Aug 8, 2014

TRANG THƠ NHẠC CUỐI TUẦN

              ÂM ĐIỆU CỦA NHẠC HÒA TẤU KHÔNG LỜI

Một nhạc phẩm hay với tiếng hát của người ca sĩ diễn tả những nốt nhạc trầm bổng  vẫn thường để lại cho người nghe những cảm xúc dư âm lâu dài. Bên cạnh đó âm nhạc cũng có những điều kỳ diệu . Cùng với những tác phẩm đó, không bằng  tiếng hát của người ca sĩ mà qua  những tiếng dương cầm réo rắt du dương,  những âm điệu ray rứt của  tiếng kèn saxophone  hay bằng cách  hòa âm tuyệt vời  của người nhạc trưởng  một dàn nhạc hòa tấu , nhũng tác phẩm âm nhạc được trình diễn bởi   người nghệ sĩ tài hoa bất chợt  được nghe lại trong một khoảnh khắc nào đó cũng đưa ký ức chúng ta trở về  kỷ niệm một quãng đời đáng nhớ.

Thân mời các bạn cùng thưởng thức giai điệu réo rắt của những nhạc phẩm hòa tấu không lời  nổi tiếng một thời xa xưa .

                                       PAUL MAURIAT

                                       

Sinh ra tại thành phố cảng Marseille và lớn lên tại thủ đô Paris, nhạc trưởng người Pháp – Paul Mauriat được biết tới qua bài hát nổi tiếngL’Amour est bleu (Love is Blue) ra mắt năm 1968.

Paul Mauriat là một nghệ sĩ đa tài khi ông vừa là nhà soạn nhạc, sáng tác nhạc, nhạc trưởng cho dàn nhạc đại hòa tấu và còn là một nghệ sĩ thu thanh.

Trong sự nghiệp kéo dài gần 50 năm, Paul Mauriat đã cho ra đời hơn 100 đĩa nhạc. Ông cùng dàn nhạc của mình tạo nên những tinh âm mới mẻ trên những giai điệu quen thuộc và một khi đã nghe thì khó lòng dứt ra.

Paul Mauriat qua đời năm 2006 khi bước sang tuổi 81. ( nguồn : internet )


                      Tiếng đàn Piano của Richard Clayderman                                                     

Richard Clayderman sinh năm 1953 tại thủ đô Paris của nước Pháp. Ông từng được học để trở thành một nghệ sĩ Piano cổ điển, nhưng sau đó lại chọn đi theo con đường trở thành nghệ sĩ chơi các bản nhạc Pop phổ biến, những tình khúc đương thời. ( nguồn : internet )

 Romeo et Juliet

 


                                   Tiếng Saxophone của Trần Vĩnh

Theo nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì nghệ sĩ Trần Vĩnh là người chơi saxophone thành công nhất các tác phẩm của ông. Tiếng kèn saxo của ông đã nổi tiếng vào thập niên 70 qua nhạc phẩm Hạ Trắng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhạc sĩ Tùng Giang thuật lại: "Tôi chợt nghĩ, tại sao không có một bài hát Việt Nam được độc tấu bằng Saxo? Và tôi tìm ngay đến Trần Vĩnh, vốn là bạn cùng thày với tôi. Tôi đề nghị Trần Vĩnh thổi bài Hạ Trắng của Trịnh Công Sơn cho chương trình truyền hình của tôi. Ngay lập tức, Trần Vĩnh trở thành tay Saxophone số một và Hạ Trắng cũng trở thành bài độc tấu Saxo nổi tiếng nhất thời đó, các trung tâm băng nhạc đua nhau mời Trần Vĩnh hợp tác."


   


 

Tiếng kèn saxophone  THANH LÂM


  Kenny G


Những năm cuối thập niên 1980 đầu 1990, chàng nghệ sĩ người Mỹ có nghệ danh Kenny G cùng cây kèn soprano saxophone đã chinh phục hàng triệu khán giả trên khắp thế giới. Mái tóc xoăn dài lãng tử, gương mặt nam tính cùng cây kèn phát ra những giai điệu ngọt ngào đã biến Kenny G trở thành thần tượng của nhiều cô gái trẻ lúc bấy giờ.
Kenny G từng sản xuất nhiều đĩa đơn và hợp tác với những ca sĩ tên tuổi như Whitney Houston, Toni Braxton, Natalie Cole, Peabo Bryson hay Aretha Franklin.( Nguồn : internet )


  

  

The shadow of your smile
When you are gone
Will color all my dreams
And light the dawn
Look into my eyes
My love and see
All the lovely things
You are to me
Our wistful little star
Was far too high
A teardrop kissed your lips
And so did I
Now when I remember spring
All the joy that love can bring
I will be remembering
The shadow of your smile
PAUL MAURIAT  -  LA VIE EN ROSENo comments:

Post a Comment