Sep 2, 2013

Rải tro cho Thoa


VŨ MINH TÂM


Các bạn thân mến ,

  Thứ bẩy tuần trước , ngày 24 tháng 8 vừa qua Tâm đã xuống miền Nam Cali , Santa Ana, để dự lễ rải tro cho Thoa. 
 Phương Ha` có nhắc Tâm " kể chuyện " này cho các bạn , Tâm định chờ đến khi có thêm hình của con rể Thoa chụp từ máy của cháu rồi gửi cho các bạn xem luôn thể , nhưng con gái Thoa vừa email cho Tâm nói rằng các cháu đang dọn nha` đến chỗ ở mới , lại bận bịu với hai đưá con còn bé , computer chưa lắp nối được ,cháu hẹn đến khi nào xong sẽ gửi sau . Tâm nghĩ chắc cũng còn lâu cháu mới an cư được nên có it´ hình ở máy của mình , Tâm gửi kèm cho các bạn xem đỡ nhé . 

  Lễ rải tro được các sư cô ở chùa Dược Sư đứng ra tổ chức cho những ai muốn rải tro cốt của thân nhân trong mùa lễ Vu Lan này . Vì thế đã có rất nhiều người đem tro cốt từ chùa khác hay ở nha` đến xin tham dự .Tro cốt của Thoa được các cháu ký gửi ở chùa Liên Hoa , cũng ở gần chùa Dược Sư . 
 Tâm bay xuống sáng sớm thứ sáu để phụ đỡ các em va` các con của Thoa một tay . Khi Tâm đến chùa thì thấy các cháu đã đem tro cốt mẹ Thoa về chùa Dược Sư để  sẵn sàng rồi . Hoàng , em gái lớn của Thoa ở bên Mỹ , đã bay từ Florida sang , cùng với vợ chồng em Ngọc va` Tâm đi mua thêm giỏ hoa đem vào chùa , kèm với một bó hoa hồng vàng , cánh rất lớn để rải cùng với tro . Theo lịch trình , chiều thứ sáu sau khi mọi người chuyển tro cốt của thân nhân từ bình đựng tro sang giỏ , nha` chùa sẽ cùng thân nhân tụng môt thời kinh , nhưng vì có nhiều thân nhân bận công việc làm ăn không thể đến đúng giờ ma` họ đến rải rác , lúc nào cũng có người đến , các sư cô bận rộn hướng dẫn không ngừng tay mà cũng không thể biết được lúc nào mọi ngươi` mới đến đủ ; do đó không thể bắt những ngươi` khác chờ đợi ,vì vậy việc tụng niệm phải hoãn lại . Tâm nghĩ ban đêm , khi xong việc các sư cô mới tụng kinh sau . 
 Tim , con trai của Thoa đã đại diện các con Thoa lo việc chuyển tro cốt của Thoa từ bình đựng tro sang một giỏ mây của nha` chùa chuẩn bị sẵn . 
  Theo tin ... ngoài hành lang , vì nhóm mình đã đóng góp giỏ hoa để trang hoàng ở bàn xếp các giỏ tro cốt nên giỏ tro của em Thoa đã được ưu tiên đặt ở ngay ở giữa bàn , bên cạnh giỏ hoa chứ không phải xếp hàng vào một góc theo thứ tự như mọi người !  Hôm sau khi lên xe để ra biển , cháu Tim cầm giỏ cốt của mẹ Thoa va` em Hoàng cũng được ưu tiên leo lên xe đi cùng với các vị tu sĩ vi` nha` chùa cũng đem theo giỏ hoa của minh` lên tầu để trang hoàng cho buổi lễ . 

 Việc này làm Tâm bật cười khi nhớ đến việc tranh chỗ ngồi của chúng mình ngày xưa ở Trưng Vương vào mỗi đầu niên học . Buổi sáng hôm khai giảng , chúng mình thường phải xếp hàng ở dưới sân , sau khi chào cờ va` nghe ba` hiệu trưởng nhắn nhủ xong minh` mới được phép lên lầu để vào lớp ( đến cầu thang la` mình bắt đầu thi nhau phóng lên lầu ! ). Năm đệ nhất , lúc đang xếp hàng , nhìn lên lầu hai , Tâm đã thấy hai em Phạm Thị Hiền va` Thanh Huyền đứng vẫy tay ở lan can , ra hiệu tụi tao ở trên này rồi . Chẳng hiểu chúng nó đến trường va` đã lẻn lên lầu từ lúc nào ma` sớm tinh mơ , sân trường mới lác đác , các em chưa đến đủ ma` chúng nó đã lên nằm vùng sẵn được ở trên 
ấy ! Chắc chúng nó phải lên cầu thang phía gần " nha` xí " , chứ leo lên cầu thang phía nha` cô Tổng giám thị , cô ở trên đi xuống , bắt được thi` chỉ có chết . Bắt đầu niên học bằng  Zero hạnh kiểm la` cái  chắc ! 
 Hơn bốn mươi năm sau , gia` đầu rồi , em vẫn còn hớn hở khi chiếm được chỗ tốt cho bạn !!! He he he .

 Tâm biết nhiều bạn cũng muốn đến thăm Thoa nhưng kẹt , thí dụ như Thuý Lan hôm ấy phải trực đến 12 giờ đêm , Thanh Huyền đi làm ra muộn ..v..v .. Tâm không biết trước khi các em Thoa va` Tâm đến chùa cũng như sau khi chúng em rời chùa đã có bạn nào ghé đến viếng cốt Thoa hay không ? Khi Tâm ở đó , có các chị Trưng Vương đàn chị , cùng niên khoá với chị Minh Thu , ngươi` vẫn lo việc trợ cấp học bổng cho các sinh viên Y Khoa với Thoa va` Tâm trong suốt hai mươi năm nay . Các chị em trong đoàn ca Ngàn Khơi của Thoa , họ hàng Thoa . Bạn đồng niên của mình thì có Minh Phương , Dung Kều , Oanh . Có cả vợ chồng chị Liên Hoa , chị mợ Liên Hương ghé thăm Thoa . Sau khi rời chùa , các em Thoa có mời các chị va` mọi ngươi` đi ăn cơm tối ở nha` hàng Sea Food Paradise , la` nhà hàng Thoa rất thích khi còn sinh tiền . 

 Sáng sớm hôm sau , thứ bẩy la` ngày rải tro . Oanh không đi dự được vi` say sóng , Tâm đại diện các bạn đi theo gia đình họ hàng , các em , các con va` một số đông bạn hữu của Thoa đến chùa lúc 6 giờ sáng để cùng mọi ngươi` dự lễ . Một số sư thầy va` sư cô đến từ chùa khác , tổng cộng có đến trên dưới hai mươi vị tu sĩ đã đồng tế ở chùa trước khi các tu sĩ dẫn độ phái đoàn với cờ quạt theo nhau lên xe buýt ra bến tầu . Lên đến xe mỗi ngươi` được phát một chai nước va` một hộp quà sáng do các sư cô làm ngay khi mọi ngươi` đang tụ tập đến chùa ; gồm có một cái bánh Paté Chaud và hai cái bánh bao nhỏ còn nóng hổi vì đã được gói bằng plastic và ủ kỹ ở trong thùng . Tâm ngồi cạnh Ha` , con gái Thoa , cháu phải ra khỏi nha` từ trước 5 giờ sáng , lái xe hơn một tiếng đồng hồ để đến chùa nên đang đói , cháu mở ra ăn sạch . Dĩ nhiên tất cả đều la` bánh chay . Thật tình lúc ấy trong bụng Tâm có nghĩ rằng " Giá là bánh ... mặn thi` thích quá " ( được bánh bao Như Lan ở chợ Cũ còn ngon hơn nữa ! ) . Em còn nặng lòng trần lắm các bac´ ơi !!!
  

 Sáng sớm thứ bẩy , xa lộ chưa đông xe , đi khoảng nửa tiếng đã đến bến tầu Long Beach . Đoàn lại theo các tu sĩ , cờ quạt rồng rắn xếp hàng lên tầu . Tổng cộng có trên dưới 70 tro cốt được rải cùng chuyến với Thoa . Kể cả các tu sĩ va` thân nhân có khoảng 300 ngươi` cùng lên tầu ra khơi . Nhìn cách thiết kế ở trên tầu ,Tâm nghĩ đây la` một cái tầu chuyên đưa mọi mọi ngươi` ra biển để ngắm cảnh va` ăn trưa , ăn tối . Tầu có ba tầng va` đã có chăng đầy cờ Phật giáo ở chung quanh . Thoa của chúng mình đã lên tầu 
" Grand Romance " để ra biển . Sau khi tầu nhổ neo , các tu sĩ lại bắt đầu tụng kinh .Trên tầu có sân khấu nên sau thời kinh , có các diễn viên cải lương trình diễn màn " Mục Kiền Liên Báo Hiếu " cho mọi ngươi` xem . Mãn tuồng cũng là lúc tầu đã xa bờ , an toàn cho việc rải tro . Các sư cô giúp mọi người cắt túi ny lông đựng tro ở trong giỏ , từ từ đổ lên tấm giấy mầu tím đã được lót sẵn ở đáy giỏ . Hoa hồng vàng minh` đã tách sẵn nụ , giữ trong túi Ziplock cất tủ lạnh qua đêm , lúc ấy được lấy ra , vặt cánh , rải đầy lên tro cốt Thoa ở trong giỏ . Chỉ có mỗi một gia đình minh` làm chuyện này thành ra cũng chỉ có tro cốt của em Thoa la` được rải kèm với bao nhiêu trăm cánh hoa hồng vàng . Nha` chùa có phát cho mỗi gia đinh` một đóa hoa hồng đỏ để rải theo tro cốt . Tâm cắm hoa hồng ấy vaò giữa giỏ của Thoa , trên những cánh hoa hồng vàng . Mỗi giỏ có hai cái nơ tím ở hai bên va` hai sợi dây , buộc vao` hai bên giỏ để giúp cho việc rải tro được dễ dàng .Lúc minh` rải tro , chỗ minh` đứng rất gần với mặt nước . Đã được các sư cô hướng dẫn từ trước ,lúc ấy cháu Tim hạ giỏ tro của mẹ Thoa xuống sâu , dưới mặt nước rồi kéo một sợi dây lên cao , nghiêng ngược giỏ mây theo vị trí thẳng đứng để cho tro cốt theo nước cuốn hết ra ngoài. Khi ấy các cánh hoa hồng vàng cũng theo hoa hồng đỏ trôi theo tro cốt của Thoa , mình cũng ném theo tất cả các cánh hoa hồng vàng còn sót lại, tiễn đưa Thoa ra biển Thái Bình Dương .
 Sau đó giỏ được thu vao` một chỗ ở trên tầu . Tâm nghĩ có lẽ các sư cô sẽ rửa để dành cho những lần rải tro sau này ??? Trên đường trở về mọi ngươi` được phát một hộp cơm chay rất to . Tâm vẫn còn no vì mấy cái bánh ăn sáng ở trên xe buýt nên em chỉ ..... chay lòng bằng một quả chuối !!! 
 Các sư cô ở chùa Dược Sư tổ chức rất chu đáo . mọi việc từ đầu đến cuối rất hoàn hảo , ai cũng phải công nhận như vậy .
 Vi` mình rải tro ở vị trí mũi tầu nên tro cốt va` những cánh hoa theo dòng nước cuốn, đi dọc theo mũi tầu trông rất đẹp mắt va` vui . Tiếc rằng Tâm đã gửi cả ví trong có máy ảnh trước khi ra ngoài lo việc rải tro nên Tâm không chụp được ảnh đấy để gửi cho các bạn xem . Một phần Tâm cũng đã ỷ y vao` Michael , con rể Thoa khi thấy cái máy ảnh gồ ghề của cháu . Trông thấy cái máy ảnh là biết tài nghệ chụp ảnh của cháu nên từ khi trông thấy máy của cháu , Tâm đã dẹp ngay cái máy Auto Focus  ấm ớ của minh` vao` ví ! 


 Tâm đã định vao` Google Maps in ra một cái bản đồ  từ Long Beach về Ca` Mau để gửi theo tro cốt với Thoa , nhưng các sư cô khuyến cáo mọi ngươì nên tránh việc làm ô uế môi trường , không được xả rác ở trên biển nên Tâm đành nhắn thầm với Thoa rằng:  
" Bơi đi , Thoa bơi đi , cứ nhắm hướng Ca` Mau ma` bơi , về đến cửa sông Ông Đốc đã có con Nga` dẫn một lũ chúng nó ra đón . Không được đi lạc nghe chưa ! " 

 Về đến chùa Dược Sư , sau khi mọi ngươi` từ giã ra về , Tâm lại theo cậu mợ , các em va` các con Thoa ,tiếp tục việc triệu thỉnh vong linh Thoa về nhập di ảnh đã đặt ở trên bàn thờ ở chuà Liên Hoa . Em Hoàng bảo rằng việc rải tro có phần buồn tẻ , ( đắng cay ???) nên sau đó  ngươi` ta hay ăn cái gì ngọt . Tâm đoán có lẽ đấy la` lệ của ngươi` Tầu vi` chồng em Hoàng la` ngươi` Hoa ??? .  Vì vậy ở chùa ra mấy chị em chúng tớ lại kéo nhau ra quán chè Hiển Khánh ăn uống thêm bao nhiêu thứ chè nữa . Ngọt ngào không còn chỗ chứa thêm nữa mới kéo nhau về ! 

Vi` em Hoàng không có email address của tất cả các chị nên
Tâm xin gửi kèm copy email của em Hoàng , gửi cám ơn các
 chị . 

Vài hàng để các bạn rõ . Chúc các bạn va` gia đình luôn luôn được mọi sự binh` an va` hanh phúc .

Thân mến ,

Minh Tâm 

Đây la` email của em Hoàng , em gái Thoa :

Thay mat toan the cac anh chi em cua chi Thoa, em xin chan thanh cam ta an tinh dam da cua Cau Mo va cac chi da het long thuong yeu va dua tien chi Thoa den noi an lac cuoi cung. Chung em xin ghi khac tinh cam vo cung qui bau nay va se cau nguyen chi Thoa phu ho cho tat ca chung minh duoc khoe manh, binh an va hanh phuc.

Day la dia chi cua em, neu co co hoi di Florida choi thi xin thong bao cho em, de em duoc don tiep:

Kim HOANG Hong
5374 NW 118TH Ave
Coral Springs, FL 33076
954-234-6405 (cell)

Buoi Thuy Tang hoan tat rat la my man vi co su gop y, gop suc va tham du cua toan the, em rat hai long va biet chac chi Thoa man nguyen 100% roi. Hinh gio hoa dung cot de chuan bi thuy tang dinh kem. Nhung nhanh hoa vang anh nay da duoc chay theo mot duong thang cua lan song nuoc rat la dep mat.. Dac biet em xin cam ta chi Minh Tam da co van cho em nhieu y kien hay de viec sap xep cho nghi le duoc toan ven nhe!

Em Hoang


Hình ngồi ở trong chùa sáng hôm thứ bẩy , hàng đầu , từ trái sang phải la`Hoàng , em Thoa , Jennifer Hằng , con gái lớn của Thoa , Tâm . Hàng sau từ trái sang phải là chú Thi em rể Thoa , Cathy Ha` , con gái thứ hai của Thoa mặc aó sọc ngang , cạnh đó la` Tim  Dũng   con trai của Thoa .  

6 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với thư tường thuật của Vũ Minh Tâm về lễ rải tro của Thoa ngày 24 tháng 8 năm 2013 .. Thế là Thoa đã trở về, vĩnh viễn hoàn thành con đường cát bụi , bạn bè bên này thương nhớ Thoa , bạn bè bên kia xếp hàng chào đón . Giỏ hoa rực rỡ , những cánh vàng trôi theo với Thoa ....... bơi đi ,bơi đi Thoa . cứ nhắm hướng Cà Mâu mà bơi , về đến cửa sông ông Đốc đã có con Ngà dẫn một lũ chúng nó ra đón .Không được đi lạc nghe chưa !!!!!
  Đó là Minh Tâm đại diện các bạn TV6370 tiễn Thoa lần cuối , Thoa ơi .!!!!

  ReplyDelete
 2. Tâm đã định vao` Google Maps in ra một cái bản đồ từ Long Beach về Ca` Mau để gửi theo tro cốt với Thoa , nhưng các sư cô khuyến cáo mọi ngươì nên tránh việc làm ô uế môi trường , không được xả rác ở trên biển nên Tâm đành nhắn thầm với Thoa rằng:
  " Bơi đi , Thoa bơi đi , cứ nhắm hướng Ca` Mau ma` bơi , về đến cửa sông Ông Đốc đã có con Nga` dẫn một lũ chúng nó ra đón . Không được đi lạc nghe chưa ! "

  Tâm viết đoạn này cảm động lắm !
  Mừng Thoa giờ này đã về tới để họp chợ với các bạn của mình.

  ReplyDelete
 3. Lần đầu tiên Thanh nghe kể và xem hình lễ "Rải tro" quy mô và tổ chức chu đáo như vậy!!! Ở Việt nam Thanh chưa thấy tổ chức như vậy lần nào!!! Thanh chỉ thấy một vài lần gia đình của người thân thuê một cái thuyền nhỏ đi trên sông Bạch Đằng và tự rải tro xuống sông ....
  Như vậy Thoa của chúng mình luôn được mát mẻ trên sông nước!!! Thoa ơi nhớ phò hộ cho các bạn mình luôn được khỏe mạnh, Thoa nhé! Cám ơn Minh Tâm về bài tường thuật này.

  ReplyDelete
 4. Minh Tâm rất có lòng với bạn bè thật là quý. Buổi lễ rải tro thật chu đáo,rất vui là Thoa đã về nơi"chôn nhau cắt rốn" và hương linh đã an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.
  Đời người ngắn ngủi quá, KĐ chợt nhớ lại mới hôm nào còn điện thoại hỏi thăm Thoa trong lúc còn đang chữa bệnh mà nay......

  ReplyDelete
 5. Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi-- Để một mai vươn hình hài lớn dậy -- Ôi cát bụi tuyệt vời-- Mặt trời soi một kiếp rong chơi.

  Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi -- Để một mai tôi về làm cát bụi-- Ôi cát bụi mệt nhoài -- Tiếng động nào gõ nhịp không nguôi.

  Chi Thoa em da di theo tieng hat cua Trinh Con Son de tro ve mien cat bui va da mang theo mot moi tinh yeu thuong dam da cua cac con, cac em, ba con va toan the cac anh chi. Mang nang moi an tinh nang trui ve mien Dai Duong, chi Thoa em se vo cung am ap, hanh phuc va se co them nghi luc de mau chong boi ve Ca Mau de gap chi Nga va cac ban, that la sung suong qua! Loi nhan nhu rat yeu thuong cua chi Minh Tam lam em nhen ngao lam. Em luon luon than phuc Doan Nu Sinh TV, gioi giang, thanh cong trong su nghiep ma lai con mang chi khi cua Hai Ba Trung trong nguoi. Tinh cam yeu thuong, qui men, doan ket va nhan ai cua cac chi that la tuyet voi de cho chung em noi guong. Chi Thoa em rat may man da duoc sinh truong trong doan the TV. Em nghi dan Cali noi chung va Doan the TV noi rieng, da cung nhau lam guong sang cho kieu bao VN o hai ngoai, duy tri duoc phong tuc, tap quan va lam ve vang cho dan VN. Moi lan den Cali, em thay tu nhien hanh dien len mot ti... Em biet chi Thoa em thuong cac chi lam, cho nen em luon luon moi cac chi tham gia Hoa Tang va Thuy Tang cho chi em chu khong thi em se bi "om don" voi chi Thoa heehee.
  Mot lan nua, em xin chan thanh cam ta va ghi an su tham gia, chieu co, huong dan va nhat la tinh thuong yeu qui men cua toan the cac anh chi da danh cho chi Thoa em nhe! Em xin cam on chi Minh Tam da giup chung em lam nghi le va chi Thao Uyen Ly da chia se tin tuc voi DSTV nhe.

  ...Ba chi nho nhan, nghiem nghi, cuong truc, gioi giang, thanh dat, da dong vai "Quyen Huynh the Phu" de lam guong sang, dan dat va cung cap day tinh thuong yeu cho 5 dua em gai se mai mai song trong long chung em...

  Em Hoang

  P.S xin thong cam cho em vi em khong co danh may duoc tieng Viet nhe!!!

  ReplyDelete
 6. Bài tường thuật thật đầy đủ chi tiết. Cám ơn Tâm. Trong hình trông Tâm hiền như ma soeur vậy...

  ReplyDelete