Dec 30, 2013

CHUYỆN CUỐI NĂM

                                                       CHUYỆN CUỐI NĂM

                                                                           BÍCH QUY
                                                                            


Cả bọn hẹn nhau ở tòa nhà cao nhất thành phố Saigon tên Bitexco. Tòa nhà cao mấy chục từng nhưng chỉ đến tầng thứ tư đã có nhà hàng. Đứa đến trước, đứa đến sau. Chỉ riêng khoản đợi nhau đã để phí bao nhiêu thời gian...nói chuyện rồi. Chỉ tộ̣i cho trò Thanh chạy tới chạy lui, lo lắng không biết cái trò chậm chạp "lạc chợ" tận đâu mà giờ này vẫn chưa thấy. Một chặp rồi cũng đủ mặt "bá quan văn võ" đấy thôi. Có hề gì, già là phải vậy mà.

Gặp nhau ôm chầm lấy nhau mừng rỡ , rồi mới nhìn nhau cho rõ mà thẳng thốt kêu lên :
- Trời, sao Yến gầy thế? Phải cố ăn nhiều vào chứ .
- Không được đâu. Yến bị cao mỡ mà . Lại cả mệt tim nữa
- Ôi, Yến ráng giữ gìn sức khỏe nhé. Bây giờ về hẳn rồi phải không?
- Ừ , nhưng Yến lên chức bà ngoại rồi nên cũng bận lắm

Thanh bảo :

- Kỳ này lôi được An Trinh ra đây là cả một kỳ công đấy nhé
- Ừ , Trinh ít đi đâu lắm

Trò Chung nổi bật với chiếc đầm trắng và cái khăn quàng buông lơi rất hợp mốt, Trò hoan hỷ cho biết vừa đi kiểm tra sức khỏe và mọi sự đều hoàn hảo. Thật là mừng . Có lẽ trong các "Trò già" chỉ có trò là vừa cao lớn, vừa khỏe đẹp như vận động viên với thành tích mỗi ngày bơi đến 20 mươi vòng hồ lớn . Thật đáng nể .

Cả bọn lại ồn ào đi lựa món ăn rồi tự bưng đến một cái bàn dài ở cuối dãy. Ngồi đây thật là thoải mái , không sợ làm ảnh hưởng đến các thực khách bàn khác.

- Món này ăn cũng ngon nhỉ. Cho tớ thử một miếng của Dung nhé.
- Ừ, ăn thử đi ngon lắm
- Chỉ là rau củ cắt hột lựu bỏ vào cái trứng tráng và tưới sốt lên thôi mà họ làm khéo nhỉ, về tớ phải bắt chước mới được.

- Thảo ơi, kỳ này về lâu không? Trông bồ vẫn thế, chẳng già đi tý nào.

- Tới giữa tháng 2 tớ mới đi

- Zui há, thế là được ăn cả Tết Tây lẫn Tết Ta đấy nhé .

Loan ngồi ngay trước mặt Thanh, sẻ thức ăn cho bạn một cách vui vẻ :
- Món này cũng ngon lắm , ăn thử nhé.
- Ừ, cơm chiên trong quả dứa họ làm khéo quá mày nhỉ.

Oanh đúng là một tay máy chuyên nghiệp với cái máy ảnh lớn và ống kính dài chứ không nhỏ xíu bằng bàn tay như của mấy bạn khác. Ai có máy ảnh cũng cố thu lại hình ảnh các bạn mình quanh bàn tiệc. Gặp được nhau như thế này đâu phải dễ vì có những bạn xa xôi nửa vòng trái đất như Thảo từ Mỹ hay Yến từ Thái lan bay về.

Chung giới thiệu Đoàn Liên với Yến :

- Yến chưa biết chứ Liên là nhà từ thiện nổi tiếng đấy. Kỳ này Liên tổ chức đi làm từ thiện ở Đà lạt đấy . Yến đi không?

- Bên VN thì có Liên, bên Mỹ thì có Minh Tâm. Tớ phục hai mợ ấy quá chừng.
- Các bạn ăn đi chứ, kẻo nguội hết. Nãy giờ cứ lo chụp hình không à

-Ơ, mấy khi có dịp gặp nhau thế này

Ăn vừa xong thì bắt đầu cái màn rủ nhau đi "tưới hoa" , nói cho văn vẻ chứ có trò nào uống nhiều mà nhịn lâu được. Thế là cặp đôi, cặp ba lần lượt đi "dạo" WC. Được cái chỗ này sạch và đẹp nên cũng cố....nói tiếp câu chuyện còn dở dang được, không phải bịt mũi chạy ra như những chỗ khác.

Ăn uống no say rồi, nhẹ bụng rồi...câu chuyện lại tiếp tục nhắc đến các bạn bè ở xa . Chợt nhớ đến ai thì nhắc liền người ấy kẻo lại...quên.

- Nhà Hiền Đan Mạch có cái vườn hoa đẹp quá mày nhỉ. Biết bao là công phu mới có được đấy.

- Này, lâu nay không thấy Chi có bài trên "báo" cho tụi mình đọc . Chẳng biết mợ ấy có khỏe không?

- Dạo này mình thấy Thục hay lên trả lời trên ĐSTV , chắc là mợ ấy vượt qua kỳ chemo với thuốc mới nên khỏe ra rồi. Mình thấy mừng cho mợ ấy.

Ở xa nhau quá, nên các trò ở đây chỉ toàn căn cứ vào cái tên xuất hiện trên "báo" mà đoán mò vậy thôi. Dù sao cũng cầu mong cho trò nào cũng khỏe , dù có lên "báo" hay không.

- Chẳng biết Tuyết Mai qua đó đã ổn chưa?

- Lúc đầu thì chưa quen nhưng nay cũng ổn rồi. Mai chịu khó và các con cũng
chăm ngoan.

- Anh Bằng chắc cũng thế?

- Ai mới đi lúc đầu chẳng gặp khó khăn, nhớ nhà, sau rồi cũng phải quen thôi.

- Các mợ ơi, từ đầu năm đến giờ kỷ niệm 50 năm gặp gỡ, kề từ ngày bước chân vào TV năm 1963 , thế mà đã nửa thế kỷ rồi, đôi khi mình cứ tưởng như nằm mơ khi gặp lại các mợ

- Mình nhớ từ đầu năm đến giờ có mợ Minh Hải, Phương Hà, Mỹ Trang, Nguyệt Minh, Như Mai, bây giờ là Thảo UL, không kể mợ Ngọc Yến vì mợ ấy ở Thái Lan nhưng lại về luôn đây rồi.

- Tụi mình ở đây mà gặp lại nhiều bạn về như thế là quý lắm đấy

- Các bạn ấy lại ở xa nhau, chẳng cùng nước với nhau vậy mà hội tụ lại được với nhau, thế có phải là duyên không?

- Ừ, chẳng phải dễ dàng gì mà bảo muốn đi là đi, có khi phải thu xếp cả năm ấy chứ. Thương lắm. Cứ như tụi mình ở đây hô một tiếng là tụ lại được liền...

- Thế nên cỡ như chúng mình thì cứ ngồi đây mà mong các bạn chứ làm sao mà bay qua thăm mấy bạn được?

- Ui, biết đâu đấy, nhỡ mình.... trúng số thì sao?

- Ừ , tao mà trúng ....độc đắc sẽ cho cả bọn mình đi một chuyến gặp hết các bạn

- Để tao cầu ...Trời cho mày trúng nhé.

Đề tài có khi lại chuyển cả sang... tình hình hình thế giới hoặc lo lắng cho hiện trạng trong nước qua những chuyện xảy ra hằng ngày ...Nghĩa là đủ thứ chuyện trên trời dưới bể, nói hoài không hết.

Các câu chuyện chẳng đâu vào đâu, chẳng đầu , chẳng đuôi, hỏi chẳng cần nghe trả lời, lộn xộn, chuyện nọ xọ chuyện kia, mày mày, tao tao..Cơ mà vui lắm vì được gặp nhau, được nghe nhau nói, được nói nhau nghe, được nhìn nhau ...còn khỏe. Dẫu có bệnh đi nữa thì cứ ...ém lại mà... nói đã .

- Ngồi đây cũng lâu rồi , chúng mình xuống nhà chụp ảnh đi

Thế là cả bọn lục tục đứng dậy , kéo nhau xuống cái sảnh dưới nhà. Ở đó có cây thông Noel trang trí rất đẹp. Thế là xếp hàng chụp ảnh mặc cho khách lạ đứng nhìn, chẳng hiểu sao toàn bà già mà lại vui thế.

- Trò Kim Thoa , Bích Liên , Đoàn Liên đứng trước này.

- Để Chung đứng phía sau cho
- Thanh đứng bên này, Lê đứng đây

Sắp xếp một hồi , đâu vào đấy , ai cũng có mặt cả. Các phó nhòm có máy ảnh đua nhau bấm, rồi lại đổi chỗ cho nhau nữa ồn ào cả một góc nhà.

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Noel. Đường phố được trang hoàng thật đẹp với những cây thông mang đầy hộp quà cùng dây kim tuyến óng ánh, ông già Noel với cỗ xe tuần lộc quen thuộc. Con đường được giăng mắc với đèn hoa nhấp nháy.... Không khí mát lạnh khiến mọi người đều thấy dễ chịu, háo hức. Năm cũ cũng sắp qua rồi, tất cả những sui sẻo, giận hờn rồi cũng trôi qua luôn , chỉ còn đọng lại tình bạn thắm thiết. Ríu rít chúc nhau những lời tốt lành cho Noel và năm mới sắp đến . Đến lúc chia tay rồi mà còn vài bạn lưu luyến rủ nhau đi thêm vài quãng đường nữa để ngắm cảnh và để chụp hình thêm, hình như chẳng ai muốn chia tay...

BÍCH QUY.

3 comments:

 1. TV6370 năm nay được mùa Hội Ngộ.
  Các bạn họp mặt vui quá ! Càng ngày mọi người ai cũng càng tươi trẻ hơn.
  Chúc các bạn luôn vui khỏe và có nhiều dịp gặp gỡ vui chơi dài dài nhé.

  Thân mến
  P.Hà.

  ReplyDelete
 2. Các bạn ở VN được họp mặt thường xuyên với các TV63 từ khắp nơi về thăm thú vị quá nhất là vào dịp GS và Tết, nhìn các nụ cười tươi và những lời trò chuyện được BQ kể lại thấy cũng vui lây Kim Thanh và Oanh đã cho xem những hình ảnh rất đẹp.
  Chúc Ngọc Yến đươc hưởng nhàn và cùng con cháu xum vầy
  Chúc TUL đi chơi họp bạn thật vui nhé

  ReplyDelete
 3. Hinh chup de thuong qua, va truyen viet vui lam! Xin chuc mung cac mo hop mat tiec tung vui ve!

  ReplyDelete