Sep 13, 2013

MUỖI TẶC

                                                                   MUỖI TẶC


                                   
                                                          Đổ bộ tử chiến với Muỗi Tặc


Hồi nhỏ tôi vẫn thường nghe bài vọng cổ nổi tiếng “Tình Anh bán chiếu” do Nghệ sĩ Út Trà Ôn ca qua chiếc máy quay dĩa bên nhà hàng xóm, bài đó bắt đầu bằng đoạn hò :
“Hò ơi …chiếu Cà Mau nhuộm màu tươi thắm, công tôi cực lắm mưa nắng dãi dầu, chiếu này tôi chẳng bán đâu, tìm em không gặp, tôi gối đầu suốt đêm..” . 

Về Cà Mau tôi bị lũ muỗi tấn công từ sáng đến tối, ngồi ăn cơm mà hai chân động đậy cứ như nhảy disco, thỉnh thoảng trốn vội vào góc cửa để gãi, còn tối thì khỏi nói, nó cắn từ trên xuống, từ dưới lên, tụi nó đậu cắm đầu thẳng góc với nóc mùng, cây kim trên đầu dài gần bằng thân nó, có con nhỏ rí chui tọt được vào trong nếu lưới mùng hơi lớn. Tôi cảm khái sáng tác bài vọng cổ
“Hò ơi.. muỗi Cà mau sao mày dữ quá, chích tay chân mặt mũi sưng vù, chuyến này tao chẳng nhịn đâu, quyết tâm bắt được tao nấu dầu, róc xương..” hihi nó làm gì có xương mà đòi róc!!

Về nhà chân vẫn còn sưng tấy, tôi lo quá vào Wikipedia tra lý lịch tụi nó.
“ Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera).
Chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài. Kích thước thay đổi theo loài, nhưng ít khi lớn hơn vài mm (may quá, nó mà bằng con ruồi chắc mỗi lần chích có thể rút được vài ml máu !!). Đa số có trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg. Chúng có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5 km/h.
Muỗi đã tồn tại trên hành tinh của chúng ta khoảng 170 triệu năm. Họ Culicidae thuộc bộ Diptera và chứa khoảng 2700 loài trong 35 giống gồm Anopheles, Culex, Psorophora, Ochlerotatus, Aedes, Sabethes, Wyeomyia, Culiseta, Haemagoggus,...
Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả. (A! sao giống loài rắn thế, chỉ có rắn cái mới có nọc độc chết người, còn rắn đực hiền khô hà)
Cũng có một nhánh muỗi, tên là Toxorhynchites, không hút máu (giới tính thứ ba đây rồi)

Muỗi cái xác định mục tiêu hút máu qua mùi vị và cảm nhận nhiệt. Chúng đặc biệt nhạy cảm với CO² trong hơi thở động vật và một số mùi trong mồ hôi. Một số người, ví dụ nam giới, béo và thuộc nhóm máu O, hấp dẫn muỗi nhiều hơn. Muỗi cảm nhận được tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, nên dễ tìm được đến động vật và chim máu nóng.
Ở Việt Nam, vào mùa hè và mùa mưa hàng năm, sự phát triển của muỗi thường xuyên gây nên các dịch bệnh làm tử vong nhiều bệnh nhân. Mùa hè năm 2004, có vài chục nghìn người Việt Nam bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết, trong đó có vài chục ca tử vong, do muỗi truyền. Trên thế giới, có khoảng hơn nửa tỷ người mắc bệnh sốt rét hàng năm, tập trung ở Châu Phi, với thủ phạm truyền bệnh là muỗi.

Những cách khống chế muỗi
Bật đèn sáng (cái này hơi khó vì nhiều người không ngủ được nếu để đèn sáng)
Tạo luồng gió nhẹ bằng quạt có thể xua được muỗi. (tiếng quạt nghe vù vù cũng gây khó ngủ)
Ngủ mùng là phương pháp hiệu quả để phòng chống muỗi đốt khi ngủ. (muỗi CM có thể chích xuyên chiếu và xuyên mùng nếu lỡ để tay chân gần giáp mí mùng)
Thuốc bôi lên da để xua muỗi khỏi da. Chúng thường chứa các hóa chất như: DEET, tinh dầu bạc hà mèo, nepetalactone, tinh dầu xả hay tinh dầu bạch đàn (nhiều người không chịu được mùi và chất lỏng nhớp nháp trên da).
Máy phát siêu âm xua muỗi được chế tạo nhỏ như đồng hồ, đeo ở tay, chạy pin, phát ra sóng siêu âm khiến muỗi không muốn lại gần, nhưng tai người không nghe thấy gì. 

So sánh các cách trên tôi thấy chỉ còn cách cuối là thích hợp với tôi nhất. Chắc kỳ sau “Tứ cố Cà Mau” tôi phải sắm một cái để chống lại với lũ muỗi dã man này.

Saigon 12.9.2013

Hoa Mười Giờ

4 comments:

 1. Hoan hô cây bút mới Hoa mười giờ.
  Từ bây giờ Hoa 10h phải thường xuyên góp bài đó nha.

  ph.

  ReplyDelete
 2. Hoa mười giờ viết tếu quá, mong sẽ nhận được sáng tác của bạn đều đều.
  Thân

  ReplyDelete
 3. Đọc bài Muỗi tặc của Hoa Mười Giờ thấy thương Thành Oanh và các bạn đi làm công tác từ thiện ở Cà Mau qúa đi. Bài viết vui và thêm phần nghiên cưú về con muỗi rất hay, bài thơ tả oán muỗi và hăm dọa muỗi cho thấy tác gỉa có mối thù truyền kiếp với muỗi và cần phải xuống Cà Mau nhiều lần nữa để mà chiến đấu đến cùng với muỗi, cho đến khi thân tàn kiệt lực mới thôi...hehehe...
  Than men
  Hien

  ReplyDelete
 4. Mấy câu vọng cổ Oanh sáng tác hay quá! Nếu có dịp về VN Hương sẽ sắm chiếc đồng hồ chống muỗi giống Oanh. Cám ơn mợ...

  ReplyDelete