Dec 6, 2013

ÁO TRẮNG NGÀY XƯA

         ÁO TRẮNG NGÀY XƯA                                 


Tôi cứ nhìn ngắm mãi  hình ảnh dễ thương , yêu kiều của các cô bé học trò trong một video giới thiệu về áo dài trắng của nhà sản xuất lụa  Thái Tuấn. Hôm qua, một cô bạn gửi cho tôi bộ lịch Áo trắng 2014 cũng với những hình ảnh của các cô bé học trò duyên dáng trong những chiếc áo dài trắng với lời nhắn gửi " Hà ơi ! Nhớ quá những ngày còn thơ "  .... làm tôi bỗng thấy bâng khuâng, nhớ về một thời áo trắng ngày xưa.

Ngày đó, những ngày tháng đầu tiên bước vào trường Trưng Vương của đầu thập niên 60, chúng tôi vẫn còn bé lắm. Những cô bé 11 tuổi đầu vừa đậu qua được kỳ thi tuyển để có  một niềm hãnh diện khi được mặc áo dài trắng làm nữ sinh trung học trường TV. 11 tuổi với thân hình bé tí, chúng tôi trông thật ngây ngô trong những chiếc áo dài rộng thùng thình. May quá, lúc đó trường lại cho các lớp từ đệ Thất đến đệ Tứ được mặc áo đầm trắng song song với áo dài đi học.  Thế là lũ học trò bé xíu chúng tôi được thoải mái hơn trong những chiếc áo đầm trắng đủ kiểu, thật dễ thương tung tăng đến trường.

Rồi những mùa hè trôi qua, chúng tôi cũng lớn dần theo hai hàng me dọc theo con  đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đầy lá me bay để bắt đầu bước vào tuổi mộng mơ của những cô nữ sinh trung học đệ nhị cấp. Năm học đệ Tam là năm học thường được coi là năm học phè , xả hơi để chuẩn bị cho 2 năm học kế tiếp thi Tú Tài 1 và Tú Tài 2. Lúc này chúng tôi chỉ được mặc áo dài trắng đi học, chúng tôi cũng bắt đầu biết làm điệu, những bước chân cũng đã luống cuống  khi đi ngang qua ngôi trường hàng xóm Võ Trường Toản, biết thẹn thùng  khi thấy thấp thoáng bên  gốc cây bên kia đường trước cổng trường ai đó  " đứng ngẩn trông vời áo tiểu thư "
Ba năm học sau cùng thật sự là những ngày tháng đã để lại bao nhiêu kỷ niêm mộng mơ của thời áo trắng học trò.
 Áo dài trắng ngày ấy của nữ sinh chúng tôi thường được may bằng vải tetoron , thỉnh thoảng có em điệu hơn thì có áo dài bằng hàng soie Pháp, soie Bangkok trông thật yểu điệu. Trong thời gian này các cô sinh viên, nữ sinh Saigon chúng tôi  không ai là không biết đến hàng tơ lụa nội hóa  Hồng Hoa với nhiều mẫu hoa văn in trên vải thật đẹp. Thêm vào đó là kiểu áo dài mini, tay raglan, không eo , tà nhỏ và phải hở hở ỏ phần eo một chút  đã tạo nên hình ảnh thật đẹp , thật duyên dáng, thật quyến rũ cho chiếc áo dài thời thập niên 70 của chúng tôi.  Đi kèm với chiếc áo dài mini này là một chiếc quần được cắt theo khổ vải xéo để may thành ống rộng khi mặc vào sẽ tăng thêm phần dịu dàng thướt tha cho tà áo.
 Tà áo trắng trinh nguyên này đã là người bạn đồng hành cùng với chúng tôi trong suốt những năm tháng của thời học trò với bao nhiêu kỷ niệm với bạn bè, với thầy cô , với ngôi trường TV yêu dấu.                           
                                                                 Áo trắng TV 1970
                                                                          1AP2
                                                                 Áo trắng  ngày xưa 1970
                                                                           1AP1

Trải qua hơn 40 năm,   hình ảnh  những cô nữ sinh TV của thập niên 63-70  ngày nào trong  tà áo trắng,  gặp nhau trong một dịp gần đây , mà một cô bạn đồng niên đã gửi lên cho cả group xem, chúng tôi thật bồi hồi nhớ về một thời áo trắng ngày xưa. 

P.Hà


                                   
                                                               Áo trắng TV 63-70  năm 2013
                                                                 Phong Mỹ - Bạch Mai - Trang


                                                   Áo trắng Trưng Vương 6370  năm 2013
                                                                      Thiên Nga
Video Áo dài trắng của nhà tơ lụa Thái Tuấn.

6 comments:

 1. Cám ơn Hà đã ghi lại 1 ký ức tuyệt đẹp thời học trò, aó dài mini và quần vải xéo . Áo trắng trinh nguyên... , aó trắng ngây thơ... 1 thời tung gió và bây giờ aó trắng THiên Nga đâu có thua gì các em hồi đó, và các em bây giờ, phải không các bạn. Cám ơn Liên Hương và Phương Hà đã chia sẻ những hình ảnh thật dễ thương và đáng yêu vô cùng.

  ReplyDelete
 2. PH ơi, tấm hình có Thu Hương năm 1970 ai cũng đẹp và dễ thương quá, xem và nhớ TH thật nhiều, một cô bạn tánh tình dễ hòa đồng, áo trắng BM,TN 2013 vẫn còn đượm nét diễm kiều, thanh lịch làm gợi nhớ lại thời nữ sinh ngây thơ trong trắng.

  Áo trắng thời trang Thái Tuấn với thiết kế đặc biệt ở cổ và tay áo trông thật lịch sự và trang nhã, tăng thêm nét dẹp của học trò tuổi xuân thì.

  ReplyDelete
 3. Đẹp quá ngoài sức tưởng tượng. Chúc mừng Tina forever young.

  ReplyDelete
 4. Phuong Ha oi,

  May hinh ao trang cua cac mo "hoi xua con be" va "bay gio đã nhớn" de thuong qua la de thuong. Cac mo trong mi nhon chiu khong duoc! Tien day Huong forward may tam hinh cua mo Thien Nga cho cac mo thuong thuc. Hinh chup dep nham!...
  Mot lo than,
  HHoe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Liên Hương
   Hình các em TV6370 ngày nay với áo dài trắng vẫn còn trẻ đẹp, duyên dáng quá! Đâu có khác gì nhiều so với " các cháu áo dài trắng người mẫu" phải không các mợ ! :))

   Delete
 5. Photo Tina va cac ban ao trang dep va van con net ngay tho ngay nao ben khung cua Truong Vuong , that nguong mo day .

  Vui

  ReplyDelete