Jun 19, 2014

BÁU VẬT HOÀNG CUNG - TUL

       


            TUL có dịp đi xem triển lãm BÁU VẬT HOÀNG CUNG ở Hà Nội . Xin có những hình ảnh hầu các bạn. tuần tự theo slide show , đầu tiên là những mũ mấn cung đình , đương nhiên chỉ dành cho Hoàng Gia . Có kèm theo hình các vị vua , hoàng hậu , thái hậu , hoàng tử đội những cái mũ này . Tất cả đều làm bằng những chất liệu đặc biệt ( không biết đặc biệt cỡ nào nhưng nhìn chung có nền như nhung , nỉ , dạ vv...)
           Đặc điểm của những báu vật tự nó đã nói lên tất cả , mũ áo đều có dát vàng ngọc lấp lánh , có những đĩa vàng nguyên chất , trạm trổ cầu kỳ , chắc là thơ phú hay kinh kệ bằng tiếng Hán hoặc hình rồng phượng , mai , lan , cúc trúc vv..
            Những tách uống trà bằng ngọc xanh , được bọc vàng , những bình đựng ...( chả hiểu đựng gì?) cũng được cẩn đá quý nhiều màu lấp lánh. Nổi bật là những quyển sách , có lẻ là những dụ chiếu của nhà vua được làm bằng vàng nguyên chất , những chữ được khắc trên từng trang
            Những hình tượng các con vật được sùng bái như Long , Phượng , Kỳ , Lân được điêu khắc từ những khối ngọc hoặc đúc bằng vàng.
            Những thanh kiếm tượng trưng cho uy quyền được làm bằng thép không rỉ , hoặc bằng bạc , đuôi kiếm cẩn vàng , ngọc trạm trổ thật công phu và nghệ thuật . Xin các bạn thưởng thức slide show BÁU VẬT HOÀNG CUNG và nếu có thể , xin chú thích hay diễn giảng thêm về những hình ảnh , nguồn gốc lịch sử cũng như triều đại ....Sự đóng góp của các bạn là những tài liệu vô giá, TUL sẽ cập nhật tất cả vào chung một bài viết để chúng ta được tìm hiểu nhiều hơn về những giá trị lịch sử quý giá này . chân thành cảm ơn tất cả..

3 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV , thưởng ngoạn slideshow BÁU VẬT HOÀNG CUNG do em TUL phó nhòm tự biên .
  Nhận thấy show chỉ có hình ảnh mà thiếu nhiều về phần dẫn giải , nên người xem không khỏi bâng khuâng thắc mắc , vì thế rất
  mong được sự đóng góp , chú thích của các bạn, để chúng ta được hiểu nhiều hơn về những giá trị lịch sử này của VN . xin cám ơn tất cả và xin xhúc cuối tuần vui vẻ .

  ReplyDelete
 2. Đã xem kỹ, thật là công phu. Cám ơn TUL nhiều nhiều nhé, không đi mà vẫn được biết...Hoàng Cung. Thích thật!

  ReplyDelete

 3. Ô! Chà chà!!! Lần đầu tiên Thanh mới nhìn thấy các Báu vật ở Hoàng Cung!!!
  Đúng là đẹp, chế tác thật công phu, tỉ mỉ. Thanh cứ ngỡ là các báu vật này được trưng bầy ở Cung đình Hếu chứ không biết là ở Ha nội!!!

  KimThanh

  ReplyDelete