Dec 10, 2013

Vẻ đẹp rực lửa của cây Đỗ Quyên đã được hơn 125 tuổi

Cây đỗ quyên đã được hơn 125 tuổi

Vẻ đẹp nổi bật của nó khiến bao người phải chú ý.
Được trồng trước ngôi nhà ở Ladysmith – một thị trấn nhỏ trên đảo Vancouver, Canada, cây đỗ quyên này đã khiến bao người đi qua phải ngẩn ngơ vì sắc hồng rực của nó. Được biết, cây đỗ quyên này đã sống qua hơn một thế kỷ, tồn tại được hơn 125 năm.
Cây đỗ quyên cao 7,6m, tán rộng khoảng 9m với những chùm hoa rực rỡ và lãng mạn đã góp phần giúp ngôi nhà đẹp hơn gấp bội phần.
                      
Vẻ đẹp rực lửa của cây đỗ quyên hơn 125 tuổi

                      Nó cao 7,6m và có tán cây rộng hơn 9m
Đỗ quyên là một trong những loài hoa cảnh rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó. Cây có nguồn gốc ôn đới, xuất hiện ở hầu khắp Bắc bán cầu, mọc nhiều ở những vùng núi cao, thích hợp với khí hậu mát mẻ quanh năm.
Đỗ quyên còn là quốc hoa của Nepal và là biểu tượng hoa của hai tiểu bang Washington và West Virginia ở Mỹ. Một số loài đỗ quyên còn có tác dụng chữa bệnh.
Ở Việt Nam, đỗ quyên xuất hiện ở vùng núi Sa Pa (Lào Cai), Bạch Mã (Đà Nẵng), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đà Lạt.

Vẻ đẹp rực lửa của cây đỗ quyên hơn 125 tuổi

Vẻ đẹp rực lửa của cây đỗ quyên hơn 125 tuổi
Với vẻ rực rỡ, những chùm hoa lãng mạn, cây đỗ quyên trăm tuổi này đã hút hồn nhiều người đi qua.

Tuyết Loan+ Oanh Nam sưu tầm

****************************************************************************************

Chi Đỗ quyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chi Đỗ quyên
Rhododendron simsii 01.JPG
Đỗ quyên hoa đỏ
(Rhododendron simsii)
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Asterids
Bộ (ordo) Ericales
Họ (familia) Ericaceae
Chi (genus) Rhododendron
L., 1753
Các phân chi
Chi Đỗ quyên, danh pháp khoa học: Rhododendron (từ tiếng Hy Lạp: rhodos, "hoa hồng", và dendron, "cây"), là một chi thực vật có hoa thuộc họ Thạch nam (Ericaceae). Đây là một chi lớn với khoảng 850-1.000 loài và hầu hết các loài đều có hoa rực rỡ. Đỗ quyên là quốc hoa của Nepal. Nhiều loài đỗ quyên được trồng làm cây cảnh. Một số loài có tác dụng chữa bệnh.
Chi Đỗ quyên có đặc điểm là cây bụi và lớn (hiếm), những loài nhỏ nhất cao chừng 10–100 cm, loài lớn nhất, R. giganteum, được ghi nhận là cao tới 30 m[1]. Lá cây xếp theo hình xoắn ốc; kích thước lá có thể từ 1–2 cm tới hơn 50 cm, ngoại lệ là R. sinogrande có lá dài 100 cm. Đỗ quyên có thể là cây thường xanh hoặc cây rụng lá theo mùa. Ở một số loài, mặt dưới lá có phủ vảy hoặc lông tơ. Một số loài nổi tiếng vì hoa nở thành chùm lớn. Có các loài vùng núi có hoa và lá nhỏ, và một số loài nhiệt đới sống bám ở dạng tầm gửi.

Phân bố

Đỗ quyên là chi có phân bố rất rộng, xuất hiện ở hầu khắp Bắc bán cầu ngoại trừ các vùng khô hạn, và trải dài xuống Nam bán cầuĐông Nam Á và vùng bắc Australasia. Độ đa dạng loài cao nhất được tìm thấy ở vùng núi Himalaya từ Uttarakhand, NepalSikkim tới Vân NamTứ Xuyên, ở các vùng núi khác cũng có độ đa dạng cao như ở Đông Dương, Hàn Quốc, Nhật BảnĐài Loan. Ngoài ra, có rất nhiều loài đỗ quyên nhiệt đới gốc Đông Nam Á và Bắc Úc. Người ta đã ghi nhận 55 loài ở Borneo và 164 loài ở New Guinea.[2] Tương đối ít loài hơn có tại Bắc Mỹchâu Âu. Người ta chưa tìm thấy đỗ quyên ở Nam Mỹ hay châu Phi.
Ở Việt Nam chỉ có vùng núi Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Bạch Mã (thành phố Đà Nẵng), Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là những nơi có cây hoa Đỗ Quyên mọc tự nhiên. Riêng trong Vườn quốc gia Hoàng Liên đã có tới 30 loài hoa Đỗ Quyên được phát hiện.[3],[4]

Hình ảnh


Những bụi hoa Đỗ quyên đang nở bông tại công viên Đỗ quyên ở Bremen

No comments:

Post a Comment