Jun 26, 2014

KIẾP ĐỜIChung Dao

Sáng nay tôi và con gái phải làm một quyết định đau lòng, đem con chó 12 năm tuổi của cháu vào Animal Shelter để chích thuốc cho nó ngủ giấc ngàn thu.  Nhớ ngày mới mang Yoyo về, nó xinh đẹp và bụ bẫm, con gái tôi đi đâu nó cũng lẽo đẽo theo sau như hình với bóng, Yoyo là một con chó không dễ gần, khi tôi đến nhà con gái ở, phải một thời gian lâu mới làm quen được với nó nhưng khi đã quen thì nó rất thân thiện.

Nó cũng đã có vài lứa con, đã trải qua thời trẻ trung xinh đẹp và bây giờ thì vừa không còn nhìn thấy gì vừa ốm đau bệnh hoạn và theo lời khuyên của BS thú y, chúng tôi nên “put her to sleep”.  Cứ tưởng tưởng một con chó đã sống với bạn 12 năm, nay vì không muốn nó phải chịu đựng bệnh tật đau đớn bạn phải quyết định lấy đi cuộc sống của nó, thật đau lòng.

Buổi tối hôm trước Yoyo chu liên tục cả đêm, chưa bao giờ nó kêu khóc như vậy.  Tôi có cảm giác như nó hiểu được những gì bàn cãi giữa hai mẹ con tôi mà chu lên những tiếng đớn đau như thế.  Trong đám 4 con chó của con gái tôi thì Yoyo là con chó điềm đạm nhất, trong khi những con khác đôi khi giành giật đồ ăn và cắn nhau thì Yoyo luôn thanh thản như thể một người tu hành.  Mới ngày nào nó bé nhỏ xinh đẹp mà hôm nay lại là ngày kết thúc cuộc đời nó sao? Mẹ con tôi cùng yêu chó và khi một con mất đi vì bệnh tật, chúng tôi lại đau khổ như mất một cái gì quý giá lắm đến nỗi một người bạn đã nói “khi nuôi chó chúng ta phải khẳng định nó sẽ ra đi xa rời chúng ta một ngày nào đó vì vòng đời ngắn ngủi của nó…..” thật chí lý.

Buổi sáng bỏ Yoyo vào lồng chở đi shelter, thỉnh thoảng nhìn vào ghế sau, tôi luôn phải quay đi vì không tránh khỏi xúc động khi nhìn vào đôi mắt mờ đục và vô hồn của nó, nhưng nếu để nó cứ phải chịu cảnh mù lòa bệnh tật tôi cũng không đành, thôi thì phải đau lòng mà giải thoát cho nó khỏi kiếp này.  Tôi tưởng tượng nếu biết nói chắc hẳn nó sẽ hỏi “sao mọi người nỡ bắt tôi chết, tôi còn muốn sống mà…”

Chiều nay gia đình tôi đi ăn ở Brodard Chateau, nỗi trống vắng khi thiếu một con chó trong đàn đã vơi bớt phần nào.  Nhà hàng này thật đông vào ngày cuối tuần, ngồi cạnh bàn chúng tôi là một gia đình Việt Nam đông đúc, bố mẹ, con cháu và một bà cụ già trên chiếc xe lăn.  Bà đeo một cái yếm trước ngực để tránh cho rớt dãi khỏi chảy xuống ướt ngực áo, tôi thấy vui trong lòng khi nhìn con cháu chăm sóc đút cho bà từng muỗng súp, ít nhất thì bà cũng còn may mắn trong số hàng triệu người già trong các “nursing home” trên khắp thế giới.  Thỉnh thoảng bà lại gục xuống như thể không chịu nổi sự ồn ào của nhà hàng và những tiếng cười đùa rôm rả xung quanh.  Con cháu thì huyên thuyên nói cười, mỗi khi bà gục xuống lại được con cháu nhẹ nhàng đỡ lên và tiếp tục đút cho bà ăn.  Tôi có cảm giác bà chẳng còn thiết gì ăn uống và cũng chẳng thích thú gì với cái không khí nhộn nhịp của ngày cuối tuần ở đây.  Bất chợt tự hỏi lòng mình, mai đây khi đến tình trạng như bà cụ mình có còn thiết sống hay chỉ mong được ra đi cho con cháu thảnh thơi.  Dù con người hay loài vật đều phải trải qua giai đoạn cuối đời này, nhưng hình như càng gần tới cõi chết người ta lại càng tha thiết được sống thì phải….
Cali June 23rd 2014
CHUNG DAO

4 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với Kiếp Đời của Chung Đào , là một người thương yêu chìu chuộng chó như con ruột của mình , vậy mà một ngày phải đưa con chó già , bệnh , mù lòa ...đi tìm một giấc ngủ giải thoát cuối cùng không thể tránh . chứng kiến cảnh ngộ bắt buộc , đau lòng đó là một ám ảnh khó quên . Tác giả từ đó có những liên tưởng về phận đời của tất cả , không phải chỉ những con vật , con người cũng thế , và đặt ngay tâm trạng với câu hỏi thật buồn vào chính thân phân mình.......cũng chẳng khác là bao !!!! Thương thay kiếp đời - ( ở đây không dùng chữ kiếp người ) người hay vật ? vấn nạn cho tất cả sinh linh ,một rơi ngã bắt buộc của kiếp đời .
  __._,_.___

  ReplyDelete
 2. Chung ơi! Đừng buồn vì "chết không phải là hết" đâu ! Mà là chuyển sang một cuộc đời mới khác ,Cuộc đời này nối liền cuộc đời khác!
  Yoyo đúng ra sẽ cám ơn Mẹ con Chung vì giúp nó hóa sang kiếp khác một cách nhẹ nhàng , không bị đau đớn nữa!!! Có thể kiếp sau nó sẽ đầu thai vào một kiếp nào đó thuộc giới sinh vật hay sẽ vào kiếp con người ....Chung ạ! ...

  ReplyDelete
 3. u thoi cu nghi the cho long thanh than Thanh a

  ReplyDelete
 4. Kiếp đời cuối cùng rồi ai cũng chỉ là nắm tro thôi.
  Cứ vui vẻ yêu đời đi nhé !

  ReplyDelete