng thật của Ho ly Út , thật thú vị vì có những kẻ như TUL đây tuy ở Mỹ đã hơi lâu nhưng chưa bao giờ đặt chân tới đây . Mỗi lần tính đi lại làm biếng nghĩ tới phải xếp hàng chơi mấy cái games cũng đủ nhụt chí . Con nít vào đây thì thích lắm , điện ảnh Mỹ hiện đứng đầu thế giới và chẳng ngạc nhiên khi thấy ....cái gì họ cũng làm được như thật và ảo chỉ vì họ muốn thế hay nó phải thế , bất kể tốn bao nhiêu tiền , Mỹ đó mà các mợ ơi !!!!!!!
  --

  ReplyDelete
 2. uoc gi uoc gi ai cung tan mat nhin thay nuoc my nhu Oanh nhi Nhat la qua ngoi but cua Oanh ta Chuc nhieu vui va viet dai dai dai... Doan dung

  ReplyDelete
 3. Cám ơn Oanh đã cho các bạn ở nhà được đị thăm phim trường Universal Studios Hollywood qua bài viết thật thú vị.
  Rất đồng ý với Oanh là ngành điện ảnh nói chung ngày nay đã không còn có những tác phẩm điện ảnh hay để có thể để lại dư âm trong lòng người xem như những film classic thời thập niên 60 , 70. Như film Ryan' s daughter( hồi đó title tiếng Pháp là La fille de Ryan ) mà dù đã xem film này cách nay 40 năm , đến bây giờ Hà vẫn còn nhớ rất nhiều cảnh thật đẹp, thật romantic diễn tả tâm trạng của các nhân vật trong film.
  Chắc là sẽ phải vào youtube tìm xem có film này không để coi lại. !!!

  ReplyDelete
 4. Chưa đi Universal Studios Hollywood, đọc bài của Thành Oanh viết thật tượng hình, hấp dẫn, muốn xem hết 15 shows chắc phải đi thật sớm. Chúc Oanh tiếp tục chuyến Mỹ du đầy thú vị nhe

  ReplyDelete

 5. Ai chưa có dịp sang Mỹ chơi...thì chỉ việc đọc những bài Oanh viết là...biết hết! Oanh nhỉ?
  Đọc bài Oanh viết về phim trường thấy hay , thực tế quá!!! Nhưng hơi buồn vì sau này có lẽ khi xem phim Thanh sẽ "mất" khá nhiều cảm xúc vì...cứ nghĩ toàn là giả tạo không hà!!!!
  Dúng như Oanh viết ,phim mà chiếu về hành động nhiều quá sẽ mất hết tính lãng mạn ,nghệ thuật tình cảm diễn xuất của diễn viên Oanh há?

  KimThanh

  ReplyDelete