Dec 20, 2013

Tưởng Niệm Ca Nhạc Sĩ Việt Dũng


Việt Dũng

Phùng Năng Trần

Ca Nhac Si Viet Dzung

 1. 1

  Thề Không Phản Bội Quê Hương - trích trong Hùng Ca Sử Việt - ASIA 2011

  by vietvungvinh 64,175 views
  Trình bày: Phương Hồng Ngọc, Phương Hồng Quế, Ngọc Đan Thanh, Việt Dzũn…
 2. 2

  Một Chút Quà Cho Quê Hương _ Việt Dzũng - Trung Tâm Asia

  by Nathalie89618 22,521 views
  Tác Phẩm : Một Chút Quà Cho Quê Hương
  Ca Nhạc Sĩ : Việt Dzũng …
 3. 4

  Tinh Ca Cho Nguyen Thi Sai Gon - Viet Dzung- NNS (HD)

  by Phung Nang Tran 6,783 views
  PPS Link : http://www.box.com/s/18406327e4d9d1a807aa
  New Version : http://www.box.com/s/6f501721eac3e560be47
 4. 5

  Ngày đó - Việt Dzũng

  by Anh Tran 376 views
  Tuy khong phai la mot ca si chuyen nghiep nhung chang MC Viet Dzung voi chat giong ngot ngao truyen cam cua minh, anh da lam say dam nhieu thinh gia voi loi h…
 5. 8

  Chieu Vang - Viet Dzung

  by kirby672 10,198 views
  Chieu Vang
  Performer Viet Dzung
 6. 9

  Đường Chúng Ta Đi -Anh Việt Thu -Việt Dzũng & Nguyệt Ánh -NNS (Super HD)

  by Phung Nang Tran 2,293 views
  PLAYLIST LINK : http://www.youtube.com/playlist?list=PLfe9JTtbGcgVYUNEDONzKS­K665bX9c9ox…
 7. 10

  Hoa Hồng Việt Nam, nhạc Việt Dzũng thơ Nguyễn Thị Thanh Bình

  by viet dzung 2,387 views
  Bài hát viết tặng Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha đang bị cầm tù vì chống Trung Quốc.
 8. 14

  Tinh Nhu Cay Ca Rem

  by tranthaolan 884 views
  tinh nhu cay ca rem
 9. 15

  Lời Kinh Đêm - Ý Lan

  by Van Hung Nguyen 964 views
  Lời kinh đêm ôi lời kinh đêm.
  Lời kinh buồn như tiếng mẹ thở dàị…
 10. 16

  Co nhung chuyen tinh khong la tram nam da nhat yen

  by Viet Bat-Man 469 views
  http://www.mpautopart.com/1998-2000-Volvo-S70-V70-Old-Style-­Bracket-Bumper-Right-Passenger-Side-Front-_p_4255.html http://www.mpautopart.com/-1998-2000
 11. 17

  Dap Loi Song Nui - Hung Ca Su Viet - Asia Golden 2

  by mythsandmasks 653 views
  Dap Loi Song Nui - Hung Ca Su Viet - Asia Golden 2 

  ************************************************************************* 


  Ca nhạc sĩ, MC, nhà tranh đấu Việt Dzũng đã “trở về cát bụi”

  Ông sinh năm 1958 tại Sài Gòn, một thời học Trường Trung học Lasan Taberd nơi ông bắt đầu biểu hiện khiếu âm nhạc. Năm 1975 ông vượt biên tỵ nạn sang đến Singapore rồi sau sang Mỹ định cư, đến năm 1976 gia đình mới sang cùng đoàn tụ
  Cali Today NewsTheo tin chính thức từ bệnh viện, ca nhạc sĩ Việt Dzũng đã qua đời vào lúc 10 giờ 35 phút sáng nay, ngày 20 tháng 12 năm 2013.

  Sáng nay Việt Dzũng ở nhà một mình, anh yêu cầu vợ anh đi làm trước và anh sẽ đến bệnh viện một mình vì chỉ hẹn với bác sĩ vào lúc 10 giờ sáng nay. Đến lúc 9 giờ 44 phút sáng, anh đã gọi cho bên cứu bệnh viện (emergency call). Khi xe cấp cứu đến nhà, Việt Dzũng đã gục ngã ngay tại cửa sau khi mở cửa. Nhà cấp cứu đã cố sức cứu chữa nhưng không kịp nữa, Việt Dzũng đã vĩnh viễn ra đi.

  Tin tức sáng nay về cái chết của ca nhạc sĩ đấu tranh Việt Dzũng truyền đi như một làn sóng mạnh. Nghê Lữ gọi cho biết. Nhạc sĩ Nam Lộc gọi cho biết. Cụ thân sinh của anh Thiện Thành cũng gọi cho biết... Trên email thì tràn ngập tin Việt Dzũng ra đi với bao thương tiếc. Mọi người đều tiếc nuối khi nghe một ca nhạc sĩ dòng nhạc đấu tranh một cách tài hoa là Việt Dzũng đã qua đời.

  Zoom in (real dimensions: 864 x 486)Image Nhạc sĩ Nam Lộc bên Việt Dzung giờ phút lâm chung. Photo: Calitoday

  Với Việt Dzũng, có lẽ không cần phải viết dài dòng về sự nghiệp, về âm nhạc, về đấu tranh. 39 năm qua, cả một cuộc đời, anh đã tận hiến cho cộng đồng và cho đất nước.

  Anh qua đời vì bệnh tim vào lúc 11:15 sáng nay tại Fountain Valley Medical Center, miền Nam California.
  Hệ thống truyền thông Cali Today xin chân thành chia buồn với gia đình.

  Image
  Photo Courtesy: lytuongnguoiviet


  Việt Dzũng qua Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
  - Việt Dzũng: Tên khai sinh Nguyễn Ngọc Hùng Dũng
  - Sinh 1958 tại Sài Gòn
  - Mất 12/20/2013, Fountain Valley, California, Hoa Kỳ
  - Thể loại: nhạc hải ngoại
  - Ca khúc tiêu biểu: Một chút quà cho quê hương, Lời kinh đêm
  Việt Dzũng, tên thật là Nguyễn Ngọc Hùng Dũng (sinh 1958) là một nhạc sĩ và ca sĩ người Việt nổi tiếng với dòng nhạc Việt Nam hải ngoại hoạt động tại Mỹ.  TIỂU SỬ & SỰ NGHIỆP

  Ông sinh năm 1958 tại Sài Gòn, một thời học Trường Trung học Lasan Taberd nơi ông bắt đầu biểu hiện khiếu âm nhạc. Năm 1975 ông vượt biên tỵ nạn sang đến Singapore rồi sau sang Mỹ định cư, đến năm 1976 gia đình mới sang cùng đoàn tụ.
  Ngay những năm đầu tiên tại Mỹ ông đã sáng tác và thắng giải Iowa Grand Ole Opry. Năm 1985 ông cho ra băng nhạc tiếng Anh Children of the Ocean qua sự hợp tác với một số nhạc sĩ Mỹ.
  Đối với tân nhạc Việt Nam ở hải ngoại, ông đã sáng tác một số bài nổi tiếng như "Một chút quà cho quê hương", "Lời kinh đêm", "Tình ca cho Nguyễn Thị Sài Gòn". Album Một bông hồng cho người ngã ngựa sau khi ra mắt được đón nhận rất thành công. Ông hợp tác với ca sĩ Nguyệt Ánh một thời gian, đi lưu diễn nhiều nơi ở Mỹ, Úc, Nhật Bản, Âu châu hát lên những bản nhạc tranh đấu, chống Cộng, mở đường cho phong trào Hưng ca ở hải ngoại.Cũng vì việc đấu tranh chính trị mà cả hai bị nhà cầm quyền tuyên án tử hình khiếm diện ở Việt Nam. Việt Dzũng với bài "Một chút quà cho quê hương" cùng với Nam Lộc (tác giả bài "Sài Gòn vĩnh biệt") được nêu danh là một trong những tên tuổi chính của dòng nhạc Việt Nam hải ngoại.

  Ngoài những bản nhạc gói ghém nỗi niềm ly hương và đấu tranh vốn là sở trường của Việt Dzũng, ông còn có những tác phẩm tình ca vui trẻ như "Tình như cây cà rem", "Có những cuộc tình không là trăm năm" hay uẩn ức như "Bên đời hiu quạnh". Tổng cộng ông đã viết hơn 450 bài, một số ra mắt trong hai tập nhạc Kinh Tỵ nạn và Lưu vong khúc. Năm 1990 Việt Dzũng lập hãng ra băng và đĩa nhạc mang tên Trung tâm Việt Productions
  Ngoài hoạt động âm nhạc, Việt Dzũng còn có chân trong văn học, chủ bút nguyệt san Nhân chứng ở California. Sau ông chuyển sang đóng góp cho đài phát thanh Little Saigon Radio, bắt đầu từ năm 1993 làm phóng viên và xướng ngôn viên cho đài phát thanh tiếng Việt toàn phần đầu tiên ở miền nam California. Đến năm 1997 thì ông lập đài phát thanh riêng là Radio Bolsa.

  Đối với các chương trình thâu hình thì Việt Dzũng cũng xuất hiện thường xuyên là MC của chương trình ca nhạc của Trung tâm Asia.

  Dù ở lĩnh vực nào ông từng xuất hiện trong những cuộc vận động chống Cộng. Ông luôn có mặt và hỗ trợ cho các công cuộc đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Ông luôn sát cánh cùng các đoàn thể trẻ tại Nam California (Hoa Kỳ) như Thanh Sinh Phó Đức Chính, Thanh Niên Cờ Vàng. đấu tranh cho nhân quyền trong nước, và ông cũng luôn vận động cứu giúp thuyền nhân tỵ nạn. Năm 2010 ông được thượng nghị sĩ tiểu bang California Lou Correa trao giải "Community Heroes" vì 20 năm hoạt động đóng góp cho cộng đồng.

  TÁC PHẨM ÂM NHẠC TIÊU BIỂU:

  Bên đời hiu quạnh
  Bài tango cuối cùng
  Có những cuộc tình không là trăm năm
  Dấu chân của biển
  Giòng cuồng lưu
  Hát cho người dân oan
  Khóc ru đời trinh nữ
  Lời kinh đêm; ý thơ Mãn Thuận
  Một chút quà cho quê hương
  Mời em về
  Noel rồi! Đừng hờn anh nữa bé ơi
  Ngày con về
  Tình ca cho Nguyễn Thị Sài Gòn
  Tình như cây cà-Rem
  Thung lũng chim bay
  Và em hãy nói yêu anh
  Băng và đĩa nhạc
  Anh vẫn còn thương
  Bên bờ đại dương
  Bên em đang có ta
  Hát cho Tự do
  Hùng ca quật khởi
  Lên đường
  Mình ơi, đưa em về quê hương
  Quê hương và em


  NHẠC SĨ VIỆT DZŨNG VỪA QUA ĐỜI

  Theo tin từ thân hữu miền Nam California cho biết , và có sự phối kiểm của phóng viên Nghê Lữ, nhà báo Huỳng Lương Thiện thì ca nhạc sĩ, xướng ngôn viên Việt Dzũng vừa qua đời lúc 10:35 am sáng nay ngày 20 tháng 12, 2013 tại Fountain Valley Regional Hospital, Orange County, California.vì một cơn đau tim.

  Việt Dzũng tên thật Nguyễn Ngọc Hùng Dũng sinh năm 1958 tại Sài Gòn. Thân phụ là bác sĩ Nguyễn Ngọc Bảy, di tản từ năm 1975, định cư tại California.

  Người ta biết đến Việt Dzũng như là MC cho các chương trình ca nhạc, Trung tâm Asia, là xướng ngôn viên và người thành lập đài phát thanh Radio Bolsa, là hưng ca viên của nhóm Hưng Ca Việt Nam tại Nam CA,
  là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, một nhạc phẩm được hát và nghe nhiều nhất là “Chút Quà Cho Quê Hương” qua giọng ca Khánh Ly.

  Bên cạnh nghề nghiệp, Việt Dzũng là người tham dự rất nhiều trong các sinh hoạt cộng đồng, đấu tranh chống cộng, xuống đường tham dự các cuộc biểu tình đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam, cùng với ca sĩ Nguyệt Ánh xuất hiện trong các cuộc xuống đường như là một đôi song ca chống cộng.

  Trong đời sống thường nhật, Việt Dzũng có nhiều bạn, trong đấu tranh anh có nhiều kẻ chống phá. Sự ra đi đột ngột của ông là một mất mát lớn cho những phong trào đấu tranh của người Việt hải ngoại. Những đồng nghiệp của anh trong ngành truyền thông, báo chí tại Bắc California cho biết có dự định sẽ tổ chức một đêm văn nghệ dành riêng để tưởng nhớ Việt Dzũng vào một ngày rất gần.


  Tưởng cũng nên biết thêm, trong tháng 12 nầy giới yêu văn nghệ đã liên tiếp mất đi hai nhạc sĩ: Nhạc Sĩ Huỳnh Anh ( tác giả Mưa Rừng) vừa qua đời tại San Francisco vào ngày thứ Sáu 13/12/3013 nhạc sĩ Huỳnh Anh, tác giả của Mưa rừng, Kiếp cầm ca, Lạnh trọn đêm mưa, Thuở ấy có em, Mừng nắng xuân về, Tình chỉ Đẹp Khi Còn Dang Dở, Rừng lá thay chưa, Biết nói gì đây... vừa qua đời tại một bệnh viện thuộc thành phố San Francisco lúc 3:00pm ngày 13/12/2013.

  Nhạc sĩ Huỳnh Anh sinh năm 1932 tại Cần Thơ, là con của nghệ sĩ Sáu Tửng, một trong những người chơi đàn kìm nổi tiếng của cải lương miền Nam. Năm 1947, Huỳnh Anh chính thức bước vào con đường âm nhạc với vai trò một tay trống trong một ban nhạc tại thành phố Đà Lạt (Tuyên Đức). Từ đó cho tới năm 1957, ông là nhạc công cho các đoàn cải lương, phòng trà ca nhạc với các ban nhạc Philippines.

  Huỳnh Anh chơi được nhiều nhạc cụ như guitar, piano, tới kèn, percussion. Từ những năm 1950, Huỳnh Anh là một tay trống lừng lẫy của các vũ trường. Năm 1957 ông trở thành trưởng nhóm một ban nhạc và trình diễn ở nhiều phòng trà, vũ trường của Sài Gòn cho tới năm 1975, sau đó cùng gia đình sang Mỹ định cư sinh sống bằng nghề lái Taxi.

  Huỳnh Anh sáng tác khoảng 20 nhạc phẩm, nhưng nhạc phẩm nào cũng được đón nhận nồng nhiệt cho đến ngày hôm nay. Ông cũng sáng tác một vài ca khúc cho các phim điện ảnh: Loan Mắt Nhung cho bộ phim cùng tên với có sự tham gia diễn xuất của Thanh Nga, và Sa mạc tuổi trẻ trong phim Điệu ru nước mắt.

  Tại San Fransisco, và San Jose trong anh em, thân hữu gần gủi, ông là anh Ba hoặc là anh Ba Mưa Rừng. Những năm gần đây ông thường xuất hiện với bạn bè, thân hũu tại san Jose. Khi cùng bạn bè họp mặt, ông thích uống rượu Martell hoặc Hennessy.


  (Nguyễn Dương tổng hợp)

3 comments:

 1. Cám ơn Kim Đoạn. Quá buồn khi nhận được tin Việt Dũng ra đi. Thế là cộng đồng người Việt hải ngoại đã mất đi một ca sĩ, nhạc sĩ tài hoa, một MC duyên dáng, và đặc biệt là một người con rất nặng lòng với quê hương dất nước. Vĩnh biệt Việt Dũng Mong anh được an nghỉ cõi vĩnh hằng

  ReplyDelete
 2. Kim Doan va cac mo oi,
  Huong nghe tin tu anh xa nhac si kiem ca si kiem MC tai hoa Viet Dung qua doi tu chieu hom qua. The la tu toi hom qua den bay gio Huong duoc anh xa cho nghe nhac cua Viet Dung that la nhức nhối. Cầu cho anh linh người quá cố được yên nghỉ ở một nơi thật là yên bình.
  Tui Huong đặc biệt thích nhất hai bài "Mot Tình ca cho Nguyen Thi Saigon" và bài "Một chút qùa cho que hương". Nghe mai nghe hoai ma ngam ngui.

  Cam on mo Kim Doan luc nao cung tin tức cập nhật chia sẻ với các bạn. Huong vao link dac san xem thi thay cac bai hat duoc liet ke that la chu dao. Cac mo nho nghe hai bai hat Huong vua noi nhe. Nhac va loi rat hay, do chinh tac gia trinh bay. Nhat la bai Tinh ca cho Nguyen thi Sagon Viet Dung hat rat cam dong...

  Mot lo than,
  LHuong

  ReplyDelete
 3. Cam ơn kim đoan & Ngọc Phan gởi chọn lựa & forward 2 bai viết ve Viet Dung .. Xuat sắc !

  Bài viết hay , rất chinh xác diễn tả cả 1 cuộc đời thanh niên VN hoạt đong cho tiếng nói tranh đấu sự TỰ DO & dành lại cuộc sống nhân phẫm cho người VN . Những giòng nhạc xuất phát từ tinh cảm của VietDũng , rất thấm & buồn

  BM tiếc cho 1 nhân tài có nhiệt huyết chính nghiã & lòng thương người VietNam . Cầu nguyện xin Hong Ân Thiên Chúa & Đức Me Maria mang Anh VD về cõi bình an , hạnh phúc .

  Than men

  BM

  ReplyDelete